หมึกสีดำของไผ่สีทอง
ความโศกทั้งหลาย ย่อมไม่มีแก่บุคคลผู้มีจิตมั่นคง ไม่ประมาท เป็นมุนี ศึกษาในทางปฏิบัติถึงมโนปฏิบัติ เป็นผู้คงที่ ระงับแล้ว มีสติทุกเมื่อ,, การไม่ทําบาปทั้งปวงหนึ่ง การยังกุศลให้ถึงพร้อมหนึง การชําระจิตใจของตนให้ผ่องแผ้วหนึ่ง นี่แลเป้นคําสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย
Group Blog
 
 
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
29 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
ลาชเทวธิดา นางเทพธิดาข้าวตอก


>

ลาชเทวธิดา


นางเทพธิดาข้าวตอก
ท่านสาธุชนพุทธบริษัททั้งหลาย วันนี้ก็มาคุยถึงรายการของวันที่ ๑๘ ธันวาคมต่อไป เพราะเรื่องยังไม่จบ นิมิตนี้ดีคุ้มได้หลายวัน วันที่พูดนี่เป็นวันที่
๒๐ ธันวาคม ๒๕๓๑ มาพูดถึงตอนที่แล้วมา นางฟ้าปลาทู เธอก็ทาบทามถึงเรื่อง ลาชเทวธิดา นางเทพธิดาข้าวตอก
แต่ว่าตอนนี้ให้ชื่อว่า นางฟ้าหมอดู สำหรับเรื่องราวของนางฟ้าหมอดูนี่ทิ้งไว้นิดหนึ่งก่อน เอาเรื่องราวของ ลาชเทวธิดา
มาพูดกันก่อน เพราะว่าเป็นนางฟ้าตัวอย่างในสมัยองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเรื่องของเธอมีอยู่ว่า เธอเป็นลูกคนจน ไปรับจ้างเฝ้าไร่อ้อยของเจ้านาย นำเอาข้าวตอกไปเพื่อจะกิน เพราะคิดว่าในตอนเช้า กว่าคนจะไปส่งอาหาร
ถ้าเขาส่งสายไปเราก็หิว นำข้าวตอกที่ไม่มีน้ำกะทิไปเพื่อจะกิน แต่ก็เป็นการบังเอิญวันนั้นเป็นเวลาพอดีที่ พระมหากัสสป
พระสาวกองค์สำคัญขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ออกจากนิโรธสมาบัติ
พระออกจากนิโรธสมาบัตินี่บรรดาท่านพุทธบริษัท เข้าสมาบัติหลายวัน ออกก็ไม่ตามเวลาที่เขาบิณฑบาตกัน อาจจะสายไป ไปบิณฑบาตไม่ทันเขา
ก็ต้องนั่งใช้ทิพจักขุญาณว่า เราจะไปรับบาตรที่ไหน ใครจะให้เราวันนี้ เวลานี้พระอื่นเขากลับจากบิณฑบาตหมดแล้ว เพราะสายแล้วสาวกองค์สำคัญขององค์สมเด็จพระประทีปแก้วก็ทราบว่า หญิงสาวน้อย (สาวรุ่น ๆ นะ ความเป็นสาวยังน้อย) เธอเฝ้าไร่อ้อยอยู่ตรงโน้น
เธอมีข้าวตอกไม่มีน้ำกะทิอยู่ ๑ ขัน เพื่อจะมากินเวลาเช้า แต่ทว่าถ้าเราไปบิณฑบาต เธอพร้อมจะถวาย เธอเต็มใจในการทำบุญ ความจริงไม่ตั้งใจจะเบียดเบียน
ต้องดูก่อนว่าถ้าเขาให้แล้วเขาเดือดร้อนไหมก็ทราบว่าการให้แล้วเรื่องอาหารเขาไม่เดือดร้อน แต่ท่านจะทราบหรือเปล่าว่าให้แล้วเธอจะตาย อาจจะทราบ จึงตั้งใจมาโปรดคนนี้ มาโปรดโดยตรง
เมื่อเหาะมาในอากาศ พอใกล้จะถึงก็ลงเดิน เหาะให้ชาวบ้านเห็นไม่ได้ เป็นการแสดงปาฏิหาริย์ คนจะติดเหาะเมื่อเธอเห็นเข้า เธอก็มีความรู้สึกว่าเราเป็นคนจน บางโอกาสที่เราเห็นพระ เราก็ไม่มีของถวาย ไม่ได้ทำบุญกับเขา บางโอกาสที่เรามีของ เราก็ไม่เห็นพระ
เราคนจนหาพระยาก วันนี้เรามีข้าวตอกด้วย และพระท่านก็มาด้วย ขอถวายพระเถิด ตอนสายมันจะหิวสักหน่อย เขาเอาอาหารมาให้ช้าไปก็ไม่เป็นไร พอทนได้เธอก็นำข้าวตอกออกไป นั่งกระหย่งพนมมือ กล่าววาจาว่า “ขอหยุดก่อนเถิดเจ้าข้า” พระมหากัสสปท่านก็หยุด หยุดแล้วเธอก็เดินเข้าไปใกล้
น้อมข้าวตอกมาถวาย ค่อย ๆ บรรจงเทข้าวตอกลงในบาตรพระมหากัสสป เมื่อเธอเทเสร็จแล้ว ก็นั่งกระหย่งพนมมือด้วยความเคารพ กล่าววาจาว่า
“ธรรมใดที่พระคุณเจ้าเห็นแล้ว ขอฉันเห็นธรรมนั้นด้วยเถิดเจ้าข้า”
พระมหากัสสปก็ให้พรว่า “เอวัง โหตุ”
ซึ่งแปลเป็นใจความตามภาษาไทยว่า “เธอปรารถนาสิ่งใดขอให้ได้สิ่งนั้นสมความปรารถนา” เพียงเท่านี้ แล้วพระมหากัสสปก็หลีกไป/>


เธอดีใจที่ได้ทำบุญ ขณะที่เดินออกไป ความจริงมันมีงูเห่าตัวหนึ่ง เขาไม่ได้บอก งูเห่า เขาบอก งูพิษร้าย
มีงูที่มีพิษร้ายอยู่ตัวหนึ่งมันนอนอยู่ที่ตรงนั้น พระมหากัสสป มายืนอยู่ มันฉกกัดไม่ได้ เพราะติดจีวร สาวน้อยเดินออกไป
เธอเดินด้วยความสงบ งูก็ไม่ตกใจ แต่ว่าพอใส่บาตรแล้ว พระมหากัสสปกลับ ด้วยความดีใจที่เธอได้ทำบุญ ที่เรากล่าวกันว่า มีปีติในการทำบุญ คำว่า ปีติ แปลว่า
อิ่มใจ ชื่นใจ
ก็ดีใจ ก็กระโดด โลดเต้น เสียงตึ้กตั้ก ๆ ๆ เจ้างูมันตกใจ ผงกขึ้นมาเห็นเข้า มันก็ฉกกัด เธอก็ล้มลงถึงแก่ความตายการทำบุญของเธอในชีวิต มีครั้งเดียวในชีวิต แต่ว่าถึงแม้จะมีครั้งเดียว แต่ว่าเธอตายด้วยกำลังของบุญจริง ๆ นั่นคือจิตใจจับบุญเต็มอัตรา
คือมีปิติเต็มที่ถึงกระโดดโลดเต้นก็เลยไปเกิดเป็นนางฟ้าบนสวรรค์ชั้นดาวดึงสเทวโลก มีวิมานทองคำเป็นที่อยู่ มีนางฟ้า ๑,๐๐๐ เป็นบริวาร รอบ ๆ
วิมานของเธอก็มีขันทองคำ เต็มไปด้วยข้าวตอกทองคำห้อยเต็มไปหมดนี่แหละบรรดาท่านพุทธบริษัท ตามที่นางฟ้าปลาทู เธอบอกว่า การที่เห็นหม้อเขียวของเธอก็ดี เห็นปิ่นโตของเธอก็ดี ที่เป็นทองคำประดับเพชร ห้อยรอบวิมาน
ก็เพราะว่าเธอถวายสังฆทานหลายครั้ง ลาชเทวธิดาถวายครั้งเดียว ก็มีรอบวิมานเหมือนกัน เป็นของอัศจรรย์ในเมืองสวรรค์


ทำนองเพลง ลาวม่านแก้วCreate Date : 29 กันยายน 2554
Last Update : 29 กันยายน 2554 23:09:49 น. 0 comments
Counter : 890 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมึกสีดำ
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมึกสีดำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.