มกราคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
9 มกราคม 2558
ขนมกล้วย
 สูตรและวิธีทำขนมกล้วย

ได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากรสอนทำอาหารแบบกระทันหัน ให้กับโครงการฝึกอาชีพให้ประชาชน หนึ่งคน หนึ่งอาชีพ ของกศน. อ.สันกำแพง 
เดิมทีคือต้องการของบสอนทำอาหารและขนมให้กับผู้สูงอายุ เพราะเห็นผู้สูงอายุตามหมู่บ้านมีเวลาว่างเพราะลูกหลานไปทำงาน ก็จะอยู่บ้านเฉยๆ ก็เลยคิดว่า ถ้าได้ทำอาหาร ก็เหมือนให้ท่านมานั่งคุยกัน ได้ทั้งความรู้ และมีเพื่อน จะได้ไม่เหงา

พอได้เข้าไปคุยกับทางครูกศน. เขาบอกเขียนงบเลยและให้ทำด่วน ได้ไปรวบรวมรายชื่อผู้สูงอายุและผู้สนใจวันที่ 23 ธ.ค 57 และทางกศน. ให้เปิดสอน เริ่มวันที่ 5 ม.ค 58 ซึ่งมีเวลาเตรียมตัวไม่กี่วัน

แถมช่วงนั้นเป็นช่วงหยุดยาว ก็เลยเป็นโครงการแบบเร่งด่วน แต่ทุกอย่างก็ออกมาได้ด้วยดีค่ะ

ขนาดวันนี้ฝนตกก็ยังมีผู้สูงอายุมาเรียนกันหลายคนเลยค่ะ

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้า       15-20             ลูก
แป้งข้าวจ้าว        1                กิโล
แป้งมัน            250               กรัม
กะทิ              1,500              กรัม
เกลือ                 1                ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย        1                กิโล
มะพร้าวทึนทึกขูด    300          กรัม

วิธีทำ

กล้วยน้ำว้าเลือกแบบงอมหน่อย เพราะจะทำให้รสชาดิออกหวานและหอมกลิ่นกล้วยปอกกล้วยแช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้กล้วยดำก่อนที่จะนำไปผสมค่ะแป้งข้าวจ้าวกะทิและน้ำตาล ทีใช้กะทิสำเร็จรูปเพราะสะดวกดีค่ะมะพร้าวทึนทึกขูดผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกันก่อนค่ะจากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป น้ำตาลทรายอย่าเพิ่งใส่หมดนะคะ ลองใส่ก่อนครึ่งหนึ่งพอส่วนผสมแป้ง เข้ากันดีแล้วค่อยลองชิม เพราะสูตรนี้จะออกหวานนิด ถ้าไม่ชอบหวานก็ลดปริมาณน้ำตาลลงค่ะตามด้วยกะทิ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อนค่ะ หรือคนพอน้ำตาลละลายดีนำกล้วยไปปั่นให้ละเอียด แต่ถ้าชอบแบบกินกล้วยด้วยก็สามารถนำไปบดหยาบใส่ถุงพลาสติกก็ได้ค่ะ จากนั้นก็ใส่กล้วยลงไป ตามด้วยมะพร้าวใส่แค่ครึ่งเดียวก่อนนะคะคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
จากนั้นก็เตรียมใบตอง เอามาห่อ หรือจะใส่ถ้วยก็ได้ค่ะ


หาจานมารองไว้หน่อยนะคะ เพื่อกันไม่ให้ขนมเละออกนอกใบตองค่ะตักใส่ใบตอง ห่อเหมือนกับห่อขนมใส่ใส้ค่ะพับอีกด้านมาชนกัน งานฝีมือมากค่ะ ห่อยกปลายให้สูงนิดไม่งั้นแป้งทะลัดออกมาได้
ใช้ใบมะพร้าวและแส้ทางมะพร้าวมาทำเป็นไม้กลัดนึ่งน้ำร้อนไฟแรงประมาณ 15 นาที ออกมาสวยมั่งไม่สวยมั่ง มือใหม่หัดห่อค่ะบางทีขี้เกียจห่อก็ทำใส่เป็นกระทงค่ะ อย่าลืมเอามะพร้าวโรยหน้าด้วยนะคะคุณยายสอนหลานๆหัดตัดกระทงห่อขนมกล้วยที่ห่อใบตองจะออกมาประมาณนี้ค่ะแต่ถ้าทำเป็นกระทงก็จะออกมาประมาณนี้บางทีก็ทำใส่ถ้วยอลูมิเนียมค่ะไม่ว่าจะใส่แบบไหนก็ออกมาอร่อยเหมือนกันค่ะ ขนมกล้วยเป็นขนมที่ทำบ่อยค่ะ เพราะที่บ้านปลูกกล้วยไว้เยอะ

วันนี้ได้มีโอกาสสอนให้กับผู้สูงอายุในหมู่บ้าน ทุกคนก็บอกว่าสูตรนี้อร่อย 

กลุ่มผู้สูงอายุในหมู่บ้านมากันก่อนคนสอนอีกค่ะ ทั้งๆที่วันนี้ฝนตกแต่ก็ไม่มีใครจะหยุดเรียนเลยค่ะทุกๆคนตั้งใจทำกันมากช่วยกันคนละไม้คนละมือคุยกันไปทำกันไปสนุกสนานดีค่ะใส่กล้วยเยอะมากเกินสูตร คุณยายบอกเหลือจะเก็บไว้ทำไม มีอะไรใส่ให้หมดระหว่างรอนึ่งก็เตรียมของทำอาหารต่อวันนี้ทำต้มแซบซี่โครงหมู แถมด้วยแกงผักปรัง ผู้สูงอายุบางคนก็ทำอาหารมาแจมด้วยค่ะ อย่างวันนี้ก็มีไข่เจียวและทุกคนก็จะห่อข้าวเหนียวมาด้วย พออาหารเสร็จ ก็ทานอาหารพร้อมกันไปเลยค่ะ

นับว่าเป็นโครงการที่ดีมากๆสำหรับผู้สูงอายุ เพราะแต่ละคนสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และมีรายได้เสริม แถมได้เพื่อนคุยด้วยค่ะ

โครงการนี้จะมีไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ค่ะ แล้วจะนำขนมและอาหารมาฝากกันอีกค่ะ
Create Date : 09 มกราคม 2558
Last Update : 9 มกราคม 2558 18:48:15 น.
Counter : 2816 Pageviews.

0 comments

สาวไทยพวน บ้านน้ำจำ
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]จำหน่ายกระเป๋าผ้าฝ้าย,ผ้าทอพื้นเมือง ปลีกและส่ง ราคาไม่แพงค่ะ แวะชมสินค้าได้ที่ 199bypenna.blogspot.com www.facebook.com/199bypenna