Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2549
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
7 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 
Trip to Guilin : นอกรั้วมหาลัย

ทัวร์กุ้ยหลินตอนที่ 1 ได้ที่นี่คับ

วันนั้นเป็นวันที่อากาศอึมครึม เหมือนกับวันอื่นๆ ส่วนใหญ่ในกุ้ยหลิน คล้ายกับอากาศกรุงเทพฯ ในช่วงนี้ ที่ตอนเช้าๆ มีเสียงหัวเราะเบาๆ ของท้องฟ้า แล้วตามมาด้วยสายฝน ไม่แรงไม่หนักไม่เบาจนเกินไป ลักษณะอากาศที่ทำให้คุณรู้สึกในหน้าที่ว่าควรหลบอยู่แต่ในบ้าน นั่งจิบโอวัลตินไปพลางเฝ้ามองสายฝนไหลผ่านกระจกหน้าต่างเป็นสาย แล้วคล้อยหลับลงบนที่นอนอันคุ้นเคยเป็นเรื่องน่ายินดีที่แถวนี้ไม่มีทั้งโอวัลตินและที่นอนอันคุ้นเคย เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นผมคงอดดูอะไรดีๆ หลังจากที่เรียนเสร็จวันแรก ... เราและเพื่อนๆ จึงได้ออกตะลุยเมือง ด้วยความกระตือรือร้น ตื่นเต้นออกอาการกันประหนึ่งจะกลับเมืองไทยวันนี้พรุ่งนี้ กับการขึ้นรถเมล์จีนเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้าย

อุ๊ยเขินพอพวกเรากว่าสิบชีวิตขึ้นไปเบียดเบียนวิถีชีวิตชาวจีนบนรถเมล์ก็แน่นขนัด ... ลักษณะรถเมล์ที่นี่เป็นคล้ายๆ Shuttle Bus ที่บีทีเอสบริการ คือที่นั่งด้านหนึ่งจะเรียงแถวยาว พิงหลังไปด้านเดียวกันคือด้านกระจกรถ หันหน้ามาอีกฝั่งโดยพร้อมเพรียงซึ่ง ณ ที่นั้นก็มีที่นั่งอีกหลายที่แต่แทนที่จะตั้งประจันหน้ากันกลับเป็นที่นั่งเหมือนกับรถ ปอ. บ้านเรา หันหน้ามองเห็นการจราจรได้ชัดเจน เป็นการผสมผสานที่ลงตัวดี อืม... แต่ที่นั่งที่นี่มีน้อย ที่ยืนมีเยอะ ...

ก่อนที่จะขึ้นย่อหน้าถัดไป ผมอยากให้คุณทราบโดยทั่วกันว่า ประเทศจีนใช้สกุลเงินเป็นหยวน เงิน 1 หยวนมีค่า 10 กั๊ต หรือ 10 เจียว (เรียกได้สองอย่าง) เปรียบได้กับ 1 บาทมีค่า 100 สตางค์ แต่คำว่า หยวน และ กั๊ตหรือเจียว นั้นเป็นภาษาเขียน หรือภาษาทางการ ... ในชีวิตประจำวัน ชาวบ้านเรียกเงินหยวนว่า ไคว่ และ เหมา ... 1 ไคว่ก็ประมาณ 5 บาทไทยคับ

พดถึงรถเมล์ที่นี่กันต่อ วิธีการขึ้นรถเมล์ให้ประสบผลสำเร็จนั้นออกจะยากหน่อยสำหรับชาวไทย คือคุณต้องมีจำนวนค่าโดยสารให้พอดีคือ 1 ไคว่ 2 เหมา ... เมื่อรถเมล์มาถึงป้ายคุณไม่จำเป้นต้องโบกเพราะรถจะจอดให้เอง และจอดตรงป้ายอย่างแรง (ถ้าไม่ถึงป้าย รถเมล์จะขยับอีกนิดให้ตรง และถ้าเลยป้าย รถเมล์จะถอยหลังมาให้ตรงพอดี เชื่อเขาเลย!) จากนั้นประตูก็จะเปิด ลักษณะประตูเป็นแบบรถทัวร์อัตโนมัติคือเปิดออกด้านข้าง จะมีสองประตูคือด้านหน้าไว้ใช้ขึ้น ตรงกลางไว้ใช้ลง พอเราขึ้นไปจะเจอหน้าบึ้งตึงของคนขับรถให้เรายิ้มเข้าไว้แล้วหยอดค่าโดยสารลงในกล่องด้านหน้าให้พอดี แล้วค่อยเข้าไปนั่งด้านใน เมื่อจะถึงป้ายที่จะลงให้เดินมาประตูกลางรถโดยไม่ต้องกดกริ่ง (เพราะไม่มีกริ่ง 5555) คนขับจะจอดทุกป้ายอยู่แล้ว

รถที่นี่ขับเลนขวา ... พวงมาลัยอยู่ทางซ้าย นั่นคือกฎหมายจราจรที่นี่ แต่การปฏิบัติจริงของชาวบ้าน ... บางทีก็คล้ายรายการเรียลลิตี้โชว์ ว่าด้วยการจับขโมย - -"เวลาผ่านไปไม่นาน ก็ลงจากรถเมล์ มาโผล่ที่ดาวน์ทาวน์ของกุ้ยหลิน อาณาจักรแห่งการชอปปิ้งและแหล่งรวมร้านอาหารจีนอันกว้างใหญ่น่าตกตะลึง คนจีนนี่ชาตินิยมดีจริงคับ ร้านอาหารโดยรวมมักเป็นร้านอาหารจีน ที่เมนู, การตกแต่งร้าน, จุดขาย แทบไม่ต่างกันเลย และเกือบจะ 100% ที่เป็นอาหารจีนทั้งสิ้น ... อาหารต่างประเทศอย่างเดียวที่พบเห็นนั่นคือจำพวก KFC และ McDonald's เท่านั้นเองจริงๆอีกสิ่งที่น่าประทับใจและต้องขอชมเกี่ยวกับเมืองนี้ คือนอกจากจะมีเลนจราจรที่กว้างพอ ... รถไม่เคยติดไฟแดงเกิน 1 นาที แถมยังมี Bicycle Lane แยกจากเลนรถยนต์อีกตลอดทั้งสองฝั่งทั่วทั้งเมือง การจัดวางผังเมืองยังเป็นเลิศอีกด้วย ทุกอย่างตั้งแต่แปลงดอกไม้เล็กๆ ข้างทางไปจนถึงการจัดวางระเบียบร้านขายขนมและเครื่องดื่ม เห็นได้ว่าได้รับการดูแลอย่างจริงจังจะข้ามถนนแล้วนะครับ

ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามคือ zhenyang plaza เปรียบได้กับ สยามสแควร์ บ้านเราเลยละ ตรงข้างหน้า เห็นมั้ยๆ มีลานน้ำพุด้วย ... แต่น้ำพุที่นี่ไม่มีน้ำเลย ถ้าเปิดก็น่าจะสวยนะ ไม่รู้ทำไมไม่เปิด

แต่... นั่น! เดี่ยวก่อน เพื่อนๆ ทำไรกันอยู่ตรงนั้นอ่ะโอ้ว นั่นมัน ... เกาลัดนี่นา เป็นกองภูเขาเลยเกาลัดที่นี่กิโลละประมาณ 40 บาทเองคับ ถ้าเป็นที่เยาวราชละก็ได้ยินว่าเป็นร้อยสองร้อยเลยใช่ไหมเนี่ย

ซื้อกันมาหลายถุงใหญ่ ... แกล้มเหล้าสนุกเลยละคุณ เอิ๊กป้ายไรก็ไม่รู้ ถ่ายมาทำไมก็ไม่รู้

ข้ามถนนมาแล้วครับ ถัดจากน้ำพุเซ็นเตอร์พ้อยท์ (ที่พวกเราชอบเรียกกันเวลาหากันไม่เจอมักจะให้ย้อนกลับมาเจอกันที่พ้อยท์อะคับ - -") ก็เจอรูปปั้นสิงโตนี่อยู่หน้าห้างเลยคับด้านในห้างไม่ได้ถ่ายมา ... ก็เป็นเหมือนห้างทั่วไปในกรุงเทพฯละคับ เพียงแต่ว่าของเค้าเป็น Department Store จริงๆ ไม่มีอะไรในห้างที่เน้นบันเทิงเลย ไม่มีร้านอาหาร ฟ้าสท์ฟู้ด ฯลฯ ห้างฯ ที่นี่ มีแต่การขายของ ... และคนที่เดินกันน้อยด้วยหรือเพราะผมไปเป็นวันอังคารตอนกลางวันหรือเปล่า (อาจจะเป็นเพราะเช่นนั้น) ถึงอย่างนั้นของขายก็ไม่ใช่อุจจาระอุจจาระ ของดีๆ ทั้งนั้นและราคา ... ก็แพงทั้งนั้นด้วย ไม่เห็นต่างจากเมืองไทยเลยแฮะ ก่อนออกจากห้างฯ ลงไปเดินกุ้ยหลินสแควร์ต่อ ผมก็เลยขอเข้าห้องน้ำห้างฯ ก่อนซะหน่อย และนี่ก็ถึงช็อตเด็ด หุหุหุ

ระหว่างทางเดินตามป้ายสุขาไปเรื่อยๆ ผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากเพราะยังไงห้องน้ำห้างฯ ก็ต้องสะอาดอยู่แล้ว ... เมื่อไปถึงผมพบกับทางแยกสุขาชาย-หญิงอย่างเป็นสัดส่วน อืม ดีจัง ด้านหน้าเป็นฝาหนังทาสีขาว ด้านล่างเผยให้เห็นร่องรอยปะทะกันระหว่างรองเท้ากับฝาผนังนี้มาเนิ่นนานยากจะคาดเดา ... เพราะอะไรนะ เดินหน้าต่อไปตรงทางเข้าห้องน้ำเป็นทางแยกชายหญิง ที่ถูกตั้งกั้นกลางด้วยอ่างล่างมืออ่างเดียว ... จากห้องน้ำทั้งสองห้อง มีอ่างล้างมือแค่อ่างเดียวจริงๆ 5555 พอเข้าไปในห้องน้ำเท่านั้นแหละคับ ลมแทบจับ กลิ่นนั้นยิ่งกว่าห้องน้ำสาธารณะสวนจตุจักรผสมกับห้องน้ำมาบุญครองยุคยังไม่เก็บตังค์เสียอีก ฝันร้ายยังไม่จบแค่นั้นเมื่อโถฉี่ในจินตนาการหายไปกลายเป็นรางน้ำทอดยาวจนสุดมุมห้องคล้ายห้องน้ำปั๊มบางจาก ... เพียงแต่ไม่มีที่กำบังปกปิดเลย ครั้นจะหันหลังกลับไปเข้าห้องส้วม กำแพงก็ดันสูงเท่าสะดือ เดินเฉียดเข้าไปใกล้ก็เห็นเป็นส้วมหลุมระบายสีเหลืองทองอร่าม ห้องข้างๆ มีเหล่าชายฉกรรจ์ยองเข่าอยู่เหนือส่วมหลุมเหล่านั้น ระบบประสาทของผมกำลังจะล้มเหลว ... ฉี่เฉ่อหายปวด ... กระเพาะตายด้าน...

เห็นมั้ย ... บางทีการได้จินตนาการ ก็เห็นภาพชัดเจนยิ่งกว่ามองรูปถ่ายเสียอีก กร๊าก

วันนี้พอก่อน - -" พาขึ้นรถเมล์มาชมส้วมเสร็จแล้ว ในครั้งต่อไปจะพาเดินชอปปิ้งนะครับ รับรองได้เลยต้องโอ้โหแน่ๆ ใครๆ ที่ยังไม่เคยไปกุ้ยหลินเมื่อนึกถึงเมืองนี้ก็มักจะเป็นเรื่องของธรรมชาติที่สวยงาม ภูเขาน้อยใหญ่ อากาศดี๊ดีใช่ไหมละคับ แต่ถ้าคนที่เคยไปแล้ว อีกอย่างที่ไม่นึกถึงไม่ได้ก็คือเรื่องแหล่งชอปปิ้งนี่แหละ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ภาพเก็บตก

เรียนหนังสือวันแรกครับเห็นเรียบร้อยทั้งยูนิฟอร์มกันยังงี้ก็เถอะ พอวันต่อๆ มาก็ใส่ชุดตามสบายกันแล้วอาคารเรียนประจำคับ ถ้าได้เรียนที่นี่ผมว่าได้โดดเรียนบ่อยกันแน่ ... โรงแรมอยู่ชั้น 5 ต้องเดินมามหาลัย เพื่อมาเรียนชั้น 5 อีก อยู่สองอาทิตย์ไม่เคยคิดคุ้นเลย เหอๆ อาคารเรียนที่นี่นิยมสร้างแบบแฟลต มีห้องเรียนอยู่โดยรอบ แล้วเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้ให้แดดเข้า ชั้นล่างจะดัดแปลงเป็นสนามแบดมินตัน สวนดอกไม้ ลานสาธารณะ ฯลฯ แตกต่างกันไป (ลองนึกถึงตึกเพนตากอนดูนะคับ)ด้านหน้ามหาลัย เป็นสวนดอกไม้ตรงกลางอย่างที่บอกไว้คับ ส่วนป้ายแดงนั่นไม่รู้แปลว่าอะไร แต่คงไม่ใช่ต้อนรับเราหรอก - -"ผมเหนื่อยและ ... แล้วคนอ่านละ เหนื่อยกันบ้างไหม... ?

ปล.ตอบคุณ Tempting Heart ในบล็อกที่แล้วนะคับผมเรียนคอร์ส 2 สัปดาห์คับแต่เรียนภาษาจีนแค่วันละ 2 ชม. และในแต่ละวันก็มีวิชาพิเศษอีก 2 ชม. รวมเรียนแค่วันละ 4 ชม. เท่านั้น (เค้าบอกเน้นให้ไปเรียนนอกห้องเรียนแทน)หลักสูตรภาจีนที่เรียนก็เป็นบทสนทนาในชีวิตประจำวัน เรียนแบบ pin yin คับไม่มีตัวอักษรภาษาจีนเลย เรียนกับครูจีนคนเดิมเจ้าประจำ ... สอนดีคับ พูดภาษาอังกฤษได้ ... ได้แบบกระท่อนกระแท่น - -" บางทีก็ต้องตีความกันหลายตลบ ฮาดีครับ

ท่านอาจารย์ชื่อ อาจารย์เลี่ยว หรือ เลี่ยวเหล่าซือ คับ นี่คือรูปในห้องเรียนที่ชัดที่สุดแล้วของแก - -" ปาเจรา จริยา โหนติ...
Create Date : 07 พฤษภาคม 2549
Last Update : 7 พฤษภาคม 2549 20:42:47 น. 9 comments
Counter : 1072 Pageviews.

 
มาเขียนต่อกูกำลังติดลมครับ
วิวสวย บรรยากาศดี ญน่ารัก
ขาว สวย ม๋วย อึ๋ม สะบึม ตึ่มตึ้ม

ปล.เสียดายอ่ะแหละยิ่งอ่านยิ่งอยากไป ถ้ากุมีโอกาศกุจ่าไปเอง!!!หึหึหึไว้มีตังก่อน จบปี4จะได้ไปไหมวะ


โดย: M` IP: 58.8.156.130 วันที่: 7 พฤษภาคม 2549 เวลา:13:29:59 น.  

 
วาว เป็นเมืองที่น่าไปจริง ๆ เลย ธรรมชาติก็สวย ห้างก็มีเดิน
คนไปเที่ยวก็น่ารักปล. รู้สึกเหมือนได้กลิ่นอาไรฉุยฉุ่ยอ่ะ


โดย: .. IP: 58.9.64.28 วันที่: 7 พฤษภาคม 2549 เวลา:14:14:26 น.  

 
น่าไปเรียนจังฮับ


โดย: Xiaoling วันที่: 7 พฤษภาคม 2549 เวลา:23:44:57 น.  

 
ได้ยินมานานแล้วว่าส้วมจีนเป็นเครื่องทดสอบตบะและธรรมะในตัวเป็นอย่างดี


โดย: นายเบียร์ วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:8:45:35 น.  

 ขอเกาลัดซักสามโล ได้มั๊ยค้าบบบบบ


ปล. ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล๊อคจ้าโดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:10:13:57 น.  

 
แวะมาเที่ยวกุ้ยหลินด้วยคนนะค๊าบบ


โดย: SimOn IP: 61.90.184.202 วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:14:04:04 น.  

 
มาตามไปจีนด้วยคน แต่ตอนนี้ยังจนอยู่ อิๆๆๆ เมื่อไหร่จะจบน้าเรา.... จะได้ทำงาน มีเงินกับเค้าบ้างเนี่ย


โดย: kaazanova วันที่: 12 พฤษภาคม 2549 เวลา:15:54:05 น.  

 
..

ไม่ได้เข้ามาซะนาน บล็อกน่ารักโคตร อิอิ

... อิจฉาวุ้ย ได้ไปเดินดูสาวหมวยอยู่ที่โน้นนี่เอง

..


โดย: POGGHI วันที่: 14 พฤษภาคม 2549 เวลา:3:13:03 น.  

 
งั่กๆ คนเที่ยวน่ารัก เอ๊ย ไม่ช่ายยย

น่าจะถ่ายรูป ห้องน้ำเจ้ากรรมมาบ้างนะครับ


โดย: nickyblood วันที่: 14 พฤษภาคม 2549 เวลา:5:26:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

++peter++
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

You Always Give Me Rights
Make Me See the Truths
For This Fascinate Life
I Also Got From You

In This Crazy World
And the Books of Lies
Without You Here With Me
I would Defenitely Die....ส่งหลังไมค์ถึง ++peter++
Friends' blogs
[Add ++peter++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.