Group Blog
 
<<
เมษายน 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
5 เมษายน 2548
 
All Blogs
 
++"เอดส์พันธุ์ใหม่"ร้ายกว่าเดิม ฟักตัวเร็ว-ยาต้านเอาไม่อยู่++

พบเอดส์สายพันธุ์ใหม่ร้ายแรงกว่าไวรัสเดิม ระยะฟักตัวแค่ 2-3 เดือน ยาต่อต้านเอาไม่อยู่ กรมสาธารณสุขนิวยอร์กเพิ่งเจอเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในหนุ่มใหญ่ที่มีคู่ขาชายหลายคน หลังจากก่อนหน้านี้เพิ่งเจอ 2 หนุ่ม นิวยอร์กติดโรคที่เกิดขึ้นได้ยาก กรรมาธิการสาธารณสุขชี้เป็นเหมือนการเตือนภัยล่วงหน้าในกลุ่มรักร่วมเพศชายและกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาว่า มีการค้นพบไวรัสเอดส์สายพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่า 3-อีซีอาร์ เอชไอวี ซึ่งมีความร้ายแรงกว่าไวรัสเอดส์ซึ่งรู้จักกันแต่เดิมอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้จะไม่ตอบสนองต่อยาต่อต้านไวรัสเอดส์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้เท่านั้น แต่มันยังมีระยะเวลาในการติดเชื้อจนกระทั่งฟักตัวเต็มที่จนกลายเป็นโรคเอดส์รวดเร็วกว่าไวรัสเอชไอวีสายพันธุ์เดิมที่จะใช้เวลามากกว่า 10 ปี เหลือเพียง 2-3 เดือนเท่านั้น

แถลงการณ์ของกรมสาธารณสุขนครนิวยอร์กระบุว่า ตรวจพบไวรัสเอดส์สายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในชายวัย 40 ซึ่งอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก โดยชายผู้นี้มีคู่ขาชายหลายรายที่มีเพศสัมพันธ์กันโดยปราศจากการป้องกัน และยังมีพฤติกรรมในการใช้ยาเมแอมเฟตามีนซึ่งเป็นยากระตุ้นที่นิยมใช้ระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ควบคู่ไปด้วย พัฒนาการของไวรัสเอชไอวีจนกระทั่งกลายเป็นโรคเอดส์ในชายผู้นี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมากเพียง 2-3 เดือนหลังได้รับเชื้อไวรัส ซึ่งทางการนิวยอร์กยืนยันว่ากระบวนการในการรับเชื้อจนกระทั่งกลายเป็นเอดส์นั้นกินเวลาไม่ถึง 20 เดือน การตรวจพบไวรัสเอดส์สายพันธุ์ใหม่นี้มีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่นานนัก ชายนิวยอร์ก 2 รายถูกระบุว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก

นายโทมัส ไฟร์เดน กรรมาธิการสาธารณสุขระบุว่า เหตุการณ์ที่ตรวจพบทั้ง 2 กรณีนี้ เป็นเสมือนการเตือนภัยล่วงหน้าทั้งในกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายและกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด เพราะการให้การรักษาผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบนี้เป็นเรื่องยากลำบากหรือแทบจะเป็นไปไม่ได้ ขณะที่การฟักตัวของเชื้อไวรัสไปสู่โรคเอดส์ก็รวดเร็วอย่างมากเช่นกัน ดังนั้น ชุมชนชาวรักร่วมเพศจะต้องร่วมมือกันเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ซึ่งต้านยารักษาโรคชนิดนี้

ไฟร์เดนระบุด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนากลายเป็นปัญหาใหญ่ และยังได้แจ้งเตือนไปยังโรงพยาบาลและแพทย์ให้ช่วยกันตรวจสอบเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้

โฆษกกรมสาธารณสุขนิวยอร์กย้ำว่า การออกแถลงการณ์เตือนครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ได้มีการสอบถามและตรวจสอบข้อมูลจำนวนมาก รวมถึงการทดสอบในห้องทดลองและถกเถียงในประเด็นต่างๆ กับหน่วยงานชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและโรคเอดส์อย่างรอบคอบแล้ว

อย่างไรก็ดี หลังทางการนิวยอร์กประกาศการค้นพบไวรัสเอดส์สายพันธุ์ใหม่ นายโรเบิร์ต กัลโล ผู้อำนวยการสถาบันไวรัสวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้นพบไวรัสเอชไอวีซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคเอดส์ระบุว่า ยังคงไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ได้ว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกระบุถึงนี้จะมีความรุนแรงถึงขึ้นเป็นซุปเปอร์ไวรัส และแม้ไวรัสเอชไอวีที่พบในนิวยอร์กจะมีความร้ายกาจแต่การแพร่ระบาดคงเป็นไปได้ยาก แต่เขาก็ยอมรับว่าการเฝ้าระวังไวรัสดังกล่าวอย่างใกล้ชิดเป็นเรื่องดี

ขณะที่ นพ.ศุภชัย ฤกษ์งาม ผู้อำนวยการโครงการศึกษาวัคซีนเอดส์ทดลองปูพื้น-กระตุ้น ระยะที่ 3 กรมควบคุมโรค กล่าวว่า การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสเอชไอวีเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เพราะธรรมชาติของไวรัสจะกลายพันธุ์ได้ง่าย และบางชนิดเมื่อกลายพันธุ์แล้วจะทำให้อาการของโรคร้ายแรงมากขึ้น สำหรับสายพันธุ์เชื้อเอชไอวีกว่า 90% ที่พบในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านจะเป็นสายพันธุ์อี นานๆ ครั้งจะพบเชื้อสายพันธุ์บี ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พบมากในยุโรปและอเมริกา และยังไม่พบว่ามีการกลายพันธุ์ของเชื้อเอชไอวีในประเทศไทย

นพ.ศุภชัยกล่าวว่า ผู้ติดเชื้อที่จะมีอาการของโรคเอดส์อย่างรวดเร็วนั้น ส่วนใหญ่จะไม่ได้เกิดจากเชื้อไวรัสทำลายร่างกาย แต่จะเกิดจากการทำใจยอมรับไม่ได้ว่าตนเองติดเชื้อ และกลัวการไม่ยอมรับจากคนรอบข้าง อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อเอชไอวีจะต้องระมัดระวังการมีพฤติกรรมเสี่ยง เพื่อให้ชีวิตยืนยาวมากขึ้น เพราะขณะนี้พบว่าผู้ติดเชื้อเอชไอวีหลายคนสามารถมีชีวิตอยู่ได้ไม่น้อยกว่า 15 ปี

นพ.สมบัติ แทนประเสริฐสุข ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีพบเชื้อไวรัสเอชไอวีกลายพันธุ์ว่า ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ หากเชื้อดื้อยา เพราะผู้ติดเชื้อเอดส์ที่มีปริมาณเม็ดเลือดขาว หรือซีดี 4 ลดต่ำกว่า 200 เซลล์ จำเป็นต้องรับประทานยาต้านไวรัสเอดส์ ซึ่งหลังจากการรับประทานยาต้านไวรัสเอดส์ 3-4 ปี จะมีผู้ติดเชื้อบางส่วนดื้อยาสูตรพื้นฐาน ซึ่งในสหรัฐพบผู้ป่วยดื้อยามากขึ้น ทำให้ต้องกินยาต้านไวรัสสูตรที่ราคาแพงขึ้น และมีค่าใช้จ่ายประมาณ 20,000-30,000 บาทต่อเดือน ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากผู้ติดเชื้อในประเทศไทยให้รับประทานยาต้านอย่างสม่ำเสมอ อย่าหยุดยาเอง เพื่อป้องกันเชื้อเอดส์ดื้อยา

"ขณะนี้ผู้ป่วยของไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้รับยาต้านไวรัสสูตรพื้นฐาน ยังไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อดื้อยา แต่อย่าหยุดยาเอง เพราะเป็นโอกาสทำให้เชื้อดื้อยา ส่งผลเสียต่อผู้ติดเชื้อ สังคมโดยรวม กระทรวงหวังว่า ราคายาต้านจะลดราคาลงอีก เพราะมีแนวโน้มว่าหลายบริษัทจะปรับราคายาลง" นพ.สมบัติกล่าว


Create Date : 05 เมษายน 2548
Last Update : 5 เมษายน 2548 14:07:15 น. 12 comments
Counter : 689 Pageviews.

 
สงสัยงานนี้ แม่ได้ทำงานหนักอีกแล้ว


โดย: rommunee วันที่: 5 เมษายน 2548 เวลา:14:51:18 น.  

 
น่ากลัวเนอะ

แต่จะว่าไปจากลัวไปทำไม

ไม่ได้ไปทำไรใครอยู่แล้ว - -"


โดย: ตะวันยิ้ม :-) วันที่: 5 เมษายน 2548 เวลา:15:12:37 น.  

 
สำหรับคนที่เป็นโรคร้าย กำลังใจน่าจะสำคัญที่สุดนะ


โดย: *+ขอนลอย คอยรัก+* วันที่: 5 เมษายน 2548 เวลา:15:51:45 น.  

 
อือม ไม่มีความเห็นเลยแฮะ


โดย: คนของความเหงา วันที่: 5 เมษายน 2548 เวลา:20:57:13 น.  

 
น่ากลัวง่ะ แต่ช่างเหอะ คนเป็นเอดส์ควรให้กำลังใจเขามากกว่านะ เพราะกำลังใจคือยาชั้นดีเลยละ


โดย: Amani วันที่: 6 เมษายน 2548 เวลา:9:00:11 น.  

 
น่ากลัวมากกกก...

ทำไมเดี๋ยวนี้มีแต่โรคอะไรที่น่ากลัว น่ากลัวทั้งนั้นเลยล่ะเนียะ เฮ้อ...


โดย: *_ดอกไม้ไหวที่ปลายฟ้า_* วันที่: 7 เมษายน 2548 เวลา:15:52:33 น.  

 
มีทางเดียวน่ะครับทีจจะไม่กลัวเรื่องเหล่านี้
เรามั่นใจในตัวเอง..ไม่ทำอะไรที่เสี่ยง
กับการเป็นเอดส์

และที่สำคัญ เราต้องช่วยกันประคับประคอง
คนที่เป็น ไม่รังเกียจแต่......ต้องให้ความรู้น้องๆ และคนรอบตัวเราด้วย


โดย: วายร้ายในใจคุณ วันที่: 22 เมษายน 2548 เวลา:19:55:27 น.  

 
หวัดดีครับ

มีของให้วิจารณ์

ตามมาที่นี่ครับ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=noted&group=11

ขอให้โชคดีครับ สาธุ


โดย: note-d วันที่: 28 เมษายน 2548 เวลา:7:17:07 น.  

 
น่ากลัวจังเลยค่ะ อู๊ยอันตรายมากเลยนะค่ะ
อย่าใกล้มันเลยนะค่ะ อิมกาลเป็นห่วงทุกคนนะค่ะ


โดย: อิมกาล IP: 203.113.61.165 วันที่: 16 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:16:10 น.  

 
น่ากลัวจังเลยค่ะ อู๊ยอันตรายมากเลยนะค่ะ
อย่าใกล้มันเลยนะค่ะ อิมกาลเป็นห่วงทุกคนนะค่ะ


โดย: อิมกาล IP: 203.113.61.165 วันที่: 16 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:16:30 น.  

 
ดิฉันจะบอกให้นะคะ เพราะว่าภาวะโลกร้อนในปัจจุบันน่ะค่ะ มันทำให้โรคร้ายๆ โรคที่เคยมี หรือโรคที่เคยมีเมอื่หลาย100ล้านปีมาแล้ว แล้วมันกำลังจะตาย ไม่ก็ไม่ระบาท มันจะกลับมาระบาทอีก เพราะมนุดแท้ๆ เดี๋ยวคอยดูเถอะ ใน2-3ปีนี้ ไม่เกินปี2553หรอก พวกคุนจะได้ยินชื่อโรคแปลกๆ ที่พวกคุณไม่เคยได้ยิน ไม่เคยรู้จัก เพราะนักวิจัยระดับโลกได้ทำผลการวิจัยออกมาแล้ว แล้วมันเป็นไปตามนั้นแน่นอน ว่าถ้าโลกเรา ร้อนกว่านี้อีกเพียง1องศาเท่านั้น โรคร้ายแรง ที่มันเคยอยู่ใต้ภิภพ ไม่เคยระบาท หรือระบาทแต่ก็ทิ้งช่วงระบาทมาหลายพันปีแล้ว มันจะฟื้นตัวค่ะ กลับมาระบาทในยุคเรา เราแย่แล้วนะคะตอนนี้ เพราะนั้น ในเวลานี้ คุณควรทำอะไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์แก่สังคม หรือไม่ก็ ทำอะไรก็ได้ ที่ชีวิตนี้ไฝ่ฝันอยากจะทำ แต่ทำแล้วไม่เดือดร้อนใคร ทำไปเลยค่ะ คนอื่นและตัวเองไม่เดือดร้อนก็ทำไป และหมั่นทำบุญมากๆ เราก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าเราตายตอนไหน น้ำท่วมโลกเมอื่ไหร่ วิกฤษมาตอนไหน แต่สิ่งที่เรารู้แน่นอนที่สุดคือ ตายแล้ว เอาอะไรติดตัวไปไม่ได้ เอาอะไรไปไม่ได้ซักอย่าง แม้แต่ร่างกาย เค้ายังต้องเผา หมั่นสร้างบุนสร้างกุศลไว้ให้มากๆ เพราะอย่างน้อย เราก็ไม่ต้องมีบาปที่เอยะเกินไป ใช้เวลาสั้นๆอีกแค่ไม่กี่ปีข้างหน้าเนี้ย ทำบุญ ๆๆๆ นะคะ ขอให้ทุกคนโชคดี......


โดย: [K]atE -:- HE@12T IP: 125.27.176.20 วันที่: 10 มกราคม 2551 เวลา:17:45:30 น.  

 
ขอให้กำลังใจกับผู้ที่ติดเชื้อที่ต้องต่อสู้กับโรคร้ายน้องๆทั้งหลายเลยที่ติดเชื้อ


โดย: แอมมี่ IP: 58.10.158.95 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:16:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

++peter++
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

You Always Give Me Rights
Make Me See the Truths
For This Fascinate Life
I Also Got From You

In This Crazy World
And the Books of Lies
Without You Here With Me
I would Defenitely Die....ส่งหลังไมค์ถึง ++peter++
Friends' blogs
[Add ++peter++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.