space
space
space
 
มีนาคม 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
4 มีนาคม 2559
space
space
space

รวมสุนัขสายพันธุ์แปลกที่ไม่ค่อยพบเห็นได้ทั่วไป


1.

1.ซาลูกิ (Saluki)
น้องหมาหุ่นปราดเปรียวอีกหนึ่งสายพันธุ์จากดินแดนอาหรับมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบอิรัก ซีเรีย เลบานอน ซาลูกิเป็นน้องหมาที่ขึ้นเชื่อกันว่าเป็นสายพันธุ์บริสุทธิ์ที่เก่าแก่มากที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่งเกิดมากว่า 2100 ปีก่อนคริสตกาลโดยซาลูกิจัดอยู่ในกลุ่มประเภทเกรย์ฮาวนด์ที่ปรากฏอยู่บนโรงศพในสมัยจักรวรรดิสุเมเรียน6,000 – 7,000 ปีก่อนคริสกาล) เลยทีเดียว ในบางหลักฐานได้ระบุไว้ว่าสายพันธุ์นี้มีอายุมากถึง10,000 ปีก่อนคริสตกาลเลยทีเดียวค่ะ ซึงต่อมาในปี ค.ศ. 1800ซาลูกิเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศอังกฤษ แล้วได้ขึ้นทะเบียนโดยสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1927 


2.  2.อากิตะ (Akita)
ไม่ว่าจะเป็นสายญี่ปุ่นหรือสายอเมริกา สิ่งที่ Akita ทั้งสองสายมีเหมือนกัน นั่นคือความซื่อสัตย์ แข็งแกร่ง รักอิสระและมีความเป็นผู้นำซึ่งทำให้สุนัขพันธุ์นี้ไม่เหมาะกับเจ้าของที่ต้องการแค่ครอบครองสุนัขสวยๆเพราะลำพังแค่สายจูงนั้น ไม่สามารถควบคุม Akita ได้เนื่องจากสายพันธุ์นี้ต้องการเจ้าของที่มีความสามารถในการควบคุมสูงและทำให้มันยอมรับการเป็นผู้ตามได้ 

เพราะด้วยขนาดที่จัดว่าใหญ่ บวกกับนิสัยส่วนตัวที่กล่าวมาสุนัขพันธุ์นี้อาจสร้างปัญหากับเจ้าของที่มีแค่เงินแต่ไม่มีความพร้อมจะเลี้ยงได้3.

3.บาเซ็นจิ (Basenji)
ถึงจะเป็นสุนัขเห่าน้อยขนสั้น ไม่มีกลิ่นตัว และไม่ต้องการพื้นที่มากนักแต่ด้วยนิสัยดื้อเงียบและอินดี้ของ Basenji ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ไม่ใช่สายพันธุ์ที่คุณจะฝึกให้มันวิ่งไปคาบลูกบอลแล้วเอากลับมาหรือสั่งให้ทำตามคำสั่งต่างๆ ได้ง่ายนัก เพราะมันอาจเป็นยามเฝ้าบ้านที่ดีแต่มันไม่ใช่สุนัขที่เกิดมาเพื่อเล่นสนุกหรือฟังคำสั่งเท่าไหร่และทำให้ผู้ที่เป็นเจ้าของ Basenji จะต้องเป็นคนใจเย็นกับความอินดี้นี้และเป็นคนที่ต้องการมีสุนัขที่คอยเฝ้าอยู่ข้างๆ มากกว่าจะมีกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน


c4.ไอริชวูล์ฟฮาวน์ (Irish Wolfhound)


หนึ่งในสุนัขล่าสัตว์ร่างยักษ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเกมการล่าโดยเฉพาะและไม่ว่าหมูป่าหรือกวางตัวนั้นจะวิ่งเร็วแค่ไหน หรือได้รับบาดเจ็บมาก่อนหรือไม่พวกมันก็ไม่มีทางรอดพ้นคมเขี้ยวและกำลังขาของ IrishWolfhoundไปได้ แต่ด้วยขนาดที่สูงได้ถึง 78 เซนฯที่ระดับหัวไหล่ และหนักได้ถึง 100 กิโลกรัมนี่เป็นสุนัขที่ต้องการการดูแลในเรื่องอาหาร สถานที่ และการออกกำลังกายเป็นอย่างดี


5. 5.ธิเบตัน มาสทิฟ (Tibetan Mastiff)
คงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าสุนัขพันธุ์นี้แน่นอนเพราะมีข่าวดังกระฉ่อนไปทั่วโลก ว่ามหาเศรษฐีชาวจีนได้ซื้อสุนัขพันธุ์นี้ในราคาหลักล้านมาเลี้ยงแถมยังได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีคนรับใช้ส่วนตัวอีกต่างหาก แหม่ ฟังแล้วน่าอิจฉาแต่เอาเข้าจริง ธิเบตัน มาสทิฟกลับเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ไม่น้อยเลยทีเดียวเนื่องจากพื้นฐานของสายพันธุ์นั้นเป็นสุนัขที่โหดเอามากๆเพราะถูกเลี้ยงไว้เพื่อปกป้องฝูงสัตว์จากหมีและเสือบนที่ราบสูงของธิเบตดังนั้นการนำสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยงจึงมีการปรับปรุงพันธุกรรมเล็กน้อยเพื่อให้ความโหดหายไปเหลือไว้เพียงขนหนาๆ น่ากอดเท่านั้น และนั่นทำให้สุนัขพันธุ์แท้ๆของ ธิเบตัน มาสทิฟ หายากเต็มที

6.

6.เกรท เดน (Great Dane)
สุนัขที่มาพร้อมกับร่างกายกำยำสูงใหญ่พันธุ์นี้แม้ในอดีตพวกมันจะเคยเป็นสุนัขที่คนเยอรมันนำไปใช้ในการล่าหมูป่ากับกวางมาก่อนและตอนนี้ก็ได้กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของผู้คนทั่วโลกเรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามสัญชาตญาณนักล่าที่ยังแอบซ่อนอยู่ในตัวบวกกับรูปร่างสูงใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเกรท เดน นี่เองที่ถือเป็นจุดอันตรายสำหรับคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วย


7.

7.Czechoslovakian Vlcak

นี่คือสุนัขในตำนานที่ซ่อนตัวอยู่ในสาธารณรัฐเช็กซึ่งมันเกิดขึ้นจากการผสมพันธุ์ระหว่างหมาป่า Carpathian กับสุนัขพันธุ์ GermanShepherds ซึ่งถึงแม้ว่าหน้าตามันจะเหมือนหมาป่า แต่มีนิสัยฉลาดแสนรู้ ร่าเริงน่ารัก จึงทำให้เป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก

8.

8.พรีซา คานาริโอ (Presa Canario)

เพียงแค่เห็นหน้าก็รู้ถึงนิสัยและความน่าเกรงขามได้เป็นอย่างดีความดุร้ายสืบเนื่องมาจากในช่วงศตวรรษ18 มีการนำพรีซาคานาริโอ ไปฝึก เพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องมือช่วยต่อสู้ในช่วงสงครามจากเหตุการณ์ครั้งนั้นยังทำให้ร่างกายมีการพัฒนาให้แข็งแกร่งและมีความอดทนพร้อมตั้งรับและจู่โจมเมื่อมีคนแปลกหน้าหรือศัตรูเข้ามาใกล้

9.

9.Australian Cattle Dog
ออสเตรเลียนแคทเทิล ด็อก หรือ ออสเตรเลียน ควีนแลนด์ มีถิ่นกำเนิดในอยู่ในประเทศออสเตรเลีย เกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1800 ลักษณะประจำพันธุ์สุนัขพันธุ์นี้จะมีใบหูใหญ่ทรงสามเหลี่ยมตั้งขึ้น ช่วงลำคอหนา ตลอดทั้งลำตัว โดยเฉพาะส่วนหัว จะมีขนสีขาวๆขึ้นแซมประปราย หางยาวไม่ถึงข้อขา ลักษณะหางจะตกโค้งเล็กน้อย เป็นสุนัขที่ได้ชื่อว่า อายุยืนที่สุดในโลก ( มากที่สุด 29 ปี ) และเป็นสุนัขที่มีความกล้าหาญ มุ่งมั่นแต่เดิมใช้ต้อนฝูงโค สามารถคุมฝูงโคได้ดีโดยไม่ต้องส่งเสียงเห่าหรือวิ่งพล่านรอบตัวโ


P10. Pharaoh hound
หากพูดถึงคำว่าฟาโรห์คงทำให้หลายคนคิดว่าน้องหมาสายพันธุ์นี้คงมีถิ่นกำเหนิดในอียิปต์เป็นแน่แต่ผิดคาดครับ น้องหมาสายพันธุ์นี้มีต้นกำเหนิดในสาธารณรัฐ Malta ต่างหาก อุปนิสัยมีความซื่อสัตย์สูงมากแถมยังฉลาดสุดๆอีกด้วย

11.
12.

13.
 

Create Date : 04 มีนาคม 2559
0 comments
Last Update : 22 มีนาคม 2559 12:09:40 น.
Counter : 1172 Pageviews.


สมาชิกหมายเลข 3023989
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3023989's blog to your web]
space
space
space
space
space