เที่ยวตรัง เที่ยวถนนคนเดินสถานีรถไฟตรัง/มีดพร้านาป้อ
space
space
space
 
กันยายน 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
30 กันยายน 2559
space
space
space

เบิ่งลาว
จากตรังสู่งานบุญธาตุหลวง นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว
                      From Trang to Vianjun Lao

เที่ยวตามใจฉัน (โดย Admin.)หลังจากตรากตรำทำงานหาเงินเพื่อความอยู่รอดของชีวิตทำมาหากินสองคนผัวเมีย ส่วนหนึ่งเพื่อใช้จ่ายในครอบครัว อีกหลายส่วนส่งลูกเรียนใช้ส่วนหนึ่งในรอบปี ประมาณ  8 - 9 วันไปเที่ยวกรุงเทพมหานครเมืองฟ้า เมืองอมร สวรรค์สำหรับคนรวย ลำบากสำหรับคนจนหลังจากนั้นพ้นไปเที่ยวเมืองนอก สำหรับคนจนๆอย่างเราก็ไปได้แค่ลาวเท่านั้นเพราะปลอดภัยทุกอย่าง หนึ่ง ภาษาพูด พูดภาษาไทยกลางก็รู้เรื่อง พูดภาษาไทยใต้(แหลงใต้)ก็รู้เรื่องทั้งไทยและลาว ข้าวเหนียวก็กินได้ ขนมป้งยาวๆก็กินได้ ข้างล่างเป็นการรำลึกความทรงจำครั้งหนึ่งในหลายๆครั้งที่ไปเที่ยวลาว
เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วผู้เขียนได้ไปเที่ยวลาวเข้าทางเวียงจันทน์โดยมีรายละเอียดดังนี้
   วันแรก นั่งรถไฟขบวนที่ 168 กันตัง -กรุงเทพ ขึ้นจากสถานีตรัง รถออกจากสถานีตรังเวลา 13.29 น.นั่งตู้นอนปรับอากาศชั้นสองเตียงล่าง ค่าโดยสาร ๘๓๑ บาท ถึงสถานีบางซื่อเวลา ๐๕.๐๐ น.นั่งแท็กซี่ไปหมอชิต ๒นั่งรถประจำทางป.๑ ลงด่านต.ม.ฝั่งไทยเวลา ๑๘.๐๐ น. นั่งรถประจำทางไปด่านท่านาแล้ง(ด่านลาว) มีรถตู้ที่จองล่วงหน้าไว้แล้ว เจ้าของชื่อ"ลุงใจดี"ชื่อจริงคือท้าวจันไท คำสุกถาวงมารับไปพักที่โรงแรมในตัวเมืองเวียงจันทน์
   วันที่สองตอนเช้าออกจากที่พักไปหลวงพระบางผ่านเมืองต่างๆเช่น เมืองท่าเฮือ หินเหิบ วังเวียงแวะชมสินค้าพื้นเมืองที่ผาตั้งซึ่งเป็นจุดพักรถด้วยซื้อเนื้อเลียงผาย่างกับข้าวเหนียวเป็นสะเบียงกรังด้วย รับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านที่จุดชมวิวพูเพียงฟ้าซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในสปป.ลาวเดินทางต่อไปยังเมืองพูคูน ซึ่งเป็นสามแยกทางเหนือไปหลวงพระบางทางทิศตะวันออกไปเชียงขวาง ทางใต้ไปวังเวียง เวียงจันทน์ ถึงหลวงพระบางประมาณ ๒ทุ่ม หาที่พัก ได้ที่พักแถวไปรษณีย์ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับเฮือนพักพาโชคที่เคยมาพักครั้งก่อนเมื่อ พ.ศ.๒๕๕๑ ค่าที่พักคืนละ ๖๐๐ บาท ซึ่งไม่แพงเป็นที่พักระดับ ๒ ดาวครึ่งมีแอร์ น้ำอุ่น ห้องน้ำในตัว ตอนค่ำไปเที่ยวถนนคนเดินอาหารค่ำแถวๆไปรษณีย์
   วันที่สาม ตื่นตอนหัวรุ่งตี ๕ ไปดูเขาตักบาตรข้าวเหนียวตัวเองไม่ได้ตักเพราะเป็นอิสลาม จากนั้นไปดื่มกาแฟร้านปะซานิยม(ประชานิยม)ริมแคมของ ริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นร้านยอดนิยมสำหรับคนไทย เวลาประมาณ๑๐.๐๐ น.ออกเดินทางไปเที่ยวบ้านซ่างไห่ ดูการต้มเหล้าขาว(เหล้าเถื่อนบ้านเรา)เวลาเที่ยงกลับมาในเมืองหลวงพระบาง ข้าวเที่ยงริมแม่น้ำคาน ตอนบ่ายไปตาดกวางซีเป็นน้ำตกที่สวยงามมากอยู่ทางใต้ของหลวงพระบาง๓๐ หลัก(กิโลเมตร) กลับมาบ้านผานมในตัวเมืองหลวงพระบางดูการทอผ้า(สมัยก่อนทอผ้าสำหรับส่งในวัง -ส่งเจ้ามหาชีวิติของลาว) กลับที่พักพักผ่อนตอนบ่ายไปเที่ยวอดีตพระราชวังที่ประทับของเจ้ามหาชีวิต (กษัตริย์ลาว)จากนั้นขึ้นไปชมวัด ซึ่งตั้งอยู่บนเนินสูงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองหลวงพระบางแบบพาโนรามา ตอนค่ำรับประทานอาหารที่เดิมชมถนนคนเดินเหมือนเช่นเคย
   วันที่สี่ ตื่นแต่เช้ามืดตึ ๕นั่งรถตู้ต่อไปยังเชียงขวาง เมืองแห่งทุ่งไหหิน กินข้าวเช้าที่สามแยกพูคูน ซึ่งวันนี้ทางการได้เบิกสามแยกให้กว้างขวางขึ้นร้านค้า ร้านอาหารเดิม ได้ไถทิ้งหมด จากนั้นเดินทางต่อไปยังเชียงขวางสังเกตว่าถนนค่อนข้างจะเรียบ ไม่มีหลุม ลุงใจดีคนขับรถตู้บอกว่ารถบรรทุกหนักๆไม่ค่อยวิ่ง สองข้างทางเป็นบ้านเรือนของชนเผ่า ตลอดทางทิวทัศน์น่าดูมากแต่เมื่อเข้าใกล้ตัวเมืองเชียงขวางจะเห็นเขาหัวโล้นทั่วไป ไม่มีต้นไม้เลยลุงใจดีบอกว่า เกิดจากยุคสมัยจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาทิ้งระเบิดปูพรม ทั้งฝนเหลืองระเบิดที่ยังไม่ระเบิดเป็นล้านลูกทางการได้ว่าจ้างบริษัทที่เก็บกู้ระเบิดของต่างชาติเก็บกู้ก็เก็บได้ไม่ถึง ร้อยละ๑๐ เข้าพักโรงแรมในตลาดเชียงขวาง
   วันที่ห้า เช้ารับประทานอาหารเช้าหน้าโรงแรมเดินเล่นที่ตลาดสด มีของป่ามาขายหลายชนิด จากนั้นเดินทางไปทุ่งไหหินซึ่งมีไหทำด้วยหินมีอยู่มากมาย มีหลุมจากการทิ้งระเบิดหลายหลุมทางการปักป้ายจุดที่เก็บกู้ระเบิดได้ บริเวณทุ่งไหหินมีรั้วกั้นอาณาเขตเอาไว้ป้ายบอกห้ามเดินออกนอกรั้วเพราะมีระเบิดมากมายที่ยังไม่ได้กู้ตอนเที่ยงเดินทางกลับไปยังเมืองวังเวียง หยุดพักชุมชนก่อนถึงวังเวียงประมาณ ๒๐กิโลเมตรเรียกชุมชนนี้ว่าบ้านผาตั้ง เป็นสถานที่สวยงามมากมีแม่น้ำซองไหลผ่าน ถึงวังเวียวประมาณบ่าย๓ โมง ข้ามสะพานไปยังถ้ำจัง เข้าที่พักริมน้ำซอง รับประทานอาหารค่ำที่ร้านนังบดต้องรออาหารอยู่หลายนาทีเพราะทางร้านทำอาหารรอทัวร์ที่สั่งอาหารร้านนี้ไว้อนึ่งร้านนังบดนี้คราวไปครั้งแรก พ.ศ. ๒๕๕๑ ก็เคยใช้บริการร้านนี้ทั้งไปและกลับจากนั้นเดินเที่ยวในตัวเมืองวังเวียง
    วันที่หก ๖ นาฬิกาออกจากวังเวียงเดินทางกลับเวียงจันทน์บ่ายโมงถึงเวียงจันทน์ไปเที่ยววัดทาดหลวง ตอนเย็นลุงใจดีมาส่งที่โรงแรมแสงพะจันเที่ยวถนนคนเดินแคมของ
   วันที่เจ็ด๘โมงเช้านั่งรถประจำทางลงด่านท่านาแล้งเที่ยวท่าเสด็จ หนองคาย ตอนเย็น ๑๘.๓๐ น.กลับกรุงเทพฯด้วยด่วนหนองคาย
   วันที่แปดถึงกรุงเทพฯเที่ยวกรุงเทพฯหนึ่งคืน
   วันที่เก้ากลับตรังด้วยรถไฟด่วนตรังตู้นอนชั้น ๒ปรับอากาศ
วันที่สิบ ๐๘.๓๐ ถึงตรังโดยสวัสดิภาพ

............................................................................................................


รถโดยสารระหว่างประเทศ หนองคาย-เวียงจันทน์นางหล้าน้อย แสงพะจัน ไกด์สาวชาวเวียงจันทน์


อาหารเย็นค่ำร้านนังบด วังเวียงตอนขาไป


แวะงานศพเพื่อนของไกด์


แม่หญิงลาวรอใส่บาตร สังเกตเวลาใส่บาตรจะต้องใส่ผ้าเฉียงทุกคน


สาวขายปี้ (ตั๋ว) ทางเข้าถ้ำติ่ง


แม่น้ำโขง ทางไปถ้ำติ่ง


พระพุทธรูปไม้ ภายในถ้ำติ่ง


Admin.ภายในถ้ำติ่งน้ำตกตาดกวางซี (กวางหนุ่ม) อยู่ทางใต้หลวงพระบางราว 30 กิลเมตร


ชาวบ้านฉลองเทศกาลออกพรรษา เต้นบัสสโลบ


น้า หลานเจ้าของเฮือนพักพาโซก หลวงพระบาง


สามแยกพูคูณแยกไปเชียงขวาง ไปครั้งหลังเมื่อพ.ศ.2557 ปรากฏว่าทางการได้ขยายถนนออกไปหลายเมตร


นักเรียนโรงเรียนประถมสมบูรณ์ระหว่างวังเวียงกับหลวงพระบาง


นักเรียนโรงเรียนประถมสมบูรณ์รผาฮอม ะหว่างวังเวียงกับเมืองผาตั้งทางไปหลวงพระบาง เข้าแถวตอนเช้า


วิวระหว่างพูคูนไปหลวงพระบาง


หน้าอนุสาวรีย์เมืองหลวงพระบาง


บนพระธาตุพูสี หลวงพระบาง


เรือนำเที่ยวไปถ้ำติ่ง หลวงพระบาง


แม่ค้าสาวตลาดมืด หลวงพระบาง


โรงเรียนประถมสมบูรณ์โพนไซ เวียงจันทน์


คณะที่ไป รอใส่บาตร หลวงพระบาง

...................................................................................................

จบแค่นี้คราวหน้าจะพาไหว้งานนมัสการบุญทาดหลวง เวียงจันทน์ ขอบคุณครับที่อ่านจนจบ

.............................................................................................................................

เที่ยวลาวภาค ๒

เที่ยวลาวครั้งนี้ออกเดินทางจากสนามบินตรังเมื่อวันที่ 7พฤศจิกายน 2559 เวลา 09.50 น.โดยสารการบินแอร์เอเซีย ถึงดอนเมืองเวลา 11.15 น .จากนั้นนั่งรถบริการรับส่งฟรี(shuttlebus)ไปสนามบินสุวรรณภูมิ ต้องแสดงตั๋วเครื่องบินด้วยนะครับ นั่งแท็กซี่เข้าบ้าน
 

Create Date : 30 กันยายน 2559
0 comments
Last Update : 31 กรกฎาคม 2560 7:54:00 น.
Counter : 405 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 3371728
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3371728's blog to your web]
space
space
space
space
space