Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
28 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
ภาคีคนฮักเจียงใหม่

NGOเชียงใหม่เตรียมยื่นสวัสดิ์สอบโกงเมกะโปรเจกต์

ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อสิทธิชุมชน และตัวแทนภาคีคนฮักเจียงใหม่ เตรียมยื่น คณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สิน ตรวจสอบโครงการรัฐบาลทักษิณในจ.เชียงใหม่ ที่พบการทุจริต

นายชัยพันธุ์ ประภาสะวัติ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อสิทธิชุมชน และตัวแทนภาคีคนฮักเจียงใหม่ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้(29 ก.ย.) จะไปยื่นหนังสือต่อคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการตรวจสอบฯ ชุดนายสวัสดิ์ โชติพานิช เป็นประธาน เพื่อให้มีการตรวจสอบโครงการเมกะโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นใน จ.เชียงใหม่ โดยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หัวหน้าพรรคไทยรักไทย เช่น โครงการเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี, เชียงใหม่เวิลด์, อุทยานช้าง, โครงการเคเบิลคาร์, โครงการสร้างพนังกั้นน้ำปิง และโครงการพืชสวนโลก เป็นต้น

ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อคนเชียงใหม่โดยรวมอย่างหนัก และที่สำคัญโครงการเหล่านี้ มีการทุจริตคอร์รัปชั่นกันเป็นจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะโครงการพืชสวนโลก ซึ่งกำลังเร่งดำเนินการกันอยู่ หลังจากได้มีการตรวจสอบเอกสารทั้งหมดแล้ว พบว่ามีการทุจริตกันเป็นทอด ๆ ในวงเงินนับ 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังอาจเข้าข่ายขัดต่อมติ ครม.เรื่องการนำพืชต่างถิ่นเข้ามาในราชอาณาจักรโดยขัดต่อกฎหมายอีกด้วย ซึ่งภาคีคนฮักเจียงใหม่เห็นว่า จำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่นโครงการต่าง ๆ เหล่านี้โดยเร่งด่วน และดำเนินการกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมทั้งให้มีการระงับโครงการต่าง ๆ เหล่านี้เอาไว้ก่อน.


//www.innnews.co.th/politic.php?nid=12843สุนทรี เวชานนท์ ศิลปินประชาธิปไตย

สาวล้านนาเมืองเชียงใหม่ เมื่อวัยละอ่อนได้ไปทำงานเป็นเสมียนอยู่กับมานิด อัชวงศ์ ที่ทำธุรกิจบันเทิงมีห้องอัดบันทึกเสียงและสายส่งหนังสือพิมพ์ อยู่ใกล้ประตูท่าแพ สุนทรี เวชานนท์ มีส่วนช่วยจรัล มโนเพชร พนักงานธนาคารเพื่อการเกษตร ที่นำเพลงน้อยใจยาเพลงพื้นเมืองขับซอสมัยรัชกาลที่ 5 มาเรียบเรียงใหม่ให้น่าฟัง ก่อนที่จะได้ร่วมร้องบันทึกแผ่นขายในเขตเมืองเชียงใหม่ เพลงสาวมอเตอร์ไซค์ที่สุนทรีมีส่วนร้องแค่ท่อน "อ้ายมอเตอร์ไซค์ ไปไหนมาเจ้า" ทำให้กลายเป็นที่รู้จักทั่วภาคเหนือ

สุนทรี เวชานนท์ มีโอกาสติดตามจรัล มโนเพชร ไปร้องเพลงแนวโฟล์คซองตามห้องอาหารและไนต์คลับ ก่อนทั้งคู่จะได้รับการติดต่อจากค่ายโซนิคในกรุงเทพฯ ให้ทำผลงานเพลงออกขายทั่วประเทศ ปี พ.ศ. 2521 อัลบั้มสาวมอเตอร์ไซค์ของจรัล มโนเพชร ออกจำหน่าย สุนทรีได้ร่วมร้องเพลงน้อยใจยา, ของกินบ้านเฮา และคอรัสเพลงอุ๊ยคำ เพราะสุนทรียังมีภารกิจงานประจำอยู่ที่เชียงใหม่ จึงมีโอกาสร่วมงานกับจรัล มโนเพชร ตามห้องอาหารและไนต์คลับกรุงเทพฯ เพียงบางครั้ง

เมื่อจรัล มโนเพชร ทยอยผลิตงานเพลงออกมา สุนทรีได้มีโอกาสร้องเพลงเพิ่มมากขึ้น อาทิ ล่องแม่ปิง, ม่ะเมียะ และสาวเชียงใหม่ รวมถึงมีการนำบทเพลงที่มีกลิ่นอายภาคเหนือ เช่น กุหลาบเวียงพิงค์, แม่สอดสะอื้น และเชียงรายรำลึกมาบันทึกเสียงใหม่ เสมือนเป็นการปูทางให้ศิลปินเพลงภาคเหนือในตลาดเพลงทั่วประเทศ

ปี พ.ศ. 2528 จรัล มโนเพชร ได้เริ่มเข้าไปมีบทบาทงานการแสดง พร้อมแต่งเพลงประกอบละครและภาพยนตร์ ทำให้ทั้งคู่ห่างช่วงงานเพลงร่วมกัน สุนทรี เวชานนท์ มีโอกาสเข้าร่วมกลุ่มภาคีคนรักเชียงใหม่ ที่มีบุคคลหลายองค์กรทั้งพระภิกษุสงฆ์, นักวิชาการ, ศิลปินและชาวบ้าน รวมกลุ่มกันเพื่อพัฒนาเมืองเชียงใหม่ นั่นคือก้าวเริ่มบทบาทสนใจการเมือง

ส่งผลให้ปี พ.ศ. 2535 สุนทรีมีส่วนร่วมในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ระหว่างขึ้นเวทีปราศรัยที่เชียงใหม่ในครั้งนั้น เธอยังฝากลานนา คัมมินส์ ในวัยไม่หย่านมไว้กับเจ้าหน้าที่ข้างเวที ปีต่อมาสุนทรีจึงลงทุนธุรกิจร้านอาหารเฮือนสุนทรี ติดริมน้ำปิง ไว้เพื่อเป็นศูนย์รวมรับฟังปัญหาประชาชนชาวเชียงใหม่

สุนทรี เวชานนท์ ยังคงไม่ทิ้งงานเพลง นอกจากร้องทุกคืนที่ร้านเฮือนสุนทรี ยังได้ร่วมงานกับปฏิญญา ตั้งตระกูล แห่งค่ายพีจีเอ็ม ผลิตงานเพลงเดียวชุดเอื้องแซะ และตำนานสุนทรี หลังจากมีโอกาสเขียนตำราทำอาหารภาคเหนือให้กับค่ายอมรินทร์พรินติ้ง สุนทรีก็ได้นำเรื่องราวชีวิตมุมมืด ที่เคยประสบปัญหาถึงขนาดคิดฆ่าตัวตายมาเขียนบันทึกเป็นพ็อกเกตบุ๊คชื่อยินดีเจ้าเพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนใจคน

แม้ว่าสุนทรี เวชานนท์ จะถูกซ้อเจ็ดตีความงานเขียนยินดีเจ้าในเชิงลบ แต่ก็ไม่ติดใจ ภายหลังรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ได้มีการเปิดโปงข้อเท็จจริงการทุจรติ สุนทรี เวชานนท์ ในนามกลุ่มภาคีคนรักเชียงใหม่ ก็ได้นำเรื่องทุกข์ร้อนของชาวเชียงใหม่ ในโครงการเมกะโปรเจ็กต์ไนท์ซาฟารี, อุทยานช้างและรถรางไฟฟ้าที่อาจส่งผลถึงอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย สิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจชาวเชียงใหม่ โดยไม่ได้มีการทำประชาพิจารณ์ รวมถึงโครงการสร้างผนังน้ำปิงมูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท สุดท้ายก็เป็นเพียงลมปาก

ความที่เป็นคนเชียงใหม่จึงออกมาต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ส่งผลให้สุนทรี เวชานนท์ ถูกโทรศัพท์ข่มขู่หลายครั้ง รวมถึงพนักงานเสิร์ฟบางคนลาออกเพราะเกรงตกงาน แต่สุดท้ายจุดยืนการเมืองก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจร้านอาหาร ในทางกลับกันสุนทรียังได้ชี้แจงและอธิบายถึงจุดยืน จนเกิดเป็นความเข้าใจในเรื่องประชาธิปไตย

สุนทรียังคงมาร่วมเวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่กรุงเทพฯ ขณะเดียวกันบทบาททางการเมืองก็ไม่ได้ส่งผลต่องานของบุตรสาวลานนา คัมมินส์ ในสังกัดค่ายจีเอ็มเอ็มแกรมมี่

ปัจจุบันสุนทรี เวชานนท์ ในวัย 51 ปี มีบุตร 2 คน คือลานนา คัมมินส์ ศิลปินสังกัดจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ และแอนดรูว์ คัมมินส์ กำลังศึกษาด้านการโรงแรมอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ขณะที่สุนทรีต้องคอยดูแลธุรกิจร้านอาหารเฮือนสุนทรี ริมแม่น้ำปิง ย่านถนนวังสิงห์คำกลางเมืองเชียงใหม่ โดยในเดือนกรกฎาคมปีนี้สุนทรีได้เตรียมย้ายร้านไปตั้งที่ใหม่เหนือขึ้นไป เนื่องจากเข็ดกับเหตุการณ์น้ำท่วมในปีที่ผ่านมาถึง 5 ครั้ง
แม้ว่าจะมีภารกิจส่วนตัวทั้งร้านอาหาร และงานเพลง ถึงกระนั้นศิลปินหญิงแกร่งแห่งแดนล้านนาผู้นี้ ก็ไม่เคยละทิ้งหน้าที่ของประชาชนคนไทย จึงออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เมื่อผู้นำสังคมหมดความชอบธรรม.


สาวเจียงใหม่ก่ก้ายหนุ่มสันกำแปงเนอะ

Create Date : 28 กันยายน 2549
Last Update : 9 ตุลาคม 2549 9:50:25 น. 5 comments
Counter : 561 Pageviews.

 
เป็นกำลังใจฮื้อคุณสนทรีครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 28 กันยายน 2549 เวลา:17:02:26 น.  

 
กำลังสอบอยู่ครับ ไม่รู้จะสาวไปถึงหนุ่มสันกำแพงได้กี่มากกี่น้อยนะ แต่ข้อหาเยอะแน่ๆ เหอๆ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 29 กันยายน 2549 เวลา:17:20:49 น.  

 
กำหนดการเสวนาปัญหาบ้านเมือง ครั้งที่ 1/2549
เรื่อง เบื้องหลังมหกรรมพืชสวนโลก : พืชสวนโรคหรือพืชสวนโลภ?

วันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2549 เวลา 13.00 – 16.30 น.
ณ ห้องประชุมชั้น 9 สถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

จัดโดย แผนงานธรรมาภิบาลไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับกลุ่มรณรงค์สื่อต้านคอร์รัปชัน

สนับสนุนการถ่ายทอดและบันทึกเทปโดยสถานีโทรทัศน์ ASTV* และเนชั่นทีวี*

13.00-13.20 น.
ลงทะเบียน, รับเอกสารประกอบการเสวนา

13.20-13.30 น.
-ม.ล.วัลย์วิภา บุรุษรัตนพันธุ์ ผอ.แผนงานธรรมาภิบาลไทยคดีศึกษา สถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รายงานความเป็นมาและวัตถุประสงค์ในการจัดการเสวนา

13.30-13.45 น.
-ผู้ดำเนินการเสวนาสรุปความเป็นมาและปัญหาความไม่โปร่งใสในโครงการ มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549

13.45-15.30 น.
การเสวนาเรื่อง “มหกรรมพืชสวนโลก : พืชสวนโรคหรือพืชสวนโลภ”
โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ
-ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุ์พืช
-คุณอนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย, อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสุราษฎร์ธานี
-คุณชัยพันธุ์ ประภาสะวัติ ภาคีคนฮักเจียงใหม่
-ดำเนินการเสวนาโดย คุณชนวน รัตนวราหะ อดีตรองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร

15.30-16.15 น.
ผู้ร่วมฟังการเสวนาซักถาม, แลกเปลี่ยนความคิดและข้อเสนอแนะ

16.15-16.30 น.
สรุปผลการเสวนาและข้อเสนอต่อรัฐบาล

*หมายเหตุ : อยู่ระหว่างประสานความร่วมมือ

ฝ่ายประสานงาน/เตรียมการเสวนา โทร. 089-614-4869


โดย: กลุ่มรณรงค์สื่อต้านคอร์รัปชัน IP: 58.9.199.127 วันที่: 18 ตุลาคม 2549 เวลา:14:43:57 น.  

 
สวัสดีแวะมาทักทาย


โดย: star of sky IP: 61.19.66.12 วันที่: 14 ธันวาคม 2550 เวลา:18:31:54 น.  

 
คุณสุนทรีสู้ๆๆๆๆ เน่อ เอาใจ๋จ่วยเต๋มตี่ ถ้าเจียงใหม่ขาดคนดี และขาดคนคัดค้านคนผิดเจียงใหม่จะบ่าเหลือความเป๋นเจียงใหม่เลย


โดย: คนเจียงใหม่ IP: 202.29.38.249 วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:12:15:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จอมมารขาว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ร่วมแจ้งเบาะแสการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ
Friends' blogs
[Add จอมมารขาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.