กันยายน 2551

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
สิ่งที่ไม่ชอบเลยเวลาอ่านหนังสือแล้วเจอ
เดี๋ยวนี้อ่านหนังสือน้อยมาก ทั้งหนังสือเล่มๆ และบนเนต อาจจะเป็นเพราะว่าเอียน "นิยายมองโลกในแง่ดี" บนแผงหนังสือ หรือว่า "นิยายหลุดโลก" บนเนต ซึ่งหนึ่งในกองนั้น บางทีอาจจะมีอะไรถูกใจเราบ้าง แต่เราก็รู้สึกว่าช่างหายากหาเย็นจริงๆ

สรุป ตอนนี้ จขบ.อยู่ในช่วงเรื่องมากในการอ่าน ^^"

ว่าแล้วก็เข้าเรื่อง เมื่อ weekend ที่ผ่านมา จขบ.ได้ไปซื้อนิยายมาเรื่องนึงอ่าน เรื่องนี้เคยอ่านในเนตแล้ว จำได้ว่าสนุกดีแต่ก็ไม่ได้คิดจะซื้อในตอนนั้น เพราะคิดว่ามันยังไม่ดีพอสำหรับหนังสือเล่ม กาลเวลาผ่านไป ก็เริ่มอยากอ่านใหม่ ก็เลยเพิ่งได้ฤกษ์ซื้อ (ทั้งๆ ที่มันออกมาเป็นชาติแล้ว) พอได้อ่าน ก็พบข้อเสียอะไรบางอย่างที่ขัดใจสุดๆ

นั่นก็คือการร่วมแจมของความคิดคนเขียนในเรื่อง เป็นจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่นักเขียนส่วนใหญ่ไม่รู้ตัว แม้แต่นักเขียนใหญ่เขียนมาเป็นหลายสิบเรื่อง รุ้งก็เจอไอ้เจ้านี่ประจำ ก็พอเข้าใจว่ามันเป็นอะไรที่ control ยากมากๆ มันไม่ใช่ข้อเสียแบบพล็อตไม่ดี ตัวละครไม่มีเหตุผล หรือว่าภาษาแย่

มันก็เป็นเรื่องปกติที่คนเขียนจะ convey ความคิดตัวเองผ่านตัวละคร เข้าใจว่า 100 ทั้ง 100 ก็ทำอย่างนั้น ปัญหาของมันก็คือเรื่องความเนียนของมัน ความสมเหตุสมผล ความเหมาะเจาะที่ตัวละครนั้นจะสื่อสารกับคนอ่านด้วยความคิดนั้น มันต้องพอดี

อย่างบางเรื่อง ตัวละครก็ช่างสั่งสอนจัง พออ่านแล้วรู้สึกได้เลยว่า ไอ้คำพูดพวกนี้ ไม่ใช่ตัวละครอยากจะพูด หรือความคิดของตัวละครจริงๆ หรอก แต่นักเขียนอยากใส่ลงไป ก็ให้มันเป็นความคิดของตัวละครซะ อ่านทีไร รุ้งก็หน้าคว่ำหน้าหงายทุกที สะดุดดังกึ้กเลย -_-'

แต่ผลของการที่มีความคิดของนักเขียนโผล่ขึ้นมาในเรื่อง มันทำให้คนอ่านที่กำลังอ่านอยู่เนียนๆ สะดุดหัวทิ่ม หัวคะมำ มันก็เสียอรรถรสในการอ่านพอสมควรนะเนี่ย เพราะกว่าจะ build อารมณ์ให้อินมาตลอด ก็หวังว่าจะอยู่ในอารมณ์นั้นจนจบเรื่อง ที่ไหนได้ พอสะดุดทีก็หงุดหงิดที ต้องมาเริ่มตั้งต้น build อารมณ์ใหม่

สงสัยเราจะเรื่องมากไปเองแหละ -_-' เฮ่อ ว่าแล้วก็ไปหาหนังสือเรียนอ่านก่อนดีกว่า จะสอบแล้วCreate Date : 25 กันยายน 2551
Last Update : 25 กันยายน 2551 11:08:15 น.
Counter : 635 Pageviews.

5 comments
  


สวัสดีคะ แวะมาเยี่ยม มีความสุขนะคะ

โดย: หน่อยอิง วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:12:27:23 น.
  
ง่า... ได้ข่าวว่าเรื่องของคนใกล้ตัวเข้าข่ายทำนองนี้เหมือนกันนะเนี่ย?
โดย: waidhaya วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:22:59:34 น.
  
น่าสนใจดีค่ะ

คงเป็นเรื่องคำพูดไม่เข้ากับตัวละครน่ะนะคะ อืมม์...

เราห่างนิยายไทยมานาน เลยไม่ค่อยเจอกระมังนะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 กันยายน 2551 เวลา:17:37:11 น.
  
ผิดกับตัวเองมากเลยค่ะ ปกติได้อ่านแต่แบบนิยายมองโลกในแง่ร้าย หดหู่ๆ ตอนนี้เลยหันมาอ่านเรื่องแบบแฮปปี้ๆบ้าง เป็นคนชอบอ่านแนวสมจริงสมจังค่ะ
โดย: TaMaChAN (narumol_tama ) วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:0:56:44 น.
  
ปกติอ่านไม่ค่อยเจอแบบนี้นะคะ

แต่ที่ไม่ชอบก็คือพิมพ์ผิด (ถ้ามีบ้างก็พอรับได้ แต่บางเรื่องนี่ผิดตั้งแต่ต้นยันท้ายเรื่องนี่ก็ไม่ไหวเหมือนกัน)

กับอีกเรื่องนึงที่ปรี๊ดแตกคือ เคยอ่านหนังสือเกาหลีเล่มนึง (เทดดี้บอย บลาๆ) แล้วตอนจบพระเอกกับนางเอกมาฮันนีมูนเมืองไทย แต่ว่าพูดเกี่ยวกับเมืองไทยเสียๆหายๆทั้งนั้นเลย(ส่วนมากไม่ใช่เรื่องจริงด้วย) เรากับเพื่อนๆโกรธคนเขียนสุดๆเลยตอนนั้น
โดย: PinGz (Kai-Au ) วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:18:10:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com