"ความดี" เหมือนกางเกงใน มีติดตัวไว้ แต่ไม่ต้องโชว์
ระหว่างทาง

วันนี้เราจะเดินทางกันต่อครับ จากปาย มุ่งหน้าสู่ปางอุ๋ง กะคร่าวๆ ก็ต้องผ่านโค้งอีกไม่น้อยกว่า 700 โค้ง รวมกับความชันของทิวเขา ที่จะทำให้ทางระหว่างเชียงใหม่สู่ปาย Drop ลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับเส้นทางของเราในวันนี้

แต่อย่างที่นักเดินทางทั้งหลาย คงได้ยินกันบ่อยๆ ว่า การเดินทางนั้น ระหว่างทาง ก็สำคัญไม่แพ้จุดหมาย การเก็บเกี่ยวบรรยากาศดีๆ รอบตัวระหว่างทาง บางครั้งก็สุขยิ่งกว่าเป้าหมายปลายทางเบื้องหน้า เช่นเดียวกับวันนี้ครับ เป้าหมายของเราอยู่ที่ปางอุ๋ง แต่ใช่ว่าระหว่างทางจะไม่มีอะไรดีๆ ให้จดจำ

ชีวิตในวันนี้เริ่มต้นเมื่อเช้าแก่ๆ (แถวบ้านผมเรียกสาย - จริงๆ แล้วมันเกือบจะเที่ยงซะด้วยซ้ำไป) บรรยากาศก็ชิลๆ ขี้เกียจๆ ตามสไตล์เมืองปาย แต่ผมอาจจะอินมากเกินไปหน่อย จนพี่ๆ ต้องมาเคาะห้องเรียก ว่าถ้าคุณชายยังไม่ตื่น คืนนี้เราคงจะได้นอนกันระหว่างทาง ซึ่งนั่นอาจทำให้ได้ซึมซับบรรยากาศมากเกินจำเป็น

หลังจากเติมพลังกันจนอิ่มหน้ำ ก็ได้เวลาออกเดินทาง นั่งรถโงกเงก โงนเงน สุดแต่ที่ขุนเขาเบื้องหน้าจะพาเราไป ก็จะได้พบกับระหว่างทางจุดแรก คือจุดชมวิวดอยกิ่วลม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ดูๆ ไปก็ไม่มีอะไรมากครับ เป็นที่พักรายทางเล็กๆ มีร้านขายของที่ระลึกเล็กๆ และโต๊ะตั้งขายกาแฟเล็กๆ อีกเช่นกันเรียงรายอยู่บนยอดดอยแต่ไอ้อะไรที่เล็กๆ และดูเรียบง่ายนี้ กลับดูอบอุ่น และเป็นกันเอง ท่ามกลางอากาศเย็นๆ และสดชื่น จนอยากหายใจเข้า สูดออกซิเจนให้เต็มปอด และเก็บกักมันไว้ให้นานเท่านาน แถมทิวเขาเบื้องหน้า ยังเต็มไปด้วยดอกบัวตอง เหลืองอร่ามปูพรมไปทั่วกาแฟที่นี่ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ เป็นเพียงกาแฟ 3 in 1 ง่ายๆ ให้มาชงเอาเอง น้ำก็ไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ คงเพราะต้องต้มใส่กระติกมาตั้งแต่เช้า ไฟฟ้าจะเสียบปลั๊กอุ่นก็ไม่มี สิ่งที่ทำได้ก็คือปิดฝาให้สนิททุกครั้ง เพื่อให้ความร้อนยังอบอวลในกระติก และความสุขก็ยังอบอวลไปรอบกาย แต่กาแฟง่ายๆ ไม่ค่อยร้อนนี้ ทำให้ผมมีความสุขมากกว่ากาแฟแก้วละร้อยใน Starbuck ตั้งมากมาย เพราะสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ไม่ใช่ Notebook หรือนิตยสารใดๆ แต่มันคือทิวเขากว้างไกล อากาศเย็น และสดชื่น เกินกว่าแอร์เครื่องใดจะสร้างได้

หลังจากชื่นชมบรรยากาศที่กิ่วลมกันจนหนำใจ และเก็บภาพกันชนิดที่เรียกว่า ถ้าใช้กล้องฟิล์มล่ะก็มีต้องจ่ายค่าล้างรูปกันหมดตูดเลยทีเดียว กล้องดิจิตอลทุกวันนี้ก็ดีนะครับ ทำให้เราสามารถเก็บภาพประทับใจกลับมาได้มากเท่าที่ต้องการ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ความตั้งใจในการถ่ายภาพลดลง

แล้วเราก็มุ่งหน้าสู่ระหว่างทางจุดต่อไป... ถ้ำน้ำลอด เป็นถ้ำโบราณ อายุนับพันปี ความจริงตัวถ้ำคงจะดำรงอยู่มานานกว่านั้นมาก แต่เมื่อนับพันปีล่วงมานี้ ถ้าแห่งนี้เคยมีมนุษย์อาศัยอยู่ ตัวถ้ำจะแบ่งเป็น 3 ส่วน วิธีที่เราจะเข้าไปชมได้ ก็โดยการนั่งแพไม้ไผ่เข้าไป ซึ่งระหว่างทางก็จะมีฝูงปลามารายล้อม รออาหารที่พวกเราซื้อเข้าไปโปรยให้ ก็สนุกสนาน และเปียกปอนกันตามสมควร

ในตัวถ้ำก็จะมีหินงอก หินย้อย และหินรูปร่างแปลกตามากมาย บ้างก็ว่าเป็นรูปนั้น รูปนี้ สุดแต่จินตนาการของแต่ละคน และยังมีภาพเขียนโบราณ ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่า ถ้ำแห่งนี้เคยมีคนอาศัยอยู่เมื่อครั้งอดีตกาลจริงๆในส่วนของตัวถ้ำ จะแบ่งเป็น 3 ส่วนอย่างที่ว่าไว้ครับ ส่วนที่ 1 และ 2 จะเป็นส่วนที่ใช้อยู่อาศัย ส่วนถ้ำที่ 3 ซึ่งจะห่างออกไปเล็กน้อย จะใช้เป็นสุสาน ซึ่งเรียกคุ้นหูกันในชื่อ ถ้ำผีแมน ซึ่งในปัจจุบันยังมีซากโลงศพให้เห็นอยู่หลายจุด

หลังจากถ้ำน้ำลอดก็มุ่งสู่เป้าหมายของเราในวันนี้ ระหว่างทางสมาชิกทั้งหลายก็ชิงเข้าสู่นิมิตไปรออยู่ที่จุดหมายปลายทางกันล่วงหน้า ปล่อยให้พลขับอย่างผมได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองอีกช่วงใหญ่ๆ

มา Trip นี้เพื่อนๆ บอกว่าเวลางานผมก็ต้องขับเครื่องบินรับส่งผู้โดยสารแล้ว พอเวลาพักผ่อน ยังต้องมาขับรถให้เพื่อนๆ นั่งอีก ชีวิตก็วนเวียนอยู่อย่างนี้ ... และแล้วเราก็มาถึวปางอุ๋ง ในเวลาที่อาทิตย์ลับลาขอบฟ้าเรียบร้อย หลังจากผ่านด่านตรวจว่าเราได้จองบ้านไว้เป็นที่เรียบร้อย ก็มุ่งหน้าสู่บ้านพักทันที รายละเอียดของปางอุ๋งจะเป็นยังไง ก็รอคราวหน้าละกันครับ วันนี้เอารูปมายั่วน้ำลายก่อนเล็กน้อย แล้วเจอกันครับ
Create Date : 29 มกราคม 2553
Last Update : 29 มกราคม 2553 18:31:38 น. 7 comments
Counter : 631 Pageviews.

 

แวะมาเจิมบอกได้คำเดียวว่าสวยมากค่ะ
ในชีวิตจังหวัดที่ในดวงใจ
ยกให้จ.แม่ฮ่องสอนเจ้าค่ะ
ไปเมื่อไหร่ประทับใจเสมอ
ที่นี่เคยเข้าไปหนเดียว
ประทับใจบรรยากาศบริสุทธิ์มากค่ะ
ขอบคุณที่นำภาพงามๆ มาฝาก


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:20:10:41 น.  

 
อำเภอปาย เป็นอำเภอหนึ่งที่เราชอบมาก แต่ไปแค่ 2 ครั้งเอง


โดย: blog pu วันที่: 30 มกราคม 2553 เวลา:13:49:11 น.  

 
Woow your trip so cool. Someday I want to go like you. Thanks for have this story.


โดย: Jungjing IP: 112.202.116.91 วันที่: 30 มกราคม 2553 เวลา:18:15:35 น.  

 
เห็นบรรยากาศแล้ว ชวนให้นึกถึงวันที่ผมไปซะจริงๆ

ภาพสวย ๆ หลายภาพเลยครับ


โดย: นายหัวเด่น วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:18:23:41 น.  

 
สวยดี ชอบบรรยากาศ


โดย: ยิ้มยิ้ม IP: 118.172.80.8 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:14:48 น.  

 
ถ่ายรูป สวยมากคับ
บรรยากาศสุดยอด

อยากไปเที่ยวแบบนี้ มั่งจังคับ^ ^


โดย: Donjuan IP: 203.144.144.165 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:1:38:20 น.  

 
ถ่ายภาพได้สวยจัง
ปายเราเคยไปหนนึง แถมไปแบบไปเช้ากลับเย็นอะ


โดย: TNng วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:18:40:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ภูสูง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ผมเป็นแค่ลูกนกตัวหนึ่ง กำลังหัดบิน ยังรู้อะไรไม่ค่อยมาก สิ่งที่มาเล่าให้ฟัง เป็นเพียงเศษเสี้ยวของสิ่งที่ควรจะต้องรู้ บางอย่างอาจผิด ก็เป็นเพราะความด้อยประสบการณ์ แต่เพียงอยากเล่าสิ่งดีๆ ที่ได้พบพานให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจ ผู้รู้ท่านใด เห็นข้อผิดพลาด โปรดให้คำแนะนำ จะได้นำไปพัฒนาตัวเอง ขอบคุณคร๊าบบบ

Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
29 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ภูสูง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.