"ความดี" เหมือนกางเกงใน มีติดตัวไว้ แต่ไม่ต้องโชว์
ไป....ปาย...ปลาย..ปี

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังชาวโลกนะครับ วันนี้เอา Trip เมืองปาย ที่ไปมาเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกาปีที่แล้วมาเล่าให้ฟังกันต่อครับ อากาศตอนนั้นก็กำลังเย็นสบายครับ ไม่หนาว ไม่ร้อน และที่สำคัญ คนไม่เยอะมากเท่าไหร่ครับ พวกผมเลือกที่จะไปกันในวันธรรมดา ลางานกันไปซักอาทิตย์ จะได้บรรยากาศดีๆ กว่าในช่วงเทศกาล ที่ต้องไปแย่งกันกิน แย่งกันอยู่ ส่วนช่วงหยุดยาว คนอื่นเค้าไปเที่ยวกัน ผมก็กลับมาทำงานงกๆ สลับกับชาวบ้านเค้า

ทริปนี้ ตามกำหนดเดิม เรามีกัน 7 ชีวิตครับ 2 คู่ กับอีก 1 ครอบครัว พ่อแม่ลูก เริ่มต้นเจอกันที่เชียงใหม่ ไปอาศัยบ้านรุ่นพี่สมัยทำค่ายกันตอนอยู่มหาลัย (ไม่กี่ปีมานี้) ไปๆ มาๆ ก็เลยลากพี่เค้ามาด้วยอีก 2 คน รวมสมาชิกเป็น 9 คนครับ เลขนำโชคเลยนะนั่น เดินทางด้วยรถคันน้อย 2 คัน จากเชียงใหม่ ผ่านโค้งคดเคี้ยว 765 โค้งมุ่งสู่เมืองปาย ที่เค้าว่าวันนี้เปลี่ยนไปมาก พลุกพล่าน ไม่สงบเสงี่ยมเหมือนหลายปีที่ผ่านมา

แต่ยังไงก็ต้องไปพิสูจน์ให้รู้กัน ว่ามันจะเป็นยังไง ระหว่างทางจากเชียงใหม่ไปปาย ก็สวนกับบรรดารถตู้จำนวนมาก ร่วม 100 คัน เป็นร้อยจริงๆ นะครับ วิ่งสวนลงจากปายลงมา ในใจก็ประหวั่นพรั่นพรึงว่า คนมันเยอะอย่างนี้เลยเหรอวะ แต่อีกในใจนึงก็แอบหวังว่า วันนี้เป็นวันที่ชาวบ้านเค้ากลับกันนี่หว่า ส่วนของเราเพิ่งจะเริ่มต้น สวนทางกับเค้า คนที่ปายอาจจะไม่เยอะเท่าไหร่ระหว่างทางคดเคี้ยวเลี้ยวลด ท่ามกลางหมอกไอเย็น ล่องลอยละเลียดไปกับพื้นถนนด้านหน้า แทรกด้วยทิวไม้เขียวชะอุ่ม เคล้ากับเพลงเบาๆ เป็นบรรยากาศที่สงบร่มเย็นดีทีเดียวครับ แต่ในขณะเดียวกัน หมอกหนาก็ทำให้ต้องใช้สมาธิ และกระชับพวงมาลัยแน่นกว่าเดิม เพราะไม่รู้ว่าเมื่อพ้นไอหมอกในโค้งด้านหน้าไป จะมีรถสวนมามั๊ยน้าาา

ส่วนสมาชิกร่วมทีม ก็อาศัยตัดช่องน้อย ทำสมาธิกันไปทั่วหน้า เหลือผมคนเดียว ละเลียดกับเพลงและบรรยากาศรอบตัว มุ่งหน้าขับรถกันต่อไป เพื่อนที่คอยประคองไม่ให้เคลิ้มหลับไปกับบรรยากาศ ก็คงเป็นเจ้ากาแฟสดหอมกรุ่น แก้วโต ที่ทำหน้าที่ของมันอย่างดี

เวลาผ่านไปร่วม 3 ชั่วโมง ถนนที่ทอดยาวจากเชียงใหม่ ก็นำพวกเรามาสู่เมืองปาย สิ่งแรกที่ทำคือหาบ้านพักครับ ไม่ได้จองกันมาล่วงหน้า เพราะคิดว่าเป็น Weekday ที่พักน่าจะมีว่าง และอยากมาเห็นและเลือกจริงๆ เลยว่าที่ไหนน่าพัก ไม่น่าพัก

สุดท้ายเรามาลงตัวที่ บ้านตะวัน ครับ เป็นที่พัก อยู่ติดริมแม่น้ำปาย การตกแต่งดูจะเอาใจฝรั่งอยู่บ้าง แต่การต้อนรับคนไทยๆ หน้าตากะเหรี่ยงอย่างผม ก็ถือว่าดีครับ เรียกว่าเอาใจฝรั่ง แต่ก็ไม่ดูถูกคนไทย โดยภาพรวมให้ผ่านครับ ที่พักก็ห้องละ 1000 บาท ราคารับได้ครับ

หลังจากเก็บข้าวของเข้าที่พักเรียบร้อยก็ออกไปหาข้าวกินกัน มื้อนี่เราไปกินกันที่ร้านบ้านปายครับ อาหารใช้ได้ ราคาก็ตามประสาเมืองท่องเที่ยว แต่ไม่โหดร้ายจนเกินไปหลังจากถล่มร้านเค้าเต็มคราบก็ไปเดินย่อยอาหารเล็กน้อยครับ กลางวันที่ปายนี่ดูจะยังไม่คึกคักเท่าไหร่ ร้านรวงที่เปิด โดยมากก็จะขาย Postcard และเสื้อ รวมทั้งของที่ระลึกต่างๆ เดินอยู่ซักพักก็กลับไปที่บ้านพักครับฟ้าร่มลมตก ก็ชวนกันไปนั่งริมน้ำ พี่เจ้าของใจดีก็จัดแจงให้ลูกน้องเอาเสื่อมาให้ปูรองนั่งกัน แม้วิวทิวทัศน์จะไม่ได้สวยเลิศเลอ แต่บรรยากาศดีๆ ได้อยู่กับคนที่เรารัก และเพื่อนๆ ที่รู้ใจ นั่งแทะมะขามหวาน นั่งคุยเรื่องอดีตในวันวาน เคล้าไปกับเพลงฝรั่งยุค 80's ลอยผ่านลำโพงมาแผ่วเบา ทำเอาไม่อยากจะลุกไปไหนเลยครับ

หลังจากนั่งชิลริมน้ำกันพักใหญ่ พออาทิตย์ลับลาของฟ้า ก็ได้เวลาที่พวกเราต้องร่ำลาบรรยากาศตรงหน้าเช่นกัน ต่างก็แยกย้ายกายกันไปอาบน้ำอาบท่า พักผ่อนกันเล็กน้อย ก่อนที่จะนัดเจอกันเวลาย่ำค่ำ เพื่อไปย่ำถนนคนเดิน ณ เมืองปายกัน

รวมพลครบคน เราก็มุ่งหน้าสู่ถนนเส้นเดิม ที่ได้แวะเวียนมาเดินย่อยอาหารหลังมื้อเที่ยง แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนมาเป็นพลบค่ำอย่างตอนนี้ ถนนสายน้อยก็กลับคลาคล่ำไปด้วยผู้คน รวมทั้งร้านรวงต่างๆ ก็อวดสินค้ามากมาย เหมาะแก่การจับจ่ายเป็นอย่างยิ่งตลอดแนวถนนไม่เพียงแต่ขายสินค้าที่จับต้องได้เท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยไอเดีย และสินค้าที่เปลี่ยนจากความสามารถเฉพาะตัว มาเป็นที่ระลึกสวยๆ และน่าจดจำ เช่นการวาดภาพเหมือน หรือพวกภาพการ์ตูน ซึ่งอันนี้ดูจะดูดเงินจากกระเป๋าผมไปได้เยอะอยู่ สนุกดีครับ นั่งเป็นแบบ ให้เค้าวาดรูปการ์ตูนของตัวเรา จะได้เห็นตัวเองจากมุมมองของคนอื่นบ้างเดินทอดน่องดูนู่นนี่นั่น หาอะไรกินกันเพลินๆ จนเริ่มดึกก็กลับมานั่งคุยกับเพื่อนๆ ต่อที่บ้านพักครับ อากาศเย็นๆ ได้ Vodka กลิ่นหอมๆ ที่อุตส่าห์แบกกันมาจากกรุงเทพ ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น คืนนี้ก็หลับสบาย และเป็นสุขสุดๆ จริงๆ ครับ

ส่วนพรุ่งนี้เป้าหมายของเราอยู่ที่ปางอุ๋ง พร้อมเรื่องราวระหว่างทางที่แสนจะน่าจดจำ แล้วจะมาเล่าให้ฟังกันต่อครับCreate Date : 11 มกราคม 2553
Last Update : 11 มกราคม 2553 17:32:09 น. 8 comments
Counter : 838 Pageviews.

 
สุขสันต์วันจันทร์อันแสนผ่อนคลายนะค้าบ


โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:17:32:16 น.  

 
โหวว นั่งเท้าจุ่มน้ำ ริมปาย ชิวๆ ดีจัง แจ่มมากครับ


โดย: นายหัว (nindhua ) วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:22:02:15 น.  

 

แหล่มจัง.....สวยค่ะสวย
ไม่ได้เข้ามาบีอกนี้นานมากเน๊าะ
ภาพสวยยิ่งกว่าเดิมค่ะ
หลับฝันดีจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:0:03:23 น.  

 
จะไปเหมือนกันค่ะ คงเป็นเดือนหน้า ว่าจะไปพักที่บ้านกะทิสด ค่ะ


โดย: kwan_3023 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:7:25:40 น.  

 
ดูแล้วคิดถึงปายเหมือนกันแฮะ


โดย: kp ข้าวโพด วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:23:29:47 น.  

 

ใช่แล้วครับ ชื่อเล่นผมเอง 55555+ ^^
แล้วเวลาติว ต้องติวอะไรและอย่างไรบ้างครับ?
จำเป็นต้องหาโรงเรียนติวสอบไหม? (เพราะบ้านผมอยู่เกือบถึง sierra point โน้นแนะครับ) และมีเคล็ดลับอะไรที่พอจะบอกได้ในแต่ละด่านครับ? ตั้งแต่สอบจนถึงด่านPro สุดท้ายเลยนะครับ ขอบคุณมากครับ
หมายเหตุ*ตอนนี้ผมลงKUMON เพื่อทบทวนความรู้คณิตศาสตร์อยู่ครับ แหะๆ แบ๊วเลย^^


โดย: hasa601 IP: 125.24.52.82 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:20:06:44 น.  

 
อยากไปมั่ง
รูปถ่าย สวยคับ

Thank You


โดย: Faith IP: 58.8.106.10 วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:0:09:01 น.  

 
เต้ยยังไม่เคยไปปายเลย อยากไปเที่ยวบ้างจัง แต่ยังหาเวลาว่างตรงกับคนที่จะไปด้วยไม่ค่อยจะได้

พี่ภูสบายดีไหมคะ แล้วก็ สุขสันต์วันปีใหม่ย้อนหลังครึ่งเดือนค่ะ อิอิ


โดย: chollaphin IP: 124.120.205.228 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:0:59:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ภูสูง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ผมเป็นแค่ลูกนกตัวหนึ่ง กำลังหัดบิน ยังรู้อะไรไม่ค่อยมาก สิ่งที่มาเล่าให้ฟัง เป็นเพียงเศษเสี้ยวของสิ่งที่ควรจะต้องรู้ บางอย่างอาจผิด ก็เป็นเพราะความด้อยประสบการณ์ แต่เพียงอยากเล่าสิ่งดีๆ ที่ได้พบพานให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจ ผู้รู้ท่านใด เห็นข้อผิดพลาด โปรดให้คำแนะนำ จะได้นำไปพัฒนาตัวเอง ขอบคุณคร๊าบบบ

Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
11 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ภูสูง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.