ตุลาคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
เขย่าลูก ความตายที่คาดไม่ถึง

haijai.com » เด็กแรกเกิด » สุขภาพทารกแรกเกิด » เขย่าลูก ความตายที่คาดไม่ถึง


เขย่าลูก ความตายที่คาดไม่ถึง


เขย่าลูก ความตายที่คาดไม่ถึง


“บอย” เด็กน้อยวัยเพียง 5 เดือน ถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลด้วยอาการซึม หยุดหายใจเป็นพักๆ อาเจียนและชัก ไม่มีประวัติอุบัติเหตุ การตกที่สูง แพทย์ตรวจพบว่า ไม่มีบาดแผล ไม่มีรอยฟกช้ำดำเขียว โคม่า ไม่สนองตอบต่อเสียง สนองตอบเล็กน้อยต่อความเจ็บ หายใจแค่ 14 ครั้งต่อนาที แถมชีพจรเต้นช้าเพียง 80 ครั้งต่อนาที มีเลือดออกในจอประสาทตา ทำCT พบว่า บอยมีเลือดออกในสมองเป็นจำนวนมาก ทางโรงพยาบาลต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ! แพทย์สงสัยว่าบอยจะโดนจับเขย่าอย่างรุนแรงหรือไม่?


หลังจากนั้นเพียงสองวันถัดมา เด็กน้อยก็เสียชีวิต


และแล้วคำตอบจากตำรวจสอบสวนก็ตรงกับคุณหมอ นั่นคือเด็กตายเพราะโดนพี่เลี้ยงจับเขย่าอย่างรุนแรง (Shaken Baby Syndrome) หลายๆ ท่านอาจนึกไม่ถึงว่า การกระทำดังกล่าวจะถึงกับทำให้เด็กต้องตาย ในประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา มีรายงานและมีสถิติเด็กถูกทำร้ายร่างกายด้วยการเขย่าเด็กอย่างรุนแรง (Shaken Baby Syndrome) ราวปีละ 1,200-1,600 คน จากสถิติพบว่า เด็กจำนวน 1 ใน 3 คน มักจะเสียชีวิต หรือ หากรอดชีวิตก็พบว่าอาจมักจะต้องพิการอย่างถาวร ซึ่งความพิการอย่างถาวรที่เจอได้มีปัญหาการเรียนรู้ สติปัญญา เป็นอัมพาต ลมชัก หรือมีโอกาสตาบอดได้


แต่ในไทยแลนด์แดนสไมล์ของเรานั้น กลับมีรายงานน้อยมาก แถมไม่มีสถิติตัวเลขที่แน่ชัด การทำทารุณเด็กจากคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัว ในกรณีนี้มักไม่มีการแจ้ง จึงกลายเป็นความลึกลับดำมืดของบ้านเราต่อไป (แม้กระนั้นก็กลับมีงานวิจัยที่พบว่า ชาวอเมริกันราวร้อยละ 25-50 ก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องรู้ราวกับมหันตภัยของการเขย่าเด็ก)


การบาดเจ็บอย่างรุนแรง ความพิการ หรือความตายของเด็กในกรณีนี้ มักเกิดจากการโดนผู้ใหญ่เขย่าๆๆ ไปมาๆ อย่างไม่ปรานีปราศรัยอย่างรุนแรง และกระชากกลับอย่างรวดเร็ว (Vioently Shaken) เนื้อสมองของเด็กจึงกระแทกกระทั้นผนังด้านในของกะโหลกศีรษะไปมาอย่างรุนแรง โดยเฉพาะเด็กวัยขวบปีแรกนั้น มีกล้ามเนื้อคอที่ยังไม่แข็งแรง มีเนื้อสมองที่ยังบอบบางมาก และมีน้ำในสมองมากกว่าเนื้อสมองประกอบกับเส้นเลือดในสมองของเด็กเล็กยังพัฒนาไม่เต็มที่ (ยิ่งเด็กโดนจับกระแทกกับที่นอนกับหมอนด้วย จะมีผลให้สมองได้รับแรงกระแทกเพิ่มขึ้นอีกถึง 50 เท่า! โอกาสจะกลายเป็นเด็กพิการหรือเสียชีวิตก็ยิ่งมีมาก บางรายแย่ยิ่งกว่านี้ นั่นคือ โดนจับกระแทกกับของแข็ง เช่น ขอบเตียง เก้าอี้ ทำให้เด็กแบเบาะกระดูกแขน ขา ซี่โครง หรือกะโหลกศีรษะแตกหัก)


หนำซ้ำสิ่งที่น่าเศร้าก็คือ อาการ Shaken Baby Syndrome นั้นมักไม่ค่อยเห็นร่องรอยบาดแผล หรือการบาดเจ็บหากมองจากภายนอกร่างกาย ในขณะที่เกิดการบาดเจ็บภายในสมองอย่างรุนแรงเส้นเลือดเล็กๆ ที่เชื่อมกันระหว่างเนื้อเยื่อของสมองแตกปริฉีกขาดมีเลือดออก (เขย่าไปด้านข้าง เลือดก็จะออกจากสมองด้านข้าง ถ้าเขย่าไปด้านหน้าเลือดก็จะออกจากสมองด้านหน้า) จะเปรียบไปก็เหมือนการขับรถพุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว แล้วจู่ๆ ก็เหยียบเบรกกึกอย่างกะทันหัน ร่างกายของคนขับรถย่อมจะกระแทกกับตัวรถแล้วจะถูกแรงเหวี่ยงมาด้านหลังอีกครั้งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เปรียบได้กับตัวรถคือกะโหลกศีรษะ ส่วนตัวของเราเปรียบเหมือนสมอง อาการของ Shaken Baby Syndrome จึงเกิดขึ้นจากที่อธิบายข้างต้นครับ


เราพอจะสังเกตอาการของเด็กน้อยที่โดนทารุณดังกล่าว (Shaken Baby Syndrome-SBS) จากการที่


• หากอาการไม่รุนแรงมาก ก็มักจะร้องไห้ไม่หยุด เซื่องซึม ไม่ยอมดื่มนม กระทั่งถึงกับหมดสติ หยุดหายใจเป็นช่วงๆ หมดสติ หรือชัก


• ส่วนอาการขั้นรุนแรง เมื่อผ่านการตรวจจากแพทย์แล้วมักพบว่า กระดูกแขน ขา หรือซี่โครงหัก กะโหลกศีรษะแตกหัก เลือดออกที่ม่านตาหลายจุด มีเลือดออกในสมองหรือบริเวณใต้เยื่อหุ้มสมอง ผลอันร้ายแรงจากโดนทารุณนี้มีโอกาสสูงที่จะทำให้ทารกน้อยมีพัฒนาการล่าช้า มีปัญหาการได้ยิน ตาบอด สมองบวม เป็นอัมพาต กระทั่งถึงเสียชีวิต


อ่านเพิ่มเติมได้ที่ //baby.haijai.com/1941/


บทความศัลยกรรมความงาม

vaser เสริมหน้าอก ปลูกผม Ulthera ปากกระจับ ศัลยกรรม vaser เสริมจมูก เสริมคาง เสริมหน้าอก ตัดปีกจมูก ทำตาสองชั้น ถุงไขมันใต้ตา ลดโหนกแก้ม เสริมสะโพก

บทความสุขภาพทั่วๆ ไป

ห้องสมุด สุขภาพ การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิด เด็ก ครอบครัว
Create Date : 31 ตุลาคม 2557
Last Update : 31 ตุลาคม 2557 16:07:34 น.
Counter : 833 Pageviews.

1 comments
  
โดย: Author online วันที่: 31 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:17:14 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peepoobakub
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]