เร่งเดินทาง เร่งปฏฺบัติ เตรียมรับมือกับเหตุที่จะเกิด อันใกล้นี้เถิด
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 

tiny house 5             ทาสี บ้าน เพราะฝาบ้านใช้สมาร์ทบอร์ด และใส่หน้าต่างให้เยอะเข้าไว้ จะได้ ไม่เปลืองฝาบ้าน ฝาที่เป็นไม้ ก็ซื้อไม้ขนาดสั้น เวลากะช่องก็ให้เว้นประมาณ 50 เซนติเมตร  เพื่อซื้อไม้ขนาด 50- 1เมตร ถ้าหาไม้ไม่ได้ก็ต้องยอม แต่นั่นแหละถ้าไม้ยาวซื้อมาตัดทิ้ง นี่แหละสาเหตุที่บ้านกลายเป็นบาน และเจ้าของบ้านจะใกล้ๆ บ้า เพราะงบหมด บ้านไม่เสร็จ จะอยู่ก็ไม่ได้ ช่างก็ทิ้งงาน  ( ช่างดีดีก็มีเยอะ )ดังนั้น เวลาช่างทำงานให้เรียนรู้งานจากช่าง เราอาจจะทำได้ไม่ดีเท่าช่าง แต่ งานเล็กๆน้อยๆ ก็ต้องพยายามทำให้ได้ เพราะเมื่องานเล็กๆ จ้างช่างมา ก็ไม่คุ้มเพราะแพง และถ้าถูกช่างก็ไม่อยากมาทำให้เพราะจะเสียเวลาช่างเขา (นอกจากช่าง ว่างงานอาจจะรับ) 

            งานเทปูน ก่อปูน ไม่ใช่งานยากเรียนรู้ไว้ ทำเอง งานตัดไม้ ตีฝา หัดทำไว้ การใช้เครื่องมือช่าง มีเงินซื้อเครื่องมือช่างเก็บไว้บ้าง เพราะบางที เวลาจ้างช่างเล็กๆมาทำงาน เขาจะมีฝีมือ แต่ไม่มีเครื่องมือ ถ้าเรามีเครื่องมือให้ จะสะดวกด้วยกันทั้งสองฝ่าย 
           วัสดุก่อสร้าง ให้หาซื้อเอง ถูกบ้างแพงบ้าง เป็นธรรมดา เพราะเรายังไม่รู้จักร้าน ดังนั้นให้ซื้อของหลายๆร้านเพราะแต่ละร้านราคา ไม่เหมือนกัน บางร้าน อันนี้ถูก อันนั้นแพง ก็จำไว้ ร้านนี้ ตะปูถูก หลังคาแพง ร้านนี้สีราคาถูก แปรงราคาแพง ( สิ่งเล็กน้อยๆ คือเงินทั้งนั้น )จึงจำเป็นต้องควบคุมเอง ให้ช่างซื้อคือความสะดวกเพราะช่างย่อมรู้ราคาและร้าน แต่เราก็จะไม่รู้อะไรเลย 
            ที่พูดมาคือหมายถึงบ้านเองสร้างเองหลังเล็กๆนะคะ ราคาไม่เกิน สามแสน ทำเองได้สนุกๆแต่ถ้าราคามากกว่านี้ ก็แล้วแต่ดุลยพินืจ ของผู้สร้างค่ะ
             ถ้าเราคิดจะซื้อของเอง คุมงานเอง ให้นึกไว้เลยว่าพรุ่งนี้ ช่างทำอะไร เราควรเตรียมอุปกรณ์ วัสดุให้พร้อม เพราะช่างมาแล้ว ไม่มีของ ไม่มีเครื่องมือ เวลาผ่านไป 1วันจ่ายค่าแรง จ้างช่างมานั่ง หรือ มัวแต่วิ่งไปซื้อ ตะปู กระเบื้อง ใบเลื่อย ฯลฯ ช่างนั่งสบายไม่ใช่ความผิดช่าง เพราะเราตกลงว่าเราซื้อของเอง ( อย่าตัดความรำคาญ โดยการให้ช่างจัดการ )เพราะบางที ช่างก็ลืมซื้อ เขาก็จะวิ่งไปซื้อ ถ้าเราเหมา หมดก็ไม่เป็นไร ทั้งค่าของค่าแรง แต่ถ้าเราจ้างรายวัน เราต้องพร้อม ก็มีบ้า่งที่ต้องวิ่งไปซื้อ ดังนั้นก็ควรรู้จักร้านไว้เผื่อต้องซื้อของเอง การใช้ช่างวิ่งไปซื้อของ เสียทั้งเวลา และงานของเรา 
             งานสร้างบ้านอาจจะจุกจิก แต่ ให้สนุกกับการสร้าง อย่าเครียด อย่างที่บอกว่าเราอยากมีบ้านที่สร้างเองให้ได้มากที่สุด การเรียนรู้งานช่างไว้บ้างก็จะได้ไม่ถูกช่าง (บางคนหลอก )มันเจ็บใจหลอกทำไม 
              ถ้าเราจะเหมาช่างเพราะการเรียกช่างมาทำงานอย่างที่ครูทำอาจะไม่ง่าย ก็ขอแนะนำ การจ่ายค่าแรง เจาะจงไปเลยพูดกันก่อนเช่น เหมาหมด 120,000 บาท ขึ้นเสา ขึ้นโครงหลังคา และใส่กระเบื้อง จ่ายก่อนเลย 4 หมื่น ตีฝาเสร็จอีก 3 หมื่น ทาสีเก็บงาน อีก3 หมื่น ที่เหลือเก็บงานส่งงาน 2 หมื่น อะไรประมาณนี้ อย่าจ่ายเงินเกินงาน เพราะเมื่อเงินเกินงาน ไปแล้ว สมมุติ ขึ้นโครงสร้างบ้านเสร็จจ่าย 8 หมื่น เหลือ 4 หมื่นช่างทิ้งงาน คนมารับเหมาใหม่ ไม่มีทางรับราคา 4 หมื่นให้บ้านเสร็จเราก้ต้องเริ่มต้นจ่ายใหม่ (โดนมาเยอะ เข็ด) แต่การจ่ายให้คุยกับช่างแล้วกัน ตามความเหมาะสมแต่ช่างดี ดี ที่มีจรรยาบรรณ เขาไม่ทำ ไม่โกง พูดยากเพราะบางทีช่างมาขอเบิกก่อน ก็ไม่รู้จะปฏิเสธยังไงเหมือนกันบางที ก็ต้องใช้วิธี ภาวนาอย่างเดียวเลยว่าอย่าโกงกันน้าาาา
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2560
0 comments
Last Update : 16 กรกฎาคม 2560 16:02:58 น.
Counter : 321 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
tangkaw
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
หนทางข้างหน้ายังไกลนัก ยื่นมือมาเถอะเราจะเดินไปด้วยกัน
hits
Friends' blogs
[Add tangkaw's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.