ลมหายใจของใบไม้

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
12 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

:::เทคนิคการใช้กล้องคอมแพค:::

กล้องคอมแพค (Compact Camera) เป็นกล้องถ่ายภาพแบบครอบครัว หรือกล้องท่องเที่ยว เพราะมีขนาดเล็ก กระทัดรัด น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย พกพาสะดวก จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

นักถ่ายภาพบางคน แม้จะมีกล้องคอมแพคราคาถูก แต่มีเทคนิควิธีการใช้กล้องอย่างถูกวิธี ก็สามารถสร้างผลงานคุณภาพไม่แพ้กล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว 35 มม.

บัญญัติ 10 ประการสำหรับการใช้กล้องคอมแพคถ่ายภาพให้สวยมีดังนี้

1. อ่านคู่มือกล้อง เพื่อจะได้รู้สมรรถนะและระบบการทำงานของกล้องว่า ทำงานอย่างไร

2. จับถือกล้องให้มั่นคง การถือให้ถูกวิธีใช้อุ้งมือขวา จับถือกล้องให้มั่นคง ให้ปลายนิ้วชี้แตะแช่ไว้ที่ปุ่มกดชัตเตอร์ ส่วนมือซ้ายอุ้มเป็นฐานรองรับแรงกดจากนิ้วที่กดชัตเตอร์ ยกกล้องขึ้นเล็ง ก่อนบอกนางแบบนายแบบทั้งหลายว่า "ตามองกล้อง! 1-2-3" ทิ้งระยะ 10 วินาทีก่อนกดชัตเตอร์เบา ๆ นิ่มนวล เมื่อชัตเตอร์ดังคลิ้ก อย่าเพิ่งขยับกล้อง หรือมือทันทีทันใด รออึดใจเพื่อให้ม่านชัตเตอร์ปิดให้เรียบร้อยก่อน จึงค่อยขยับมือหรือกล้อง
ภาพถ่ายบางภาพสั่นไหว เพราะขยับกล้องทันทีหลังกดชัตเตอร์

3. จัดภาพจากช่องมองภาพให้ดี กล้องคอมแพคเป็นกล้องประเภทไดเร็ควิชั่นคือ ช่องมองภาพกับเลนส์ที่รวมแสงให้ไปตกลงบนแผ่นฟิล์มเป็นคนละตัว ถ้าจัดองค์ประกอบภาพแน่นเกินไป ภาพที่ได้จากมีบางส่วนขาดหายไป
วิธีแก้ไข ให้จัดพื้นที่ภาพจากช่องมองภาพให้กว้างกว่าที่ต้องการ เช่น ถ้าถ่ายภาพในแนวนอน ต้องเผื่อภาพด้านบนไว้บ้าง ภาพจึงจะออกมาพอดี ส่วนจะเว้นขนาดไหน ขึ้นอยู่กับกล้องแต่ละตัว แต่ในกล้องคอมแพคสมัยนี้ส่วนมากจะมีเส้นสีดำปรากฎอยู่ในช่องมองภาพเพื่อให้กะระยะได้ถูก

4. ศึกษาระยะโฟกัสใกล้สุด คู่มือกล้องจะระบุขีดความสามารถของเลนส์ที่ติดมากับกล้องว่า จะถ่ายได้ใกล้มากน้อยเพียงใด โดยมากจะอยู่ในช่วง 2-4 ฟุต แต่กล้องคอมแพคบางรุ่นมีระบบถ่ายใกล้มาให้ใช้ในโหมดมาโคร (Macro Mode) หรือโหมดถ่ายใกล้ (Close-up Mode) ถ้าจะถ่ายภาพในระยะใกล้ ต้องปรับเป็นโหมดถ่ายใกล้ก่อน มิฉะนั้นภาพจะไม่คมชัด

5. เลือกช่วงเลนส์ให้เหมาะ กล้องบางรุ่นเป็นเลนส์เดี่ยว ปรับเปลี่ยนไม่ได้ ส่วนมากเป็นช่วง 35 มม. รูรับแสงประมาณ f/2.8 หรือ f/3.5 ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดี ส่วนคอมแพคซูม ปรับเปลี่ยนช่วงความยาวโฟกัสได้ตั้งแต่มุมกว้าง ปกติ ไปจนถึงถ่ายไกล (35-70 มม. หรือ 35-105 มม.) รูรับแสงปรับเปลี่ยนตามความยาวโฟกัส ต้องเลือกใช้ให้เหมาะ

6. โฟกัสที่ดวงตา ในการดูภาพของคนเรา ดวงตาจะเป็นจุดสนใจที่สุดในภาพ การถ่ายภาพสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าคนหรือสัตว์ จึงควรโฟกัสที่บริเวณดวงตา

7. ล็อกโฟกัส โดยทั่วไปเมื่อแตะปุ่มชัตเตอร์ลงกึ่งหนึ่ง ระบบออโต้โฟกัสจะเริ่มทำงาน บางรุ่นอาจมีไฟแสดงข้อมูล เมื่อเลือกสิ่งที่ต้องการถ่ายได้แล้ว ให้ล็อกโฟกัสไว้ จากนั้นจัดองค์ประกอบภาพใหม่ตามความชอบใจ


8. รู้จักเลือกใช้แฟลช กล้องคอมแพคมักมีไฟแฟลชภายในตัวกล้อง เป็นระบบอัตโนมัติเมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย ระบบแฟลชจะทำงานทันที แต่เราสามารถควบคุมระบบให้เหมาะกับการถ่ายภาพบางชนิดได้ เช่น ใช้แฟลชเสริมเวลาถ่ายภาพคนย้อนแสง แต่ถ้าเป็นภาพยามโพล้เพล้ช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก เราต้องปิดระบบแฟลชอัตโนมัติ แล้วใช้ขาตั้งกล้องเพื่อป้องกันภาพสั่นไหว การใช้แฟลชเมื่อถ่ายภาพสิ่งมีชีวิต อาจเกิดปัญหาจุดสีแดงในดวงตา กล้องคอมแพครุ่นใหม่จะโปรแกรมแก้จุดในดวงตามาให้

9. ใช้ขาตั้งกล้อง จะช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น โดยเฉพาะกล้องติดเลนส์ซูม ความเร็วชัตเตอร์จะต่ำ โอกาสภาพสั่นไหวมีมาก

10. ใช้ฟิล์มความไวแสงต่ำ ควรเลือกใช้ฟิล์มที่มีความไวแสงไม่เกิน ISO 100 ถ้าเลือก 50 หรือ 64 ได้ยิ่งดี เมื่อนำไปอัดขยายใหญ่เกรนภาพจะยังดีอยู่ แต่ไม่ควรใช้ฟิล์มต่ำกว่า ISO 50 เพราะเป็นค่าต่ำสุดความไวแสงฟิล์มที่กล้องคอมแพคส่วนใหญ่สามารถใช้ได้

เท่านี้ คุณก็จะสนุกกับการถ่ายภาพด้วยกล้องคอมแพคธรรมดา ๆ ที่ให้ผลงานเหมือนตากล้องมือโปรได้ไม่ยาก 

Create Date : 12 พฤศจิกายน 2554
0 comments
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2554 21:56:44 น.
Counter : 6121 Pageviews.


Peakroong
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

"หากต้องตัดสินใครสักคน

เริ่มจาก "ทำไม"คงจะดีกว่า"อย่างไร"

เพราะสิ่งที่มองเห็นไม่แน่ว่ามีอยู่จริง

สิ่งที่มองไม่เห็นใช่ว่าไม่มี

สิ่งที่คิดว่าใช่อาจไม่ใช่

สิ่งที่ไม่คิดว่าใช่สำหรับคุณ

มันอาจใช่เลยสำหรับใครอีกคน"


"
๐ ให้ลมหายใจของใบไม้เป็นบันทึกคนกล่อง
คำเขียนของคนล้มลุกคลุกคลาน
แต่ยังมีลมหายใจเป็นของตัวเอง
แม้ไม่ใช่ทุกอย่างที่มีหากเป็นทุกอย่างที่เป็น
เก็บความว่างเปล่าไว้เติมเต็ม..

๐ ขอบคุณตัวละครทุกตัว
ทั้งที่มีอยู่จริงและที่ไม่มีตัวตน
ขอบคุณวันเวลา-ครูบา-อาจารย์
ที่สอนให้เก็บเกี่ยว ฝึกให้คิด สอนให้เขียน

๐ ขอบคุณเพื่อนเพื่อนชาวไซเบอร์
ที่กรุยทางให้สร้างสรรรค์บล็อคได้เท่าใจ
ขอบคุณทุกภาพงดงามจากบล็อกน้องญามี่ขอบคุณ http://www.thaipoem.com
ที่ให้เพลงประกอบเป็นอมตะนิรันดร์กาล

๐ ขอบคุณความเป็นเธอ..
ที่ส่งผ่านการ"ให้"มาเสมอฝัน
ขอบคุณความเป็นฉัน..
คนเกี่ยวประสบการณ์ระหว่างวันมาถักทอ


'ปีฆรุ้ง
27 มกราคม 2553


Friends' blogs
[Add Peakroong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.