Mistakes give you knowledge, hard times give you strength.
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
วีซ่าทำงานใน Dubai,U.A.E.


วันนี้จะมาเล่าถึงวีซ่าที่ใช้เข้าดูไบนะครับ สำหรับคนที่จะมาทำงาน ตอนนี้ทางดูไบ ออกกฏเข้ม สำหรับผู้ที่จะเข้ามาทำงาน ต้องใช้ Employment Visa ถึงจะทำงานได้ถูกต้องตามกฏหมายนะครับ โดย Employment Visa จะออกให้หนึ่งครั้งสามารถมีอายุการใช้งานได้ 3 ปี แต่สำหรับผู้ที่จะมาเที่ยว ขอวีซ่าโดยให้ทางสายการบินเป็นผู้ออกให้ (ในกรณีมาสายการบิน Emirates)

โดยทางดูไบ เพิ่งประกาศนิรโทษกรรม สำหรับผู้ใช้แรงงานผู้ที่ยังไม่มีวีซ่าถูกต้องตามกฏหมาย ให้ดำเนินการให้ถูกต้อง ภายในเดือน พ.ย. 2550 นี้นะครับ
เพราะจากประกาศนี้ผมเลย ได้รับอานิสงส์ในการบินเข้าบินออก เพื่อดำเนินการให้ขั้นตอนถูกต้องตามกฏหมาย น่ะครับ

สองสามวันที่ผ่านมา ก็ได้นั่งรถไปเที่ยวโอมาน เพราะตอนนี้ผมได้ Employment Visa เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ว่าตอนแรกที่บินเข้ามายังเข้ามาแบบ Tourist Visa อยู่นะครับ เลยต้องไปที่ Immigration เพื่อเข้ามาอย่างถูกต้อง คนที่พาผมไปเป็น PRO (Public Relation Officer) ซึ่งเป็นคนท้องถิ่นที่ดำเนินการเรื่องวีซ่าให้เรา ตอนไปก็ใจตุ๊บๆ ต่อมๆ เอ๊ จะพาเราไปขายที่โอมานหรือป่าวหว่า (ไม่น่าจะได้ราคาดีนะเนี่ย) หลังจากนั่งรถผ่าน ชายแดนรอยต่อระหว่าง Oman และ U.A.E. และทำการจ่ายค่าปรับเป็นที่เรียบร้อย ผมก็ได้กลับมา แบบถูกต้อง เป็นแรงงานของที่นี่ อย่างถูกต้องตามกฏหมายแล้วละครับ


Create Date : 19 ตุลาคม 2550
Last Update : 19 ตุลาคม 2550 17:55:48 น. 13 comments
Counter : 2652 Pageviews.

 
ดีใจด้วยนะคะที่เป็นแรงงานที่ถูกต้องคนทางเมืองไทยก็ห่วงน้อยลงนะคะ...ตอนนี้อากาศเป็นอย่างไรบ้างค๊า


โดย: ม่วงคราม (the violetblue home ) วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:18:51:16 น.  

 
อยากไปทำงานที่โน้นบ้างจัง


โดย: BcOmP วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:19:22:27 น.  

 
มาช่วยตอบแทนพี่พีชนะค๊ะ อากาศตอนนี้ก็มีความรู้สึกว่าลมหนาวเริ่มมานิดหน่อยแล้วค่ะ ไม่ค่อยร้อนมากเหมือนเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค๊า

ปล. พี่พีช เด๋วนี้ยุ่งร๋อ น่าสงสารจัง สู้ๆ นะค๊า


โดย: lovemiss วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:18:38:57 น.  

 
สาวๆมาเยอะจิ๊ง บล็อกนี้ สงสัย เจ้าของบล็อก จะหล่อเนาะ ขายได้ราคาดีแน่

เอามั่งดีกั่ว ไว้เธอมาฉันจะโปะยาสลบเธอแล้วเอาไปขายมั่ง ฮาฮา


โดย: nattabe วันที่: 22 ตุลาคม 2550 เวลา:22:19:12 น.  

 
ม่วงคราม...ครับกว่าจะทำเรื่อง เสร็จเรียบร้อยก็นานมาก ไม่รู้จะทำไงครับ ขั้นตอนเยอะนี่นา

BcOmP....มาเลยครับ ยินดีๆ จะได้มีเพื่อน คนไทยที่นี่เยอะๆ

zeeD.mj ....ชีวิตช่วงนี้ก็เรื่อยๆ นะครับ งานหนักบ้าง เบาบ้างสับกันไป ปํญกาที่เจอ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เกินกว่าเราตัดสินใจได้ เป็นผู้น้อยครับ ก้มหน้าก้มตาทำต่อปายยย

น้องจ๊อบ...ถ้าว่างก็มาเดินเล่นดูไบ รับรองกลับไปกระเป๋าเบาแน่ๆ อิอิ ตอนนี้เริ่มเทรนด์ Winter Collection แล้ววว

ช่างหญิง...แหม ทีบล็อกช่าง หนุ่มๆ เข้าคิวยาวยังกะซื้อตั๋วรถไฟ ไว้วันดีคืนดีจะเอารูปมาลงนะ


โดย: sabkps วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:23:38:49 น.  

 
อี่แอร์อยากนั่งรถไปเที่ยวโอมานบ้างจังค่ะ เห็นเค้าบอกว่าสวยไม่น้อย


โดย: Prolonging the Magic วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:21:49:58 น.  

 
อะนะ ได้วีซ่าเสียที เป็นกะเหรี่ยงบ่มีบัตรประชาชนอยู่นาน อิอิ


โดย: GottaBeMary วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:23:58:06 น.  

 
อ่าวช่าง ก่อนหน้านี้เป็นแรงงานต่างด้าวหรอกหรอครับ อิอิ


โดย: หมาเห่าดาวเทียม วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:2:48:59 น.  

 
ดีจายด้วยกะความสำเร็จค้าบบ อิอิ


โดย: FreShyNice วันที่: 29 ตุลาคม 2550 เวลา:12:27:30 น.  

 
Prolonging the Magic... โอมานสวยอย่างในรูปที่เอามาให้ดูนะครับ แต่เผอิญ ไม่ได้เข้าไปข้างในตัวเมือง เลยไม่รู้ว่า เมืองหลวงเป็นไงบ้าง

GottaBeMary...ขอบจายที่บอก จริงๆ แล้วเป็นกะเหรี่ยงอยู่เกือบปีตะหาก อิอิ

หมาเห่าดาวเทียม ... ใช่ครับ เป็นแรงงานต่างด้าว แต่เร็วๆ นี้ขั้นตอนต่างๆ น่าจะใกล้เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ค่อนข้างกวดขัน เรื่องวีซ่านะครับ ใครจะมาใช้ Visit Visa แล้วแอบทำงาน ถ้าตรวจเจออาจถูกแบนตลอดชีพนะครับ

FreShyNice ...ยังไม่ถึงไหนเลยจ้า ลุ่มๆ ดอนๆ หวังว่าให้ทุกอย่างเรียบร้อย โดยเร็ว


โดย: sabkps วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:0:52:56 น.  

 
ซู่ๆๆ จ้า เชียร์ใจขาดเลย ฮ่าาา


โดย: FreShyNice วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:21:37:58 น.  

 
เมื่อไหร่จามาอับรูปที่ใช้เลนส์ใหม่ถ่ายซ๊ากกกะทีจ๊ะ


โดย: FreShyNice วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:21:39:22 น.  

 
เรื่องเศร้าๆ สำหรับแรงงานไทย ที่ดูไบ DURL JT METRO PROJECT

เรื่องวีซ่า เจ้าของกระทู้อธิบายได้ละเอียดดีแล้วครับ อย่าไปกับ Agency พวกนี้นะครับ ที่ดีๆ ก็มีเยอะ ทางที่ดี ติดต่อ Employer เองจะดีที่สุดรับเงินเดือนเต็มๆ ไม่มีใครกินหัวคิวรายเดือน จากหยาดเหงื่อของเรา เข้าไปที่ //www.gulfnews.com แ้ล้วจะมี ลิงค์อื่นๆ ต่อยอดไปเรื่อยๆ...ขอให้โชคดี..ผมไม่ไปแล้วล่ะ..อยู่กับลูกเมียดีกว่ากันเยอะเงินเดือนในไทยอาจจะน้อยไปนิด แต่เรารู้จักพอเพียงก็มีความสุขแล้ว

......โปรดจำชื่อ บริษัทเหล่านี้ไว้ให้ดี.

1.ไทยมาสเตอร์
2.เดือนเด่น
3.ศรีมิตร
4.บางปะอิน
5.ประภาวัน

ทั้ง 5 บริษัท จะมีธุรกิจเกี่ยวการจัดส่งคนไปทำงานที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต เมืองดูไบ(Dubai, United Arab Emirate) โดยวิธีใช้สาย นายหน้า หาคนงาน ตั้งแต่ระดับกรรมกร ถึงวิศวกร ในสายงานก่อสร้าง โ่ดยเงินเดือนแต่ละตำแหน่ง Rate เดียวกันหมด เช่น วิศวกร 6,000 ดีห์แรม(1ดีห์แรม=9บาทโดยประมาณ)กรรมกร 1,100 ดีห์แรม ก็ จะเท่ากันทั้งหมด ไม่เกี่ยงเรื่องประสบการณ์ และอายุ คุณจบใหม่ ภาษาอังกฤษสื่อสารไม่ได้เลย ไม่ใช่ปัญหา ขอให้มีค่าหัวให้เค้า เป็นอันบินได้ เสียค่าตรวจโรค ทำพาสปอรท แต่วีซ่าทำงาน ค่าเครื่องบิน นายจ้างคือ โอบายาชิ ออกให้ทั้งหมด พวกเราได้บินกันสมใจเมื่อประมาณต้นปี 51 โดยผมไม่ยอมเสียค่านายหน้า แม้แต่บาทเดียว ถ้าให้ผมเสียค่านายหน้า ผมไม่ไป ครับ(ก่อนจะบิน ผมไปส่งลูกที่ รร. ต้องผ่านพระบรมมหาราชวัง ด้วยจิตสำนึกของวิศวกรไทย จึงยกมือประณมจรดหน้าผาก อธิษฐานว่า ขอเดชะฯ กระหม่อมขออาสาดูแลพี่น้องแรงงานไทยในต่างแดน แทนพระเนตรพระกรรณอีกแรงนึง พระพุทธเจ้าข้าฯ ขอได้โปรดคุ้มครองข้าพระพุทธเจ้าด้วย)โดยมีกลุ่มอื่นล่วงหน้าไปบ้างแล้ว ถึงที่นั่น ทุกคนตั้งใจทำงานตามที่ตั้งใจไว้ หามรุ่งหามค่ำ อากาศหนาวจัดกลางคืน ร้อนมากกลางวัน ไม่มีใครย่อท้อเพราะจุดประสงค์หลักคือเก็บเงิน ครับ ไม่มีเที่ยวเตร่ เพราะแพงมาก ใครที่ทนไม่ไหวก็มีสาวจีน รัฐเซีย ฟิลิปปินส์ ให้ผ่อนคลาย ในสนนราคาที่ใกล้เคียงกับเมืองไทย ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบว่าเท่าไหร่...ในเบื้องแรก ทุกอย่างก็น่าจะดูดีถ้าเราไม่สังเกตุ แต่เหตุการณ์ที่เริ่มตะหงิดใจ ที่ค่อยๆ คุกรุ่นขึ้น ก็ได้กลายเป็นเรื่องซุบซิบนินทาหนาหูกันในหมู่ผู้ใช้แรงงานทุกคน ไล่เลียงเป็นข้อๆ นะครับ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

1. เรื่องที่พัก และ อาหาร ซึ่งบริษัททั้ง 5 ข้างต้น ได้รับหน้าที่บริหารแคมป์ด้วยก็จัดให้มีทีมบริหารแคมป์..ทั้งหมดเคยมี ประสบการณ์ ทำงานในต่างประเทศพอควร แต่ ไม่ใคร่จะโปร่งใสนัก เพราะพฤติกรรมที่ตั้งตัวเป็น มาเฟียเสียเอง ใครขัดผลประโยชน์ อยู่ไม่ได้ คนพวกนี้แหละครับ ที่อยู่กินกันอย่างราชา เขียน OT.โกงบริษัท รับเดือนนึงเป็น 10,000+ ดีห์แรม(เงินเดือนฐาน 2,500-4,500 ดีห์แรม) โดยทำงานบริหารไม่เป็น..อาหาร...ตั้งแต่วันแรกจนบัดนี้ ทุกมื้อ มีแต่ ข้าวที่ไร้ยาง+ไก่+ผักกะหล่ำปลี,ผักโขม บางวันพวกเราได้รับเพียงไข่ต้ม 1 ฟอง +ข้าวและน้ำปลาใครกินไก่ไม่ได้ก็ซวยไป ต้องกินอาหารแขก(เพราระตะ)หรือ มาม่าที่หาซื้อได้ที่นั่นเป็นที่น่าสังเวช อย่างยิ่ง....สอบถามที่ H/O ข่าวว่า รับค่าอาหาร+ที่พัก ของคนงานมาไม่น้อยทีเดียว
....ที่นอนรวม+ห้องน้ำรวม........
ตกลง ไว้ว่า วิศวกร ห้องละ 2 คน คนงาน ห้องละ 4 คน แต่เอาเข้าจริง ๆ แคมป์บอส ต้องขอร้องให้พวกเราเสียสละ แออัดกันหน่อย(เพราะเจ้าของบริษัทจัดหางานกำลังระดมพลให้ครบตามโควต้า มีแต่ ดีมานด์ แต่ ซัพพลายเป็นศูนย์=0) วิศวกร ห้องละ 4 คน คนงาน 6-8 คน ทั้งๆ ที่ห้องกว้าง 3 x 4 ม.เท่านั้น ที่พักพวกเราอยู่ใน Al Quoz หน้าอาคาร มีร้านขายเสื้อผ้าชื่อ "Right Price" เป็นแหล่งพักอาศัยเขตอุตสาหกรรม ถ้าบ้านเราก็ โซนสีม่วงล่ะครับ ซึ่งก็คือสลัม ดีๆ นี่เอง ถนนขรุขระ แย่มาก แท็กซี่ ไม่มีใครอยากเข้า ส่งแค่ปากซอยแล้วเดินเข้าประมาณ 500 ม. แต่ถ้าไม่แรดไปไหนก็ ไม่เดือดร้อน ใช้รถบัสที่บริษัทจัดให้คนขับมันมีอิทธิพลเหนือ นายจ้างนะครับ

2. เรื่องสภาพแวดล้อมในที่พัก แคมป์บอส รุ้เห็นเป็นใจ ให้มี
2.1 บริการขายหวยเถื่อน กลาดเกลื่อน โกงกันเป็นว่าเล่น ถูกแล้วไม่จ่าย หรือจ่ายไม่ครบแม้แต่นายปิืติเองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่ได้ขาย ไม่ได้โกง
2.2 เปิดให้มีบ่อนไฮโล ตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีทีมผู้บริหารอยู่เบื้องหลังคอยเก็บต๋งเถื่อน รายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่คนงานหน้าละห้อย อยากสมน้ำหน้า แต่ทำได้แค่สมเพช
2.3 เปิดให้มีการขายเบียร์+เหล้าเถื่อนอย่างเสรี โดยไม่มีลิมิต มีรปภ.คอยดูแล แต่นาน เข้า รปภ.ชาวอินเดีย ก็ เป็นหนึ่งในขบวนการมาเฟียแห่งนี้ ทุกวันพฤหัสตอนเย็น วันศุกร์ทั้งวัน เหล้าเบียร์ ไม่พอขายครับ ตุนไว้กีลังๆ ก็ ไม่พอ เพราะคนไทย เป็นเจ้าแห่งนักบริโภค

3. เรื่องน้ำไม่ไหล ไฟฟ้าดับ มีอยู่ช่วงนึงที่ผมอยู่ผมไม่มีน้ำอาบ 2 วัน เพราะ แคมป์บอส ไม่จ่ายค่าน้ำค่า่ไฟฟ้า ให้กับ DEWA(โทรฯไปถามมาครับ) แต่แคมป์บอสคนไทยบอกว่าจ่ายแล้วแต่เขามาตัดผิดบ้านเลขที่ เลยต้้องรอให้เขามาต่อให้ใหม่

4. สำคัญที่สุดคือ ตั้ืงแต่ระดับวิศวกร ลงมาถึง กรรมกร จากบ้านเรา การสื่อสารภาษาอังกฤษ
เป็นที่น่าผิดหวัง ต่อนายจ้างครับ ผมจึงได้ถึงบางอ้อ ว่าทำไมวิศวกรจึงต้องมาทำงานเหมือนโฟร์แมน คือวันๆ ได้แต่เดินตามดูแล จ่ายงาน ควบคุมคุณภาพ เหมือนครูประจำชั้น ไม่ได้มีการวางแผนเลย ที่สำคัญ พวกโปรเจ็คแมนเนเจอร์ มันจะดูถูพวกคนไทยมาก เพราะสีื่อสารกับพวกมันไม่รุ้เรื่อง....มันเคยพูดกับผมว่า มันเสียดายเงินเดือนที่จ้างสูงกว่า อินเดีย และ ฟิลิปปินส์ แม้ฝีมือจะดีกว่า ชาติที่กล่าวมา แต่จะมีประโยชน์อะไร ถ้าสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง
ผมก็ แัก้ต่างแทนไปว่า คุณจะเอางาน เอาคุณภาพ หรือ เอาเฟรนชีพ เอามันส์ ล่ะ มันก็บอกว่า เอาทั้งสองอย่างโว้ย ! !

5. ต่อจาก 4. ลูกน้องชาวเวียดนามผม บอกว่า เขาเสียค่าหัวคนละ 2,000 USD ก่อนออกจากบ้าน มารับค่าจ้างเดือนละ 700-1,000 ดีห์แรม(กรรมกรไทยรับอย่างต่ำ 1,100 ดีห์แรม) รัฐบาลเวียดนาม กำหนดว่า ทุกคนจะต้อง take course English อย่างน้อย 2 เดือน และสอบผ่าน การสี่อสารเบื้องต้นเสียก่อนจึงจะให้บิน ไม่งั้น อด

ผมจึงไม่แปลกใจ ที่ว่า ทำไม เวียดนามจึงเป็นคู่แข่งแรงงานของไทยในขณะนี้ ทั้งๆ ที่ ฝีมือคนไทย อันดับหนึ่งอยู่แล้ว งาน่เหล็ก งานไม้ งานปูนหรือแม้แต่งานระบบ นายจ้างแฺฮปปี้ กับผลงาน คนไทย มากกว่า ชนชาติอื่นใด ในอินโดจีน หรือ แม้แต่ในโลก ถ้า ค่าจ้างเท่ากัน
งานที่เคยทำที่เมืองไทย มีความสุขกว่าเยอะครับ

ในฐานะที่เราเป็นผู้ใหญ่คนไทยด้วยกัน ขอวิงวร ให้ ผู้ที่กำลังหลงผิดที่ดูไบ
กลับ ตัวกลับใจเสีย เอาอย่างบริษัทอื่น ๆ เช่น มาลินโด้, เกริกไทย, บิ๊สโก, แฟรีเทรด, วิ้นส์ และ หลายบริษัท ที่เค้า ไม่ได้เรียกค่านายหน้ามหาโหดอย่างคุณ แต่บริหารและบริการดีกว่า....พวกคุณทำให้บริษัทดี ๆ ที่เค้าตั้งใจทำดีมานาน ต้องพลอยเสียหายไปด้วย......ท้ายที่สุด "ไม่มีใครร่ำรวย 100% หรอกครับ มันอาจทำให้คุณและ ครอบครัวมีเงินมากมายก็จริง แต่สักพักกฏแห่งกรรม ก็จะทำงานของมัน"
ไม่เคยเห็น คนทำนาบนหลังคน ่หรือ บนความทุกข์ยากของคนด้วยกัน จะมีชีวิตที่สงบสุขซักคน


โดย: วิศวกรไทย (pichon_p ) วันที่: 18 กันยายน 2551 เวลา:12:55:10 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
sabkps
Location :
Dubai United Arab Emirates

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เรื่องทั่วๆไป เกี่ยวกับดูไบ ---> ห้องรับแขก
เรื่องงาน/เคล็ดลับทำงานให้ดี ---> ห้องทำงาน
พักผ่อน /ดูหนัง ฟังเพลง ---> ห้องนั่งเล่น
Friends' blogs
[Add sabkps's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.