Mistakes give you knowledge, hard times give you strength.
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
30 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
DXB --> BKK ร้อนนัก...ขอพักร้อน ^_^"
และแล้ว กำหนดวันพักร้อนของผมก็เวียนมาถึงอีกครั้งครับ อันที่จริงแล้ว นับจากครั้งที่แล้ว ที่พักไปเมื่อตอนเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมาก็แค่หกเดือนเอง คนห่างบ้านนานๆ อย่างผม อาจจะรู้สึกชินกับการ อยู่ไกลๆ บ้านซะแล้ว (รู้สึกเวลาผ่านไปไวน่ะครับ)

ตอนแรกวางแผนจะไปยุโรปซักหน่อย แต่ทว่าตังค์ยังน้อยไป กลับเมืองไทยดีกว่า เก็บเงินไว้ก่อนแล้วค่อยไปทีเดียว

ไฟลท์นี้ ได้ใช้บริการ Etihad ด้วยครับ มาอยู่ทีดูไบนี่ ผมนั่งมาเกือบทุกสายการบินแล้วนะ ทั้ง TG, Emirates, Gulf Air, Qatar Airways (ตอนไปต่อวีซ่า ที่ประเทศต่างๆ อ่านในบล็อกเก่าๆ ดูครับ ) คราวนี้ละได้ใช้บริการน้องใหม่ซักที แล้ว Etihad ก็ต้องไปขึ้นเครื่องที่สนามบิน Abu Dhabi ด้วย เป็นครั้งแรกอีกนะแหละ กับสนามบินประจำเมืองหลวงของ U.A.E. แล้วยังไงจะมาแชร์ ให้ฟังนะครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง

ตลอดเวลาที่ผ่านมาที่อยู่ดูไบ หลายๆ ทักษะได้ถูกนำมาใช้ ก็ดีครับถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ทั้งเรื่องภาษาอังกฤษที่ไม่ค่อยได้ใช้ ก็ที่นี่แหละ ที่ได้ใช้ ทั้งคุยกับคอนซัลท์ที่เป็นยุโรป และเพื่อนร่วมงานที่เป็นต่างชาติ เช่น ฟิลิปปินส์ อินเดีย จะแย่ก็ตรงสำเนียงที่ได้ไปจะได้แต่สำเนียงที่ไม่ใช่อังกฤษแท้น่ะครับ

ตอนนี้ดูไบ ยังเป็นประเทศที่หลายๆ คนยังคงใฝ่ฝันน่ะครับ วัดจากหลายๆ ท่านที่ส่งเมล์ และโพสต์มาถามข้อมูล ซึ่งผมได้ให้ข้อมูลไปเพื่อประกอบการพิจารณา แล้ว เรื่องงานผมว่ายังไงชาติไทยของเราก็ฝีมือไม่เป็นรองใครหรอกครับ ของเรายังติดเรื่องภาษา และความสามารถในการสื่อสาร และนำเสนอผลงาน ส่วนเรื่องอื่นผมว่า ทุกคนสามารถเอาตัวรอดได้ เช่นเรื่องการอยู่อาศัย หรืออาหาร การกิน การปฎิสัมพันธ กับเพื่อนร่วมงาน หรือเรื่องอื่นๆ ฯลฯ

หลายๆคนที่ผมรู้จัก มีความสุขดีกับการใช้ชีวิตต่างบ้านเมือง ผมว่าเป็นที่ตัวเรามากกว่าครับ คงไม่มีใครทำให้เรารู้สึกไร้ค่าหรือว่า เป็นคนไม่เก่ง นอกจากเราคิดเองทั้งนั้น ในรอบปีกว่าๆ ที่ผ่านมา เลยอยากสรุปจุดแข็งและจุดอ่อน ให้ทุกคน ไว้เป็นข้อมูล สำหรับมาทำงาน ที่ Dubai หรือประเทศอื่นในตะวันออกกลางครับ

จุดแข็ง (Strengths)

1.รายได้ที่เพิ่มมาจากเมืองไทย คงเป็นเงื่อนไขแรกๆ ที่หลายๆ คนตัดสินใจมาทำ (นึกถึงรายได้ อย่าลืมนึกด้านรายจ่ายด้วยนะครับ )

2.ประสบการณ์ที่ติดตัวเราไป ผมเองเป็น Civil Engineer คงไม่มีงานที่ไหนที่ท้าทายและ ให้โอกาสเราในการเจริญเติบโตทางด้านวิชาชีพ ได้เท่ากับ งานในเมืองที่เน้นด้านการก่อสร้างเป็นหลัก

3. การได้รู้จักคนใหม่ๆ ได้สนทนากับชาวต่างชาติบ้าง ถือว่าเป้นการเพิ่มทักษะให้ตัวเองอย่างหนึ่ง จริงๆ ไม่ได้จำเป็นต้องคุยเรื่องงานแค่อย่างเดียวซักหน่อย ทุกวันนี้ เพื่อนร่วมงานที่เป็นแขก หรือพวกพนักงาน Admin เราก็คุยกันได้สนทนาฮาเฮ อย่าไปกลัวว่าภาษาเราไม่ได้ หรือว่าไม่เก่งอย่างโน้นอย่างนี้ครับ

4. ความรู้อื่นๆ ที่ได้มาแบบทางอ้อม เช่นขั้นตอนในการขอวีซ่า การดำเนินการทางราชการต่างๆ ,กฏหมายแรงงานของที่นี่ , การขอใบขับขี่ ใน U.A.E.

จุดอ่อน (Weakness)

1.คุณภาพชีวิต / อิสระภาพในการใช้ชีวิต หลายๆคน รวมทั้งผมด้วยอาจจะไม่ชินกับการ ที่จะต้องอยู่กับบ้าน หลังจากเวลาเลิกงานแล้วหรือในวันหยุด การเดินทางต้องใช้บริการรถ Taxi (กรณีที่ไม่มีรถส่วนตัว) รถประจำทางที่นี่อาจจะไม่ผ่านบางเส้นทางนะครับ และชั่วโมงเร่งด่วนคนจะเยอะมากเป็นพิเศษ

2.ค่าครองชีพ / ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่นี่ถึงแม้ราคาน้ำมัน จะถูกกว่าที่อื่นๆ จริง แต่สินค้าอุปโภค บริโภค หรือที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ก็ราคาปรับตัวขึ้นอยู่ตลอดเวลา และครั้งละเยอะด้วยครับ (5-10%)

3.สภาพอากาศ ช่วงเดือน มิ.ย. – ส.ค. อุณหภูมิภายนอก อาจพุ่งขึ้นสูงถึง 40-45 C ได้ครับ เป็นเมืองร้อนจริงๆ แล้วร้อนแบบแห้งด้วย ใครที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ ไม่ดีครับ เพราะฝุ่นเยอะด้วย

4.U.A.E. อาจจะเจริญด้านวัตถุเร็วเกินไป จนด้านวัฒนธรรม หรือทางสังคมตามไม่ทัน คนที่นี่ขับรถได้ แย่มาก อุบัติเหตุที่นี่มากทีเดียวเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ

5.อัตราแลกเปลี่ยน เรามาทำงานต่างประเทศ เงินเดือนที่ตกลงเป็นหน่วยอะไรครับ ค่าเงินของเราตอนนี้ USD แข็งค่ามากขึ้น เงินเดือนอัตราที่เราเคยได้เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา พอส่งเงินกลับไปบ้าน หลือเท่าไหร่ครับ ยังคุ้มค่าอยู่มั้ย

6.จะพอไหวมั้ยถ้าเพื่อนร่วมชุมชน เพื่อนร่วมงาน หรือบ้านใกล้เรือนเคียงเราเป็น ชาวอินเดีย ,ปากีสถาน ซึ่งมาทำงานหาเงินส่งกลับบ้านเหมือนเรา แต่วิถีชีวิต เค้าไม่เหมือนเรา บางคนไม่ได้อาบน้ำ เลยเป็นเวลาหลายๆ วัน เสื้อผ้าใส่ชุดเดิมทั้งอาทิตย์

คำแนะนำ (Recommend)

1.ก่อนมาทำงานต่างประเทศ ตรวจสอบข้อมูล ของนายจ้าง และเงื่อนไขต่างๆ ให้ดีก่อน เช่นสัญญาจ้าง เงื่อนไขการพักร้อน การขอยกเลิกสัญญา , ค่าปรับต่างๆ

2.เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ที่ผมยกเป็นตัวอย่างให้ข้างต้น แล้วก็ปรึกษาคนในครอบครัว ดูครับ

3.การสื่อสาร การส่งเงินกลับบ้าน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ครับ ที่นี่ใช้ Internet ได้แทบทุกที่ มีที่ส่งเงินกลับบ้าน โดยใช้เวลา 2 วันทำการ เงินจะเข้าบัญชีที่เราแจ้งไว้ที่ประเทศไทยครับ

4.ชั่งใจถึงข้อดีและข้อเสีย ไม่มี บริษัทไหนในโลกที่จะ Perfect 100% จะทำยังไงให้ข้อด้อยเหล่านั้น กลับมาเป็นข้อดีให้ได้ครับ บางอย่างเราก็ต้องยอมเสียไป เพื่อแลกกับสิ่งที่เราคิดว่าจะได้รับ

5.อย่ากังวลว่าจะถูกหลอก หรือถูกลอยแพ ยังไงๆ ที่นี่ก็ยังมีเพื่อนๆ คนไทย หลายๆคน ที่ผมเพิ่งรู้จัก แล้วก็คุยกัน ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบกัน ตามโอกาสสมควร หรือถ้าคิดว่าไม่รู้จักใครเลย ลองติดต่อทางสถานกงสุลไทยที่ประจำที่นี่ดู ผมคิดว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนยินดีช่วยเหลือเรานะครับ (เพราะผมเคยติดต่อด้วยตนเองแล้ว เลยกล้ายืนยัน)ช่วงพักร้อน ฝากบล็อกด้วยนะครับ เดี๋ยวถ่ายรูปเมืองไทย มาฝาก (รูปธรรมชาติหรืออะไรสวยๆ งามๆ นะคร้าบบบ รูปม็อบไม่เอา ...อิอิ)


Create Date : 30 พฤษภาคม 2551
Last Update : 31 พฤษภาคม 2551 0:20:12 น. 9 comments
Counter : 676 Pageviews.

 
มาเยี่ยมblogพีช จะกลับเมืองไทยแล้วเหรอจ๊ะ


โดย: Nevari วันที่: 31 พฤษภาคม 2551 เวลา:2:21:06 น.  

 
ดีจังค่ะ เป็นวิศวะโยธา เหมือนแฟนเราเลย แล้วตอนนี้ก็ทำงานที่ บ. Halcrow ที่ sharjah ค่ะ เค้าพูดเหมือนคุณเลยว่าที่นี้ ประสพการณ์หาจากที่ไหนไม่ได้เลยในโลก ค่ะ


โดย: tukta IP: 213.42.23.70 วันที่: 29 มิถุนายน 2551 เวลา:20:00:58 น.  

 
wanna say hello ka.

^_^


โดย: Ping_Halimeda lover IP: 137.154.16.31 วันที่: 4 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:33:12 น.  

 
ถ้าไปทำงานโรงแรม เงินเดือนไม่ถึง 2000 ดีแร่ม
แต่เค้ามีที่พัก มีอาหารให้
แล้วก็มีตั๋วเครื่องบินให้ แต่สัญญาสองปี

อย่างงี้น่าไปมั๊ยคะ เพราะคูณเป็นเงินไทยแล้วมันก็ไม่เยอะเท่าไหร่

โดย: nagareboshi IP: 58.9.76.134 วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:3:49:48 น.  

 
เมื่อกี้ลืมล๊อกอิน


โดย: nagareboshi (nagareboshi ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:3:51:54 น.  

 
หน้านี้ได้ใจมาก ความรู้ตรึม ขอบคุณและขอบคุณ


โดย: sss IP: 58.9.132.79 วันที่: 9 สิงหาคม 2551 เวลา:16:16:02 น.  

 
เมื่อไหร่จะได้มีโอกาสไปบ้าง พี่จะ up blog เมื่อไหร่คะบางครั้งอยาก on แล้วเจอพี่ on อยู่บ้าง คือว่าจะไปทำงานเหมือนกันแต่ยังไม่ได้ตั๋วเครื่องบินแต่ติดต่อทุกอย่างเสร็จแล้ว รอ รออยู่นะคะ


โดย: ss มาเยี่ยม IP: 58.9.127.85 วันที่: 15 สิงหาคม 2551 เวลา:20:54:09 น.  

 
คุณ ss ครับช่วยส่งแอดดเดรส MSN ของคุณมาที่ pchdxb@live.com

เพราะปกติจะไม่ได้ออน ตลอดเวลา นอกจาก ตอนหลังเลิกงาน

แต่ยังไงจะช่วยตอบให้นะครับโดย: จขบ. (sabkps ) วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:21:23:25 น.  

 
อยากรู้ว่า ถ้าได้วีซ่าทำงานจากดูไบ แล้วทำไงต่อค่ะ กำลัง งงค่ะ ว่าไปติดต่อกรมแรงงานก่อน หรือไปสถานฑูตก่อนนะค่ะ รบกวนช่วยส่งเมลล์มาบอกด้วยค่ะ suwapithch@hotmail.com


โดย: ต่าย (poochita_tai ) วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:21:53:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

sabkps
Location :
Dubai United Arab Emirates

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เรื่องทั่วๆไป เกี่ยวกับดูไบ ---> ห้องรับแขก
เรื่องงาน/เคล็ดลับทำงานให้ดี ---> ห้องทำงาน
พักผ่อน /ดูหนัง ฟังเพลง ---> ห้องนั่งเล่น
Friends' blogs
[Add sabkps's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.