ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านค่ะ
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

การฉีดยาคุมกำเนิดกับปัญหามดลูกอักเสบในน้องหมาเพศเมีย อย่าลืมสังเกตอาการน้องหมาก่อนจะสายเกินไปนะจ้ะ


ที่มาของภาพ : //www.avte.net/AVTE2003/contents/clinical%20diseases/small%20animal/cd_pyometra.jpg


เขียนบลอกแนวบันเทิงเริงใจมาพอสมควรแล้ว ก็ถึงเวลาที่วิญญาณผีมีสาระจะเข้าสิงร่างภัทรชั่วคราวบ้าง เอาเป็นว่า วันนี้ขอพูดถึงเคสหมาป่วยที่มักจะเจอบ่อยๆในน้องหมาเพศเมีย ซึ่งเคสที่จะพูดถึงต่อไปนี้ เป็นประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับไอ้เจ้าแพนด้า น้องหมาน้อยสุดที่รักของภัทรนั่นเอง  หลังจากเจ้าของคนเก่าของแพนด้า ที่แสนจะงี่เง่าและไม่มีความรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงของตัวเอง พาเจ้าแพนด้าไปฉีดยาคุมมั่วซั่วกับบุคคลที่มีพฤติกรรมบ่อนทำลายวิชาชีพคนอื่น คือตั้งตนเป็นสัตวแพทย์เถื่อนเพื่อแสวงหาผลประโยชน์เข้ากระเป๋าตัวเองโดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดกับตัวสัตว์ แล้วคราวซวย(ที่พอจะคาดเดาได้)ก็มาเยือนจนได้ หลังจากฉีดยาคุมให้แพนด้าไปแค่ 2 เข็มในช่วงเวลาประมาณ 2 ปี เจ้าแพนด้าของภัทร ก็ป่วยเป็นมดลูกอักเสบค่ะ(ตูว่าแล้วเชียว....)ที่ทาของภาพ : //www.familyvet.com/Dogs/Female.html


 "มดลูกอักเสบ"หรือชื่อในภาษาอังกฤษของโรคนี้คือ"pyometra" เป็นโรคที่เจอบ่อยๆในน้องหมาหรือน้องแมวเพศเมียค่ะ สาเหตุของโรคเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศในร่างกายเช่นการฉีดยาคุมกำเนิดระยะยาวหรือฉีดผิดช่วงเวลา ซึ่งมีผลต่อกระตุ้นให้มดลูกหลังสารคัดหลั่งออกมาจำนวนมาก และสามารถพัฒนาไปเป็นหนองได้ หรือถ้ามีการติดเชื้อจากช่องคลอดเข้าไปสู่ภายในมดลูกร่วมด้วย สารคัดหลั่งที่มีจำนวนมากเหล่านี้ ก็จะกลายเป็นอาหารอันโอชะให้แบคทีเรียเจริญเติบโต และพัฒนาเป็นมดลูกอักเสบแบบติดเชื้อตามมาได้เช่นกันเนื่องจากภัทรไม่ใช่สัตวแพทย์ที่เน้นแนววิชาการจ๋าอะไรมากมาย ดังนั้นภัทรจะไม่ขอลงลึกในด้านวิชาการว่ามันพัฒนาเป็นโรคได้ยังไง  แต่ภัทรจะขอพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลในทัศนะของคนเลี้ยงหมาคนหนึ่งที่ประสบปัญหาและนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นมากกว่า


ปัจจัยเสี่ยงและแนวโน้มที่น้องหมาจะเป็นมดลูกอักเสบมีดังต่อไปนี้ค่ะ
 1.เป็นน้องหมาเพศเมียที่มีอายุมากสักหน่อย หรืออย่างน้อยที่สุดก็ต้องผ่านการเป็นสัดมาแล้ว อาจจะเคยตั้งท้องหรือไม่ก็ได้ อันนี้สามารถเป็นได้หมด
 2.น้องหมามีการฉีดยาคุมอย่างต่อเนื่อง
 3.แม้แต่น้องหมาที่ไม่ได้ฉีดยาคุม แต่ไม่ได้รับการผสมและไม่เคยมีการตั้งท้องเลย ก็สามารถพัฒนาเป็นมดลูกอักเสบได้ค่ะ


หรือสรุปแบบง่ายๆก็คือ ถ้าคิดว่าจะเลี้ยงน้องหมาตัวเมียแล้วตั้งใจว่าชาตินี้จะไม่ให้น้องหมาตั้งท้องกับหนุ่มๆที่ไหน ก็จับทำหมันซะเถอะค่ะ อย่าฉีดยาคุมให้มันเลย เพราะการฉีดยาคุมกำเนิดเป็นเวลานานๆนั่น ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพน้องหมาของเราเลย อย่าคิดว่าค่าทำหมันมันแพง แล้วฉีดยาคุมให้ไปพลางๆก่อน เพราะนั่นเป็นวิธีการแก้ปัญหาแบบขอไปที ไม่ถูกต้องเลยค่ะ พอน้องหมาสุดที่รักเป็นมดลูกอักเสบจะเป็นจะตายขึ้นมา สุดท้ายก็ต้องวิ่งแจ้นไปให้หมอผ่าออกจนได้ เข้าข่ายเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ไม่คุ้มเลยนะคะ 


สำหรับอาการที่บ่งบอกว่าน้องหมาของเราน่าจะเป็นมดลูกอักเสบก็มีดังต่อไปนี้คือ ถ้าเป็นมดลูกอักเสบแบบปิด ก็สังเกตยากหน่อย แต่ถ้าเป็นมดลูกอักเสบแบบเปิด จะมองเห็นหนองหรือของเหลวไหลออกมาจากอวัยวะเพศน้องหมาอย่างชัดเจน นอกจากนี้น้องหมาจะซึม เบื่ออาหาร เปิดเหงือกอาจพบเหงือกซีด กินน้ำมากและฉี่มากหรือบ่อยกว่าปกติ มีไข้(แต่ก็ดูด้วยตาลำบากนะคะว่ามีไข้รึเปล่า นอกจากจะลองวัดไข้ดู) ท้องบวมขึ้นหรืออาจไม่บวมเลยขึ้นอยู่กับขนาดมดลูกที่อักเสบข้างในด้วยว่าเป็นมากหรือน้อย และที่สำคัญก็คือ หากเจ้าของไม่ให้ความสำคัญกับความผิดปกติของน้องหมา ปล่อยให้น้องหมาป่วยเรื้อรังไปนานๆโดยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสม อาจทำให้น้องหมาของเราเสียชีวิตจากภาวะเลือดเป็นพิษได้


เพื่อการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้องจะต้องมีการตรวจพิเศษอย่างอื่นเพิ่มเติมด้วยคือ การถ่ายภาพทางรังสีซึ่งจะพบเห็นมดลูกเป็นลำสีขาวๆในช่องท้อง การอัลตร้าซาวนด์ และการตรวจเลือดจะพบว่าระดับเม็ดเลือดขาวที่ตอบสนองต่อการติดเชื้อแบคทีเรียสูงขึ้นผิดปกติ
ที่มาของทั้ง2ภาพ : //www.vet4polyclinic.com/article/Pyometra.htm


การรักษาในกรณีที่น้องหมาเป็นมดลูกอักเสบแบบเปิดหรือกรณีเป็นไม่มาก ตามตำราแนะนำให้รักษาด้วยยากระตุ้นการบีบตัวของมดลูกเพื่อขับหนองและให้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำก็มีค่ะ แต่สำหรับสูตรของภัทรนะ ไม่ว่าจะเป็นมดลูกอักเสบแบบเปิดหรือปิด จะพึ่งเริ่มเป็นหรือเป็นแบบเรื้อรัง ภัทรแนะนำว่าควรผ่าตัดทำหมันยกมดลูกออกมาทีเดียวเลยดีที่สุดค่ะ เพราะขืนเก็บเอาไว้เพราะเสียดาย(ทำไม?) วันดีคืนร้ายมดลูกอาจจะกลับมาอักเสบอีก สุดท้ายยังไงก็หนีไม่พ้นต้องผ่าทิ้งทั้งยวงอยู่ดี ก็ถ้าหมอวินิจฉัยว่าน้องหมาที่เราเลี้ยงเป็นมดลูกอักเสบ จะเป็นมากหรือน้อย ภัทรแนะนำว่าเลือกทำหมันให้เขาไปเลยค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเขาเองในระยะยาว เขาจะได้อยู่กับเราไปนานๆไงคะ 


ข้อดีของการทำหมันในน้องหมาเพศเมียก็คือน้องหมาจะอายุยืนขึ้น โอกาสการเกิดมะเร็งเต้านมลดลง ที่สำคัญหมดปัญหาหมาหนุ่มๆมาตามกวนใจเวลาเป็นสัด และหมดปัญหามดลูกอักเสบแบบถาวรค่ะ


ขอวกกลับเข้ามาพูดถึงเรื่องของเจ้าแพนด้า หมาของภัทรสักเล็กน้อยนะคะ หลังจากที่เจ้าแพนด้าต้องทนทุกข์ทรมานกับการเลี้ยงที่ขาดการเอาใส่ใจของเจ้าของเดิม โชคร้ายจริงๆที่ดันมีเจ้าของงี่เง่าๆๆๆๆ(มีหมออยู่ใกล้ๆเสือกไม่รู้จักมาปรึกษา) แม่ภัทรสงสาร แบบว่าเห็นแล้วทนไม่ไหว หมามาอาศัยพึ่งใบบุญที่บ้านแล้วเป็นแบบนี้ ท่านก็ไม่สบายใจ โทรสายตรงรายงานด่วนจากเชียงใหม่ บอกว่าจะพาเจ้าแพนด้าไปผ่าตัดมดลูกนะ แม่สงสารมัน เพราะจากประวัติการเลี้ยงของเพื่อนบ้านห่วยแตกและอาการป่วยที่ค่อนข้างชัดเจนคือซึม มีของเหลวไหลออกจากช่องคลอด ภัทรเลยฟันธงกับแม่ไปเลยว่า "จัดการเลยแม่ เอามันไปผ่ามดลูกด่วน!!!" และแล้วเย็นวันนั้น รุ่นน้องสัตวแพทย์มช ที่เป็นลูกของเพื่อนพ่อชื่อหมอโจ้(รู้จักกัน เป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็กอะนะ)ก็ขับรถมารับเจ้าแพนด้าไปผ่าตัดมดลูกที่คลินิคใกล้ๆบ้าน...........และในคืนนั้นหมอโจ้ก็ขนเอาร่างไร้สติของแพนด้ามาส่งที่บ้านพร้อมกับยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะ การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ เชื่อมั้ยคะว่า ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เจ้าแพนด้าก็กลายเป็นหมาบ้านภัทรไปโดยปริยาย เพราะมันไม่ยอมกลับไปนอนบ้านเดิมของมันอีกเลย ถึงมันจะเป็นหมา แต่หมามันก้รู้สึกได้นะคะว่าใครที่รักและดีกับมันจริงๆ ทุกวันนี้มันก็กินๆนอนๆบ้านภัทร(ว่างๆก็เป็นที่รองมือรองเท้าให้กับคุณหลาน) ดูแลจนเป็นหมาประจำบ้านไปแล้ว ส่วนเจ้าของเดิมเหรอคะ ไม่สนใจแพนด้าเลยค่ะ ขนาดเราเดินไปบอกว่าแพนด้าป่วย เอาไปทำหมันแล้ว ยังทำเฉยๆไม่ถามสักคำว่าค่าผ่าตัดเท่าไหร่ทั้งๆที่เป็นหมาของเขาเองแท้ๆ ที่ไปบอกน่ะไม่ใช่ว่าอยากได้เงินค่าผ่าตัดอะไรจากเขาหรอกนะคะ เงินแค่พันกว่าบาทแลกกับรักษาชีวิตหมาตาดำ (แม่)ภัทรจ่ายได้ แต่แค่อยากจะดูน้ำใจคนน่ะคะ ว่าเขาคิดยังไงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม่ก็ได้แต่ถอนใจว่า เฮ้อ!!!คนเรา อยากเลี้ยงหมาเพราะมันน่ารัก แต่กลับไม่มีความรับผิดชอบ


กรรมของหมามันจริงๆตอนนี้แพนด้าสบายดีค่ะ แผลหายดี วิ่งปร๋อตั้งแต่ฟื้นจากผ่าตัด แถมสร้างวีรกรรมสางไหมที่เย็บแผลออกซะเกลี้ยงเลยตั้งแต่แผลยังไม่ติด กลัวแผลแตกแทบแย่ โชคดีที่แผลหายไว สบายดีแล้วค่ะ ช่วงนี้แพนด้าก็เริ่มอ้วนขึ้น ขนก็สวยขึ้น น่ากอดมากๆ(ส่วนเจ้าของเดิม ก็ไม่สนใจแพนด้าอีกต่อไป เพราะแพนด้ากลายเป็นหมาของบ้านภัทรไปแล้ว)


หมาน่ะ ถึงมันจะพูดไม่ได้ แต่มันมีหัวใจนะคะ และมันก็รับรู้ได้ว่าใครรักและเมตตามันจริงๆ ใครที่เลี้ยงหมาแล้วหมามันไม่รักเจ้าของ หรือหนีออกจากบ้านไปอาศัยบ้านคนอื่นนี่ อย่าดีแต่ไปโทษหมาว่ามันเนรคุณอยู่ฝ่ายเดียวนะคะ แต่จงหันกลับมาพิจารณาตัวเองด้วย ว่าคุณให้ความรัก ความเอาใจใส่กับมันมากพอหรือเปล่า ก็ได้แต่ภาวนาว่าเพื่อนบ้านเจ้าของเก่าไอ้แพนด้าจะไม่ไปสรรหาเอาน้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงอีก เชื่อมั้ยคะ บ้านนั้นหาหมามาเลี้ยงกี่ตัวๆ สุดท้ายก็หนีมาอยู่บ้านภัทรกันหมด นี่ตัวที่ 3 เข้าไปแล้วนะคะเนี้ยะ ให้ตายสิ 


จบข่าว!!!!!!!ยัยเหม่งมหาภัยกับไอ้แพนด้า(ต้องชิงเล่นมุขนี้ก่อนจะมีพี่บางคนเข้ามาแซวอีก หารูปคู่ที่ดีกว่านี้ไม่ได้จริงๆวุ้ย!!!)

Free TextEditor
 

Create Date : 24 สิงหาคม 2551
67 comments
Last Update : 24 สิงหาคม 2551 14:16:30 น.
Counter : 1441 Pageviews.

 

สงสารหมาที่เลี้ยงจัง ต้องช่วยกันดูแลดีดีนะครับหมอ

 

โดย: heartworm IP: 124.121.116.39 24 สิงหาคม 2551 14:57:14 น.  

 

น่ากลัว แต่ได้ความรู้ด้วย ขอบคุณค่ะ

เล่าให้เรื่องแมวที่บ้านค่ะ ตายไปได้สองปีแล้ว เพราะว่าเขาอายุมากค่ะ ต้องให้หมอฉีดยาให้เขาไปค่ะ ยังคิดถึงเขาอยู่

คุณหมอบอกว่าแมวมักจะมีปัญหาโรคหัวใจ อย่าให้น้ำหนักเกิน และโรคไตค่ะ ควรให้อาหารเหลว เช่นปลากระป๋อง สลับกับอาหารแห้ง

บล๊อกเรื่องหมาดันคุยเรื่องแมว ขอโทษจ้ะ

มีของมาฝากค่ะ โฆษณาโทรศัพท์น่ารัก ทุกชุดของเขา ภาพสัตว์น่ารัก ๆ เพลงประกอบเพราะทั้งนั้น เป็นเพลงที่เล่นที่บล๊อกตอนนี้ค่ะ 

โดย: fulgurant 24 สิงหาคม 2551 15:29:37 น.  

 

เปิดบ้านหมอภ้ทรมาตอนแรก
ขอบอกว่าน่ากลัวมาก
ไม่อยากกินตือฮวนไปหลายวันแหละ
แต่ให้อภัยนะ
สำหรับรูปคู่สุดท้าย

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 24 สิงหาคม 2551 15:37:54 น.  

 

สู้ สู้ เพื่อน้องหมาคับ

รูปแรกน่ากลัวจัง

มาชวนไปกินกาแฟที่พิดโลกคับ

 

โดย: chalawanman 24 สิงหาคม 2551 16:23:42 น.  

 

ของพี่ก็พึ่งจะเอาเค้าไปผ่าตัดมาเหมือนกันค่ะ

 

โดย: moopu 24 สิงหาคม 2551 16:32:55 น.  

 

สวัสดีหมอ...
ดีจริงนะ
อัพของตัวเองอยู่นั่น
มาบิวท์ให้คนอื่นอัพแต่ไม่มาเจิม
เซ็งวุ้ย...
กินข้าวแล้วคลิกเข้ามาดู
บอกได้คำเดียว
กุนเชียงแทบพุ่ง!!!
ไม่เตือนกันมั่งเลยนะ

 

โดย: HastaLaVista 24 สิงหาคม 2551 16:49:43 น.  

 

ง่ะ..หมอ

เปิดมาเจอรูปแรกตกใจ อึ้งไปสามวิ..

ก่อนสมองจะประมวลผลได้ ว่ามันรูปอะไร 55+

..............................

ส่วนเรื่องไม่สบายใจที่กล่าวถึงที่บ้านโน้น..

ตอนนี้ก็ยังไม่แน่ใจเลยค่ะ ว่าสับสนเรื่องอะไร

สงสัยจะทั้งหมดทั้งมวลนั่นแหละค่ะ เหอๆ

 

โดย: แม่นู๋มี่ 24 สิงหาคม 2551 18:08:16 น.  

 

อีกคนละ...
ไม่เข้าใจอ่ะหมอว่ามันอลังการตรงไหน
เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปดูกะพีซีที่ำทำงานละกัน
นึกว่าน่ารักคนเดียวใช่มะ
ดูนี่ซะก่อน...ด้วยจรรยาบรรณแพทย์มิสามารถให้
เห็นใบหน้าอันสวยงามได้
ก๊ากกกกกกกกกกกกกกก

 

โดย: HastaLaVista 24 สิงหาคม 2551 18:13:59 น.  

 

ฮือ...ตือฮวนที่กำลังจะงาบเข้าปาก..เป็นอันจบบบบบบ...แง๊..รูปน่ากลัวมากเลยค่ะคุณหมอ สรุปคือในอนาคตถ้าจะมีน้องหมาล่ะก้อ ขอเป็น "ตัวผู้" ดีกั่วจะได้ไม่มีปัญหาโรคนี้...

 

โดย: Flowerfun 24 สิงหาคม 2551 18:24:10 น.  

 

เหอๆ กินไส้กรอก กะไส้อั่วลงมั้ยเนี่ย นุ้งหมาก้อมดลูกอักเสบเหมือนกันเหรอ แต่คนไม่ได้ฉีดยาคุม หรือกินเลยน้า มันเป็นได้งัยก๊ะ

ปล. อยากดูรูปจริงๆ เหรอ เหอๆๆ แค่นี้ยังอายไม่หายอายเล้ย

 

โดย: ohioh 24 สิงหาคม 2551 19:23:02 น.  

 

คายออกมาเดี๋ยวนี้นะ
กินเข้าไปใช่มะ
ตัวอะไรน่าจะรู้นะ
ก๊ากกกกกกกกกกกก
ร้ายกาจมากคุณหมอ

 

โดย: HastaLaVista 24 สิงหาคม 2551 20:09:18 น.  

 

สวัสดีครับคุณหมอ

แหมๆๆ
วันนี้ภาพประกอบของคุณหมอเนี่ย
จี๊ดกว่าภาพซากกบของผมอีกนะครับ 55555


ชัดเจน แจ่มตาดีจัง


 

โดย: ก๋า เก็กเสียง (กะว่าก๋า ) 24 สิงหาคม 2551 21:34:41 น.  

 

อิอิ ยายหิ่นแวะมายามหมอคนงาม ยายหิ่นก็มีหมาสองตัวจ๊า โกลเด้นท์ กับมิกซ์แล็ป ห้าเดือนแล้ว จะต้องไปตรวจโรคนี้ไหมคะ แต่ไปฉีดยาวัคซีนมาเทื่อหนึ่งแล้วตอนได้เขามาใหม่ๆๆอ่ะคะ ขอแอหมอคนงามแหน่เด้อค้าเด้อ กร๊ากสส์ บ่อเห็นมันเหม่งเล๊ยๆๆๆ มาเบิ่งของยายซะก่อน กร๊ากสส์

 

โดย: ยายหิ่น (Laynee-floral ) 24 สิงหาคม 2551 23:01:01 น.  

 

เอ่อ คุรหมอคะ แล้วอย่างนี้จะกินไส้กรอกได้ไหมเนี่ยยยยยย

 

โดย: KT IP: 124.121.45.9 24 สิงหาคม 2551 23:03:15 น.  

 

หมอค่ะ หมาที่ไม่ได้รับการผสมนี่หมายถึงหมาที่ยังรักษาความบริสุทธิ์ไว้ได้หรือเปล่าค่ะ หรือหมายถึงไข่ไม่ได้รับการผสม เพราะที่บ้านมีตัวเมียอยู่หนึ่งตัวที่ยังไม่เคยฉีดยาคุม ไม่เคยทำหมัน ไม่เคยเสียความบริสุทธิ์ ต้องพามันไปทำหมัน หรือทำอุลตร้าซาวน์ไหม เป็นห่วงมันเหมือนกันเพราะอายุย่างเข้าปีที่หกแล้ว แล้วที่หัวนมคู่แรกสุดทั้งสองข้างของมันก็บอด เหมือนมันหดเข้าไปในผิวหนัง ต้องคอยบีบๆให้มันโผล่ออกมาเพื่อจะทำความสะอาด เพราะไม่งั้นมันจะเป็นคราบแล้วก็เหม็นมากๆ เพราะสิ่งสกปรกเข้าไปเกาะ เพื่อนบอกว่าน่าจะให้มีลูกหัวนมมันจะได้โผล่ออกมา ใจก็กลัวมันจะเป็นมะเร็งเต้านม หรือพี่จะคิดมากไป

 

โดย: พี่ ฝ น (Childcraft ) 25 สิงหาคม 2551 0:05:04 น.  

 

ขอบคุณมากๆน่ะค่ะที่แวะไปคลายความข้องใจ(เป็นการรักษาจิตใจเจ้าของหมาจริงๆค่ะ) ตอนนี้เวลาอาบน้ำก็พยายามเข้าใจมันมากขึ้น มองตาอย่างเข้าใจแล้วก็พูดด้วยเสียงที่นุ่มนวลกว่าเดิมแล้วค่ะ เพราะทุกทีจะแบบว่า.... หนอยแน่ ทำเป็นหนาว น่ะ ไม่ต้องมาแกล้งสั่นเลย ฯลฯ คือจะออกแนวกระทบกระเทียบ ประชดประชัน และบ่นๆๆ จนกว่าจะอาบเสร็จ จะว่าไปก็สงสารมันเหมือนกันที่เราบ่นๆๆตลอด ส่วนหมาน้อยของเราไม่เคยเถียงหรือว่าเราขี้บ่นเลย

 

โดย: พี่ ฝ น (Childcraft ) 25 สิงหาคม 2551 0:21:46 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีเช้าวันจันทร์
วันแรกของสัปดาห์ค่ะ
หลังจากพักผ่อนมาสองวัน
เริ่มเช้าวันทำงานใหม่ด้วยใจสดชื่นนะค่ะ

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 25 สิงหาคม 2551 7:05:37 น.  

 

อ่านมาทั้งหมดก็ขำบรรทัดสุดท้ายเนี่ย

ยัยเหม่งมหาภัย..

 

โดย: ซซ 25 สิงหาคม 2551 7:26:47 น.  

 

งานเสร็จยัง คุณน้อง
เย็นนี้ ทานข้าวกันมั๊ย
แล้วจะโทรหาเด้อ

 

โดย: ครูเอก 25 สิงหาคม 2551 7:29:37 น.  

 

สาธุ ... ครับ

มีเมตตากรุณาจริงๆ ต่อสัตว์

ร่วมโลก

ขอให้เจริญๆ เเละสวยวันสวย

คืน ครับ ....หมอ

 

โดย: มหาสำลี 25 สิงหาคม 2551 8:17:38 น.  

 

เข้ามาเห็นรูปเเรกตกใจเกือบกลิ้ง
ได้รับความรู้ดีเรื่องสุนัข ขอบคุณมากค่ะ
คนที่เลี้ยงสุนัขต้องมีเงิน ค่าดูเเลยิ่งกว่าคนซะอีก..เห็นพี่ๆเค้าเลี้ยงกัน มีความสุขเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวคนนึง
เเต่เวลาไม่สบาย เเม่เจ้าโวย ค่าผ่าตัดค่าดูเเลพยาบาลไม่มีอินชัวรันเหมือนคน เเพงมากทั้งเมืองไทยเเละต่างประเทศ

มาเห็นรูปสุดท้าย สบายใจขึ้น ไม่ใช่หน้าสวยเท่านั้น..ฟันก็สวยค่ะ

 

โดย: YUCCA 25 สิงหาคม 2551 9:23:34 น.  

 

นับถือ ๆๆๆ

 

โดย: tai (taibangplee ) 25 สิงหาคม 2551 9:41:29 น.  

 

คอนเฟิร์มจ้าว่าเหมื๊อน เหมือน แพนด้า ไม่เหมือนหมาเล้ยยยย

 

โดย: sasil 25 สิงหาคม 2551 10:24:45 น.  

 

อุ๊บส์ เข้ามาตอนกำลังกินข้าว

จะกินลงต่อไหมเนี่ย

 

โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง 25 สิงหาคม 2551 12:27:29 น.  

 

ว่าจะเข้ามาถามเรื่องจัดฟัน

กินข้าวมิลงเลย

 

โดย: +DidYouKnowMe+ 25 สิงหาคม 2551 13:12:18 น.  

 

มายิ้มเฉยๆ ไม่กล้าอ่าน ...ท่าทางจะหยอง

 

โดย: เป๋อน้อย 25 สิงหาคม 2551 18:03:56 น.  

 

หน้าเหมือนแพนด้าจริงๆด้วยค่ะ
อยากปรึกษาคุงหมอหน่อยคะ วันนี้พาน้องเม่นอายุ2เดือนไปหาหมอมาแล้วหมอให้ยามา
ชือ
D1-089 Multivitamin syrup(Neutivit)+Pred
อันนี้กินแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ
คือว่าอยากรู้เรื่องยาตัวนี้ค่ะ
ตอนนี้กำลังกลุ้มค่ะ

 

โดย: quilt 25 สิงหาคม 2551 18:11:09 น.  

 

ได้ความรู้ดีจังคุณหมอ
จะมาดึงรูปจากบล็อคทำหมัน ของปุ๊กปุ๋ยไปเป็นภาพปลากรอบ ก็ได้นะคะ

เป็นนางแบบทำหมัน ลงบล็อคมาแล้วค่ะ

วันนี้ไม่ได้เจิมไม่เป็นไรนะคะ
ปุ๊กปุ๋ยยังมีเรื่องให้อัพอีกพะเรอเกวียน มาไวไวล่ะคุณหมอ

 

โดย: Shallow Grave 25 สิงหาคม 2551 20:57:57 น.  

 


ขอบคุณคุงหมอมากๆค่ะ
ที่ฉลากยาขวดที่มหิดลเค้าแปะฉลากมาแบบนี้ค่ะ

หลังอาหารทันทีหรือพร้อมอาหาร
ชื่อยา- D1-089 Multivitamin syrup(Neutivit)+Pred
วิธีใช้- กินครั้งละ 0.5 ซีซี วันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้า-เย็น
เขย่าขวด

 

โดย: quilt 25 สิงหาคม 2551 21:21:08 น.  

 

หวาดเสียวมากค่ะ
ที่บ้านก็ทำหมันแมวทุกตัว
ไม่กล้าฉีดยาคุมเหมือนกัน
กลัวมดลูกอักเสบ

เค้าไวกว่านี่นาคริคริอุตส่าห์บรรจงเขียนเลขตั้งนาน
ถ้าตกมาอยู่ที่สองแย่แน่ๆเลย
คิดดูจิ๊

 

โดย: Fullgold 25 สิงหาคม 2551 21:40:37 น.  

 

แหมๆ คุณน้องขา
พี่ไม่ได้เป็นเจ้าแม่เดินสายหรอกค่ะ เผอิญว่างานมันคงมาใกล้ๆกัน ไอ้งานคาราโอเกไรนั่น ก่อนหน้านั้นเราไปมีทกันมาแล้วค่ะ แต่มะได้มาลงบล๊อกกัน พอเที่ยวนี้ตากล่องเอามาประจานซะ แถมรูปเราก็ไม่สวย ทั้งๆที่ตัวจริงออกจะสวย อิๆ(อย่าเพิ่งอ้วกนะคะ 555)
ส่วนเรื่องไปจัดหนังสือ ตอนพี่อุ้มหลังไมค์มา มีคนไปหลายคน แถมเป็นคนที่เรารู้จักด้วย ก็อยากไปเจอเพื่อนๆ แต่พอวันนั้นจริงๆ ไมเหลือเราคนเดียวก็ไม่รู้ จะกลับก็ไม่ได้ ก็เลยนั่งทำงานง่วนคนเดียว ฮือๆ น่าฉงฉานไม๊ คุณน้องน่าจะไปด้วยน๊า
พี่จะได้มีเพื่อน ไม่เป็นไรวันหลังจะชวนไปทอดกฐินไปป่าว กลุ่มที่พี่รู้จักและเคยไปงานบุญกัน จะชวนครูเอกไปด้วย กล้องครูเอกถ่ายรูปสวย อิๆ ตัวจริงงั้นๆแหละ แฮ่

 

โดย: kai (aitai ) 25 สิงหาคม 2551 21:45:25 น.  

 

เอ่อ.. เค้าเรียกว่ามาปาดนะหมอ ปาด น่ะ
ไม่ใช่ป้าด..
อยู่ดีๆ ก็มาตดใส่
วู้ ...
หมอเนี่ยะนะสก๊อย
สกั๊งค์มากกว่าล่ะมั้ง
ฟิ้วววววววววว
ก๊ากกกกกกกกกกกกกกก

 

โดย: HastaLaVista 25 สิงหาคม 2551 23:04:57 น.  

 หมาบ้านลิตช์ทำหมันไปแล้วสอง เหลืออีกตัวฉีดยาคุมไปสองเข็มแล้ว

มาฟังงี้แล้วคงต้องเอาไปทำหมันซะที...

 

โดย: ลิตช์ (Litchi ) 26 สิงหาคม 2551 2:34:16 น.  

 


Morning จ้า...
สร้าง Comment ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองที่ glitter.postjung.com
<
<
emo

 

โดย: มหาสำลี 26 สิงหาคม 2551 5:59:03 น.  

 

สวัสดีคุณหมอ...
ง่วงวุ้ย!!!
ไง เด็กสกั๊งค์ เอ้ย สก๊อยเกิร์ล
ไม่เห็นเจิมที่บล็อกเค้าได้ซะทีนะ
นี่ๆๆๆ
อัพบล็อกได้แล้ว วู้ๆๆๆ
(อยากมาบิวท์คนอื่นเค้าดีนัก)
ก๊ากกกกกกกกกกก

 

โดย: HastaLaVista 26 สิงหาคม 2551 6:13:48 น.  

 

เอ้อ........อาคุงหมอเอารูป

หวาดเสียวไว้ต้นๆเลยน๊า.....

น่ากลํวที่ซู๊ดดดดด ดีหน่อย

ที่ตาล ตาลเป็นปู้ซายไม่งั้น

อาจมีสิทธิ์เนอะ ไปดีก่า

เดี๋ยวคุงหมอจะจับตรวจ

ลาละค๊าบบบบ

 

โดย: superss 26 สิงหาคม 2551 6:39:05 น.  

 

หมอภัทรอะ
ขอร้องละอัพบล็อกใหม่เถอะ
ใจหายวูบเก็บไม่ทันเลยนะ
เห็นแต่ไส้ไม่เห็นตัว
ดีนะไม่มีแสงด้วย
คงจะเป็น..........แน่

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 26 สิงหาคม 2551 7:15:41 น.  

 

เห็นรูปข้างบนทีไร ไม่กล้ากินไส้กรอกย่างเลย อิๆ

อ้าว กล้องคุณน้องหรอกรึ อืม ถ่ายออกมาสวยจริงๆ
งั้นวันหลังยืมมั่งนะ ฮี่ ยืมทั้งกล้อง ยืมทั้งเจ้าของกล้องเลย 555

ตื่งๆๆๆๆตื่งได้แล้ว

 

โดย: kai (aitai ) 26 สิงหาคม 2551 7:17:02 น.  

 

ภัทรว่าเคสต่างๆพวกนี้ เห็นชัดๆแบบเนี้ยะ สวยมากเลยนะสำหรับภัทรอ่ะ มันน่ากัวตรงไหนหว่า ยังงงๆ

 

โดย: ภัทรเอง (patra_vet ) 26 สิงหาคม 2551 8:25:18 น.  

 

เค้ากัวอ่ะ ตับไตไส้พุง เค้าไม่ใช่ยายสานะ คิ๊ก ๆแหม ๆ ทำเป็นถล่มตัว หมอภัทรเข้าใจเพลงฝรั่งอยู่แล้น

มาส่งข่าวว่า อัพบล๊อกแล้วค่ะ

 

โดย: fulgurant 26 สิงหาคม 2551 9:01:45 น.  

 

หุหุหุ

สวัสดีครับคุณหมอ

กำลังว่าจะกินต้มไส้หมู
เปิดบล็อกคุณหมอขึ้นมา
เปลี่ยนใจทันทีเลยครับ 555555

ข้าวผัดแหนมดีกว่าเฮา 55555


 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) 26 สิงหาคม 2551 10:13:26 น.  

 

ไส้น่ากลัวจัง
ขอบคุณที่ไปให้ความเห็นค่ะ
หนังสือความหนักอึ้งที่เบาหวิว ชื่อน่าสนใจดีนะคะ เกี่ยวกับอะไรหนอ

 

โดย: pumpond 26 สิงหาคม 2551 10:35:51 น.  

 

เง้อออออ

พี่หมอภัทร
เปิดบล็อคมาก็ไส้ทะลักเลย

น่ากลัวกว่าผ่าคลอดคนอีกนะเนี่ย

 

โดย: อนัญชนินทร์ 26 สิงหาคม 2551 12:26:21 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายคุณหมอภัทรคนสวยครับ

น้องหมาที่บ้านของผมก็เพิ่งไปทำหมันมาเหมือนกันครับ คุณหมอที่ร้านสัตวแพทย์หน้าหมู่บ้านของผมเป็นคนผ่าตัดทำหมันให้ครับ น้องหมาตัวเมียทำหมันเสร็จแล้ว 2-3 วันก็ดูปกติ ร่าเรงเหมือนเดิมครับ แต่ว่าน้องหมาตัวผู้พอไปผ่าตัดทำหมันมาแล้ว ผมดูว่าเค้าหงอย ๆ ไปครับ ดูแล้วไม่ซุกซนและร่าเริงเมือนเดิมเลยครับ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรครับ?

อาจจะเป็นเพราะคุณหมอที่เป็นคนผ่าตัดทำหมันให้หรือเปล่าก็ไม่ทราบครับ เพราะว่าคุณหมอสัตวแพทย์ท่านนี้เป็นชายหนุ่มรูปหล่อ เจ้าสำอางค์ และดูแล้วน่าจะเป็นเกย์แน่ ๆ เลย เพราะว่าตอนที่ผมเข้าไปช่วยจับให้ฉีดยาสลบก่อนที่จะผ่าตัดน้องหมาคุณหมอแอบมองผมตลอดเลยครับ ไม่รู้ว่าตอนที่ผ่าตัดน้องหมาตัวผู้ของผม คุณหมอแอบทำอะไรไปบ้างก็ไม่ทราบ

น้องหมาตัวผู้ของผมกลับมาบ้านเลยเชื่อง ๆ ไปเลยครับ ผมพยายามถามตลอดเลยว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นอ่ะป่าว? น้องหมาก็ไม่ยอมตอบอะไรผมเลยครับ ได้แต่เหาอย่างเดียวผมฟังไม่รู้เรื่องด้วย สงสัยว่าจะอายแน่ ๆ เลย

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) 26 สิงหาคม 2551 12:31:57 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ...
ออกจะน่ากลัว

 

โดย: jamsaimak 26 สิงหาคม 2551 12:36:57 น.  

 

""ภัทรว่าเคสต่างๆพวกนี้ เห็นชัดๆแบบเนี้ยะ สวยมากเลยนะสำหรับภัทรอ่ะ มันน่ากัวตรงไหนหว่า ยังงงๆ""

ก็หมอส่องกระจกทุกวันจนชินแล้วอ่ะนะ
ถึงไม่เสียวเว่ยไง
ก๊ากกกกกกกก
นี่ตามมา ปาด ป้าด ป๊าด
ยังไม่มาเม้นท์ให้เราอีกนะ
เดี๋ยวจะโดนไม่ใช่น้อยนะ
ก๊ากกกกก

 

โดย: HastaLaVista 26 สิงหาคม 2551 13:46:46 น.  

 

ขอบคุณคุณหมอมากๆค่ะ สวยด้วยใจดีด้วยนี่หายาก

อยากรู้จริงๆว่าหมามันจะรู้สึกอยากมีลูก หรืออยากมีสามีเหมือนคนหรือเปล่า(ไม่อยากทำร้ายความรู้สึกของมัน)ทุกวันนี้ที่กีดกัน ไม่ให้มันมีสามีเพราะก็ไม่แน่ใจว่าน้องหมาชายที่มาจีบจะมีโรคร้ายอะไรบ้าง บางตัวก็อาจจะผ่านหมาหญิงมาเยอะ อาจจะแค่เเวะมาเชยชมแล้วจากไป หรือเป็นหมาที่มีปัญหาครอบครัว ชอบหนีออกจากบ้าน วันๆไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชอบเดินไปเดินมาเป็นจิ๊กโก๋คุมซอย เจ้าชู้ไปเรื่อยเราก็กลัวว่าถ้ามันได้น้องหมาหญิงของเราไปเป็นคู่รักแล้วมันจะทิ้งให้น้องหมาหญิง ของเราเลี้ยงลูกเดียวดาย จึงกีดกันเล็กน้อย ประกอบกับน้องหมาหญิงของเราตัวใหญ่ น้องหมาชายปีนไม่ถึง เลยทำให้มันโสดมาจนทุกวันนี้ ปีนี้ก็เป็นปีที่หกแล้ว มีคนมาติดต่อให้ไปเป็นเจ้าสาวเหมือนกัน ถามมันมันก็ไม่ยอมตอบรับหรือปฏิเสธ เลยใช้วิธีขอมือถ้ายกขาซ้ายแปลว่าโนเวย์ ถ้ายกขาขวาแปลว่าโอเค....เผอิญน้องหมายกขาซ้าย ก็เลยปฏิเสธไป อีกอย่างเราก็เกรงว่าจะเป็นการคลุมถุงชน ฯลฯ คิดมากค่ะ นี่ก็กำลังจะถามมันเหมือนกันว่าจะทำหมันไหมจะได้ลดความเสี่ยงเรื่องมดลูกอักเสบ เรื่องนี้เรื่องใหญ่ค่ะ คงต้องให้น้องหมาตัดสินใจเอง

 

โดย: พี่ฝน (Childcraft ) 26 สิงหาคม 2551 14:08:48 น.  

 

เห็นรูปแรกแทบช็อก...
พูดไม่ออก บอกไม่ถูก..ไม่รู้จะบรรยายยังไงดี..
เรามันคนขวัญอ่อนซะด้วยซิ...


รูปคุณหมอก็เท่ไม่เบานะ..

 

โดย: จ่าหมาน 26 สิงหาคม 2551 15:31:52 น.  

 

เปิดเข้ามาเจอไส้แล้วตกใจเลยค่ะ - -"

ขอบคุณนะคะที่เข้าไปเยี่ยม

 

โดย: N3K 26 สิงหาคม 2551 16:29:43 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จักคุณหมอคนสวยค่ะ
ก็คุณหมอน่ารักนี่คะน้องหมาถึงอยากมาอยู่ด้วย

 

โดย: โสนบ้านนา 26 สิงหาคม 2551 17:17:00 น.  

 

ตามมาจากบ้านแม่ปุ๊กปุ่ยค่ะ
มาดูหมาแพนดี้ เอ๊ย หมีแพนด้า

ส่วนมากคนเราเลี้ยงหมาเพราะความน่ารักนะคะ
แล้วในที่สุดก็จะรักหมาไปเอง

แต่ทุกเรื่องมันก็มีข้อยกเว้น

 

โดย: นางไม้หน้า3 26 สิงหาคม 2551 21:49:48 น.  

 

ประกาศ!!!!!ที่เห็นนั่นไม่ใช่ใส้นะค้า นั่นน่ะมดลูกจ้า ฮ้วย

 

โดย: หมอภัทร (patra_vet ) 26 สิงหาคม 2551 21:57:56 น.  

 

คุณหมอภัทรเจ้าขา แม่นู๋ Up Blog ให้นู๋ แล้ว ค่า

แต่ แบบ ว่า อายจัง

 

โดย: มินมินเองเจ้าค่ะ (nardlada ) 26 สิงหาคม 2551 23:04:19 น.  

 

Good night

ครับ ผมเพิ่งกลับมาจากข้าง

นอก วันนี้ดึกหน่อย

ครับ...

 

โดย: มหาสำลี 26 สิงหาคม 2551 23:21:25 น.  

 

ภาพสยองมาก

 

โดย: ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์ 26 สิงหาคม 2551 23:34:36 น.  

 

แค่แวะมาฟังเพลงที่บล็อก เราก็ดีใจแล้วค่ะ

 

โดย: นางไม้หน้า3 27 สิงหาคม 2551 0:01:24 น.  

 

หมอภัทร...ทำเอาต๊กใจหมดเยย...แต่ละภาพ ฉงฉานค่ะ

คืนนี้ หลับฝันดีนะตัวเอง..

 

โดย: I_sabai 27 สิงหาคม 2551 0:09:04 น.  

 


ตลอดชีวิตนี้ พ่อแค่อยากเห็น บ้านเรา มีความร่มเย็น และอยู่กันด้วยน้ำใจ.... เราจะทำให้พ่อผิดหวัง....ไม่ได้                     ดอกฝิ่นในสายลมหนาว
สร้าง Comment ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองที่ glitter.postjung.com

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 27 สิงหาคม 2551 5:51:35 น.  

 


<
<
ชอบดูพระเอกล่ะซี้ (พระสังข์)

รู้นะ


ปล.อรุณสวัสครับ หมอ

 

โดย: มหาสำลี 27 สิงหาคม 2551 6:29:49 น.  

 

สวัสดีหมอ.....
มาเร็วๆๆๆๆๆ
ก๊ากกกกกกกก
เม้นท์ได้ใจมาก
เอาอีก
เร็วๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: HastaLaVista 27 สิงหาคม 2551 7:05:30 น.  

 

สวัสดีค่ะ..
เห็นแล้วสงสารเลย กระปุกอายุ 6 ขวบแล้วค่ะ ไว้จะจนำมาให้รู้จักนะค่ะ เพลงที่ใส่ใน blog เป็นเพลง ของศรัณญ่า ค่ะ (ถ้าจำไม่ผิดนะค่ะ) มี code เพลงนี้ค่ะ //www.geocities.com/pangpee/keu1.wma

 

โดย: ....ปราย... (mayavade ) 27 สิงหาคม 2551 9:20:08 น.  

 

มาเยี่ยมบ้านค่ะ
ได้รู้เรื่องทำหมันหมาด้วย
กำลังว่าจะพาไปทำหมันพอดีเลย แต่รอให้รักษาหูหายก่อน (ตอนนี้หูอักเสบอยู่ค่ะ)

 

โดย: lalabel 27 สิงหาคม 2551 15:27:44 น.  

 

คุน หมอ แสน สวย ก้าบบบ

เอม กะ น้อง เด้น มา เยี่ยม ก้าบ

 

โดย: dogamania 28 สิงหาคม 2551 8:30:03 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหมอภัทร ป้ากำลังกลัวเรื่องนี้อยู่พอดีเลยค่ะหมูแฮมของป้าน่ะค่ะเจ้าของเดิมเค้าเคยฉีดยาคุมมาแล้วตอนก่อนที่จะเอามาให้ป้าตอนเอามาเค้าอายุ 11 เดือนตั้งแต่มาอยู่กับป้า 1ปีแล้วไม่เคยเป็นฮีทเลยตอนนี้ยังไม่มีอาการอะไรอ้วนขึ้นร่าเริงดีขนสวยขึ้นแต่ทำไมเค้าไม่มีฮีทเลยจะเป็นอะไรรึเปล่าวคะ

 

โดย: ป้าแอ๊ค่ะ (Naaee58 ) 1 กันยายน 2551 7:43:53 น.  

 

ข้อมูลเรื่องมดลูกอักเสบของหมอภัทรดีจริงๆเลยค่ะ เอาเรื่องอื่นๆมาอีกนะคะ จะคอยติดตามอ่านประดับความรู้...

 

โดย: คนรักหมา IP: 124.122.156.32 2 ตุลาคม 2551 15:16:00 น.  

 

น้องหมาชื่อแพนด้าเหมือนกันค่ะ
มันอายุได้ประมาณสามปี ฉีดยาคุมมาสองเข็มแล้ว เข้าปีที่สามก็ไม่อยากฉีดให้มันอีก แล้วมันก็มีเลือดออกมาประมาณสิบวันได้ หลังจากนั้นมันก็ผสมพันธุ์(ประมาณหนึ่งอาทิตย์) หลักจากนั้นประมาณสองอาทิตย์มันก็ดูอ้วนขึ้น (คิดว่ามันคงเริ่มตั้งท้อง) แล้วอยู่ๆมันก็มีอาการซึม เบื่ออาหาร กินแต่น้ำ เป็นได้ประมาณสามวันมันก็มีหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศ (แต่ไหลไม่มาก) พออีกสามวันต่อมารู้สึกว่ามันมีอาการดีขึ้น เริ่มทานขนม และหนองก็แทบไม่ไหลแล้วค่ะ พ่อก็เลยพาไปฉีดยา(ไม่รู้ว่ายาแก้อักเสบหรือเปล่า) ตอนนี้กำลังรอดูอาการมันอยู่ค่ะ ว่ามันจะดีขึ้นมั้ย ถ้าเกิดอาการมันไม่ดีขึ้น เราสามารถพาไปผ่าตัดได้หรือเปล่าคะ (กลัวจะไม่ทันค่ะ) แล้วถ้ามันหายดี มันจะมีโอกาสกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกมั้ยคะ กลุ้มใจมากเลยค่ะ เพราะตอนนี้มันอยู่กับพ่อแม่ของดิฉันที่ต่างจังหวัดค่ะ(บ้านนอก)ถ้าอยู่ใกล้ๆกันคงพาไปหาหมอเองแล้วค่ะ
ช่วยตอบด้วยนะคะ
จาก...คนรักหมามากๆๆ

 

โดย: รักหมาทุกตัวในโลกค่ะ IP: 58.9.92.116 7 พฤศจิกายน 2551 19:28:44 น.  

 

ดีใจด้วยนะคะ ที่น้องหมาปลอดภัย

 

โดย: lJN IP: 222.123.36.157 16 มีนาคม 2552 14:22:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ห่านดินกินหญ้า ห่านป้ากินลุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยู่แก๊งไหน หัวหน้าตายหมด
อยากเป็นจุดเล็กๆจุดหนึ่ง ที่ช่วยสร้างสรรค์สังคมของเรา ให้สวยงามและน่าอยู่
Friends' blogs
[Add ห่านดินกินหญ้า ห่านป้ากินลุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.