เมษายน 2552

 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
10 Fantastic days in Japan ⊰⊹ Kyoto - Osaka


วันนี้อากาศแจ่มใส เราจะไปชมเสาโทริอิสีแดงที่ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ Fushii Inari Taisha Shirine (伏見稲荷神社) ที่อยู่ในหนังเรื่อง Memoir of Geisha กันนะคะ

แต่ก่อนอื่นเราต้องนำกระเป๋าไปฝากเจ้าแมวดำที่เซเว่นแถวเรียวกังให้ส่งไปไว้ที่สนามบินคันไซกันก่อน เหลือเพียงกระเป๋าล้อลากใบเล็กติดไปนอนที่โอซาก้าด้วยกัน 2 คืน ถ่ายภาพของขายในเซเว่นบ้านเขามาฝากกัน

ระหว่างเดินไปขึ้นรถไฟที่สถานี Kyoto เราก็แวะเติมพลังกันที่ร้านข้างทางในราคาไม่แพงเราเดินทางไปศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ (Fushimi inari) ทางรถไฟเพราะสะดวกกว่าไปทางรถเมล์

เรานั่งรถไฟสาย JR Nara line ใช้เวลาเดินทางจากสถานี Kyoto ประมาณ 5 นาที ภาพรถไฟรุ่นเดอะของญี่ปุ่นคลาสสิคมากค่ะถึงสถานีรถไฟใกล้ศาลเจ้าแล้ว...ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริจะมีสิ่งที่ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างวัดพุทธกับศาลเจ้าชินโต คือ ศาลเจ้าชินโตจะมีเสาโทริอิหลายพันต้นอยู่ภายในศาลเจ้า และปักอยู่ด้านหน้าทางเข้าศาลเจ้าเสมอ
บรรยากาศทางเข้าศาลเจ้า...

ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ (Fushimi inari) หรือ ศาลเจ้าพ่อจิ้งจอกขาว สร้างขึ้นเพื่อสักการะเทพ inari ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งการกสิกรรมและอุตสาหกรรมส่วนสุนัขจิ้งจอกนั้นถือเป็นผู้นำสาร หรือเรียกง่ายๆ ว่า Messenger ขององค์เทพเจ้านั่นเอง เพื่อให้พื้นที่บริเวณนี้มีน้ำอุดมสมบูรณ์ ปลูกข้าวได้ผลผลิตดีมีคุณภาพ และเป็นแหล่งผลิตเหล้าสาเกที่มีคุณภาพเมื่อเข้าไปภายในศาลเจ้าและเดินไปตามทางขึ้นสู่เนินเขา เราก็จะพบกับเสาโทริอินับพันต้นที่ตั้งอยู่บนเนินเขาภายในบริเวณศาลเจ้าจนกลายเป็นอุโมงค์เสาโทริอิ ซึ่งมีหลากหลายขนาดตั้งกันแยกเป็นหลายเส้นทาง ซึ่งรวมความยาวของอุโมงค์ทั้งหมดได้ประมาณ 4 กิโลเมตรถึงแม้เราจะไปแต่เช้าแต่ก็ไปไม่ถึงยอดเขาได้แค่เกือบๆ เพราะว่าไกลและเดินนานมากค่ะ (แปลง่ายๆว่า...เดินไม่ไหวนั่นเอง )หลังจากนั้นเราก็นั่งรถไฟไปลงสถานีเกียวโตแล้วต่อรถเมล์ไป Kiyomizu-dera หรือ วัดน้ำใส โดยวัดนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่ คันนง โบซัทสึ ซึ่งก็คือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรหรือเจ้าแม่กวนอิมนั่นเอง

เมื่อถึงถนนสายกาน้ำชาเราก็แวะหาอะไรทานกัน รสชาติแค่พอทานได้นะคะถ้าใครไปแถวนั้นแนะนำว่าทานอาหารจากที่อื่นให้อิ่มก่อนดีกว่าค่ะ

ถนนสายกาน้ำชา ...มีของน่าซื้อน่าแวะชมมากมาย รวมทั้งผู้คนเยอะแยะไปหมดถึงแล้วค่ะ ... Kiyomizu ที่แปลเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า น้ำใสหรือน้ำบริสุทธิ์ ที่สร้างขึ้นเมื่อคริสต์ศักราช 794 แต่ได้รับความเสียหายมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ตัววัดที่อยู่มาจนถึงปัจจุบันนั้น ถูกสร้างใหม่โดยโชกุนโตกุกาว่า อิเอมิตสึ เมื่อปีคริสต์ศักราช 1633

เราเดินขึ้นไปยังวิหารใหญ่ (Hondo) ที่ตั้งอยู่บนไหล่เขารองรับด้วยเสาไม้มหึมาโดยมีระเบียง (บุไต) อันเป็นเวทีร่ายรำชะโงกเงื้อมเหนือหุบเหว
คนญี่ปุ่นจะเปรียบเทียบ ผู้ที่ต้องเสี่ยงครั้งสำคัญในชีวิตว่าเหมือนกับการกระโดดลงจากระเบียงแห่งนี้ ซึ่งจุดชมวิวที่สวยที่สุดของวัดแห่งนี้ โดยปัจจุบันตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกียวโต

Kiyomizu-dera เป็น World Cultural Heritage Site เพราะมีระเบียงไม้ที่ใหญ่ที่สุดวัดนี้ยังคงเป็นสุดยอดของความนิยมไม่เสื่อมคลาย สังเกตได้จากจำนวนคนที่เข้าคิวดื่มน้ำน้ำตกสามสาย (Otawa-no-taki watefall) ที่ยังยาวเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง โดยเชื่อกันว่าหากดื่มน้ำจากบ่อน้ำที่ไหลลงมาจากน้ำตกจะทำให้มีสุขภาพดี มีอายุยืน และประสบความสำเร็จในการเรียนเมื่อเดินออกมาหน้าวัดเราได้พบกับเหล่าไมโกะที่มาแต่งตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายนางระหว่างเดินลงเขาไปตามถนนสายกาน้ำชา เราก็เจอพระนางสุดฮอตเข้าให้ มีช็อตป้อนไอติมกันด้วยยยย (จริงๆแล้ว เขามาถ่ายแบบให้ 'อิน แมกกาซีน' กันค่ะ)แวะชมของน่ารักระหว่างทาง ก่อนจะรีบเดินทางไปชม Nijo Castle กันต่อเรานั่งรถเมล์มาจนถึงหน้าปราสาท Nijo Castle ที่เป็นรู้จักกันดี เกี่ยวกับ Nightingale Floor

ปราสาทส่วนแรก ชื่อ Minomaru Palace จุดเด่นของปราสาท Minomaru ที่มีชื่อเสียงมานานว่า คือ ปราสาทนกไนติงเกล ก็เพราะที่นี่มีการออกแบบให้เมื่อเหยียบพื้นกระดานเพียงเบา ๆ ก็จะได้ยินเสียงเหมือนนกร้อง เพื่อดักนินจาที่อาจย่องมาลอบทำร้ายโชกุน โดยคานที่รองรับกระดานแต่ละแผ่นจะมีอุปกรณ์เล็กๆ ที่จะสั่นเป็นเสียงนกร้องทุกครั้งที่เหยียบลงไปแม้เพียงเบาๆหลังจากเต็มอิ่มกับเกียวโตเมืองที่รักมากที่สุดในทริป เราก็นั่งรถชินคันเซ็นไปยัง Shin Osaka Station เพื่อเอากระเป๋าไปเก็บที่โรงแรม Shin'osaka หลังสถานีหลังจากเซ็งกับกลิ่นบุหรี่ที่อบอวลในห้องและพื้นพรมสีซีดมีรอยด่างทั้งห้องแล้ว กลิ่นบุหรี่อบอวลทั้งฟลอร์จนหายใจแทบไม่ออก แม้จะขอห้องที่ไม่สูบบุหรี่ตั้งแต่ตอนที่จ่ายเงินจองไปตั้งหลายเดือนแต่ก็ไม่ได้ เราก็เจรจากับพนักงานอยู่นานมาก

จนสุดท้ายได้เปลี่ยนห้องเป็นห้องที่สภาพดีขึ้น (จริงๆแล้วอยากเปลี่ยนโรงแรมแต่เดินออกมาไม่เจอโรงแรมอื่นในบริเวณใกล้เคียง เลยจะขอลดจากนอน 2 คืนเป็น 1 คืน พรุ่งนี้มีแรงจะย้ายไปนอนแถวอุเมดะ สุดท้ายพนักงานไม่ยอมคืนเงิน 1 คืน แต่กลับหาห้องว่างให้ได้ทั้งที่ตอนแรกบอกว่าเต็มทุกห้อง เปลี่ยนไม่ได้อยู่ตั้งนาน)

แต่ทั้งนี้ด้วยความเคารพจากใจจริง โรงแรมนี้ราคาไม่แพงแต่สภาพก็ไม่สมราคาเพราะทริปนี้เราย้ายโรงแรมกันบ่อย จ่ายในราคาประมาณนี้หลายแห่งแต่โรงแรมอื่นทำให้เห็นว่าแม้แต่เมืองชนบท โรงแรมเขาก็สะอาดกว่าหลายเท่า แม้จะเก่าแต่ลิฟท์หรือห้องพักไม่ได้มีสภาพทรุดโทรมเหมือนที่นี่ สรุปว่า ทั้งทริปไม่ประทับใจโรงแรมนี้ค่ะ คงดีตรงที่ใกล้สถานีรถไฟและมีฟรีอาหารเช้าถูกใจคนไทยมั้งคะ..คนถึงได้นิยมกัน ถ้าไม่ติดเรื่องอยากได้โรงแรมที่ใกล้สถานีรถไฟมากๆ ก็ไม่แนะนำให้พักนะคะ

พอได้ที่พักพอจะซุกหัวนอนและหายใจได้คล่องแล้ว เราก็ไปตะลุยย่านShinsaibashi (心斎橋) ตามหาป้ายกูลิโกะกัน เริ่มด้วยอาหารรสชาติใช้ได้แถวนั้น

ต่อด้วย “ทาโกะยากิ - Takoyaki” หน้าตาดูดี ในร้านมีแผ่นพับรณรงค์ให้คนโอซาก้าเลิกสูบบุหรี่และเดินจนบุหรี่ทิ่มหน้าเด็กด้วยค่ะ เมืองนี้สูบบุหรี่กันมากจนอากาศไม่บริสุทธิ์จริงๆหลังจากอิ่มแล้วเราก็ไปหาป้ายกูลิโกะ สัญลักษณ์ของย่าน Shinsaibashiเดินเล่นกันจนดึกแล้วจึงกลับโรงแรม เพื่อตื่นไปปราสาทโอซาก้าและปราสาทฮิเมจิกันแต่เช้าค่ะ


Create Date : 20 เมษายน 2552
Last Update : 21 เมษายน 2552 0:24:43 น.
Counter : 2780 Pageviews.

3 comments
  
โดย: joyjeen วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:24:24 น.
  
//www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G8562986/G8562986.html

แทรคมาจากกระทู้นี้จ้า ไปเฉลยที่บล๊อกย่าหน่อยรูปหนูรูปไหน อิอิ
โดย: ดา ดา วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:11:08:52 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ภาษาดาว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"ภาษาดาว" ... เป็นผู้หญิงธรรมดา ๆ คนนึง ที่ อ่าน-ถาม-ตอบกระทู้ อยู่ใน Pantip มาสิบกว่าปี

ถ้าถามว่าอนาคตอยากเป็นอะไร? เมื่อก่อนคงอยากเป็นนักเขียน อยากทำงานอิสระและได้ท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ แต่ด้วยเวลาและอะไรหลายๆอย่าง ทำให้ค่อยๆ ห่างวงการนี้ไป แต่ทุกวันนี้ก็ยังขยันอ่าน ขยันหาความรู้รอบตัวต่างๆ ใส่สมองอันน้อยนิดอยู่เสมอ

หวังว่าสักวันหนึ่ง...ไม่ว่าตอนนั้น เราจะอยู่ตรงจุดไหนหรือทำอะไรก็ตาม...เราก็ยังคงมีความสุขในแบบของเราเอง ในแบบ...ภาษาดาว