Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
14 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
ประสบการณ์ลูก ทารกตัวเหลือง ภาค 2

เล่าต่อจากครั้งก่อน //www.bloggang.com/mainblog.php?id=parmary ต้องบอกก่อนนะคะว่าตอนนี้น้องเพลินหายดีแล้วคะ ขอบคุณพี่ๆเพื่อนๆที่เป็นห่วงนะคะ หลังจากที่หมอให้น้องเพลินกลับบ้านหลังคลอดได้ 5 วัน วันที่ลูกกลับบ้าน ญาติพี่น้องมารอรับกันเต็มบ้านไปหมด มีการผูกข้อมือเพื่อรับขวัญตามธรรมเนียม คืนแรกที่กลับบ้านน้องเพลินหลับสบายไม่ง้อแง ลูกนอนอยู่ในเปลสีชมพูข้างๆเตียงของแม่ ลูกตื่นมาทุกๆ 3ชม. ตอนตื่นลูกก็จะดิ้นๆๆๆไม่ร้องสักแอ๊ะ แม่ต้องตื่นมามองดูหนูทั้งคืน พอถึง 7 โมงเช้า "ปฏิบัติการเด็กแดดเดียว " ก็เริ่มต้นขึ้น แม่เอาเตียงโยกวีชมพูมาวางไว้บนระเบียงห้อง จัดแสงเรียบร้อยแม่ก็จับลูกแก่ผ้า เหลือแต่ผ้าอ้อม แล้วใช้ผ้ากันเปื้อนปิดตาลูกไม่ให้แสงเข้าตา แม่ให้ลูกกินน้ำเยอะมากทั้งๆที่หมอบอกว่าเด็กทารกไม่จำเป็นต้องกินน้ำ เพราะนมมีส่วนผสมของน้ำอยู่แล้ว แต่แม่อยากให้ลูกฉี่ ขับสารเหลืองออกมาให้เยอะๆ ตามวิธีพื้นบ้านแม่เลยต้องบังคับลูกกิน

ครบ 2 วันตามหมอนัด แม่กับย่ายายพาลูกนั่งแท๊กซี่ไปโรงพยาบาล ยังไงวันนี้ผลเลือดลูกต้องลดแน่นอน แม่คอนเฟิร์ม แม่พาลูกไปเจาะเลือด เค้าเจาะที่เท้าน้อยๆของลูก รอฟังผล 20 นาที หมอบอกว่าผลเลือดที่ออกมาค่าไม่ลดลงเลย ค่าเมื่อ 2 วันที่แล้ววัดได้ 14 แต่วันนี้วัดได้ 18 ถือว่าสูงมากเลย ลูกคุณคงต้องนอนฉายแสงต่ออีก 2 คืน "โธ๋ ลูกแม่ค่าไม่ลดลงเลย ลูกแม่ก็ยังสดชื่น กินนมเก่ง ไม่ง้อแง แล้วทำไมผลถึงออกมาอย่างนี้เนี้ย " แล้วตัวเหลืองจะหายเมื่อไร จะต้องฉายแสงอีกกี่วัน จะต้องเสียเงินอีกเท่าไร แล้วฉายครั้งนี้จะหายแน่นอนมั้ย" นี้คือคำถามที่แม่ถามหมอ แต่คำตอบที่ได้คือ "ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของเด็กนะคะ คุณแม่" คำตอบอย่างนี่ละครเรื่องไหนก็พูด แล้วแม่จะต้องทำยังไง รีบโทรหาพ่อให้โทรมาคุยกับหมอดีกว่า พ่อค่อนข้างไม่พอใจกับการวินิจฉัยของหมอ เลยบอกไปว่า ไม่มีเงินจะรักษาที่นี้แล้ว ให้ช่วยออกใบส่งตัวลูกไปที่โรงพยาบาลเอกชนให้ที พอแม่ได้รับใบส่งตัว เราก็ออกเดินทางไปโรงพยาบาลเอกชนที่อยู่ใกล้แถวนั่น บอกหมอว่าลูกคลอดได้ 7 วันแล้วตัวเค้าดูเหลืองๆ ช่วยตรวจให้หน่อยนะคะ แม่โกหกเหมือนยังไม่เคยตรวจมาก่อน แล้วแม่ก็พาลูกไปเจาะเลือดอีกครั้ง "เจ็บอีกทีนะลูกแม่อยากพิสูจน์อะไรบางอย่าง " รอผลเลือดอีก 20 นาที หมอคนใหม่แจ้งว่าผลเลือดที่เจาะได้ค่า 16 คะ ยังไม่ต้องฉายแสง "เฮ้ย นี่มันอะไรกันเนี้ย โรงพยาบาลห่างกันไม่ถึง 5 กิโล ทำไมค่ามันลดลง ตั้ง 2 ระดับ จะเอาอันไหนเป็นบรรทัดฐานทางการแพทย์เนี้ย" หมอที่นี้บอกว่ากลับบ้านได้ แล้วให้ทำเหมือนที่เคยทำแล้วอีก 1 อาทิตย์ให้กลับมาตรวจอีกครั้ง ในระหว่าง 1 อาทิตย์แม่เอาลูกมาอาบแดดทุกวันกินน้ำเยอะๆ ครบ 1 อาทิตย์แม่พาลูกไปตรวจผลเลือดลูกลดลงเป็นค่า 12 หมอบอกค่าลดลงแล้วไม่ต้องเป็นห่วง แต่ยังต้องดูแลหมือนเดิมต่อไปเลยๆ จนกว่าตัวจะหายเหลือง น้องเพลินเป็นตัวเหลืองอยู่ประมาณ 24 วันหลังจากนั่นน้องเพลินก็เริ่มมีผิวที่ออกขาวเหมือนตอนแรกเกิดวิธีสังเกตลูกตัวเหลือง
1. ใช้นิ้วกดดูบริเวณระหว่างคิ้ว แล้วดูว่าสีผิวที่ถูกกด ออกเป็นสีเหลืองจากบริเวณที่ไม่กดหรือไม่
2. ใช้นิ้วรูดไปตามท้องและด้านหลัง สีผิวจะที่กดจะ ออกเป็นสีเหลือง และกลับสู่ผิวปรกติช้า
3. ฉี่ของลูกจะออกเป็นสีเหลืองเข้ม

สังเกตดูนะคะ


Create Date : 14 เมษายน 2553
Last Update : 16 เมษายน 2553 13:41:20 น. 4 comments
Counter : 18546 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:23:13:50 น.  

 
ลูกชายเราก็เป็นตัวเหลืองค่ะ ตอนนี้สองเดือนกว่าแล้ว ปกติดีทุกอย่าง ไม่เคยเอาเข้าตู้อบเหมือนกัน เราไม่ได้ใหเกินน้ำเลย นางผดุงครรภ์แนะนำให้กินนมทุกๆสามชม. เวลาเค้าผลอยหลับระหว่างกินนมก็ต้องปลุก เพราะเด็กตัวเหลืองจะขี้เซาค่ะ อีกอย่างคนดูแลเค้าจะมาชั่งนน.ลูกที่บ้านทุกวัน ถ้าไม่ลดก็ถือว่าโอเค เราว่ารพ.เอกชนบางทีก็หาเรื่องให้เราเสียตังค์ ยังดีที่คุณพ่อกล้าทักท้วง

น้องน่ารักมากๆเลยค่ะ


โดย: LittleBlueTwingo วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:3:22:05 น.  

 
ขอให้น้องหายตัวเหลืองเร็ว ๆ นะค่ะ ตอนคลอดลูกชายก็ตัวเหลืองเหมือนกันค่ะ ต้องอยู่ในตู้อบหลายวันค่ะ คลอดอนาวิลวันอังคารได้กลับบ้านวันอาทิตย์ตอนบ่าย เข้าใจความรู้สึกของแม่น้องเพลินค่ะ อนาวิลอยู่ในตู้อบเวลาเดินเข้าไปดูลูกร้องไห้ตลอดค่ะสงสารมาก จนพยาบาลต้องคอยมาปลอบใจบอกไม่เป็นไร เอากลับมาให้นมสักพักพยาบาลก็มาเอาตัวไปอบอีก แต่ดีที่ไม่ต้องกลับบ้านค่ะอยู่กับลูกตลอดแต่ใจอยากเอาลูกกลับบ้านมาก แต่ดีที่ฮังการีจะมีหมอและพยาบาลมาดูถึงบ้านถ้าเป็นบ้านเราก็คงจะคล้าย ๆ หมอจากอนามัยค่ะ จะมาทุกอาทิตย์ อนาวิลตัวเหลืองหมอก็จะมาอาทิตย์ละ 2 ครั้ง มาประมาณ 1 เดือนค่ะ พยาบาลกับหมอก็คนที่เราฝากท้องค่ะ แต่ไม่ใช่หมอที่ทำคลอดนะค่ะ (ที่ฮังการีเวลาท้องจะต้องฝากท้องกับคลินิกที่หมู่บ้านหรือชุมชนที่เราอยู่ก่อนและก็จะไปฝากกับหมอที่โรงพยาบาลใหญ่อีกครั้ง เดือนหนึ่งก็ 2 ครั้ง) หมอท่านนี้ก็จะคุ้นเคยกันดีค่ะเป็นหมอประจำตัวลูกเวลาไม่สบายหรือฉีดวัคซีน กลับมาอยู่บ้านอนาวิลก็ตัวเหลืองอีกค่ะเพราะน้ำนมแม่มีไม่พอ ก็ให้กินนมผสมก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ ขอโทษนะค่ะเล่ายาวไปหน่อยค่ะ ถ้าคุณแม่ให้นมน้องอย่างเพียงพอ และน้ำหนักขึ้นเรื่อย ๆ ก็หายแล้วละค่ะ ขอให้น้องหายเร็ว ๆ นะค่ะ


โดย: Navinya วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:4:55:33 น.  

 
ลูกน่ารักมากเลยค่ะ


โดย: girl_berich วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:13:32:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

parmary18
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add parmary18's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.