ยินดีต้อนรับสู่บล็อกของปริยาธร / ณวลีค่ะ
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2558
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
16 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 

หนังสือคู่เดท : นางสาวทองสร้อย รพีพร

โปรยปกหน้า

ชีวิต...โหราศาสตร์...ความถูกต้อง

โปรยปกหลัง

           "สมมุติว่าดิฉันเห็นใจคุณกลางตกลงปลงใจที่จะให้ความรัก ความปรารถนาของเราสำเร็จลุล่วงไปคุณกลางคิดว่าเราจะทำกันได้อย่างไรคะ โดยที่การกระทำนั้นถูกใจเราทั้งสองฝ่ายหย่าคุณแหววแล้วมาแต่งงานเงียบๆ กับทองสร้อยอย่างนั้นหรือคะ ดิฉันยอมไม่ได้แน่คุณธรรมยังค้ำคออยู่ โดยเฉพาะถ้าทำอย่างนั้นก็เท่ากับเราทั้งสองได้ร่วมมือกันประหารชีวิตผู้หญิงดีๆ... ดิฉันยอมไม่ได้... แล้วฐานะของทองสร้อยล่ะคะ เมียน้อยคุณ หรือนัยหนึ่งนางบำเรอ หรือ เบ้าหลอมทายาทของคุณกลาง..."

           "ความรักย่อมอยู่เหนือทุกสิ่งทุกอย่างอยู่เหนือเหตุผล เหนือศีลธรรมจรรยา เหนือความถูกต้องแต่สิ่งที่คุณกลางคิดจะกระทำ...มันเป็นเพียงการสมสู่ประสาสัตว์โลกที่ยังตัดกามรสไม่ขาดจากตัวผู้เท่านั้นแต่ความรักเป็นอีกอย่างหนึ่งต่างหาก"

          "ดวงของสร้อยสมพงศ์กับผู้ชายที่เขามีภรรยาแล้วหรือไม่ก็พ่อม่ายเมียตาย แล้วใจเรามันก็แปลกชอบไอ้ที่เขามีเจ้าของแล้วเสียด้วยซี"

          นางสาวทองสร้อยพงษ์เดชา รู้ตัวดีว่า "ดวง" ของเธอเป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่เธอก็สามารถเอาชนะ"ดวง" ของเธอได้เช่นกัน โดยเลือก "ความถูกต้อง" เป็น"ธงหลัก"

รายละเอียดจากเวปสำนักพิมพ์แสงดาว


              “นางสาวทองสร้อย” นักเขียนได้ผูกปมความเชื่อโหราศาสตร์ให้กับตัวละครหลักคือ“นางสาวทองสร้อย พงษ์เดชา” ผู้มีดีกรีเป็นถึงดร.ทางวรรณคดีและเป็นบุตรีทายาทมหาเศรษฐีพันล้านแต่ได้ปลอมตัวมาเป็นคนรับใช้ โดยต้องการพิสูจน์จากตำราโหราศาสตร์ที่ว่า“ดวงของสร้อยสมพงศ์กับผู้ชายที่เขามีภรรยาแล้วหรือไม่ก็พ่อม่ายเมียตาย”ชีวิตของสร้อยจะเป็นไปตามคำทำนายหรือเปล่าแต่สิ่งอื่นใดที่นักเขียนต้องการบอกคือจงฟังคำทำนายของหมอดูอย่างมีสติ เมื่อมีสติก็จะรู้ถึงเหตุและผลได้เป็นอย่างดีนว-นิยายตลกเชิงเสียดสีสังคม อ่านนิยายเรื่องนี้แล้วจะรู้ได้ว่าไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใดเรื่องของ“ความรัก…โหราศาสตร์…ความถูกต้อง” มันไม่ได้หนีไปจากสังคมไทยไปได้เลย

ความคิดเห็นส่วนตัวหลังอ่าน

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคู่เดทและคุณอ้อมมากค่ะที่พานิยายเล่มนี้มาถึงบ้านอย่างปลอดภัย ครั้งแรกที่เห็นนิยายเรื่องนี้รู้สึกอยากอ่านมากค่ะเพราะได้ยินว่ากำลังจะทำเป็นละครทางช่อง 3 ด้วย แต่เพราะภารกิจการงานทำให้อ่านได้ช้าต้องขอโทษด้วยนะคะ^^

นางสาวทองสร้อย เป็นนิยายเก่าที่คุณรพีพรเขียนไว้นานมากแล้วเปิดเรื่องมาด้วยการเล่าในมุมมองของคุณเล็กซึ่งเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวที่ทองสร้อยปลอมตัวไปเป็นสาวใช้จุดนี้ส่วนตัวแล้วแอบงงนิดหนึ่งค่ะ เพราะตอนที่ทองสร้อยมาสมัครงานที่บ้านนี้คุณเล็กไม่ได้อยู่บ้านพอมาเล่าเรื่องในมุมมองของคุณเล็กเลยรู้สึกแปลกๆ นิดหนึ่งรวมถึงบางความรู้สึกของตัวละครที่คุณเล็กล่วงรู้และเล่าให้คนอ่านฟังด้วยค่ะ

เนื้อเรื่องในช่วงแรกๆเป็นเรื่องราวการทำงานบ้านของทองสร้อยเป็นส่วนใหญ่ ทำกับข้าว ล้างรถเลี้ยงเจ้ายุ่งยิ่งหมาน้อยประจำบ้าน สำนวนภาษาทำให้อ่านเพลินค่ะ แม้เรื่องราวจะเรื่อยๆไปนิดหนึ่ง แต่ด้วยความเป็นนิยายเก่าทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับสมัยนั้นเยอะทีเดียวเช่นการไปเที่ยวน้ำตกไทรโยก ที่เจ้าของบล็อกเองก็ไม่เคยไปมาก่อนเหมือนกัน ^^

แก่นของเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ทองสร้อยสามารถเอาชนะโหราศาสตร์ที่ทำนายชีวิตเธอไว้ซึ่งทองสร้อยถูกทำนายไว้ว่าดวงของเธอสมพงศ์กับผู้ชายที่เขามีภรรยาแล้วหรือไม่ก็พ่อม่ายเมียตาย อ่านแล้วก็นึกชื่นชมในคำตอบของทองสร้อยจริงๆ ค่ะ (อ่านคำตอบของทองสร้อยได้จากโปรยปกหลังของสนพ.นะคะ) แม้ในความคิดเห็นส่วนตัวจะรู้สึกว่าตัวละครทองสร้อยผ่านเรื่องนี้ได้ง่ายและเร็วไปนิดหนึ่งก็ตาม

สรุปแล้วนิยายเรื่องนี้เป็นแนวอ่านได้เพลินๆที่ให้แง่คิดได้ดีเรื่องหนึ่งทีเดียวค่ะ อ่านนิยายแล้วก็อยากดูละครเลยขอบคุณคู่เดทอีกครั้งนะคะ ที่ส่งนิยายดีๆ เล่มนี้มาให้พร้อมกับโลชั่นอีกหนึ่งขวดและขอบคุณคุณอ้อมสำหรับกิจกรรมดีๆ ครั้งนี้ด้วยค่า

ปล.นี่เป็นรีวิวเรื่องแรกหากผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณที่นี้ด้วยค่ะ 

Create Date : 16 พฤษภาคม 2558
5 comments
Last Update : 16 พฤษภาคม 2558 19:59:35 น.
Counter : 1785 Pageviews.

 

เคยอ่านพล็อตประมาณที่ตัวละครต้องการพิสูจน์ดวงอยู่เหมือนกันค่ะ เรื่องนี้สร้อยทองถือว่าบ้าบิ่นมากๆเลยคะนะเนี่ย 5555


ดีใจที่หนังสือเดินทางไปถึงบ้านคุณนุ้ยอย่างปลอดภัยเช่นเดียวกันค่ะ 555+

ส่วนใครคือคู่เดทคนนั้น มาลุ้นๆกันนะคะ อิอิ

 

โดย: kunaom IP: 171.100.225.55 16 พฤษภาคม 2558 22:46:03 น.  

 

แวะมาเยี่ยมและรอเฉลยคู่เดทด้วยคนนะคะ

แนวเรื่องนี้จากโปรยปกหลังน่าจะหนักนะคะ แต่อ่านจากรีวิวแล้วคงไม่หนักเท่าที่คิด

ป.ล. อ่านเร็วๆ แวบแรกกลายเป็นนางสาวสร้อยทองซะอย่างนั้น

 

โดย: ออโอ 17 พฤษภาคม 2558 12:46:47 น.  

 

ยังไม่เคยอ่านนะคะเรื่องนี้
แต่เหมือนเคยดูเป็นละครสมัยเด็ก ๆ

 

โดย: Serverlus 17 พฤษภาคม 2558 19:59:51 น.  

 

สวัสดีค่า พี่นุ้ย ^^
มาอ่านรีวิวค่ะ
เรื่องนี้เคยดูตอนเด็กๆแน่เลย คุ้นๆค่ะ

รอเฉลยคู่เดทด้วยคน
จะใช่คนที่คิดรึเปล่าน๊า ^^

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

 

โดย: lovereason 18 พฤษภาคม 2558 20:51:48 น.  

 

เรื่องนี้เป็นอีกงานหนึ่งของรพีพรที่อ่านสนุกและได้สาระมากกว่าที่คาดไว้เยอะพอสมควรเลยค่ะ

ชอบการวิพากษ์สังคมที่ใส่มาในเรื่องมาก ออกแนวจิกกัดเหมือนพูดลอยๆ แต่ก็โดนใจหลายดอกมากกก เมื่อ 30 ปีก่อนเป็นยังไงปัจจุบันก็ยังเป็นอย่างนั้น

ไม่ได้คาดหวังมากสำหรับเวอร์ชั่นละคร เพราะคงมีการปรับเปลี่ยนบทพอสมควร แต่พอรู้ว่าเป็นคุณต้นรัก(เขียนเรื่องก๊วนคานทองฯ)เขียนบท ก็เริ่มคาดหวังนิดนึง ฮ่าๆๆ

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ ส่วนตัวชอบนิยายเรื่องนี้มาก ถึงจะไม่ใช่งานมาสเตอร์พีซของรพีพร ถ้าให้คะแนนก็คงอยู่ในระดับกลางๆ เพราะมีจุดบกพร่องให้ติดใจอยู่หลายอย่าง แต่ก็จัดอยู่ในกลุ่มที่เราอ่านแล้วเพลิดเพลินมากเรื่องหนึ่งเลยค่ะ

จากคู่เดทของคุณ

 

โดย: มุลิลาวิฬาร์มาเลศ 27 พฤษภาคม 2558 10:25:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ณวลี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกนิยายของปริยาธร / ณวลี นะคะ


ผลงานเขียนในบล็อกนี้เป็นลิขสิทธิ์ของปริยาธร เจ้าของบล็อกแต่เพียงผู้เดียว ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ ส่วนหนึ่งส่วนใดโดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร โดยเด็ดขาด

อ้างอิงจากพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537

มาตรา ๒๗ (การกระทำอันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์)
การกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งแก่งานอันมีลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัตินี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตตามมาตรา ๑๕ (๕) ให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ถ้าได้กระทำดังต่อไปนี้
(๑) ทำซ้ำหรือดัดแปลง
(๒) เผยแพร่ต่อสาธารณชน

มาตรา 69 ผู้ใดกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์หรือสิทธิของนักแสดงตาม มาตรา 27 มาตรา 28 มาตรา 29 มาตรา 30 หรือ มาตรา 52 ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่สองหมื่นบาท ถึงสองแสนบาท
ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำเพื่อการค้า ผู้กระทำ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสี่ปี หรือปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงแปดแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผลงานรวมเล่มนิยายและเรื่องสั้นค่ะ


EbookPink Cherry
New Comments
Friends' blogs
[Add ณวลี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.