space
space
space
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
18 สิงหาคม 2558
space
space
space

เพราะรักจึงสมัครเล่นหรือ? (1)

"เพราะรักจึงสมัครเล่น หรือ?"

"เพราะรักจึงสมัครเล่น . . . " ข้าพเจ้าได้เห็นคำกล่าวนี้ในบทความของ ดร. เจตนา นาควัชระ ซึ่งท่านหมายความถึงช่วงหนึ่งของยุคศตวรรษที่ 19 ในทวีปยุโรป ที่ดนตรีสมัครเล่นนั้นเป็นที่นิยมชมชอบของสังคมชนชั้นกลาง ดนตรีได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมภายในครัวเรือน เช่น ทุกบ้านต้องมีเปียโน ผู้หญิงนั้นต้องสามารถเล่นเปียโนหรือร้องเพลงได้ การสังสรรค์ระหว่างเพื่อนฝูงตามบ้านนั้นจะขาด Chamber Music คือ ดนตรีกลุ่มเล็กๆ ที่เพื่อนๆ นั้น จะมารวมกลุ่มกันเล่นให้เพื่อนๆ ฟังก็เห็นจะเป็นไปไม่ได้ ท่าน ดร. เจตนาได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวนี้ในบทความของท่านหลายๆ ชิ้น และประยุกต์ใช้ทฤษฎีนี้ของท่านในหลายๆ เรื่องด้วยกัน แต่สำหรับข้าพเจ้า เมื่อได้เห็นคำกล่าวนี้หลายๆ ครั้งเข้า ก็อดคิดไม่ได้ที่จะถามตัวเองในอีกแง่มุมหนึ่งว่า "เพราะอะไร ข้าพเจ้าจึงสมัครเข้ามาเล่นดนตรี?" เป็นคำถามที่ข้าพเจ้าไม่ค่อยได้ถามตัวเองสักเท่าไร เพราะ นับตั้งแต่วันแรกที่จับเครื่องดนตรีขึ้นเล่น จากฟลุท ไปแต่งเพลง จนไปจับไม้บาตองนั้น ทำแบบไม่พยายามคิดอะไรให้หนักหัว ต้องทำสิ่งใดก็ทำ รับผิดชอบหน้าที่ในการเรียน การซ้อม การแสดง นี่ก็เป็นเวลา 18 ปีแล้ว ที่ดนตรีนั้นได้เข้าเป็นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต . . . จวบเมื่อมีเวลาว่างจากการเรียนและการเล่น ทำให้กลับมาครุ่นคิดถึงคำถามนี้อย่างจริงๆ จังๆ 

ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศไทยหรือที่ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ข้าพเจ้ามาขออาศัยก็ตาม มีบุคคลมากหน้าหลายตามักถามข้าพเจ้าว่า "เพราะรักดนตรีหรือ จึงสมัครเข้ามาเรียนและเล่น?" คำถามนี้เป็นคำถามที่ข้าพเจ้าตอบได้ยากเหลือเกิน เพราะ เมื่อแรกเริ่มมาเล่นดนตรีนั้น ก็มิได้หลงรักแรกพบจนหัวปักหัวปำ หรือ ได้พบประสบกับเหตุการณ์ทางดนตรีอันน่าประทับใจ จนเป็นเหตุให้ต้องพยายามก้าวเข้ามาสู่โลกของดนตรี อีกทั้งครอบครัวของข้าพเจ้านั้นก็มิได้มีพื้นฐานทางด้านดนตรีเอาเสียเลย แต่ก็สนับสนุนข้าพเจ้ามาโดยตลอด และเมื่อครั้งเติบโตขึ้นมาสักหน่อย ตัวข้าพเจ้าเองนั้นมีความไม่แน่ใจระหว่างความคิดที่ว่า ข้าพเจ้าเริ่มเล่นดนตรีเพราะว่าอยากเล่นเอง หรือ เริ่มเล่นเนื่องจากต้องการมีเพื่อนมีสังคมกันแน่ แต่อย่างไรก็ตามข้าพเจ้าก็ยังเล่นดนตรีต่อไป และหากถามข้าพเจ้า ณ เพลานี้ว่า "รักดนตรีไหม?" คงจะตอบได้ยากเช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันข้าพเจ้ามีความรู้สึกว่าดนตรีเป็นเพียงเครื่องมือที่กระทำให้ข้าพเจ้าได้รับความรัก ความสนใจและการยอมรับจากสังคมมากกว่าที่ข้าพเจ้ารักที่จะเล่นตัวดนตรีเองเสียอีก หลายครั้งที่หลังจากแสดงคอนเสิร์ทและกลับบ้าน ข้าพเจ้ามักถามตัวเองว่า "แค่นี้เองหรือ?" . . . อีกทั้ง การฟังดนตรีของข้าพเจ้าเป็นหนึ่งวิธีในการหลีกหนีปัญหาในชีวิตและสังคม เนื่องจากดนตรีนำพาข้าพเจ้าข้ามหลุดไปยังอีกโลกหนึ่ง โลกซึ่งข้าพเจ้าไม่ต้องสนใจว่าจะเกิดสิ่งใดขึ้นบนโลกแห่งความเป็นจริงใบนี้ และดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงอันไพเราะจับใจ 

ที่กล่าวมาข้างต้นทั้งสิ้น ข้าพเจ้ายังมิเห็นประโยคใดที่ข้าพเจ้ากล่าวถึงความรักที่ข้าพเจ้ามีในดนตรี แต่ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปว่าข้าพเจ้าปราศจากความรักในดนตรี และตลอดมานั้นข้าพเจ้าเล่นดนตรีอย่างเลือดเย็น ไร้อารมณ์ เพราะไม่มีใครเคยกล่าวเช่นนั้นแก่ข้าพเจ้า (อนึ่ง หลายครั้งข้าพเจ้าได้รับคำชื่นชมในความสามารถเสียด้วยซ้ำ และ ข้าพเจ้ารู้จักผู้ที่กล่าวหลายๆ สิ่งแก่ข้าพเจ้าเป็นอย่างดี รู้แน่ว่าไม่มีใครกำลังคิดหลอกลวงข้าพเจ้าอยู่)

ฉะนั้น ข้าพเจ้ามีความตั้งใจจะใช้การเขียนบล๊อกนี้เป็นเครื่องมือในการคลี่คลายปมต่างๆ ที่ข้าพเจ้าได้ผูกขึ้นในชีวิต มีความหวังว่าถึงแม้จะมิได้รับคำตอบใดๆ ว่า "เพราะรักจึงสมัครเล่นหรือ?" แต่คงจะมีความชัดเจนมากขึ้นในการตอบคำถามนี้กับผู้อื่น และอาจสะท้อนให้ข้าพเจ้าเองเห็นว่า บางที ข้าพเจ้าอาจจะรักดนตรีจริงๆ ก็เป็นได้ หรือ นำไปสู่แสงสว่างที่ส่องให้เห็นถึงปัญหาอีกด้านหนึ่งนอกเหนือจากเรื่องดนตรี เช่น ครอบครัว การเลี้ยงดูสั่งสอน ค่านิยมของสังคมที่หล่อหลอม ฯลฯ ซึ่งหลายๆ คนนั้นมิได้ฉุกคิดถึงมันเสียเท่าไร นอกจากนั้น ยังหวังที่จะกระทำให้ท่านผู้อ่านได้ตระหนักถึงคำถามนี้ คือ "เพราะรักจึงสมัครเล่น (ทำ) หรือ?" และพยายามตอบคำถามให้กับตัวเอง ไม่ว่าท่านจะทำอาชีพใดก็ตาม 

วันนี้หมดเวลาที่ข้าพเจ้าได้ตั้งไว้สำหรับการเขียนแล้ว หากมีเวลาอีกครั้งหนึ่ง จะขยายความตอนแรกให้ท่านผู้อ่านได้พิจารณา คือ ตอน เริ่มต้น - อยากเล่นเอง หรือ อยากมีเพื่อนมีสังคม?

จึงขอความกรุณาขอรับCreate Date : 18 สิงหาคม 2558
Last Update : 18 สิงหาคม 2558 2:52:01 น. 0 comments
Counter : 562 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญา ณ แอน อาร์เบอร์, มิชิแกน อาศัยอยู่กับภรรยาซึ่งกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระ เช่น เรียบเรียงเพลง แต่งเพลง และจะผันตัวเป็นวาทยกรและผู้จัดการแสดงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ วงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล หากมีโอกาสกลับประเทศไทยช่วงฤดูร้อน (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) นอกจากงานดนตรีแล้ว ดร.ปริญญามักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือและเขียน Blog เกี่ยวกับดนตรี ประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในต่างประเทศและสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ ../mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาเหลือจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทยและทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนของคุณภรรยา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่สิ่งที่ ดร.ปริญญารักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้คุณภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

A recipient of Fund for Classical Music Promotion Under the Patronage of HRH Princess Galyani Vadhana, Dr. Chucherdwatanasak is currently a music director of the Salaya Modern Ensemble (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble), at which he conducts a 20-musician ensemble that performs various repertoires with an emphasis on modern music. He previously served as an assistant conductor at the Colorado MahlerFest, a cover conductor for the Kansas City Ballet, an assistant conductor for the Thailand Philharmonic Orchestra, and a guest conductor at the Thailand International Composition Festival.

Originally trained as a flutist and composer, Dr. Chucherdwatanasak received his master’s and doctoral degrees in orchestral conducting from School of Music, Georgia State University and University of Missouri-Kansas City, Conservatory of Music and Dance, respectively. His primary mentors included Michael Palmer and Robert Olson. In addition, he also participated in the Sixth Ithaca International Conducting Masterclasses 2014, Fort Wayne Philharmonic International Conductors’ Workshop and Frederick Fennell Memorial Conducting Masterclass 2015.

Dr. Chucherdwatanasak was born and raised in Bangkok, Thailand. He currently resides in Ann Arbor, Michigan with his wife, Nathinee (Nee), a doctoral candidate in historical musicology at the University of Michigan. In his leisure time, he enjoys cooking for his wife, walking around the neighborhood, writing blogs in various subjects, reading music, literature, newspaper and watching movies.

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space