space
space
space
 
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
8 สิงหาคม 2557
space
space
space

เส้นทางดนตรี: Intro

8 สิงหาคม พ.ศ. 2557, ราชบุรี

เส้นทางดนตรี

ตั้งแต่เมื่อแรกจับเครื่องดนตรีชิ้นแรกคือกลองชุดเมื่อประถม 5 (พ.ศ.2540 - ช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งพอดิบพอดี) จวบจนบัดนี้ชีวิตผมก็คลุกคลีอยู่กับดนตรีมาโดยตลอด จะว่าไปก็เกือบ 20 ปีแล้ว มีอะไรให้ทำก็จับมาประสมขึ้นเป็นตัวตนอย่างละนิดละหน่อยทั้งเล่นเองควบคุมวง แต่งเพลง เรียบเรียงเพลง ลอกโน้ต คลาสสิค ป๊อบ ร๊อค เพลงไทย เพลงฝรั่ง ได้ลองฝึกเล่นดนตรีไทยนิดๆหน่อยๆและหลายครั้งก็เป็นผันตัวเป็นผู้จัดการวงดนตรีเองซะเลยประสบการณ์ต่างๆที่ได้รับดีบ้างร้ายบ้างก็ไม่เคยจะได้ถ่ายทอดอะไรนอกเสียจากเล่าให้ภรรยาฟังเพื่อให้ฟังเฉยๆบ้าง เพื่อบ่นหรือตัดพ้อต่อว่าบ้าง เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นบ้างนอกจากภรรยาแล้วก็ไม่ค่อยจะได้เล่าอะไรให้ใครฟังนักแม้กระทั่งบุพการีของตัวเองได้แต่เก็บงำเอาไว้ประกอบกับตลอดเส้นทางดนตรีนี้ก็ได้แต่ก้มหน้าก้มตาฝึกซ้อมตั้งหน้าตั้งตาเรียนหนังสือและทำกิจกรรมอื่นๆจนไม่มีเวลามาคิดคนึงถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาเสียเท่าไรว่าได้ร่ำได้เรียนและได้พบพานอะไรมาบ้าง 

ในขณะนี้ที่มีเวลามากมายจากการเป็นพ่อบ้าน (จำเป็น) เนื่องจากผมได้จบการศึกษาแล้ว แต่ภรรยากำลังศึกษาอยู่ในระดับดุษฎีปริญญาที่ University of Michigan, Ann Arbor สาขา Musicology หรือพูดเป็นไทยเท่ห์ว่า “ดนตรีวิทยา” (คือร่ำเรียนเกี่ยวกับวิชาประวัติศาสตร์ดนตรีตะวันตกแต่จะเน้นเจาะลึกลงไปเฉพาะเรื่องที่สนใจเมื่อทำ Dissertation) ผมจึงอยากคิดทบทวนถึงชีวิตในอดีตและอยากนำประสบการณ์ดนตรี (และอื่นๆ) ของผม (และภรรยา) มาเผยแพร่บอกกล่าวให้ผู้อ่านด้วยความหวังว่าประสบการณ์นี้จะมีประโยชน์แก่ตัวท่านหรือลูกหลานของท่านในอนาคตหรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่สนใจจะไปศึกษาต่อด้านดนตรีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาคงจะเป็นประโยชน์มิใช่น้อยอีกอย่างผมเองไม่ได้เป็นคนที่มีความจำดีเลิศแต่อย่างใด เพื่อกันหลงกันลืมจึงอยากจะบันทึกไว้สำหรับตัวเองเอาไว้เล่าให้ลูกให้หลานฟังบ้างการเริ่มขีดเขียนบันทึกเอาไว้แต่เนิ่นๆเป็นการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นเมื่อแก่เฒ่าคือ ลืม นึกอะไรไม่ออก คิดอะไรไม่ตก ประสบการณ์ที่ได้รับมาแต่อกแต่อ้อนจะไม่ได้เป็นประโยชน์แก่อนุชนรุ่นหลังและจะได้ไม่เป็นภาระสมองของผมเมื่อยามแก่เฒ่า (หากมีชีวิตอยู่ถึงอายุเกณฑ์เฉลี่ยชายไทยที่ 71.1 ปี*)

ขอขอบคุณภรรยาที่รักและเข้าอกเข้าใจ ป๊า ม๊า พ่อตา แม่ยาย ที่ให้การดูแลและการสนับสนุนในทุกๆด้านอาจารย์ทุกท่านที่ประสิทธิ์ประสาทความรู้ให้ เพื่อนฝูงที่เติบโตมาด้วยกัน พระเจ้าที่ประทานชีวิตใหม่และโอกาสมากมายให้เรียนรู้พี่น้องที่คริสตจักรพระคุณที่เป็นกำลังใจให้เสมอ

ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านครับ

ปริญญา

*ข้อมูลอ้างอิงจาก สุขภาพคนไทย 2556 : ปฏิรูปประเทศไทยปฏิรูปโครงสร้างอำนาจเพิ่มพลังพลเมือง, สถาบันวิจัยประชากรและสังคมมหาวิทยาลัยมหิดล, พิมพ์ครั้งที่ 1, 2556
Create Date : 08 สิงหาคม 2557
Last Update : 10 สิงหาคม 2557 21:41:50 น. 2 comments
Counter : 939 Pageviews.

 
จะรอติดตามครับ เพื่อนโจ้


โดย: น้อท IP: 171.7.170.246 วันที่: 10 สิงหาคม 2557 เวลา:9:46:56 น.  

 
ขอบคุณเพื่อนน้อท รออ่านนะๆ


โดย: parinyamusic วันที่: 10 สิงหาคม 2557 เวลา:21:46:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Valentine's Month
space
space
drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญา ณ แอน อาร์เบอร์, มิชิแกน อาศัยอยู่กับภรรยาซึ่งกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระ เช่น เรียบเรียงเพลง แต่งเพลง และจะผันตัวเป็นวาทยกรและผู้จัดการแสดงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ วงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล หากมีโอกาสกลับประเทศไทยช่วงฤดูร้อน (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) นอกจากงานดนตรีแล้ว ดร.ปริญญามักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือและเขียน Blog เกี่ยวกับดนตรี ประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในต่างประเทศและสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ ../mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาเหลือจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทยและทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนของคุณภรรยา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่สิ่งที่ ดร.ปริญญารักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้คุณภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

A recipient of Fund for Classical Music Promotion Under the Patronage of HRH Princess Galyani Vadhana, Dr. Chucherdwatanasak is currently a music director of the Salaya Modern Ensemble (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble), at which he conducts a 20-musician ensemble that performs various repertoires with an emphasis on modern music. He previously served as an assistant conductor at the Colorado MahlerFest, a cover conductor for the Kansas City Ballet, an assistant conductor for the Thailand Philharmonic Orchestra, and a guest conductor at the Thailand International Composition Festival.

Originally trained as a flutist and composer, Dr. Chucherdwatanasak received his master’s and doctoral degrees in orchestral conducting from School of Music, Georgia State University and University of Missouri-Kansas City, Conservatory of Music and Dance, respectively. His primary mentors included Michael Palmer and Robert Olson. In addition, he also participated in the Sixth Ithaca International Conducting Masterclasses 2014, Fort Wayne Philharmonic International Conductors’ Workshop and Frederick Fennell Memorial Conducting Masterclass 2015.

Dr. Chucherdwatanasak was born and raised in Bangkok, Thailand. He currently resides in Ann Arbor, Michigan with his wife, Nathinee (Nee), a doctoral candidate in historical musicology at the University of Michigan. In his leisure time, he enjoys cooking for his wife, walking around the neighborhood, writing blogs in various subjects, reading music, literature, newspaper and watching movies.

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space