space
space
space
<<
มีนาคม 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
22 มีนาคม 2558
space
space
space

เล่าเรื่องจากการแข่งดนตรีที่ไต้หวัน (2)
เล่าเรื่องจากการแข่งดนตรีที่ไต้หวัน (2)

ย้อนกลับไปเมื่อตอนที่แล้ว (//www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic&month=20-03-2015&group=2&gblog=11ผมกล่าวเอาไว้ว่า

". . . การเดินทางรอบนี้ทำให้ผมได้กลับมาอาศัยอยู่ในทวีปเอเชียอีกครั้งหนึ่ง ถึงแม้เป็นเวลาสั้นๆ เพียงสองสัปดาห์ ถือว่าได้กลับมาใกล้บ้านขึ้นอีกนิดแม้ว่าจะไม่ได้กลับประเทศไทยก็ตาม กระผมไม่เคยมาประเทศไต้หวันมาก่อน ประสบการณ์กับประเทศไต้หวันและชาวไต้หวันนั้นมีอยู่บ้างจากชีวิตชาวเมืองกรุงฯ เนื่องจากคุณแม่ส่งไปเรียนภาษาจีนไต้หวันแถวๆ ย่านพระราม 4 เมื่อครั้งยังอยู่ชั้นมัธยมและโบสถ์ที่กระผมไปเป็นประจำที่เมืองไทยนั้นมีสมาชิกชาวไต้หวันร่วมอยู่กันเป็นจำนวนมาก และอีกอย่างคือไต้หวันมักมีข่าวเรื่องสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชกต่อยกันเป็นประจำ

การได้เดินทางรอบนี้ทำให้กระผมได้ฝึกพูดภาษาจีน ได้ลองชิมอาหารท้องถิ่น ได้สังเกตุชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไต้หวัน ได้จ้องมองใคร่ครวญดูโบราณสถานและโบราณวัตถุ ได้ศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศเขา ได้ชมคอนเสิร์ทของวงดนตรีท้องถิ่น ได้พบปะกับเพื่อนจาก UMKC ที่กลับมาพำนักที่บ้านเกิด ที่สำคัญที่สุด คือ ได้มีเวลาให้กับตัวเองคิดใคร่ครวญเกี่ยวกับชีวิตอีกครั้ง เป็นช่วงเวลา Enlighthenment สั้นๆ . . ."

สรุปสั้นๆ ว่า ผมมีประสบการณ์กับประเทศไต้หวันน้อยมากครับ เพียงแต่ได้ยิน แต่ไม่เคยได้สัมพัสแตะต้อง นี่เป็นโอกาสที่ได้ไปพิสูจน์สิ่งที่เคยได้ยินมาว่าเป็นจริงหรือไม่จริงอย่างไร จะเล่าเป็นเรื่องย่อยๆ แล้วกันครับ

การได้เดินทางรอบนี้ทำให้กระผมได้ฝึกพูดภาษาจีน - อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่ากระผมเคยได้ร่ำเรียนภาษาจีนมาบ้าง แต่ก็ได้ลืมและคืนคุณครูไปเกือบหมดแล้ว เพราะหากนับย้อนหลังไปวันนั้นก็ปาเข้าไป 10 กว่าปีได้แล้ว ก่อนไปแข่งขันนั้นตั้งใจฝึก (หรือขุดเอาจากส่วนลึกของสมอง) ภาษาจีนเอาไว้ให้เพียงพอต่อการอยู่รอดได้ 2 สัปดาห์ เมื่อไปถึงก็ได้ใช้จริงๆ ครับเพราะคนที่ไทเปพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้เท่าไร เริ่มตั้งแต่ ทักทาย ซื้ออาหาร ซื้อน้ำ ซื้อตั๋วรถไฟ รถเมล์ นับเงิน นับเลข ฯลฯ เป็นแรงบันดาลใจให้กระผมกลับมาฝึกภาษาจีนอย่างจริงจังอีกครั้ง เวลานี้ที่ Ann Arbor, MI ก็มีติวเตอร์คนจีนคอยให้ฝึก ให้คุย ให้ถามอยู่ด้วยครับ ตอนนี้กลับมาพูดได้มากกว่าตอนอยู่ที่ไต้หวันเยอะมาก มีเป้าหมายในอนาคตไว้ว่าจะฝึกให้เป็นภาษาที่ 3 ของตัว และเอาไว้ใช้ขอส่วนลดเวลาไปกินร้านอาหารจีนที่ Ann Arbor, MI 

กระผมมีความรู้สึกว่าภาษาจีนนั้น วันหนึ่ง จะเป็นภาษาที่อาจจะมีอำนาจเข้ามาแทนที่ภาษาอังกฤษในฐานะ Global Language เพราะประชากรจีนมีมาก มากกว่าจำนวนประชากรของอเมริกาและแคนาดารวมกันเสียอีก ช่วง 10 กว่าปีให้หลัง ประเทศจีนได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในเวทีนานาชาติ ชาวจีนนั้นติดต่อธุรกิจ ทำมาหากินหรือมาศึกษาอยู่ทั่วทุกมุมโลก หลายๆ ประเทศรอบข้างบ้านเรา (ไทย) ก็ใช้ภาษาจีนเป็นหนึ่งในภาษาราชการหรือมีชุมชนชาวจีนอาศัยอยู่ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า จะว่าไป บรรพบุรุษผมยังเป็นชาวจีนเลยครับ ในประเทศไทยมีหลักฐานปรากฎให้เห็นมากมายว่าภาษาจีนได้เข้ามามีอิทธิพลต่อการศึกษาชั้นต้นมาก มีรายการสอนภาษาจีนบนหน้าจอโทรทัศน์หลายช่อง เช่นเดียวกับการที่มีนักธุรกิจไทยมากมายหลายเจ้าได้เข้าไปลงทุนทำธุรกิจในประเทศจีน ต้องให้เวลาเป็นเครื่องตัดสินครับว่าความคิดของกระผมจะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหนกัน เอาแค่ที่ Ann Arbor, MI ใกล้ๆ ตัวนั้นก็มองเห็นนักศึกษาชาวจีนมากเหลือเกินแล้วครับ 

ได้ลองชิมอาหารท้องถิ่น - เอิ่ม . . . จะบอกว่าอาหารไต้หวันนี่ไม่ถูกปากมากๆ เลยครับ รสชาติจืดชืด ไม่โน้มนำไปสักทาง ขณะที่อยู่ที่นั่นได้ลองทานหลายๆ อย่าง เช่น เกี๊ยว หอยทอด ข้าวต้มรวมมิตร ข้าวหน้าไก่ราดซอส น้ำแกงผัก ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส เส้นหมี่ขาวราดน้ำแกงอะไรเหนียวๆ ก็ไม่รู้ ผัดผัก ไก่ทอดที่เขาว่าอร่อยนักหนา ชานมไข่มุกต้นตำรับ ไส้กรอกหมูดำ ฯลฯ ที่กระผมชอบที่สุด คือ น้ำชาร้อน ครับ นอกจากนั้นบอกตรงๆ เลยว่า หากให้ไปอาศัยอยู่ที่ไต้หวัน ต้องผอม หิวโซทุกวันเป็นแน่แท้ เนื่องจากไม่อยากจะกินอาหารเขาเท่าไร

เหตุนี้ ทำให้คิดถึงบ้านเรายิ่งนัก ที่อาหารอร่อย มีรสชาติจัดจ้านถึงใจ ข้าวปลาอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว อยากจะกินอะไรก็เพียงแค่เดินออกจากบ้าน ต่างจากไต้หวันที่เป็นเพียงเกาะเล็กๆ ไม่มีทรัพยากรเป็นของตัวเอง พื้นที่เพราะปลูกน้อยเพราะทางฝั่งตะวันออกของเกาะเป็นภูเขาไปเสียหมด ของหลายๆ อย่างต้องนำเข้ามาจากประเทศจีน (ซึ่งข้อจำกัดเหล่านี้ทำให้เขาทุ่มเอาเวลามาพัฒนาเรื่องอื่นๆ เช่น เทคโนโลยี การศึกษา ศิลปะ) บ้านเมืองเราหากตัดเรื่องคุณภาพของบุคลากร การเคารพในสิทธิเสรีภาพทั้งส่วนรวมและส่วนบุคคล ระบบศักดินา (พูดรวมๆ ไม่ได้ว่าใคร อย่าเอาไปเป็นประเด็นนะครับ) และการเมืองการปกครองที่ไม่เป็นเอกภาพออกไป ถือว่าเป็นประเทศที่ดียอดเยี่ยมเชียวนาครับ มีทรัพยากรทุกอย่างเพียบพร้อม (นอกจากไอ้ที่ว่ามาข้างต้น) ไม่สงสัยเลยครับ ว่าทำไมใครๆ ก็ชอบประเทศไทย เมื่อมาครั้งหนึ่งแล้วก็พยายามหาโอกาสกลับมาอีก คุณพ่อผมมีเพื่อนฝรั่งหลายๆ คนที่เมื่อมีโอกาสต้องมาอยู่เมืองไทยให้จงได้ 2 เดือนบ้าง 3 เดือนบ้าง ผมเองก็ชอบประเทศไทยมากครับ ฝันอยู่เสมอว่าวันหนึ่งจะได้กลับไปอาศัยและทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ 

กระผมมีทฤษฎีเรื่องอิทธิพลของอาหารญี่ปุ่นในอาหารไต้หวันอยู่ในใจอย่างหนึ่ง คือ เนื่องจากไต้หวันตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่นช่วงก่อนสงครามโลกหลังที่ 2 อยู่นาน ทำให้เรื่องอาหารได้รับอิทธิพลจากญี่ปุ่นมาบ้าง ยกตัวอย่าง เช่น น้ำซุปที่ทำจากปลาแห้ง เป็นต้น แต่อย่าไปเชื่อกระผมมากเลยครับ เพราะมิได้เป็นผู้เชี่ยวชาญ นอกจากเรื่องอาหารนั้นที่เห็นชัดคงจะเป็นเรื่องการแช่น้ำพุร้อนกระมัง และอาจรวมไปถึงเรื่องระเบียบวินัยที่ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ไต้หวันแตกต่างกันจีน (อย่าไปพูดเรื่องนี้กับคนไต้หวันนะครับ เป็นเรื่องเชียว ลองมาแล้ว)

ยาวเหลือเกินแล้วครับ มาต่อวันหลังครับ . . . 
Create Date : 22 มีนาคม 2558
Last Update : 22 มีนาคม 2558 9:53:12 น. 0 comments
Counter : 817 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

BlogGang Popular Award#13


 
drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญา ณ แอน อาร์เบอร์, มิชิแกน อาศัยอยู่กับภรรยาซึ่งกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระ เช่น เรียบเรียงเพลง แต่งเพลง และจะผันตัวเป็นวาทยกรและผู้จัดการแสดงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ วงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล หากมีโอกาสกลับประเทศไทยช่วงฤดูร้อน (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) นอกจากงานดนตรีแล้ว ดร.ปริญญามักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือและเขียน Blog เกี่ยวกับดนตรี ประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในต่างประเทศและสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ ../mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาเหลือจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทยและทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนของคุณภรรยา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่สิ่งที่ ดร.ปริญญารักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้คุณภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

A recipient of Fund for Classical Music Promotion Under the Patronage of HRH Princess Galyani Vadhana, Dr. Chucherdwatanasak is currently a music director of the Salaya Modern Ensemble (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble), at which he conducts a 20-musician ensemble that performs various repertoires with an emphasis on modern music. He previously served as an assistant conductor at the Colorado MahlerFest, a cover conductor for the Kansas City Ballet, an assistant conductor for the Thailand Philharmonic Orchestra, and a guest conductor at the Thailand International Composition Festival.

Originally trained as a flutist and composer, Dr. Chucherdwatanasak received his master’s and doctoral degrees in orchestral conducting from School of Music, Georgia State University and University of Missouri-Kansas City, Conservatory of Music and Dance, respectively. His primary mentors included Michael Palmer and Robert Olson. In addition, he also participated in the Sixth Ithaca International Conducting Masterclasses 2014, Fort Wayne Philharmonic International Conductors’ Workshop and Frederick Fennell Memorial Conducting Masterclass 2015.

Dr. Chucherdwatanasak was born and raised in Bangkok, Thailand. He currently resides in Ann Arbor, Michigan with his wife, Nathinee (Nee), a doctoral candidate in historical musicology at the University of Michigan. In his leisure time, he enjoys cooking for his wife, walking around the neighborhood, writing blogs in various subjects, reading music, literature, newspaper and watching movies.

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space