space
space
space
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
4 มกราคม 2558
space
space
space

นับถอยหลังไปแข่งดนตรีที่ไต้หวัน - 20 วัน
นับถอยหลังไปแข่งดนตรีที่ไต้หวัน - 20 วัน

วันนี้มิได้ทำสิ่งใดที่เป็นประโยชน์ต่อการแข่งขันเลยครับ

กระผมตื่นมาเกือบๆ 9 โมงเช้า ล้างหน้า คุย Facetime กับที่บ้าน กินโดนัท (Crispy Cream ด้วย!) และดื่มกาแฟ Drip เป็นมื้ออาหารเช้า หลังจากนั้นจึงออกจากห้องไปขูดหิมะที่กระจกรถทั้ง 4 ด้าน เตรียมไว้สำหรับภรรยาเพื่อจะได้ขับรถไปสอนเปียโนได้สะดวกไม่เสียเวลา หิมะเริ่มมาแล้วครับ ที่จริงแล้วหิมะควรจะตกตั้งแต่ราวปลายเดือนพฤศจิกายนหรือต้นเดือนธันวาคม ช่วงเดียวกันของปีที่แล้วหิมะตกหนาประมาณ 1-2 ฟุต แสดงว่าปีนี้นั้นอากาศผิดปกติไปจริงๆ 

9 โมงเกือบครึ่ง หลังจากภรรยาออกไปสอนเปียโนแล้ว กระผมดันไปนั่งดูสารคดี "ปรีดี พนมยงค์" ของช่อง TPBS บน Youtube เสีย ดูสารคดีการเมืองทีไร ติดทุกครั้ง ต้องดูจนจบ ดูแล้วต้องนั่งคิดตรึกตรองเสียเวลานานโข (เวลานี้ผมสนใจเรื่องประเทศไทยมากครับ จึงอยากศึกษาเรื่องการเมือง เพราะการเมืองกับประวัติศาสตร์ชาติไทยนั้นขาดจากกันเสียมิได้) กระทั่งเมื่อดูจบนั้นก็ถึงเวลาต้องเตรียมอาหารกลางวันพอดิบพอดี เอาหละ ไปเตรียมอาหารกลางวัน เมื่อเสร็จแล้วกระผมจึงไปอาบน้ำ แปรงฟันและใช้เวลาหลังจากนั้นในการอ่านและใคร่ครวญพระคัมภีร์ (ไบเบิ้ล) อธิษฐานประจำวัน วันนี้กระผมอ่าน สดุดี 70 และ 1 โครินธ์ บทที่ 1 ครึ่งบทหลังครับ ซึ่งกล่าวถึงเรื่อง "ปัญญาของพระเจ้าคือพระคริสต์"


(รัฐ Maine อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา)

11 โมง 45 ภรรยากลับมาจากการสอนเปียโน กระผมจึงจัดแจงทำอาหารกลางวันและใช้เวลาทานอาหารนั้นพูดคุยกับภรรยาไปด้วยเพราะแต่เช้ายังมิได้คุยอะไรกันเท่าไร บทสนทนาก็เป็นเรื่องการสอนเปียโนนี่แหละครับ จึงได้ทราบข่าวร้าย คือ คุณแม่ของน้องๆ นักเรียนได้งานใหม่ที่รัฐ Maine น่าเสียดายที่ทั้งครอบครัวนั้นจะย้ายจาก Ann Arbor ไป Maine ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ แล้วใครจะมาสอนน้องๆ เขาต่อเนี่ย (การได้ไปสอนเปียโนที่บ้านนี้เป็นเรื่องที่อัศจรรย์มากๆ หากมีโอกาสอยากจะเล่าให้ฟังเช่นกัน)

เที่ยงกว่าๆ ได้พักหายใจนิดๆ หน่อยๆ . . . . แต่ มีอันต้องลุกขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากภรรยาขอร้องไว้ให้ช่วยพาไปคืนและยืมหนังสือจากห้องสมุดที่มหาวิทยาลัย ชีพจรลงเท้าอีกครั้ง

หลังจากนั้น ตอนบ่ายมีภารกิจไปฉลองงานวันเกษียณอายุงานของ Host Family ของภรรยา Host Family นี้ได้รับดูแลภรรยาเป็นครั้งคราวครั้งยังเรียนสาขา Piano Performance อยู่ที่ Eastern Michigan University เมื่อปี 2007-08 (ขณะนั้นยังมิได้แต่งงานกับกระผมเลยครับ) งานนี้จัดขึ้นที่ Brighton Community Center เมือง Brighton, MI อยู่ห่างออกไปจาก Ann Arbor ประมาณครึ่งชั่วโมงได้ Brighton เป็นเมืองที่ Host Family ของภรรยาอาศัยอยู่ เป็นย่านชานเมือง (Suburb) Detroit-Ann Arbor ที่คนชนชั้นกลางมักมาซื้อบ้านอาศัยอยู่กันแบบสงบๆ แล้วเลือกขับรถกันเข้าไปทำงานในเมือง (เหมือนทำงานสาทร แต่มีบ้านอยู่ดอนเมืองหรือรังสิตกระมังครับ) เมื่อขับรถผ่านย่าน Downton ของเมือง Brighton กระผมรู้สึกว่าเป็นเมืองที่น่ารักดีครับ มีร้านรวงเล็กๆ มากมาย ยังมีกลิ่นอายของย่านเมืองเก่าหลงเหลืออยู่บ้าง เมื่อไปถึงที่งานก็มีญาติสนิทมิตรสหายของ Host Family มากหน้าหลายตา กระผมเองก็มิได้รู้จักมักจี่เท่าไรหรอกครับ เคยเจอเขาเพียงแค่ครั้งหนึ่งเท่านั้นเอง

การขับรถวันนี้ไม่ง่ายเลย เนื่องจากฝนตกลงมาอยู่ตลอดเวลาขณะที่อากาศนั้นอยู่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เมื่อฝนตกลงมาเลยพลันกลายเป็นแผ่นน้ำแข็งอยู่บนพื้นถนน รถรานั้นก็ลื่นไถลได้ง่ายมาก จึงต้องขับรถอย่างระมัดระวัง อากาศนั้นไม่สดใส ท้องฟ้ามืดครื้ม ยิ่งทำให้เห็นทางลำบาก แต่ขอบคุณพระเจ้าที่กระผมและภรรยาไปถึงที่หมายกันปลอดภัยดีครับ ช่วยๆ กันดูทางไป เหมือนแข่งรถแรลลี่อย่างไรอย่างนั้น


(Salvation Army หรือ Thrift Store เป็นสถานที่ขายของมือสอง ที่คนชนชั้นล่าง-กลางมักมาจับจ่ายใช้สอยกันครับ)

อยู่ที่ Brighton กันถึง 4 โมงนิดๆ จึงต้องลาจากกับ Host Family เพราะต้องขับรถต่อไปรับเพื่อนชาว Phillipines ที่สนามบินครับ สนามบิน Detroit นี่อยู่ห่างจากเมือง Brighton ประมาณ 40 นาที กว่าจะได้รับเพื่อนผู้นี้ขึ้นรถได้ก็ปาเข้าไปประมาณ 5 โมงกว่าๆ แล้ว จากสนามบินวกกลับมาที่ Ann Arbor นั้นต้องใช้เวลาอีกประมาณ 30 นาที ถึงบ้านเพื่อนผู้นี้เอาเกือบ 6 โมงครับ ก่อนกลับบ้านของเราสองคน ภรรยาขอให้แวะที่ Salvation Army (สถานที่ขายของมือสอง) เพื่อจะซื้อชามผสม ตะกร้อคนและ Spatula สำหรับเอาไว้ทำขนมคลายเครียดครับ ใช้เวลาอีกสักพักหนึ่ง

กว่าจะได้กินข้าวเย็นกัน 1 ทุ่มกว่าๆ เหนื่อยแทบขาดใจ . . . .

แต่ เมื่อวานได้ศึกษาเพลงพอสมควรเลยครับ

เมื่อวานกระผมได้ใช้เวลาศึกษาเพลง Tragic Overture ของ Johannes Brahms และ Livre Pour Orchestre ของ Witold Lutoslawski ที่จะต้องใช้ในการแข่งขันรอบที่ 1 และ 2 เรื่องการวิเคราะห์เพลงทั้งสองนั้นได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว กระผมจึงพยายามเน้นไปที่เรื่องการหาความเร็วที่เหมาะสมของเพลงโดยเฉพาะเพลง Tragic Overture ครับ เห็นว่าหากเล่นเร็วกว่าที่เคยคิดตั้งใจไว้เสียหน่อย จะทำให้เพลงตื่นเต้นขึ้นและมีเหตุมีผลกับ Allegro ma non troppo ที่ Brahms กำกับไว้มากขึ้นโข ส่วนอีกเพลงนั้นผู้แต่งได้เขียนกำกับความเร็วเป็นตัวเลขไว้ชัดเจนแล้ว จะมีปัญหาก็ที่ท่อนสุดท้ายไม่มีเวลากำกับตามตำรับตำรา เพราะใช้เทคนิค Aleatory กระผมพยายามนั่งดูโน้ตและลองฟัง Recording ของคอนดั๊กเตอร์ท่านอื่นว่าควรจะให้สัญญาณเวลาใดจึงจะเหมาะสมและได้สัดส่วนที่สอดคล้องกับเพลงโดยรวม ยังไม่มีข้อสรุปสำหรับเพลงนี้ครับ ต้องใช้เวลาอีกสักหน่อย

เวลาที่เหลือจากการศึกษาเพลงทั้งสองนั้น กระผมได้ใช้เวลาดูวีดีโอบน Youtube เกี่ยวกับเครื่องดนตรี Percussion ของจีน ยังไม่ค่อยเข้าใจเสียเท่าไร คงต้องดูอีกหลายตอนเลยครับ

โอ้ ลืมไป เมื่อวานได้ไปตัดผมมาด้วยขอรับ! กลับมาหล่อ . . . . อีกครั้ง
Create Date : 04 มกราคม 2558
Last Update : 4 มกราคม 2558 9:37:01 น. 0 comments
Counter : 724 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญา ณ แอน อาร์เบอร์, มิชิแกน อาศัยอยู่กับภรรยาซึ่งกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระ เช่น เรียบเรียงเพลง แต่งเพลง และจะผันตัวเป็นวาทยกรและผู้จัดการแสดงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ วงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล หากมีโอกาสกลับประเทศไทยช่วงฤดูร้อน (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) นอกจากงานดนตรีแล้ว ดร.ปริญญามักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือและเขียน Blog เกี่ยวกับดนตรี ประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในต่างประเทศและสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ ../mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาเหลือจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทยและทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนของคุณภรรยา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่สิ่งที่ ดร.ปริญญารักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้คุณภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

A recipient of Fund for Classical Music Promotion Under the Patronage of HRH Princess Galyani Vadhana, Dr. Chucherdwatanasak is currently a music director of the Salaya Modern Ensemble (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble), at which he conducts a 20-musician ensemble that performs various repertoires with an emphasis on modern music. He previously served as an assistant conductor at the Colorado MahlerFest, a cover conductor for the Kansas City Ballet, an assistant conductor for the Thailand Philharmonic Orchestra, and a guest conductor at the Thailand International Composition Festival.

Originally trained as a flutist and composer, Dr. Chucherdwatanasak received his master’s and doctoral degrees in orchestral conducting from School of Music, Georgia State University and University of Missouri-Kansas City, Conservatory of Music and Dance, respectively. His primary mentors included Michael Palmer and Robert Olson. In addition, he also participated in the Sixth Ithaca International Conducting Masterclasses 2014, Fort Wayne Philharmonic International Conductors’ Workshop and Frederick Fennell Memorial Conducting Masterclass 2015.

Dr. Chucherdwatanasak was born and raised in Bangkok, Thailand. He currently resides in Ann Arbor, Michigan with his wife, Nathinee (Nee), a doctoral candidate in historical musicology at the University of Michigan. In his leisure time, he enjoys cooking for his wife, walking around the neighborhood, writing blogs in various subjects, reading music, literature, newspaper and watching movies.

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space