space
space
space
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
2 มกราคม 2558
space
space
space

นับถอยหลังไปแข่งดนตรีที่ไต้หวัน - 23 วัน
นับถอยหลังไปแข่งดนตรีที่ไต้หวัน - 23 วัน

สวัสดีปีใหม่ท่านทั้งหลาย! หลายคนคงมีกิจกรรมช่วง "วันขึ้น 15 ค่ำ" เอ้ย "วันส่งท้ายปีเก่า" กัน บางคนกินเหล้าข้ามปี หลายคนสวดมนต์ข้ามปี กระผมเลือกนอนข้ามปีครับ เป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้นสุดๆ ไปเลย 

เอาละ ปีใหม่แล้ว . . . กระผมก็ยังอาศัยอยู่ที่ประเทศเดิม เมืองเดิม ห้องเดิม สบายดี มิได้ลากสังขาลไปที่ไหนไกล (ยกตัวอย่างคนกรุงเทพฯ อยากโก้หรูก็ต้องไปที่หัวหินกัน เช่น พ่อแม่ของกระผม เป็นต้น) กระผมกับภรรยาได้ใช้เวลาช่วงก่อนวันขึ้นปีใหม่วนเวียนไปมาอยู่แถวเมือง Ann Arbor นี่แหละ คือ ไปเดินห้าง Briarwood Mall และไปบ้านเพื่อนที่ Ann Arbor หลายบ้าน นอกจากนั้นยังได้ไป University of Michigan, Museum of Art และ Gerald Ford Presidential Library ครับ ไกลที่สุดคงจะเป็นเมือง Frankenmuth, MI ซึ่งอยู่ห่างออกไปจาก Ann Arbor ประมาณ 1.5 ชั่วโมง หากภรรยาไม่เกิดเรื่องวันแดงเดือดขึ้นเมืองวันที่ 30 คงจะได้ไป Detroit Historical Society, Detroit Institute of Arts และ Motown Museum ด้วยครับ 


(UMMA, University of Michigan - Museum of Art)

เอาเป็นว่า ที่ไปๆ มาๆ นี่ ทำให้ไม่ได้ศึกษาเพลงมาเกือบ 2 สัปดาห์เลยทีเดียว คงจะถึงเวลาแล้วสินะ ที่ต้องดึงตัวเองกลับมาจากชีวิต "ลัลล้า" . .​ . .

"ลัลล้า" จากสิ่งใด หรือ?

โถ่! มิได้บอกทุกท่านว่าขณะนี้ผมกำลังเตรียมตัวเพื่อไปแข่งดนตรีที่ประเทศไต้หวันในรายการ Taipei Chinese Orchestra International Conducting Competition 2015 ครับ การแข่งขันนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ถึง 30 มกราคม 2015 เป็นการแข่งขันของคอนดั๊กเตอร์ครับ โดยคอนดั๊กเตอร์แต่ละคนจะได้คอนดั๊กทั้งวง Western Orchestra และ Chinese Orchestra การแข่งขันรายการนี้มี 4 รอบครับ กระผมผ่านรอบแรก คือ รอบวีดีโอแล้ว ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 20 คน เมื่อไปถึงที่ประเทศไต้หวัน จะมีการแข่งขันอีก 3 รอบ คือ รอบ 20 คน รอบ 10 คน และสุดท้าย รอบ 3 คน ในการแข่งขันแต่ละรอบนั้นคอนดั๊กเตอร์แต่ละคนจะได้รับเพลงบังคับและจะได้เวลาที่เท่าๆ กันเพื่อใช้ในการซ้อม (การซ้อมคือการแข่งนี่แหละครับ) กรรมการแต่ละคนจะให้คะแนนตามอะไรก็แล้วแต่ที่เขาเห็น! น่ากลัวชะมัด!

กระผมจะขึ้นเครื่องบิน American Airlines (อีกแล้ว) ไปที่ดินแดนไกลโพ้น (ไปฮ่องกงก่อน แล้วจึงเลยไปไต้หวัน) ในวันที่ 23 เพราะฉะนั้นนับจากวันนี้กระผมมีเวลาอีก 23 วัน ที่จะศึกษาเกี่ยวกับเพลงให้มากที่สุด *(จริงๆ ผมศึกษาหลายเพลงมาก่อนหน้านั้นแล้ว แต่เนื่องจากภรรยาปิดเทอมจึงละจากการศึกษาเพลงไปใช้เวลากับภรรยาให้มากขึ้นครับ พูดเสียเป็นคนดีขึ้นมาเลย)

การศึกษาเพลงที่จะใช้ในการแข่งขันสำคัญมากครับ จึงจำเป็นต้องดึงตัวเองกลับมาจากชีวิต "ลัลล้า" . .​ . . เพราะความสำเร็จในการแข่งขันนอกจากประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับวงแล้ว ส่วนหนึ่งมาจากการที่เรารู้จักเพลงและมีจินตนาการเกี่ยวกับเพลงมากน้อยเพียงใด

กระผมไม่เคยไปแข่งขันดนตรีอะไรที่ไหนมาก่อน จะได้ไปก็แต่ Workshop หรือ Master Class เท่านั้น การแข่งขันนี้จึงเป็นการแข่งขันครั้งแรกของกระผม เอาเป็นว่าไม่รู้อะไรนอกเสียจากที่บอกไว้ข้างต้น สมัครอย่างไรและเพลงอะไรที่ต้องใช้แข่งเลยครับ เลยคิดเอาเองว่าคงทำอย่างนั้นอย่างนี้กระมัง - มั่วๆ ไป - ไม่มีใครให้ปรึกษา จึงเห็นว่าหากจะเอาเรื่องการเตรียมตัวไปแข่งมาเขียนเป็น Diary ไว้บอกตัวเอง คงจะดีมิใช่น้อย จะได้คิดว่ายังขาดตกบกพร่องอะไรไหม หรือว่า วันนี้ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ครบหรือไม่ วันต่อไปจะทำสิ่งใด จะชดเชยเวลาที่เสียไปอย่างไร 

และ ท่านผู้อ่านคงจะได้ลุ้นและตื่นเต้นไปกับกระผมด้วย

วันนี้ สั้นๆ กระผมดึงตัวเองกลับมาจากชีวิต "ลัลล้า" . .​ . . โดย

1. เล่นคอมพิวเตอร์น้อยลง
2. อ่านหนังสือ Thailand โดย David Wyatt น้อยลง
3. เอาเวลาไปศึกษาเพลงได้ทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมง จากในอดีต 4-5 ชั่วโมงต่อวัน โดยวันนี้ศึกษาเพลงสำหรับ Chinese Orchestra ที่ต้องใช้ในการแข่งขัน
4. อ่านเกี่ยวกับเพลงของ Lutoslawski ที่ต้องใช้แข่งไปกระจิ๊ดหนึ่ง 


(Shenzhen ยามค่ำคืน)

ดูไม่เป็นประโยชน์เลยสักนิด . . . . เพลงฝรั่งก็ไม่ได้ศึกษาเท่าไร ภาษาจีนก็ไม่ได้อ่าน เครื่องดนตรีจีนก็ยังไม่รู้เรื่องดี ยังต้องทำวีซ่าเข้าเมืองจีน (ไหนๆ จะไปฮ่องกงแล้ว เลยอยากจะเลยเถิดไปดูเมือง Shenzhen เสียหน่อย กระผมนี่หละอยากเห็นกระเทยเสิ่นเจิ้นมานานแล้ว) พิมพ์เอกสารวีซ่าประเทศไต้หวัน และ อื่นๆ อีกมากมายที่ยังต้องกระทำให้สำเร็จ

สรุปว่า ยากมากเลยครับท่าน! ที่จะกลับมาศึกษาเพลงให้ได้จริงจังเหมือนเดิม ยังขาดแรงจูงใจอีกมากโข นี่คงจะเป็นเป้าหมายหลักของกระผมในอีก 22 วันข้างหน้า! เอ้า ฮึบ ฮึบ คุณปริญญา!

กระผมจะมาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับการเตรียมตัวให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามต่อไปในวันพรุ่งนี้ครับ
Create Date : 02 มกราคม 2558
Last Update : 2 มกราคม 2558 8:37:15 น. 0 comments
Counter : 581 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

BlogGang Popular Award#13


 
drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญา ณ แอน อาร์เบอร์, มิชิแกน อาศัยอยู่กับภรรยาซึ่งกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระ เช่น เรียบเรียงเพลง แต่งเพลง และจะผันตัวเป็นวาทยกรและผู้จัดการแสดงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ วงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล หากมีโอกาสกลับประเทศไทยช่วงฤดูร้อน (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) นอกจากงานดนตรีแล้ว ดร.ปริญญามักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือและเขียน Blog เกี่ยวกับดนตรี ประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในต่างประเทศและสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ ../mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาเหลือจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทยและทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนของคุณภรรยา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่สิ่งที่ ดร.ปริญญารักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้คุณภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

A recipient of Fund for Classical Music Promotion Under the Patronage of HRH Princess Galyani Vadhana, Dr. Chucherdwatanasak is currently a music director of the Salaya Modern Ensemble (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble), at which he conducts a 20-musician ensemble that performs various repertoires with an emphasis on modern music. He previously served as an assistant conductor at the Colorado MahlerFest, a cover conductor for the Kansas City Ballet, an assistant conductor for the Thailand Philharmonic Orchestra, and a guest conductor at the Thailand International Composition Festival.

Originally trained as a flutist and composer, Dr. Chucherdwatanasak received his master’s and doctoral degrees in orchestral conducting from School of Music, Georgia State University and University of Missouri-Kansas City, Conservatory of Music and Dance, respectively. His primary mentors included Michael Palmer and Robert Olson. In addition, he also participated in the Sixth Ithaca International Conducting Masterclasses 2014, Fort Wayne Philharmonic International Conductors’ Workshop and Frederick Fennell Memorial Conducting Masterclass 2015.

Dr. Chucherdwatanasak was born and raised in Bangkok, Thailand. He currently resides in Ann Arbor, Michigan with his wife, Nathinee (Nee), a doctoral candidate in historical musicology at the University of Michigan. In his leisure time, he enjoys cooking for his wife, walking around the neighborhood, writing blogs in various subjects, reading music, literature, newspaper and watching movies.

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space