space
space
space
 
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
24 เมษายน 2560
space
space
space

การลงทุนที่ดีที่สุด (2)
การลงทุนที่ดีที่สุด (2)
ความเดิมตอนที่แล้ว  (//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=parinyamusic&month=04-2017&date=11&group=7&gblog=4)


ก่อนจะเริ่มต้นพูดสิ่งใด ขอกระผมกล่าวออกตัวก่อนว่ากระผมถูกสั่งสอนมาเพื่อเป็น “นักดนตรี” ไม่ใช่นักลงทุนมืออาชีพ มีแต่ความรู้เรื่องดนตรี ไม่มีความรู้ทางการเงินอะไรนัก แต่ก็เห็นว่าเงินทองส่วนเกินไม่ควรถูกฝากเอาไว้ในบัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดินเฉยๆ ควรจะต้องเอามาจัดการให้งอกเงย เพื่อจุดประสงค์อะไรก็แล้วแต่ท่าน สำหรับกระผมแล้วคงจะหนีไม่พ้นการเตรียมเงินทองเอาไว้ยามแก่ตัวลง ด้วยเหตุที่ความรู้เรื่องการเงินจำกัด การลงทุนของกระผมจะตัดสินใจอยู่ในกรอบความรู้เรื่องการเงินที่ตนเองมีและเข้าใจเท่านั้น ด้วยเหตุที่นักดนตรีสามารถนับได้เพียง 1 2 3 4 หากผู้ใดนับได้เกิน 4 เป็น 5 หรือ 6 นั้นนับได้ว่าสวรรค์เมตตาแท้ๆ จึงไม่สามารถคิดคำนวณอะไรๆ ด้วยสูตรทางคณิตศาสตร์อันซับซ้อนเพื่อหามูลค่าได้ ไม่สามารถคาดการณ์ทิศทางทางเศรษฐกิจได้อย่างแม่นยำ จึงทำการเท่าที่ตัวเองรู้ โดยตั้งเป้าหมายที่สมเหตุสมผล ผลตอบแทนปีละ 10-15% ก็ดีถมแล้ว หากได้มามากกว่าที่ตั้งใจก็ถือเอาเป็นกำไรชีวิต


ถึงแม้ว่าตลอดระยะเวลาที่เป็นนักลงทุนมือสมัครเล่นมานั้น จะได้มีโอกาสอ่านหนังสือธุรกิจ อ่านรายงานประจำปี อ่านกระทู้ห้องสินธรใน Pantip.com, ดู YouTube และศึกษาคำของปรมาจารย์ด้านการลงทุนหลายๆ ท่าน ยกตัวอย่างเช่น คุณ Warren Buffett และ Charlie Munger, คุณ Philip Fischer, คุณ John Bogle, ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร, และคุณนักวิเคราะห์ค่ายต่างๆ ฯลฯ แต่ทว่า กระผมก็ไม่ได้ยึดถือหลักการของปรมาจารย์ท่านใดเป็นหลัก ไม่ปักใจในคำสอนอันหนึ่งอันใด อาศัยว่าอ่านเอาหลักการของทุกๆ ท่านและนำหลักการที่เข้ากับจริตของตนมาปรับใช้ เรียกได้ว่าเป็นศิษย์ไร้สำนักถาวร ร่อนเรพเนจรไปตามสำนักต่างๆ ในยุทธจักร เรียนรู้เอาแบบครูพักลักจำ มีได้บ้าง เสียบ้างนั้นเป็นเรื่องธรรมดาแห่งชีวิต เมื่อได้ก็เก็บเอาเรื่องดีๆ ไว้ เมื่อเสียก็เรียนรู้ที่จะไม่ทำความผิดพลาดเดิมๆ อีก เก็บตัวเงียบ ไม่อวดอ้างสรรพคุณใดๆ จะมีก็เพียงแต่เรื่องกราฟเทคนิคต่างๆ ที่กระผมไม่เคยศึกษาเลยเท่านั้น จากประสบการณ์ทั้งหลายนั้นได้หลอมรวมตกผลึกลงมาเป็นวิถีแห่งการลงทุนแบบกว้างๆ ของตนเองได้ดังนี้ คือ


  1. จะลงทุนในบริษัทที่ซื้อหุ้นแล้วสามารถนอนหลับได้สนิท ไม่กระวนกระวายยามดึก ไม่ก่อให้เกิดปัญหาครอบครัว
  2. เป็นธุรกิจที่กระผมเข้าใจในระบบระเบียบ (Mechanism) ของมัน ตัวสินค้าเและบริการนั้นเป็นอะไรที่พบเห็นจับต้องได้ในชีวิตประจำวัน มีการใช้หรือซื้อซ้ำ ถ้ามีโอกาสไปใช้ ไปจับดูด้วยตัวเองได้ยิ่งดีมาก
  3. มีสินค้าหรือบริการที่พิเศษและแตกต่างจากคู่แข่ง มีการเพิ่มมูลค่าของสินค้าและมีการลดต้นทุนอย่างสม่ำเสมอ บริษัทมีเทคโนโลยีหรือสถาบันวิจัยเป็นของตัวเอง มีตราสินค้าที่แข่งขันได้และมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่แข็งแรง
  4. เมื่อมองไปยังอดีต ดูว่ามีรายได้และกำไรที่เพิ่มในอัตราที่สม่ำเสมอหรือไม่ มีอัตรากำไรสุทธิและส่วนตอบแทนผู้ถือหุ้นไม่ต่ำจนน่าเกลียด มีวินัยเรื่องการลงทุน มีการปันผลพอใช้ได้ ทำนองว่าดีกว่าเอาเงินฝากธนาคาร
  5. มองไปยังอนาคตว่าในอีก 3-5 ปีข้างหน้าบริษัทจะเติบโตไปได้อีกเท่าใดและอย่างไร มีการลงทุนเพื่อการเติบโตในอนาคตหรือไม่ และการเติบโตนี้สอดคล้องกับเทรนด์ของโลกหรือเปล่า
  6. ผู้บริหารมีความหลงใหลในตัวบริษัทและสินค้าของตน มีคุณธรรมเป็นที่ตั้ง มีวิสัยทัศน์ก้าวล้ำผู้บริหารท่านอื่นในอุตสาหกรรมเดียวกันหนึ่งหรือสองก้าวเสมอ เป็นคนรักษาคำพูด พูดอะไรไว้แล้วทำได้อย่างที่พูดหรือไม่ เนื่องจากกระผมอยู่ต่างประเทศเป็นหลักจึงไม่สามารถไปเยี่ยมชมกิจการหรือสัมภาษณ์ผู้บริหารโดยตรงได้ จึงใช้วิธีอ่านจากข่าวและบทสัมภาษณ์ในอดีต แล้วเปรียบเทียบกับผลประกอบการณ์ ปัจจุบัน
  7. เมื่อผ่านข้อ 1-6 แล้ว จึงมาดูที่ราคาบนกระดานว่าเหมาะสมหรือไม่ กระผมไม่ได้สนใจค่า p/e หรือ p/bv นัก เพียงคิดว่าถ้ามันสมเหตุสมผลกับการเจริญเติบโดของบริษัทแล้วก็พึงพอใจ แต่อย่างไรก็ตามกระผมติดนิสัยขี้งก ไม่ชอบซื้อของแพง ชอบซื้อของสมราคาเป็นอันดับแรกและบางช่วงหากมีการลดราคาก็ยิ่งดี ถ้าเห็นว่าของมันแพงเกินไปก็จะไม่ซื้อ จะรอจนราคานั้นอยู่ในช่วงที่เหมาะสมหรือรอช่วงลดกระหน่ำซัมเมอร์ เซลล์จึงเข้าซื้อ ผมรอได้ ข้อดีที่สุดของกระผม คือ เป็นคนที่ใจเย็นและมีความอดทนสูงมาก

(รูปจาก //www.thedigeratilife.com/blog/index.php/2007/07/09/historical-financial-charts-are-you-invested-in-these-markets/)


สมมุติฐานของกระผม คือ บริษัทที่มีคุณสมบัติเช่นข้อ 1-6 นี้เป็นบริษัทที่มีพื้นฐาน มีคุณภาพ มีความแข็งแกร่งและภูมิคุ้มกันที่ดี ในระยะยาวมากมักจะสะท้อนในราคาต่อหุ้นที่อยู่ในภาวะขาขึ้นเป็นเวลานานดังรูป จะขึ้นช้าหรือขึ้นเร็วนั้นไม่สำคัญ แน่นอนว่าในระหว่างทาง หากจะมีปัญหาเข้ามารุมเร้า ฉุดการเจริญเติบโตลงไปบ้าง แต่ปัญหาเหล่านี้ก็มักจะเป็นปัญหาชั่วคราว (จะให้ดีต้องลงทุนเวลานี้แล) ท้ายที่สุดแล้วด้วยคุณภาพของบริษัท ตัวสินค้าและผู้บริหารที่เก่งจะสามารถผลักดันให้ผลประกอบการณ์กลับมายืนหยัดได้อีกครั้งและแข็งแรงยิ่งกว่าเดิมเป็นแน่แท้ เข้าทำนองว่าหากสร้างบ้านบนรากฐานที่วางไว้มั่นคง เมื่อลมพายุพัดเข้าใส่ก็จะไม่พังง่ายๆ แต่หากสร้างบ้านบนทราย เพียงแค่ลมพัดเบาๆ บ้านคงจะพังครืนล้มลงทั้งหลังอย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นเมื่อตัดสินใจลงทุนแล้วก็จะถือเงินลงทุนในบริษัทนั้นให้นานที่สุด ทำใจให้แข็งเมื่อเกิดปัญหา และจะขายก็ต่อเมื่ออุตสาหกรรมที่บริษัทนั้นหากินอยู่เกิดอิ่มตัว ขึ้นสู่จุดสูงสุด กระผมไม่สามารถหาคำตอบว่าจะมันจะเติบโตอีกอย่างไรได้ หรือบริษัทไม่มีแผนการลงทุนใหม่ๆ หรือปรับปรุงระบบการผลิตอีก


ก่อนที่ตอนนี้จะจบลง กระผมได้กล่าวไว้ในตอนที่แล้ว (//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=parinyamusic&month=04-2017&date=11&group=7&gblog=4) ว่าเรื่อง ”การลงทุนที่ดีที่สุด” นี้มิใช่เรื่องของการเงิน แต่เป็นเรื่องของชีวิต ถึงแม้ว่าการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์จะมอบอะไรให้แก่กระผมมากกว่าจำนวนเงินที่งอกเงยขึ้น อย่างไรเสีย ถึงแม้ว่าเงินจะสำคัญในการดำรงชีวิตเพียงใด มันก็เป็นเพียงเปลือกนอกของชีวิตเท่านั้น ยังมีการลงทุนที่สำคัญยิ่งกว่านั้นนัก คือ การลงทุนแก่ชีวิตฝ่ายจิตวิญญาณของตน (Spiritual Life) มีหนังสือหลากหลายสำนักที่กล่าวไปในทางเดียวกันว่าชีวิตที่สมบูรณ์ (Whole) นั้นเกิดจากกระบวนการหรือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากแรงขับภายในความคิดและจิตใจมากกว่าการเพียงพยายามปรับตัวไปกับการเปลี่ยนแปลงที่อยู่รอบตัวเรา นั่นคือที่ๆ เราควรจะลงทุนมากที่สุด เพราะฉะนั้นเรื่องการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์จึงเป็นเพียงหลักในการดำเนินเรื่องชีวิตคริสเตียนของกระผมซึ่งจะถูกยกนำมาเปรียบเทียบในตอนต่อไปครับ


วันนี้ขอลาไปก่อน
 

Create Date : 24 เมษายน 2560
0 comments
Last Update : 24 เมษายน 2560 6:11:21 น.
Counter : 602 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญา ณ แอน อาร์เบอร์, มิชิแกน อาศัยอยู่กับภรรยาซึ่งกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระ เช่น เรียบเรียงเพลง แต่งเพลง และจะผันตัวเป็นวาทยกรและผู้จัดการแสดงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ วงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล หากมีโอกาสกลับประเทศไทยช่วงฤดูร้อน (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) นอกจากงานดนตรีแล้ว ดร.ปริญญามักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือและเขียน Blog เกี่ยวกับดนตรี ประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในต่างประเทศและสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ ../mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาเหลือจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทยและทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนของคุณภรรยา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่สิ่งที่ ดร.ปริญญารักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้คุณภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

A recipient of Fund for Classical Music Promotion Under the Patronage of HRH Princess Galyani Vadhana, Dr. Chucherdwatanasak is currently a music director of the Salaya Modern Ensemble (www.facebook.com/SalayaModernEnsemble), at which he conducts a 20-musician ensemble that performs various repertoires with an emphasis on modern music. He previously served as an assistant conductor at the Colorado MahlerFest, a cover conductor for the Kansas City Ballet, an assistant conductor for the Thailand Philharmonic Orchestra, and a guest conductor at the Thailand International Composition Festival.

Originally trained as a flutist and composer, Dr. Chucherdwatanasak received his master’s and doctoral degrees in orchestral conducting from School of Music, Georgia State University and University of Missouri-Kansas City, Conservatory of Music and Dance, respectively. His primary mentors included Michael Palmer and Robert Olson. In addition, he also participated in the Sixth Ithaca International Conducting Masterclasses 2014, Fort Wayne Philharmonic International Conductors’ Workshop and Frederick Fennell Memorial Conducting Masterclass 2015.

Dr. Chucherdwatanasak was born and raised in Bangkok, Thailand. He currently resides in Ann Arbor, Michigan with his wife, Nathinee (Nee), a doctoral candidate in historical musicology at the University of Michigan. In his leisure time, he enjoys cooking for his wife, walking around the neighborhood, writing blogs in various subjects, reading music, literature, newspaper and watching movies.

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space