ไปไหนไปกัน..คว้ากล้อง.. ส่องเลนส์..
Hirosaki Apple Blossom Festival 2017เทศกาลดอกแอปเปิ้ลบานที่ Hirosaki Apple Park เป็นเทศกาลธีมหลักของทริปนี้ ..

เพราะว่า อยากได้รูปดอกแอปเปิ้ลแกล้มวิวภูเขาอิวากิเป็นของตัวเองHirosaki Apple Park เป็นสวนแอปเปิ้ลที่ผลิดแอปเปิ้ลได้มากที่สุดแห่งหนึ่งใน Aomori สวนนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมฟรี เป็นการประชาสัมพันธ์เมืองแอปเปิ้ลเป็นวัตถุประสงค์หลัก แอปเปิ้ลกว่า 1,200 ต้น 65 สายพันธุ์พร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชม

ในช่วงเดือน พ.ค. มีเทศกาลหลักของที่นี่คือ เทศกาลดอกแอปเปิ้ลบาน ปี 2017 จัดขึ้นในวันที่ 6-14 พ.ค.2017 เป็นช่วงคาบเกี่ยวเล็ก ๆ กับปลายเทศกาลดอกซากุระบาน
เวลา: 10:00-21:00 น.
สถานที่: Hirosaki Apple Park 弘前りんご公園 (map)


วิธีการไปไม่ยากค่ะ แถมไม่นานด้วย
วิธีที่ 1 โดย Konan Bus ขึ้นรถที่หน้าสถานี JR Hirosaki Station (ป้าย No.6) ไปลงที่ป้าย Tokiwazaka-Iriguchi Bus Stop ราคาคิดตามระยะทาง สิริรวม 290 เยน แต่ต้องเดินต่อจากป้าย Tokiwazaka อีกสักเล็กน้อย ไม่พอให้เหนื่อย (แต่ได้ชมสวนแอปเปิ้ลและ แมว ... ตามรายทาง)
ตารางเดินรถ Konan Bus
รถสายนี้ วิ่งทั้งปี ไม่มีหยุดวิ่งเพราะเป็นเส้นสัญจรหลักของชาวบ้านแถบนี้หน้าตารถ Konan Bus
วิธีที่ 2 ใช้บริการรถ Tamenobu-go bus ที่วิ่งตรงเข้าไปจอดใน Hirosaki Apple Park เลย สนนราคา 200 เยน ขึ้นรถได้ที่หน้าสถานี JR Hirosaki Station (ป้าย No.4)

รถบัส Tamenobu-go จะให้บริการเฉพาะช่วง 1 เม.ย. - 30 พ.ย. เท่านั้น นอกช่วงนั้นเป็นช่วงมีหิมะปกคลุม เค้าจะหยุดวิ่ง

ตารางเวลาเดินรถ Tamenobu-go Bus

หน้าตารถ Tamenobu-go Busข้อดีคือ ไม่หลงแน่ ๆ สะดวกไม่ต้องเดินไกล เพราะรถจอดในสวนเลย
ข้อเสียคือ มีรอบรถน้อย

เราเดินทางออกจากที่พักใกล้ ๆ กับ Hirosaki Park ... ไม่อยากจะไปขึ้นรถที่ JR Hirosaki Station น่ะ .. ไปขึ้นรถที่หน้า Hirosaki City Hall ดีกว่า ขึ้นได้ทุกสายที่ว่ามาเลยสมาชิกปวดห้องน้ำ .. ไม่ได้เข้าในโรงแรม เราเห็นห้องน้ำสาธารณะอยู่ข้างทาง ลองเข้าไปใช้บริการดูดีกว่าค่ะ ..ปรากฎว่า สะอาดเอื่ยมค่ะ เค้าทำได้ไง ไม่มี จนท.ประจำนะคะ จนท.ทำความสะอาดจะขับรถตระเวนไปทำความสะอาดส้วม รอบเมือง.. ด้วยเจ้ารถคันนี้น่ารักมั้ยคะ ... ทำความสะอาด เก็บขยะ แล้วก็ไปทำส้วมอื่นต่อไป .. ด้วยมารยาทการใช้ห้องน้ำที่ฝึกมาดีของคนญี่ปุ่น ทำให้ห้องน้ำไม่สกปรกมากมายเพราะทุกคนต่างช่วยกันรักษาความสะอาด

แวะซื้อของที่คอมบินิใต้ City Hall แล้วก็ไปป้ายรถเมล์ค่ะ ... เจอคุณลุงท่านนี้ ใส่เสื้อเหมือน จขบ. เค้าเข้ามาทัก .. พอบอกว่ามาจากประเทศไทย เค้าก็จัดให้เลย .. เพลงชาติไทยค่ะ
คุณลุงบอกว่า หลงรักประเทศไทยมาก แต่ไม่เคยได้ไป .. เพลงชาติไทยนี่แทบไม่เพี้ยนเลยค่ะ .. ขอบคุณค่ะ คุณลุง

ป้ายรถเมล์หน้า City Hall ค่ะ (จริง ๆ น่าจะบอกว่า หน้าสตาร์บัคมากกว่า)

ชื่อป้ายค่ะ เวลาเราดูในตารางเวลาเดินรถ ให้ดูช่อง Shiyakusyo-mae bus stop ถ้าขึ้นจากป้ายนี้ ค่าโดยสาร Konan bus จะเป็น 220 เยน และ Tamenobu-go Bus แค่ 100 เยนค่ะ

ด้วยความที่ไม่แน่ใจนักว่ารถจะจอดป้ายมั้ย ตามเวลามั้ย ใช่ป้ายนี้มั้ย เราเลยถามคุณลุงผู้รักประเทศไทย .. คุณลุงตอบมาแบบ...ทำลายความมั่นใจเรามาก ว่ารถอาจจะมา (หรือไม่มา)

เราก็ใจร้อน ..กะจะไปด้วย Tamenobu-go Bus จริง ๆ ยังไม่ถึงเวลารถเข้าป้าย แต่เจ้า Konan bus ดันมาถึงก่อน ถามคนที่รอรถบัส (แต่น่าจะสายอื่น) ที่ยืนรอด้วยกัน เค้าก็ไปถามคนขับให้ว่าไปถึงสวนแอปเปิ้ลมั้ย คนขับพยักหน้า เราก็ขึ้นรถไปเลย ..ทุกคนบนรถเห็นว่าเราจะไป Apple Park ... พอถึงป้าย เค้าก็ช่วยกันบอกค่ะ ว่าถึงแล้ว (คือถึงชนิดที่ไม่รู้ตัวค่ะ สังเกตไม่ได้ ไม่มีเสียงพากย์เป็นภาษาใด ๆ ว่าถึงป้ายแล้ว แต่ถึงพากย์ก็คงจำไม่ได้ค่ะ ชื่อป้ายยาวเกิ๊น..เรียกยาก) .. หาจุดสังเกตไม่ได้ ว่าควรกดกริ่งลงตอนไหน (วิธีที่ดีที่สุดคือ บอกคนขับตั้งแต่ตอนขึ้นค่ะ ว่าเราจะไปไหน)เดินไปอีกนิดจากป้ายรถเมล์ไม่กี่ก้าว เราจะพบป้ายทางไป Hirosaki Apple Park .. มาถูกทางแล้วค่ะ .. เดินเลี้ยวซ้ายจากสามแยกไปอีก 1 ช่วงถนนสั้น ๆ ก็จะเจอสามแยกรูปตัว T อีก
เลี้ยวเลยค่ะ .. ขวาเจออีกแยก .. เลี้ยวซ้าย (ไม่ต้องจำหรอกค่ะ เค้ามีป้ายบอก เขียนให้งงเล่นเฉย ๆ )ระหว่างทางจะพบสวนแอปเปิ้ลของชาวบ้าน และแมวชาวสวนค่ะ ... เก็บเลย รออะไรล่ะคะ


แมวค่ะ .. แมว .. เอาใส่กระเป๋ากลับบ้านไปด้วย

ตัวนุ่มนิ่มดีค่ะ แต่เหม็น (แอบดมด้วย) กลิ่นเหมือนหัวเจ้ามี่ตอนโดนเจ้ามู่เลียหัวด้วยน้ำลายเหม็น ๆ ..จะถึงสวนมั้ยเนี่ย .. ไม่เหนื่อย แต่เก็บข้างทางเพลิน

เขาอิวากิยามเช้า ๆ ผ่านสวนแอปเปิ้ลดอกแอปเปิ้ล สวย ๆ ปัง ๆ นอกสวนดัง

ถึงแล้วค่ะ ..ถึงพร้อมรถ Tamenobu-go Bus ที่เราควรจะได้ใช้บริการขามา (แต่ถ้ามาคันนี้ เพื่อน ๆ อดรู้เส้นทางรถอีกคันนะคะ)

เช้า ๆ คนไม่มาก .. แถมเป็นวันธรรมดา ทั้งแต่อยู่ในช่วงเทศกาล ปรากฎว่างาน event ทั้งหลาย เค้าจัดกันวันหยุดเสาร์อาทิตย์ วันธรรมดาเลยได้สภาพเดิม ๆ ของสวน ที่ไม่มีเสียงดังของงาน event มาทำลายบรรยากาศธรรมชาติเต้นท์จัดงาน event ค่ะ ยังไม่ตื่น แต่เขาอิวากิตื่นแล้ว เราตื่นเต้นใหญ่ (มาดูภูเขาเป็นงานหลักค่ะ)


จุดต้อนรับ .. Photo spot .. เช็คอินซะหน่อยนะคะไปขึ้นเขา Suribachi เพื่อชมวิวมุมสูงค่ะ .. เนินเขาเตี้ย ๆ นี่ก็มีชื่อนะคะอากาศสดชื่นมาก .. มองลงมาจากเขา Suribachi จะมองไปได้รอบ 360 องศา ..

อาคารหลัก Ringo no ie ..เป็นศูนย์การเรียนรู้และจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล รวมถึงคาเฟ่ ที่เราไม่ได้ใช้บริการอีกมุมจะเป็น Farmhouse เก่าตั้งแต่ยุคสมัยเอโดะ ใช้จัดแสดงเครื่องไม้เครื่องมือการทำสวนแอปเปิ้ลในอดีต วิวไกล ๆ โพ้นเป็นเทือกเขาอีกหลายเทือกรอบ ๆ เป็นสวนแอปเปิ้ลที่มีหลากหลายพันธุ์วิวยอดเยี่ยม ต้องยกให้ เขาอิวากิค่ะ ..ลงไปสอยดอกแอปเปิ้ลใกล้ ๆ ดีกว่าค่ะ ...จัดไปค่ะ .. เขาอิวากิ กับดอกแดนดีไลอ้อน .. Tampopo .. สุดน่ารัก (เบลอได้อีก)ทิ้งแว่นตาไว้ที่นี่ค่ะ .. ลืมสนิท นึกได้ตอนค่ำแล้ว .. เลยไม่ได้กลับไปเอา ... ทำให้สายตาฝ้าฟางตลอดทริปที่เหลือที่นี่เป็นสวนเพื่อการเรียนรู้ เค้าจะมีป้ายบอกชื่อพันธุ์แอปเปิ้ลกำกับไว้ในแต่ละแถว .. ดูจากดอก แยกไม่ออกหรอกค่ะ บอกได้คำเดียวว่า ..มึน

สรุปได้จากที่สังเกตมาคือ .. แอปเปิ้ลมุ่งกินผล .. ดอกมักจะขาว ๆ ไม่สวนสะดุดตา

แต่ชนิดที่ดอกสีจัด ๆ .. ฟู ๆ สวย ๆ ผลมักจะกินไม่อร่อยหรือไม่ก็เล็กเกิน เหมาะสำหรับเป็นแอปเปิ้ลประดับสวนทั้งหมดนั่น ดอกแอปเปิ้ลค่ะ .. ไม่มีซากุระปน

เข้าไปชมในบ้านเก่าสมัยเอโดะกันค่ะชอบแฟชั่นเสื้อฟางมาก ... อยากได้สักตัวอันนี้เห็นแล้ว นึกว่าอยู่บ้านเราไปช้อปปิ้งกันค่ะ ...ที่อาคารหลัก Rinfo no ie

มีจักรยานให้เช่าด้วย .. เห็นชายหนุ่มหน้าตาดี ปั่นสวนกับเราตอนขาเข้ามาในสวน (เค้ามาทำอะไรที่นี่ตั้งแต่เช้าาาาาาาาาาาาาามากกกกก)ถึงจะเป็นนอกฤดูกาล แต่ก็มีแอปเปิ้ลให้ซื้อไปอิ่มสบายท้อง สีนี้อร่อยค่ะ หวานอมเปรี้ยวนิด ๆ ฉ่ำ ๆ ..สีแดง หวานสนิทไม่ติดเปรี้ยว ... รู้ได้ไงคะ เค้ามีให้ชิมไงคะ ชิมโล้ด แป๊บเดียวแอปเปิ้ลลองชิมหมดไม่รู้ตัวน้ำแอปเปิ้ลค่ะ .. ที่เรียวคังเค้าจัดให้เราชิมด้วย อร่อยดี แต่ไม่ซื้อกลับหรอกนะ (มันหนักค่ะ )นี่ก็อยากซื้อใจจะขาด .. แต่ต้องท่องไว้ .. น้ำหนักกระเป๋าเหลือแค่ 3 กิโลกรัม ...แกงกะหรี่แอปเปิ้ลก็มีนะเออ ..ข้าวเกรียบ เอ๊ย แซมเบ้แอปเปิ้ล... อยากลองแต่สงสัยจะหักหมด กว่าจะถึงบ้านเราแอปเปิ้ลอบแห้ง .. จัดไปค่ะ น้ำหนักเบา ๆ .. กินเพลิน แป๊บเดียวหมดถึงล่ะ ..

อยู่นานไม่ได้ เดี๋ยวตะบะแตก ห้องถัดไปเป็นศูนย์การเรียนรู้เรื่องแอปเปิ้ล แวะไปหน่อยดีกว่าค่ะ (ถึงจะรู้ว่า .. เค้าบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่นก็ตาม)

เพราะว่าไม่มีงาน event เลยหาเรื่องอยู่ที่นี่ถึงเย็นไม่ได้แล้ว .. เราตกลงกันว่า จะไปบุกไปบนเขาอิวากิ (ที่เคยวางแผนไว้ว่าจะขึ้นไปแต่ตั้งแต่เช้า ยันเย็น แต่ถูกตัดออกเพราะมีโปรแกรมอื่นแทรก .. ) ดูเวลาที่เหลือคิดพอทันที่จะขึ้นไปบนเขาและกลับออกมาโดยรถประจำทางรอบสุดท้าย ..
พอจะกลับ อิวากิก็หายขี้อาย เมฆหายหมด .. กำลังสวย (พร้อมด้วยแดดจัด ๆ )เด็ก ๆ มาทัศนศึกษาค่ะ ..อิจฉาเด็กญี่ปุ่นจัง ..ลานจอดรถบรรยากาศสวย ๆ .. ปล่าวค่ะ ไม่ได้ขับรถมาเดินมาขึ้นรถเมล์กลับ .. ขึ้นป้ายเดียวกับขามา .. พอคนลงหมด เราก็นั่งได้เลยค่ะ แป๊บเดียวรถออกTamenobu-go bus นั่งสบาย ..รถโล่งมาก .. เพราะเค้าพึ่งมาเที่ยวกัน แต่เรากลับแล้ว ใกล้ ๆ เที่ยงค่ะ ..

กลับเข้า JR Hirosaki station ค่ะ

เดี๋ยวพาไปขึ้นเขาอิวากินะคะ ... กว่าจะหาวิธีขึ้นเขาได้ .. เจอของจริง มันส์ยิ่งกว่า


ถ้าใครอยากมาเก็บแอปเปิ้ลลูกแดง ๆ จากต้น ต้องมาช่วงเดือน ส.ค. - พ.ย. นะคะ
เค้าคิดค่าเก็บ 200 เยนต่อ 1 กิโลกรัม จำกัดคนละไม่เกิน 2 กิโลกรัม แต่จะกินไปกำจัดหลักฐานไป .. ได้รึเปล่า อันนี้ไม่ทราบนะคะ ..

ใครมาแถวนี้ช่วงนี้ ก็แวะที่นี่ได้ค่ะ ตื่นตา ตื่นพุงแน่นอน
ตอนที่ 1 Hirosaki Cherry Blossom Festival 2017

ตอนที่ 2 Hirosaki Park & Castle ... ดีใจที่ได้เจอกันอีก

ตอนที่ 3 Cafe Buruman คาเฟ่น่านั่ง ใกล้ ๆ Hirosaki Park

ตอนที่ 4 Hirosaki Apple Blossom Festival 2017

ตอนที่ 5 ขึ้นเขาอิวากิ (Iwaki Skyline)

ตอนที่ 6 จาก Hirosaki สู่ Kakunodate

ตอนที่ 7 กระท่อมน้อยในสวนสวย Karuizawa Prince Hotel, West

ตอนที่ 8 เดินเล่น Kyu Karuizawa ..

ตอนที่ 9 สวนดอกไม้แสนสวย Ashikaga Flower Park

Create Date : 27 พฤษภาคม 2560
Last Update : 15 มิถุนายน 2560 22:41:49 น. 2 comments
Counter : 855 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
พี่ทำรูปเพิ่งเสร็จ ตอนแรก กำลังตั้งหลักว่าจะเริ่มยังไงดี แวะเข้ามาดูอีกรอบ เผื่อลอกการบ้าน แฮ่

เห็นแล้วคิดถึง เห็นดอกแอปเปิ้ลเยอะแยะ กับ Mt.Iwaki หัวขาวหน่อย กับไม่มีดอกแอปเปิ้ล เป็นลูกแอปเปิ้ลห้อยย้อยแทน แล้วฉากหลังที่เป็นเขาอิวากิ จะเป็นไงน้อ

เราคุยกันว่า ถ้ามาเจออิวากิ ไม่มีหิมะเกาะ ก็เหมือนเขาธรรมดา ๆ แบบนี้แหละดีแล้ว


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 27 พฤษภาคม 2560 เวลา:18:40:56 น.  

 
เสียดายเด็กน้อยใส่หมวก แต่ก็ได้ซื้อแสตมป์ ได้ส่งโปสการ์ดสมใจ

ดูกี่ทีพี่ก็ยังประทับใจคุณลุงเป่าเพลงชาติไทยอยู่เลย

ไม่รู้อีกเมื่อไหร่จะได้ไปอีก พี่จะจำไว้ จองที่นั่งด้านซ้าย... มุมสูงสวยไปอีกแบบเนอะ ยิ่งเพิ่งรู้ว่าหลายคนไป บางคนยังไม่เคยเห็นฟูจิเลย พี่ไปครั้งแรกได้เห็น ยิ่งรู้สึกดี รู้สึกชนะเลิศอ่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:12:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
poongie
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
มามะ มาเที่ยวกัน มามะ มาถ่ายรูปกัน..
I'm an one who fall in love with photographing and travelling, Let's travel by my photos together.
...การท่องเที่ยว คือกำไรของชีวิต.. ช่วงนี้เลย .. หัด .. ค้ากำไร .. เกินควร ถึงรูปจะไม่สวย เรื่องจะไม่เด่น แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อกนะคะ
Visitor Map
Create your own visitor map!
New Comments
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add poongie's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.