ไปไหนไปกัน..คว้ากล้อง.. ส่องเลนส์..
Hirosaki Park & Castle ... ดีใจที่ได้เจอกันอีก

เป็นครั้งที่ 2 ที่ได้มาเยือน Hirosaki ... คราวนี้แม้จะไม่ได้มี highlight ที่ซากุระ .. แต่วันเดินทางมาถึงของเรายังอยู่ในเทศกาล Hirosaki Sakura Festival ..

เมื่อวานรับซากุระรอบสวนด้านนอกเป็นน้ำจิ้มไปแล้ว .. วันนี้มาเดินชมซากุระกันเต็ม ๆ ..เราพักกันใกล้ ๆ เขต Hirasaki Park นี่เอง จึงสามารถเดินมาที่ Hirosaki Park แบบชิลล์ ๆ .. บนถนน ซากุระริมถนนก็กำลังบาน
ผ่านอาคาร Memorial Hall of Aomori Bank ค่ะ ตึกเก่าสไตล์ Renaissance ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1879 สวยเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนก่อนถึงประตู Otemon gate ของ Hirosaki Castle เราจะพบตึก Hirosaki City Hall สีน้ำตาลนี่ก่อน ตึกนี้ล่ะค่ะ ที่เราสามารถขึ้นไปชั้นบนและชมวิวภายในปราสาทฮิโรซากิแกล้มภูเขาอิวากิได้จากมุมสูง (แต่ตัวเองจำผิด เลยไปผิดตึก เสียดายมาก)

เวลาเข้าชมช่วงที่มี Cherry blossom festival จะเปิดให้ขึ้นไปชมได้ตั้งแต่ 9.00 - 17.00 น. (เข้าท้ายสุด 16.30 น.) ค่าขึ้นไปชม ฟรี ค่ะถัดไปอีกนิดเป็น Starbucks สาขา Hirosaki ใครเป็นสาวกสตาร์บัคก็เชิญแวะนะคะ
ตึกนี้สร้างตั้งแต่ปี 1917 เป็นที่อยู่ของอดีตผู้บัญชาการ เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของชาติลำดับที่ 8 ซึ่งเปลี่ยนมาเป็นร้านกาแฟในกาลต่อมา

การอยู่ในเมืองฮิโรซากุ คุณจะสามารถมองเห็นเขาอิวากิได้อย่างง่ายดาย ในแทบทุก ๆ พื้นที่ .. สวยฟิน อินเข้าไปอีกค่ะ

เดินไปเข้าฝั่งประตู Civic Hall เหมือนความเดิมครั้งก่อนนู้น.. นะคะ (ตึกนี้ล่ะ เราเข้าใจผิดคิดว่าเป็นตึกที่เปิดให้ชมวิวมุมสูงของปราสาท .. ชื่อคล้าย ๆ กันกับ City Hall... มิน่าหาทางขึ้นตึกเท่าไหร่ก็ปิดตลอด..)ปี 2010 เรามาที่นี่ในวันที่ 11 พ.ค. ตอนนั้นชิดาเระซากุระยังไม่โรยเลย แต่ปีนี้นางบานเร็วและโรยเร็วมาก ความเดิมสมัยนู้น...เมื่อหาทางขึ้นตึกไม่ได้ เราก็เดินลุยสวนไปตายเอาดาบหน้า ..เอาภาพมุมระดับสายตาก็ได้ค่ะ .. งามน่าจะครือ ๆ กันพร็อพมาค่ะ .. ช้าอยู่ใย .. มุงสิคะกิจกรรมฮิตของนักท่องเที่ยวคือ .. ล่องเรือชมซากุระในคลอง .. ณ ยามนี้ ซากุระร่วงแล้ว ก็ยังล่องกันอยู่ .. ดูกลีบซากุระในคลองก็ได้ค่ะ ก่อนหล่อนจะเน่าทิ้ง เสียของนี่ซากุระคนละพันธุ์กับที่ร่วงในคลอง ที่ร่วงก็ร่วงไป .. ที่เพิ่งเบ่งบานก็ยังมีเยอะ ไม่ให้เสียชื่องาน Cherry blossom festival ของที่นี่หรอกค่ะพาไปเข้าห้องน้ำก่อนเข้าไปใน Honmaru ... อาณาเขตในรั้วกำแพงปราสาทฮิโรซากิห้องน้ำเค้ามีเยอะนะคะ แต่อยู่นอกเขต Honmaru ถ้าไม่อยากชมวิวแล้วโดนขัดจังหวะด้วยภัยธรรมชาติในตัว ก็เข้าห้องน้ำข้างนอกให้เรียบร้อยก่อนเข้าไปใน Honmaru ค่ะ ..

กว่าจะได้เข้าห้องน้ำ มัวเก็บซากุระหน้าส้วมอยู่ .. ไม่รู้ทำไม ซากุระหน้าส้วมจะสวยทุกที่ .. จริง ๆ นะคะ

เข้าไปชมในอาณาเขต 310 เยน ดีกว่าค่ะ .. ข้ามสะพานนี้ไปมีอะไรบางอย่างขาดหายไปจากภาพ ..ปล่าวค่ะ ไม่ใช่คุณน้องขา ที่หายไป .. (เธอปฏิเสธการเผาผลาญเงินเยนที่ถี่เกินปกติ)แต่เป็นตัวปราสาทที่หายไป.. เค้าย้ายตัวปราสาทไปวางแหมะไว้บนพื้นในเขต Honmaru ด้วยการเคลื่อนย้ายปราสาทไปทั้งหลังโดยไม่รื้อ .. แค่รูด..ไปตามคาน ด้วยเทคนิกที่ญี่ปุ่นภาคภูมิใจ

ช่างใช้เครื่องมือทำการยกส่วนตัวปราสาท(ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าTenshu)ที่อยู่ด้านบนกำแพงหินขึ้น แล้วเคลื่อนย้ายไปวางบนลานที่อยู่ห่างออกจากจุดเดิมไป 70 เมตรโดยไม่ต้องรื้อถอน

เรียกการเคลื่อนย้ายลักษณะนี้ว่า Hikiya (ฮิคิยะ) คือการเคลื่อนย้ายสิ่งก่อสร้างทั้งชิ้นไปทั้งอย่างนั้นโดยไม่รื้อถอน ซึ่งใช้เวลาดำเนินการเคลื่อนย้ายตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมจนถึงปลายเดือนตุลาคม 2558 กินเวลาสองเดือน

เพราะจะซ่อมฐานกำแพงที่ตั้งของปราสาท .. ที่สึก กร่อนไปทุกวัน ๆ ... พอซ่อมเสร็จก็จะย้ายกลับไปที่เดิมที่ใหม่ ที่นางโดยเอามาวางแหมะไว้ .. ไม่เลวเท่าไหร่

ใกล้ชิดซากุระมากขึ้น ..

ข้างบนปราสาทยังเปิดให้เข้าชมเหมือนเดิมค่ะ .. แต่ด้วยสังขารเข่าเริ่มเดี้ยง ปีนกระไดชัน ๆ ไม่ค่อยไหว ... ชมภาพเก่าไปแทนก็แล้วกันนะคะ ขึ้นไปแว๊บ ๆ ให้เห็นว่า .. อ่อ .. ยังเหมือนเดิม


ซากุระในพื้นที่ Honmaru ส่วนมากเป็นชิดาเระซากุระ ซึ่งโรยไปมากแล้ว .. เลยไม่สวยพีคเหมือนที่เคยเห็นเลยใช้เวลาอยู่ในนี้นานน้อยกว่าที่เคย (อุตส่าห์เตรียมตัวมาดี เข้าห้องน้ำกันไว้เรียบร้อย ปรากฎว่า หมดมุขถ่ายรูป)

วิวยอดฮิตคือ วิวเขาอิวากิค่ะ ..

สะพานตรงนี้ มากี่ครั้งก็ยังสวย ชอบมากกว่าตรงหน้าปราสาทซะอีกค่ะ

Somei Yoshino sakura ริมคลอง ร่วงไปหมดแล้วค่ะ ..

แต่ในสวน มีพันธุ์อื่น สวยฟู .. น่าปูเสื่อนอนใต้ต้นเป็นที่สุด (พอเราตั้งท่าจะนอนจริง ๆ .. ญี่ปุ่นมุง..มาเต็มเลยค่ะ .. แหม.. เค้าอายเป็นนะ ไม่นอนก็ได้)

เหมือนรูปจะฟ้องนะคะ ว่า ... นอนถ่าย .. แหม นิดเดียวเอ๊ง..พื้นที่ Honmaru มีทางเข้าได้ 2 ทาง ทางที่เรามาคือทิศใต้ ยังมีประตูฝั่งทิศตะวันตกอีก .. ถ้าเข้าอีกประตูก็ไม่ต้องเสียเงินสิ .. ใช่มั้ยเสียใจค่ะ ที่นี่คือแหล่งรายได้หลัก .. เค้าดักไว้แล้ว มีช่องขายตั๋วทุกประตูค่ะ .. ขาเข้าเสีย แต่ขาออกไม่เสียตังค์ .. แต่ที่เค้าทำกิ๊บเก๋กว่านั้นคือ หลังซื้อตั๋วมาแล้ว เค้าจะให้ตั๋วมา 2 ใบ ใบนึงใช้เข้าชม ณ ขณะนั้น แต่อีกใบ ใช้เข้าชมในปีหน้า โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เหมือนจะบอกเราว่า .. แล้วมาอีกนะ ..ถ้าคุณมาอีกฉันจะให้สิทธิพิเศษกับคุณ

น่าเอาไปใช้บ้างนะคะ

ออกนอกพื้นที่ Honmaru มาแล้วก็เป็นสวนสาธารณะที่เปิดให้ประชาชนเข้าใช้บริการฟรี มีซากุระพีค ๆ อีกเพียบ (เชื่อมกับทางที่เราเดินเมื่อวานนี้ล่ะค่ะ)มุมน่านั่ง ..ไปหาซื้ออาหารในซุ้มอาหารเดินถัดไปอีกนิดนึง แล้วมาปิคนิกกันที่นี่ .. สบายจังมีดอกไม้อื่นให้ชมด้วยเดินทะลุประตู North Gate ไปแวะชมบ้านซามุไรที่อนุรักษ์ไว้ให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชม .. ไม่เล่ามาก ไม่ต่างจาก ครั้งก่อนโน้น เท่าไหร่

พอเดินเหนื่อย .. ก็กลับเข้าดงซากุระอีก ..ฟินไม่เลิกค่ะ ..

ตอนที่ 1 Hirosaki Cherry Blossom Festival 2017

ตอนที่ 2 Hirosaki Park & Castle ... ดีใจที่ได้เจอกันอีก

ตอนที่ 3 Cafe Buruman คาเฟ่น่านั่ง ใกล้ ๆ Hirosaki Park

ตอนที่ 4 Hirosaki Apple Blossom Festival 2017

ตอนที่ 5 ขึ้นเขาอิวากิ (Iwaki Skyline)

ตอนที่ 6 จาก Hirosaki สู่ Kakunodate

ตอนที่ 7 กระท่อมน้อยในสวนสวย Karuizawa Prince Hotel, West

ตอนที่ 8 เดินเล่น Kyu Karuizawa ..

ตอนที่ 9 สวนดอกไม้แสนสวย Ashikaga Flower Park

Create Date : 22 พฤษภาคม 2560
Last Update : 15 มิถุนายน 2560 22:40:45 น. 2 comments
Counter : 448 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
ไว้พี่จะมาลอกการบ้านแถวนี้ล่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 พฤษภาคม 2560 เวลา:15:36:56 น.  

 


โดย: poongie วันที่: 23 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:28:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
poongie
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
มามะ มาเที่ยวกัน มามะ มาถ่ายรูปกัน..
I'm an one who fall in love with photographing and travelling, Let's travel by my photos together.
...การท่องเที่ยว คือกำไรของชีวิต.. ช่วงนี้เลย .. หัด .. ค้ากำไร .. เกินควร ถึงรูปจะไม่สวย เรื่องจะไม่เด่น แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อกนะคะ
Visitor Map
Create your own visitor map!
New Comments
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add poongie's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.