ไปไหนไปกัน..คว้ากล้อง.. ส่องเลนส์..
Hirosaki Cherry Blossom Festival 2017

Hirosaki Cherry Blossom Festival 2017

ปีนี้จัดระหว่างวันที่ 22 เม.ย. - 7 พ.ค. 2560 ซึ่งเป็นช่วง golden week ของญี่ปุ่น และเข้าช่วงวันหยุดยาวประจำเดือน พ.ค. ของไทย .. จัดเลยค่ะ รออะไร ก็เราพลาดช่วงวันหยุดสงกรานต์ไปแล้ว

แต่ทว่า .. ปีนี้ซากุระบานเร็วมาก .. บานพรึ่บพรั่บตั้งแต่ มี.ค. ไล่ขึ้นมาเรื่อย ๆ มาถึง Aomori ก็ดันบานพีค ๆ ช่วงปลายเดือน .. ให้เกิดอาการกลัดกลุ้มว่า เราไป 6 พ.ค.
จะเหลือซากุระให้ดูมั้ย... ทำใจค่ะ ... แผนการณ์ต่อไปคือ ล่าดอกแอ๊ปเปิ้ลในเทศกาล Hirosaki Apple Blossom Festival ที่มีในช่วง 6 - 14 พ.ค. แทน ... ก็เราเป็นสาวล่าดอกไม้นี่คะ

พอเครื่องลงที่ฮาเนดะ เราก็จับรถไฟชินคันเซ็นตรงดิ่งไปยัง Shin-Aomori แล้วต่อ JR Ou line ไปลง Hirosaki ทันที .. ด้วย JR East Tohoku Area Pass

คืนแรกจัดให้สมาชิกพัก Ishiba Ryokan พิกัดอยู่ใกล้ Hirosaki Park นิดเดียวเอง เรามาถึงก่อนบ่าย 3 โมง ยังเข้าที่พักไม่ได้ ก็ทิ้งกระเป๋าไว้ให้ท่านเจ้าของเรียวคังผู้ใจดี แบกกระเป๋าใบละเกือบ 20 กิโลกรัมขึ้นไปห้องพักชั้น 2 ของเรียวคังรอเราไปตามสบาย

ส่วนพวกเราขอไปล่าดอกไม้ก่อน ...

2 ภาพแรกเป็น Shidarezakura (Weeping Cherry) (ซากุระพันธุ์ย้อยที่ร่วงทีหลังพันธุ์ Somei Yoshino ซึ่งเป็นพันธุ์หลักเวลาเค้าพยากรณ์การบานของซากุระ, ชื่อ “โซเมโยชิโนะ” นี้มาจากชื่อหมู่บ้านแห่งหนึ่งในสมัยเอโดะที่ซึ่งมีดอกไม้พันธุ์นี้ขายเป็นแห่งแรก) ที่หน้าประตู Higashimon (East gate) จะว่าไปแค่นี้เราก็กรี๊ดแล้ว (คือไม่ได้คาดหวังไงคะ ว่าจะเจอ)

พอเราเข้าประตูมา ด้านซ้ายมือของเราจะเป็น Hirosaki Botanical Garden .. มีค่าเข้าชม 310 เยน แต่เรางก เพราะเหลือเวลาอีกไม่กี่ ชม. ก็มืดแล้ว เลยยังไม่ลงทุน ชมของฟรีไปก่อนดีกว่า ทางสวนฝั่งขวามือแล้วซากุระ 2,600 ต้น กว่า 50 สายพันธุ์ก็ทำให้เราอิ่มเอมเกินความคาดหวัง .. พันธุ์ที่บานช้ายังเบ่งบาน ต้นที่ดอกโรยแล้วใบเขียว ๆ ก็ทำให้เราสดชื่น


ช่วงเวลานี้เป็นเวลาทองของซากุระพันธุ์ Ukon สีเหลือง อุคง หมายถึง เครื่องเทศสีเหลืองที่ใช้ในแกงกะหรี่หลงรักนางเข้าไปเต็ม ๆ เลยค่ะ ...นางบานพร้อม ๆ กับพันธุ์สีชมพูกลีบซ้อนเป็นพู่ ๆ น่าเอ็นดู .. ยังไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญซากุระมากมาย ไม่กล้าฟันธงว่าเธอคือพันธุ์อะไร เรียกนางว่าพุดเดิ้ลได้มั้ย

ฟูเป็นรูปหัวใจกันไปเลย ..ถ้านางมีกลิ่นหอมด้วย นางจะเริ่ดมากมาดูพันธุ์อื่นกันสักหน่อย ..
พันธุ์ Ichiyo อิโจมีความหมายว่า “ใบไม้ 1 ใบ” ที่มาของชื่อนี้มาจาก ส่วนกลางดอกไม้ มีเกสรตัวผู้ที่มีรูปร่างเหมือนใบไม้ยื่นออกมา1-2แท่ง และมีกลีบดอกประมาณ20-40 กลีบล้อมรอบยังมีชนิดสีสด ดอกเป็นช่อไม่แน่น เห็นบานทีหลังเพื่อนทุกทีเลย .. เล็ก ๆ แต่ก็ยังน่ารัก ..ชมเพลิน กรี๊ดเพลิน หันไปทางไหนก็กรี๊ด .. ก็บ้านเราไม่มี มีพญาเสือโคร่งก็อยู่ซะสูงสุดสอย .. ต้องแบกกล้องบั้งข้าวหลามไปถ่าย ... ที่นี่ไม่ต้อง กล้องมือถือก็เอาอยู่ ..
ชมเพลิน ๆ ... รอบนี้เจอคนไทยเยอะกว่าเดิมค่ะ .. ใคร ๆ ก็หลงในดงซากุระเป็นนานสองนาน .. เราคาดการณ์ได้ถูกว่าต้องมีดอกไม้ให้เราถ่าย วันนี้เลยเป็นแค่น้ำจิ้ม พรุ่งนี้เราจะเก็บส่วนปราสาทไว้เดินลุยเต็มที่

วันนี้เสพซากุระด่านนอกไปก่อนนะคะ ..

ดอกไม้อื่นก็มีให้เสพค่ะ .. ซึบากิ Tsubaki หรือคามิเลียก็ยังมีให้เห็นค่ะ .. ช้ำไปหน่อย ฝนตกหลายวันติดกัน

เก็บดอกไม้มาก ก็ชักหิว .. หาของกินเล่นกันดีกว่าค่ะ มีขายเพียบ .. เปิดเป็นซุ้มอยู่รายรอบ Hirosaki Park อันกว้างใหญ่ .. แค่ชิมเล่น ๆ ไม่กี่ร้านก็ทำเอาอิ่มจนกินข้าวเย็นที่เรียวคังไม่หมดยากิโซบะเจ้านี้อร่อยมาก ... เราต้องกลับไปซื้อซ้ำอีกวันถัดไป .. มีซอสเผ็ดแบบหายคิดถึงบ้านบรรยากาศร้านค้า (แก้ตัวค่ะ ตอนไปปี 2010 ไปไม่ทันงาน เค้าเก็บร้านหมดเลย)


มีทุกงานค่ะ ร้านดังโงะ .. ไม่ใช่ลูกชิ้นปิ้งนะคะกำลังฮิต .. ท็อฟฟี่สตรอเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ชุบน้ำเชื่อมเหนียว ๆ พอแข็งแล้วจะเป็นเหมือนท็อฟฟี่ .. เคยลอง ท็อฟฟี่แอ๊ปเปิ้ลลูกไม่โต แต่กว่าจะได้กินแทบแย่ค่ะ กว่าจะฟ่าด่านท็อฟฟี่เข้าไปถึงเนื้อผลไม้ ฟันแทบหัก อมแล้วดูดก็ไม่ถึงสักที ทั้งหวานจัด ทั้งเหนียวชอบวิธีหั่นสับปะรดค่ะ ... ลองไปทำมั่งดีกว่า

ผักของฤดูใบไม้ผลิค่ะ .. หน้าตาแปลก ๆ .. แต่มีในอาหารจานญี่ปุ่นที่กินแทบทุกวันนะคะ อย่างละเล็กละน้อย ต้มบ้าง ชุบแป้งทอดบ้าง ดองบ้าง... แหม อยากพาเพื่อนญี่ปุ่นมากินผักทีละกะละมังที่บ้านเราจังเลยมีซากุระเรื่อย ๆ ตามรายทาง ..ไปดูของเล่น ๆ .. ที่เค้าฮิตเวลามีงานวัดแบบนี้กันช้อนเล่นมั้ยคะ มีแต่ของเล่นลอยเต็มเลย ..หรือจะเอาแบบนี้ .. เจ้าลูกพองน้ำ .. เจอน้ำพองขึ้นไปได้เรื่อย ๆ สีสด เด็กชอบ เป็นของเล่นที่อันตรายมาก .. แต่ขอบอกว่า .. อีกวันถัดมา เจ้าลูกกลม ๆ ลอยเต็มเป็นแพหายไปแทบเกลี้ยงเลยค่ะ เค้าฮิตกันขนาดนั้นเลยเหรอถ้าแบบคุ้นเคยก็คงเป็นช้อนปลาทอง อยากเล่นนะ แต่คงพาเจ้าปลากลับบ่อไม่ได้ จะเอาไปเป็นอาหารเย็นก็คงไม่กระเทือนกระเพาะ
เดินขึ้นไปทางทิศเหนือ ไปเรื่อย ๆ รอบนอกมีร้านรวงแกล้มต้นซากุระมากมาย

เจอไอศกรีมร้านนี้ ชาเขียวหมด ขอสตรอเบอร์รี่ก็แล้วกัน ..

พ้นซากุระดงนี้ไป เราจะไปเดินเลียบคูน้ำรอบปราสาทฮิโรซากิกันค่ะ เก็บแสงเย็นซะหน่อยถึงแล้วค่ะ ... ซากุระพันธุ์ Somei Yoshino ร่วงหมดแล้ว เหลือแต่ก้านแดง ๆ .. แต่บรรยากาศโดยรอบยังสวย

กิจกรรมยอดฮิตคือ เช่าเรือพายในคูน้ำ .. ชมซากุระ (ร่วง) กันไป ...สนนราคา ชม. ละ 1000 เยน (ใครพายได้ถึงชั่วโมงถือว่าถึกมาก .. คูน้ำกว้างและยาวมาก)เราก็เลยได้เห็นแต่หนุ่ม ๆ พายเรือให้กัน ... คู่ชายหญิงได้ตบตีและสละเรือเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว .. เลยอดได้ภาพหวาน

จริง ๆ พวกเราก็ได้ทำการเบิร์นสรรพสิ่งที่เราชิมไปแทบทุกร้าน .. ให้หมดไปและพร้อมรับมื้อเย็นของเรียวคัง ด้วยการเดินเกือบรอบ Hirosaki Park อันครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ แผนผัง Hirosaki Park & Hirosaki Castleไปเจอการแสดงนิทรรศการกลางแจ้ง ในสวนซากุระ .. สวยดีค่ะ

ล็อคเกอร์ฝากของ .. ในสวน น่ารักได้อีก ..

เก็บซากุระแสงสุดท้ายของวันนี้ .. เราไม่ได้มาดู light up เพราะเหนื่อย กินข้าวเสร็จก็แทบหลับเพราะวันนี้เดินทางยาวจากไทยมาถึงที่นี่เลย บนเครื่องไม่ค่อยได้นอน (ตามระเบียบ)เดี๋ยววันรุ่งขึ้นจะพาเข้าไปชมปราสาทฮิโรซากิค่ะ ...

ค่าเข้าชม: 310 เยน สำหรับเข้าชมปราสาทเท่านั้น หรือสำหรับเข้าชมสวนพฤษศาสตร์เท่านั้น

510 เยน สำหรับเข้าชมปราสาท สวนพฤษศาสตร์ และสวนอนุสรณ์ฟูจิตะ
เวลาเปิด-ปิด: ปราสาท 9:00-17:00(ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะปิดช้าลง)

สวนพฤษศาสตร์ 9:00-17:00(เข้าชมก่อน 16:30)
วันปิดทำการ: วันที่ 24 พฤศจิกายน-31 มีนาคม

การเดินทาง : จากสถานี JR Hirosaki Station โดยสารรถบัส Dotemachi Loop Bus ที่วิ่งไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 15 นาที ลงที่สถานี Shiyakusho-mae bus stop


ตอนที่ 1 Hirosaki Cherry Blossom Festival 2017

ตอนที่ 2 Hirosaki Park & Castle ... ดีใจที่ได้เจอกันอีก

ตอนที่ 3 Cafe Buruman คาเฟ่น่านั่ง ใกล้ ๆ Hirosaki Park

ตอนที่ 4 Hirosaki Apple Blossom Festival 2017

ตอนที่ 5 ขึ้นเขาอิวากิ (Iwaki Skyline)


Create Date : 19 พฤษภาคม 2560
Last Update : 2 มิถุนายน 2560 22:51:39 น. 6 comments
Counter : 372 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
ภาพสวยจังค่ะ น่าไปช่วงซากุระบานบ้างค่ะ
ที่นี่เพื่อนไปมาเหมือนกันค่ะ แต่เขาถ่ายรูปคนละอารมณ์กับพี่ปุ๋งกี๋เลยนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 20 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:32:57 น.  

 
ตัวเองก็พลาดไปหลายครั้งค่ะ ไปทีไรไม่เคยพีคสักที
เดี๋ยวบานช้า เดี๋ยวบานเร็ว ..


โดย: poongie วันที่: 20 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:58:16 น.  

 
พี่ว่าจะตัดซากุระออกมาลงหมวดดอกไม้ก่อน แบบเห่อ ไม่เคยเห็นซากุระ พี่ขอทำ link มาบ้านปุ้งด้วยนะ

เห็นแล้วคิดถึง ดีงามเกินที่พี่คิด ไม่คิดว่าจะเห็นซากุระตรงหน้าเยอะขนาดนี้ ดีใจ ๆ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:10:11 น.  

 
ยินดีค่ะ พี่หนู ตามสบาย ..

ซากุระของพี่หนูก็ละลานตาจริง ๆ ...


โดย: poongie วันที่: 22 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:20:33 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 22 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:41:49 น.  

 
พี่เอาจริงนะ หยอดปุกไว้รอครั้งหน้าเลย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:08:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
poongie
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
มามะ มาเที่ยวกัน มามะ มาถ่ายรูปกัน..
I'm an one who fall in love with photographing and travelling, Let's travel by my photos together.
...การท่องเที่ยว คือกำไรของชีวิต.. ช่วงนี้เลย .. หัด .. ค้ากำไร .. เกินควร ถึงรูปจะไม่สวย เรื่องจะไม่เด่น แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อกนะคะ
Visitor Map
Create your own visitor map!
New Comments
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add poongie's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.