ไปไหนไปกัน..คว้ากล้อง.. ส่องเลนส์..

ทุ่งดอกไม้ ณ วนอุทยานแห่งชาติผาหลวง อุบลฯ
เป็นที่รู้กัน (ในหมู่ชาวอุบล) ว่าถ้าจะไปดูทุ่งดอกไม้นามพระราชทาน ต้องที่น้ำตกสร้อยสวรรค์และผาแต้ม...

แต่ปีที่แล้ว .. มีคนไปเยือนวนอุทยานแห่งชาติผาหลวง .. ในยามดอกไม้ป่าบานละลานใจ .. ขอตามไปดูบ้าง

วันที่ไป คือต้นเดือนธันวาคม ปี 2559 (ปกติดอกไม้ในทุ่งจะบานช่วงปลายฝนต้นหนาว ..แต่ที่เราไปเลยฝนไปนานแล้ว)

เคยหลงเข้าไปในวนอุทยานแห่งชาติผาหลวง ด้วยความที่เป็นคนขับรถแล้วหลงตลอด รอบนั้นเจอน้ำตกผาหลวง น้ำตกเล็ก ๆ .. จากหน้าผา เวลาดูน้ำตกเราปีนไปใต้ซอกหิน ..นั่นคือภาพน้ำตกผาหลวง ที่เราหลงเข้าไปพบเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว .. ณ วันที่เราไป น้ำตกไม่มีน้ำแล้ว .. ไปดูทุ่งดอกไม้เลยดีกว่าค่ะ

เราเลือกวิธีเดินทางตามข้อ 1

วิธีเดินทาง
1. จากจังหวัดอุบลราชธานี–ตระการพืชผล เลี้ยวขวาเข้าอำเภอศรีเมืองใหม่ ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางและจากอำเภอศรีเมืองใหม่ถึงบ้านนาเลินประมาณ 19 กิโลเมตร เดินทางเข้าน้ำตกอีกประมาณ 1 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 101 กิโลเมตรจากจังหวัดอุบลราชธานี – พิบูลมังสาหาร ข้ามสะพานพิบูลมังสาหาร ตรงไปอำเภอศรีเมืองใหม่ เลี้ยวขวาเข้า อำเภอศรีเมืองใหม่–นาเลิน ประมาณ 19 กิโลเมตร เดินทางเข้าน้ำตก อีกประมาณ 1 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 99 กิโลเมตร

2. จากจังหวัดอุบลราชธานี–พิบูลมังสาหาร ข้ามสะพานพิบูลมังสาหาร ตรงไปอำเภอศรีเมืองใหม่ เลี้ยวขวาเข้า อำเภอศรีเมืองใหม่–นาเลิน ประมาณ 19 กิโลเมตร เดินทางเข้าน้ำตก อีกประมาณ 1 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 99 กิโลเมตรกว่าจะออกจากอุบลได้ ไปตระเวนชิมอาหารเช้าเมืองอุบลก่อน แล้วค่อยขับรถออกมาสาย ๆ มาถึงอุทยานก็เกือบเที่ยง .. เราพกเสบียงมาปิกนิกด้วย เพราะรู้ว่าที่นี่ไม่อาหารจำหน่าย ยังเป็นอุทยานที่สดใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยว ..ทางเข้าอุทยาน .. มีเสาเฉลียงจำลองของที่นี่ตั้งอยู่จุดบริการนักท่องเที่ยว จอดรถไว้แล้วเดินลงไปติดต่อเลยค่ะ .. จากจุดนี้นำรถเข้าไปไม่ได้คุณ จนท.อุทยาน และเจ้าโจ ผาหลวง .. สุนัข 1 ตัวต่อ 1 อุทยาน .. เป็นสุนัขแสนรู้ของที่นี่ จะพาเราไปชมทุ่งดอกไม้

เราจัดการกับเสบียงให้เสร็จ ก็พอดีกับมีนักท่องเที่ยวอีก 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งเป็นคู่รักมาเที่ยว อีกกลุ่ม (ต้องเรียกว่าคน เพราะมาคนเดียว) เป็นหนุ่ม กทม.ที่เช่ารถมาเที่ยวเอง
ส่วนกลุ่มของเรา มี 3 สาว (ทริปพาอาจารย์เที่ยวกับคุณน้องขา)พร้อมแล้ว คุณพี่โจ ผาหลวงก็นำเที่ยวเลยค่ะ น่ารักมาก

ทางเดินขึ้นเขาลาดพื้นเทปูนให้เดินสะดวก (แต่แอบลื่นนะคะ) ส่วนทางขึ้นเขาก็ทำขั้นบันไดให้เดินได้สะดวกขึ้น กำลังพัฒนาไปเรื่อย ๆ ค่ะนั่นคือสภาพเดิมเมื่อก่อน ไม่หนุ่มไม่แน่น กำลังวังชาไม่ดีไม่มีสิทธิ์

แต่เดี๋ยวนี้สบายขึ้นค่ะโค้งต้นไม้ต้นเดิม ยังอยู่ ..

เราไม่ไปทางลงน้ำตก แต่ปีนขึ้นไปเรื่อย ๆ เพื่อขึ้นไปบนหลังเขา ระยะปีนไม่สูงมาก แต่บางช่วงชันหน่อย ๆ .. ได้รับความช่วยเหลือจากคุณ จนท.อุทยานเป็นอย่างดีจุดท่องเที่ยวสำคัญของที่ แห่งที่ 2 ถัดจากน้ำตกผาหลวง คือหยดน้ำทิพย์ เป็นน้ำหยดลงมาจากผาหิน (มีเอาโอ่งน้ำมารอง.. ช่วงนี้ทำทางขึ้นหน้าผา ต้องใช้น้ำค่ะ ขอรองน้ำไว้หน่อย)ตกลงบริการกับ จนท.อุทยานไว้ว่าเราจะเดินเส้นไหน

เราเลือกเดินเวียนขวา จะได้ไปเจอทุ่งดอกไม้ไว ๆ ..ป้ายบอกทางมีแค่นี้ล่ะค่ะ หลังจากนี้ก็เดินตามหลังคุณ จนท.อุทยานไป (เค้าถึงยังไม่ให้เราขึ้นมาเองโดยไม่มี จนท.มาด้วย)ขอขึ้นมาบนหลังเขาเสร็จ ก็เป็นทางราบแล้วล่ะค่ะ เดินกันสบาย ๆ ท่ามกลางแดดเปรี้ยงกรี๊ดแรก สร้อยสุวรรณา หรือหญ้าสีเหลือง เหลืองพิศมร สาหร่ายทองเหลือง .. แต่เรียกสร้อยสุวรรณาตามนามพระราชทานของ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เพราะกว่า..ว่ามั้ยคะ

สร้อยสุวรรณาจะพบบ่อย ๆ ตรงบริเวณที่ยังมีน้ำ มีธารน้ำไหล เรียกว่าเจอน้ำเมื่อไหร่ สร้อยสุวรรณาจะยังบานสวยมองเธอใกล้ ๆ ..

ส่วนเจ้าดอกสีม่วงนี้คือ สรัสจันทร (หญ้าแลไข่กา, จำปีบะ, ดอกดิน, กล้วยเล็บมือนาง, กล้วยมือนาง, หญ้าหนวดเสือ, เลื้อมนกเขา, หญ้านกเขา)

เจ้าสรัสจันทรนี่ หากน้ำหมด จะอดเจอ .. ตอนนี้ในทุ่งไม่มีสรัสจันทรแล้ว หลงเหลือบ้างประปรายบริเวณน้ำไหล.. ดีใจที่ได้เจอหญ้าหงอนนาคก็มีให้เห็น แต่ต้องเป็นที่มีน้ำชุ่ม ไม่ดกขึ้นเป็นดงเหมือนภูหลวง ต้นเล็ก ๆ แต่ก็ยังน่ารัก ..เจ้าดอกนี้เจอบ่อย เธอสวยเล็ก ๆ กระจุ๋มกระจิ๋ม ขึ้นแทรก 5 ดอกไม้นามพระราชทาน พบเจออยู่เรื่อย ๆ แต่ไม่เคยรู้จักชื่อ ใครรู้จักวานบอกนะคะ

มาแล้วค่ะ ดาราที่ทนแล้งได้ดี .. แม้น้ำจะหมดไปแล้ว แต่นางก็ยังอยู่
ดุสิตา (หญ้าข้าวก่ำน้อย, หญ้าเข็ม) พืชล้มลุกกินแมลง อายุปีเดียว ใบ เดี่ยวขนาดเล็ก ที่ข้อใกล้โคนต้นและมีใบที่เปลี่ยนเป็นถุงสำหรับ ดักจับแมลงขนาดเล็กเป็นอาหาร

นี่เป็นทุ่งแรก .. เดินไปทั้งเขาก็เจอทั่วลานหินล่ะค่ะ ..มาตอนปลาย พ.ย. น่าจะสวยกว่านี้ (ช่วงนี้มีหลายต้นที่แห้งกรอบเป็นสีน้ำตาลไปแล้ว .. มองผาด ๆ เลยสีไม่สวยสด)

มณีเทวา (กระดุมเงิน หญ้าตุ้มหู หญ้าดอก หญ้าหัวหงอก หญ้าผมหงอก) ก็ยังเหลือพอให้เห็น ช่วงปลายฝนใหม่ ๆ มณีเทวาจะขึ้นเป็นดงเลยค่ะ ไม่ต้องขึ้นมาบนเขาก็ได้ ดูที่ทุ่งนาของชาวบ้าน มีเพียบค่ะ ... ที่ไหนขึ้นเยอะ ๆ คนจะแห่ไปถ่ายรูป ..

เป็นกิจกรรมยอดฮิตของคนเมืองอุบลไปกันต่อค่ะ เริ่มมีโขดหินหน้าพิศดาร .. มากขึ้น บนโขดหินนั่นคุณ จนท.อุทยานค่ะ เค้าบอกว่าขึ้นมาได้ มีทางให้ขึ้น แต่ต้องปีนนิด ๆ .. มองลงมาเห็นทุ่งดอกไม้สวย

สวยตรงไหน .. มีแต่สีน้ำตาล ..

ในสีน้ำตาลมองไกล ๆ มีสีม่วงแซมค่ะ ดุสิตาดอกเป้งๆ ..

เล่นไล่จับสนุกค่ะ จับดอกไม้ ในสายลม ..ท่านอาจารย์กับอาวุธครบมือตามถนัดคุณน้องขากับอาวุธกันแดดครบ..อาคันตุแขก จากเมืองฟ้าอมร ..

ถึงตอนนี้ คุณ จนท. อุทยาน รอเงกเลยค่ะ .. ต่างคนต่างมีโลกส่วนตัว .. ที่ต้องใช้สมาธิคุณโจ ผาหลวง ทำอะไร อร๊าย.. เป็นตัวอย่างไม่ดี.. ลุกขึ้นมา อย่าไปนอนทับดอกไม้ .. สุขเล็ก ๆ ของเค้าล่ะ ..

ไปกันต่อ ..

ทิพเกสร (หญ้าสีฝอยเล็ก) พืชกินแมลงอีกชนิดหนึ่ง ที่นี่ทิพเกสรเยอะมาก และสีสดสวย ไม่ซีดแดดเหมือนที่น้ำตกสร้อยสวรรค์ .. (เพราะช่วงเวลาหรือเปล่าไม่ทราบ)

นางขึ้นเป็นดงเลย ไม่รู้จะถ่ายยังไงให้มีช่องว่าง แน่นไปหมดธารน้ำบนลานหิน มีเรื่อย ๆ เราก็จะเห็นสร้อยสุวรรณาเรื่อย ๆธรรมชาติสร้างทางเดินไว้ให้ ไม่ต้องเดินเข้าไปเหยียบย่ำยอดหญ้า ก็ได้รูปสวย

เอนอ้า ร่วงไปแล้ว เหลือแต่ขั้วดอก ..แต่ก็สวยไปอีกแบบนะคะ ..

ความเพลิดเพลินของการเที่ยวแบบนี้ (สำหรับตัวเอง) คือ เก็บดอกไม้ด้วยกล้อง .. ทำยังไงให้ดูสวยที่สุด จากสวยเท่าที่ตาเห็นแล้ว ถ่ายทอดได้สวย

เพลินกับความพยายามสู้แรงลมที่ปลิวซะ..จับดอกไม้แทบไม่อยู่ชมดอกไม้ได้ 2 ทุ่ง สมาชิกก็เริ่มขอแยกตัว 2 กลุ่มที่มาทีหลังขอกลับลงไปก่อน เพราะหิวข้าว และอีกคนมีแผนจะไปที่อื่นต่อ กลัวเที่ยวอุบลไม่ครบ .. คุณจนท.พี่ใหญ่่ พร้อมโจ ผาหลวงเลยพากลับก่อน ทิ้งเราไว้กับ คุณน้อง จนท.อุทยานอีกคน ..

ได้เวลาไปชมหน้าผาแล้ว ก่อนจะค่ำ .. คุณ จนท. พาไปทางลัดค่ะ (คือถ้าเดินเอง ก็ไปตามทางเดินที่มีรอยเท้าไว้ แต่เป็นทางอ้อม) แต่คุณ จนท. พาบุกป่าผ่าดงไปเลยค่ะ .. สนุกมาก
จ้ำอ้าว ๆ เลยค่ะ .. ตามแทบไม่ทัน ที่ไม่ทันนี่คือ มัวอาลัยอาวรณ์กับการเก็บดอกไม้อยู่ ถ้ากลุ่มนั้นไม่ขอแยกตัวไป เราก็คงไม่เงยหน้าจากทุ่งดอกไม้

มุดป่าไปเลยค่ะ ..ความสมบูรณ์ที่มีความแห้งแล้งที่เห็น ..

สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกค่ะ ป่าแถวอิสานจะเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ ..จวนค่ำแล้วค่ะ ไปชมวิวริมหน้าผากัน .. งานนี้มีเสียวเสียวจริง ๆ ค่ะ .. ใครกลัวความสูง ทรงตัวไม่ดี อย่าไปใกล้นะคะ ..ลดความเสียวลง ด้วยท่าการชมวิวที่ถูกต้อง ..สบาย ๆ ไม่หวิวค่ะ ..

ข้างล่างเป็นวัดค่ะ ..ขากลับทำไง .. กลับทางเดิม .. โอ๊ววววววววว ม่ายนะ เดินเป็นชาติ ค่ำกลางทางแน่ ๆ

งั้นไประยะขจัด .. ตัดหน้าผาลงไปเลย ..ไม่ต้องตกใจ มีบันไดให้ลงค่ะ ..ชันนิด ๆ แต่มั่นคงแข็งแรง ..เดินเลียบซอกผากันไป ..

ผาหินปูน แบบเดียวกับผาแต้ม แต่ขนาดเล็กกว่า ไม่มีภาพเขียนสีประวัติศาสตร์และฝีมือเขียนจากคนมือบอน .. ที่นี่ยังใหม่สด คงธรรมชาติมากเดินตามทางลงเขามา (เป็นทางที่พระสงฆ์ใช้เดินขึ้นมานั่งวิปัสสนาตอนกลางคืน) เราจะพบวัด.. ดูสงบเงียบ งดงามอยู่ตีนผา

วัดอยู่นอกเขตอุทยาน .. เราต้องกลับไปเอารถที่อุทยาน ... ถ้าเดินก็อีก 1 เหนื่อยในระยะไกลโข

คุณ จนท.อุุทยาน เอารถมารับเราค่ะ ใจดีมากมาย งานนี้เลยไม่ต้องเดิน แต่ขอนั่งท้ายกระบะนะคะ อยากชมวิว

ได้วิวนี้มาค่ะ .. หม้อหินผาหลวง เดินเลยจากผาชมวิวที่เราแวะชม เราไม่ได้เดินต่อ .. ดูจากสายตา ไม่ไกลกันมาก .. แต่ถ้าดูจากกำลังขาของเรา .. ก็คงอีกไกล

ไว้แก้ตัวโอกาสหน้านะคะ ..

อำลาอุทยานมาด้วยความประทับใจ

ได้เวลากลับแล้วค่ะ ..

ได้เวลาวัว เวลาควายพอดี .. หลีกทางให้ท่านพี่ค่ะ .. เชิญเดิน ..ได้ภาพตะวันลับที่ภาคพื้นดิน .. อุ่นใจค่ะ ยังไงก็ปลอดภัย
แต่ถ้าไปตะวันลับริมหน้าผา .. สวยสะใจ .. แต่จะเดินกลับยังไง ..

เค้ามีบริการพาค้างบนเขานะคะ มีเต้นท์ให้เช่า มี จนท.พาไป แต่ต้องเป็นแบบลุย ๆ เพราะไม่มีห้องน้ำ น้ำท่า แสงไฟ .. ทุกอย่างต้องแบกขึ้นไปเอง ..

มีกลุ่มนักท่องเที่ยวเข้ามาพักวันนั้น ตอนแรกกะจะพักบนเขา แต่มีเด็กเล็ก ๆ มาด้วย มีคนแก่มาด้วย จนท.เลยให้พักค้างที่อาคารทำการอุทยาน แล้วตอนเช้าค่อยขึ้นไปชมบนหลังเขา ..

สามารถติดต่อ จนท. ได้ ตามเบอร์ในภาพ นะคะ
วนอุทยานน้ำตกผาหลวงอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูโหล่น ในท้องที่บ้านนาเลิน ตำบลนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี มีเนื้อที่ประมาณ 11,375 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2538

ขนาดพื้นที่ 11,375 ไร่

สภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาติดต่อกันคือ ภูแผงม้ามีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 399 เมตร ภูพระทรายสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 392 เมตร ภูหมีเยี่ยมสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 362 เมตร ภูผักหวานสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 282 เมตร ซึ่งภูเขาเป็นลักษณะสูงชัน และมีที่ราบเป็นลานหินบนเขา

พิกัด : Google Mapพันธุ์ไม้อื่นที่พบ
ขี้อ้น Pavonia rigida (Wall. ex Mast.) Hochr.

น้ำเกลี้ยง (รักใหญ่) Gluta usitata (Wall.) Ding Houหนามแท่ง (ลำต้นมีหนาม) Catunaregam tomentosa (Blume ex DC.)Trivengเอนอ้า (โคลงเคลงขน) Desmoscelis villosa (Aubl.) Naudin


 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2560
6 comments
Last Update : 2 กรกฎาคม 2560 11:10:59 น.
Counter : 4873 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96, คุณJinnyTent

 

เมื่อไหร่เค้าจะได้ไป (ถามตัวเอง)

 

โดย: namfaseefoon IP: 1.47.162.93 2 กรกฎาคม 2560 12:07:55 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 3 กรกฎาคม 2560 4:41:04 น.  

 

ดอกไม้ป่าแต่ะละชนิดสวยงามมากๆค่ะ สวยไม่แพ้ดอกไม้หรูๆเลย
ชื่อของแต่ละต้นก็ช่างไพเราะยิ่งนัก
ชมภาพแล้วอยากไปเที่ยวชมมั่งจังค่ะ

ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้เมืองหนาวค่ะ

 

โดย: mambymam 3 กรกฎาคม 2560 9:18:46 น.  

 

ชวนเจ้าฝนไปอุบลดีกว่า ไปเก็บดอกไม้ที่นี่ อยากไป ๆ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 3 กรกฎาคม 2560 19:01:08 น.  

 

สะดุ้ง คุณโจ ผาหลวง
นึกว่าไลอ้องคิงเจ้าป่า 5555
นี่ถ้าคุณโจ ผาหลวง ปีนขึ้นไปโก่งคอหอนบนแท่นหิน
เดอะไลอ้อนคิงภาคอุบล ได้เลยนะนี่ 555

มณีเทว ชื่อเพราะนะคะ
กระดุมเงินเนี่ยแปลกดีค่ะ
จินเคยเห็นแต่สีม่วง เอะใช่แบบเดียวกันเปล่า

เห็นทางขึ้นไต่หินผา ขาก็สั่นแล้ว แต่สั่นสู้นะคะ
อยากจะไปอะไรแบบเนี่ย ชอบ
แต่ถ้าหนีบลูกชายไปด้วย จะเครียดมากกว่าสุข
เพราะจะห่วงลูกแทนการเสพธรรมชาติ 555

ทัศนีย์ภาพแปลกตา ไม่ค่อยเห็นแบบนี้ทางเหนือค่ะ
จุดชมวิวนั่น หวาดเสียวจริง ๆ แหละ
อยากไปนอนชมวิวตรงนั้นด้วยจัง

เห็นทริปนี้ของพี่ นึกถึงทุงหญ้าสะวันน่าค่ะ
อยากจะมีประสบการณ์ทริปนี้บ้าง
แต่ช่วงนี้ อย่างน้อยก็ตอนนี้
มีปัญหาเข่าอยู่ หมดสิทธิ์เดินป่าอะไรแบบนี้แล้ว
ไว้รักษาตัวหายก่อนเถอะ ฮึ่มๆ

 

โดย: JinnyTent 5 กรกฎาคม 2560 18:12:41 น.  

 

555 ทำเป็นเล่นไป ทริปญี่ปุ่น พี่อาจจะอัพบล็อกได้ทั้งปี มัวแต่กระดึ๊บ ๆ ลงรูปนี่แหละ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 7 กรกฎาคม 2560 17:42:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


poongie
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
มามะ มาเที่ยวกัน มามะ มาถ่ายรูปกัน..
I'm an one who fall in love with photographing and travelling, Let's travel by my photos together.
...การท่องเที่ยว คือกำไรของชีวิต.. ช่วงนี้เลย .. หัด .. ค้ากำไร .. เกินควร ถึงรูปจะไม่สวย เรื่องจะไม่เด่น แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อกนะคะ
Visitor Map
Create your own visitor map!
New Comments
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
2 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add poongie's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.