ไปไหนไปกัน..คว้ากล้อง.. ส่องเลนส์..

ของอร่อยของจังหวัดยามากุจิ

มาเที่ยวจังหวัดยามากุจิ Yamaguchi Prefecture ... แล้วมีอะไรอร่อย ๆ บ้าง ..

แนะนำให้รู้จักนิด ๆ หน่อย ๆ นะคะ ... ยังไม่เชี่ยว ..เมืองแรก ชิโมโนเซกิ Shimonosekiขึ้นชื่อนักหนาเรื่องปลาปักเป้า ...ทั้งซาชิมิ หรือจะอาหารจานอื่น ๆ ที่ทำจากปลาปักเป้า ล้วนอร่อยลิ้น สิ้นพิษสงทั้งนั้นพอมีอะไรที่ขึ้นชื่อ ก็เกิดผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ทำด้วยของขึ้นชื่อของแต่ละเมืองกันมากมาย ที่นี่ก็เช่นกัน ... ยกมาแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปลาปักเป้า จะอร่อยรึเปล่า ยังสงสัย ด้วยแค่ดูไม่ได้ซื้อมาค่ะ

เอาของที่ได้ชิมก็แล้วกันนะคะขนมอุอิโร Uiro .. ขนมที่ทำจากแป้งปรุงรสด้วยวัสดุธรรมชาติ แต่งรสด้วยน้ำตาลนำไปนึ่ง ใช้รับประทานกับชาเขียว เข้ากันอย่างลงตัว ปกติขนมที่รับประทานกับชาเขียว (ชาเชียวบ้านเค้าชงไม่ใส่น้ำตาลนะคะ) มักจะหวานจัด พอรับประทานร่วมกับชาเขียวจะได้รสพอดี แต่อุอิโรไม่หวานมาก ถึงจะรับประทานกับชาเขียวไม่ใส่น้ำตาล ก็ยังอร่อยอันนี้เป็นรสถั่วแดงค่ะ .. ไม่สุภาพนิดนึง ปกติเค้าจะใช้ไม้ไผ่เล็ก ๆ ตัดพอคำ นำเข้าปาก .. แต่เพื่อความสะดวก จขบ. ก็กัดค่ะ .. แล้วลืมว่าต้องถ่ายรูป เลยเป็นอย่างที่เห็น ..

ที่หน้าวัด รุริโคจิ Rurikojo จะมีร้านขายขนมอุอิโรดั้งเดิมตั้งแต่สมัยโบราณ ร้านนี้ทำและนำถวายท่านเจ้าเมือง ได้รับคำชมนักหนาที่ Yudaonsen : ยูดะ ออนเซน จะมีขนมเล็ก ๆ เหมือนขนมไข่บ้านเรา มีชื่อน่ารักว่า Yuda Kofuku อร่อยเหมือนขนมไข่ค่ะ .. ชิ้นเล็ก ๆ พอคำ หอมหวาน (จัดนิดนึง)

ถ้าไปพักที่ Nishi-no-Miyabi Tokiwa Ryokan จะมีขนมที่โลโก้ของโอคามิซังติดอยู่ ..อันนี้เป็นมันจูนึ่งไส้ถั่วแดง แปะหน้าโอคามิซังไว้ ..กินแล้วจะได้ร่าเริงเลยแบบโอคามิซัง .. เข้าใจทำนะคะพอมาถึง เมืองมิเนะ (Mine) ก็มีของขึ้นชื่อคือ รากโกโบทอด โกโบ (Burdock) คือพืชที่มีหัวคล้ายแครอท เมืองนี้เค้าจะซอยรากโกโบเป็นเส้นยาว ๆ ปรุงรส ตากแห้งแล้วนำมาทอด รับประทานกับอุด้งให้รสอร่อย (แต่ถ้ารับประทานเปล่า ๆ จขบ.ว่าออกจะเค็มลึกไปหน่อยค่ะ)เช่นเคยค่ะ พอโกโบขึ้นชื่อ ก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ทำจากโกโบ .. ทั้งบะหมี่ ราเม็ง หรือแม้แต่ขนมอีกอย่างที่ขึ้นชื่อไปเสียทุกเมืองในจังหวัดยามากุจิ คือ ส้ม .. ทั้งส้มยูซุ และส้มนัทสึ

ขนมนี้จากเมืองมิเนะ .. Akiyoshi-do NASHI AN MOCHI ... โมจิที่กลับไส้ออกมาเป็นเปลือก กลับเปลือกไปเป็นไส้ เป็นไส้ส้ม อร่อยค่ะ ... มาถึงบ้านเราเยิ้มนิด ๆ นะคะ

ส่วนอันนี้เป็นเซนเบ้บาง ๆ สอดไส้ส้มนัทสึ หอมที่สุด อร่อยมากเลยค่ะ

ชื่อขนม Natsu mikan Gaufrette HAGI NATS ของเมือง Hagi : ฮากิ

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์แยมส้มก็ยังพบได้ทุกเมืองแยมยูซุ Yuzu ก็ยังมีให้เห็น เมืองที่เป็นแหล่งผลิตยูซุแหล่งใหญ่ของจังหวัดยามากุจิ ก็คือ Nagato : นางาโตะ นี่แหละค่ะ ...

นอกจากนี้ที่เมืองฮากิ : Hagi ก็ยังมีส้มนัทสึ มากมาย .. ทำได้ทั้งแยม ทั้งเครื่องดื่มสารพัด

ไงคะ แยกออกมั้ยคะ ว่าอันไหน ยูซุ อันไหน นัทสึ .. จขบ. แยกไม่ออกค่ะ อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกก็ถามเอาค่ะ ..อันนี้สารพัดส้มค่ะ น่าซื้อไปหมดAmazake นำ้ข้าวหมากญี่ปุ่นค่ะ จากซ้าย รสขิง รสยุซุและรสดังเดิม

หรืออยากชิมเครื่องดื่มทั้งมีอัลกอฮอล์และไร้อัลกอฮอล์ของส้ม.. แค่ขวดก็สวยแล้วค่ะอยากแนะนำอันนี้ค่ะ ... ที่เห็นเขียว ๆ คือส้มค่ะ เป็นส้มยังไม่สุก ฝานตากแห้งเคลือบน้ำตาล นึกว่าจะเปรี้ยว แต่ไม่เปรี้ยว หวานน้ำตาล แต่ที่แน่ ๆ คือ หอมกลิ่นส้มอบอวลอยู่ในปากค่ะ .. ชอบมาก เสียดายซื้อมาน้อย... ถ้าได้ไปอีก จะกว้านซื้อมาเลยค่ะ

มีแบบเปลือกส้มสุกสีส้มด้วยนะคะ แต่อันนี้ไม่อร่อย ออกขมเปลือกส้ม ไม่แปลก เหมือนกินที่บ้านเราสาว ๆ ที่ชอบขนมขบเคี้ยว + ช็อกโกแลต ต้องไม่พลาดอันนี้ เปลือกส้มนัทสึเคลือบช็อกโกแลตค่ะ อร่อยดีมาถึงของดีเมืองอิวาคุนิ Iwakuni .. เหล้าเลยค่ะ ...

ขวดนี้มอบให้ท่านโอบาม่าคราวมาเยือนญี่ปุ่น ...ได้ชิมไปหนึ่งจอก ร้อนวาบทั้งท้องทั้งหน้าเลยค่ะ .. (อย่าเอาจริงเรื่องรสชาดนะคะ ไม่ใช่คอกระทะทองแดง)ไม่ได้มีชนิดเดียว มีเยอะมาก ... คอไม่ใช่กระทะทองแดงเลือกไม่เป็นค่ะ ..

เอาของกินได้ง่าย ๆ ดีกว่านะคะ ของกินเอกลักษณ์เมืองอิวาคุนิอิวาคุนิซูชิ Iwakuni-Zushi ไม่ได้ปั้นกันเป็นก้อนเป็นคำ แต่ทำเป็นแผ่นใหญ่ ๆ ในถาดสี่เหลี่ยม มีข้าวแทรกด้วยรากบัว (เมืองนี้มีเยอะ) โรยหน้าด้วยไข่ทอดหั่นฝอยเหลืองอร่าม พอจะเสริฟก็เอามาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดย่อมเยาลงมาหน่อย (แต่ก็ยังใหญ่เกินคำอยู่ดี)

ก็อร่อยค่ะ กินเป็นข้าวจริง ๆ จัง ๆ ... ชิ้นเดียวจุกเลยถ้าจุกก็ซดน้ำต้มผัก Ohira โอฮิระ ...เป็นการนำเอาผักพื้นบ้านกับไก่มาต้มด้วยกัน ผักที่นำมาใช้มีมากมายถึง 16 ชนิด แต่จะใช้จริงกี่ชนิดก็แล้วแต่จะหาได้นะคะ หนึ่งในนั้นมีรากโกโบด้วย

ออกจะอิ่ม ๆ ใช่มั้ยคะ .. หรือว่าหิวมากกว่า ...

บอกผู้จัดเค้าไปว่า .. ยังไม่รู้เลยว่ามาแล้วจะหาอะไรกิน ถ้าเค้ามาเห็นบล็อคนี้ .. เค้าจะเชื่อมั้ยคะ ...

Thank you : 日本政府観光局(JNTO)ホームページ

日本政府観光局(JNTO)Facebook


 

Create Date : 18 มีนาคม 2559
2 comments
Last Update : 18 มีนาคม 2559 20:32:01 น.
Counter : 2506 Pageviews.

 

รู้แล้วว่าทำไมเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น ขากลับ บางคน มีกระเป๋างอก แบบนี้นี่เอง

น่าซื้อไปหมด นี่ขนาดพี่ไม่ใช่ขาช็อปนะ แพคเกจน่ารัก ๆ ทั้งนั้น ชอบที่สุด ก็ที่แปะหน้าโอคามิซังนี่แหละ รสชาติเป็นไงว่ากันอีกที

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
เศษเสี้ยว Literature Blog ดู Blog
kwan_3023 Diarist ดู Blog
Max Bulliboo Klaibann Blog ดู Blog
ผู้ชายในสายลมหนาว Education Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
poongie Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


PC ชุดนี้ สวยทุกฤดู ภาพสวยมาก แสตมป์อีก อย่างที่พี่เพ้อไว้ล่ะ เลอค่ามากกกก ขอบคุณจ้ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 22 มีนาคม 2559 14:12:27 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 24 มีนาคม 2559 2:49:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


poongie
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
มามะ มาเที่ยวกัน มามะ มาถ่ายรูปกัน..
I'm an one who fall in love with photographing and travelling, Let's travel by my photos together.
...การท่องเที่ยว คือกำไรของชีวิต.. ช่วงนี้เลย .. หัด .. ค้ากำไร .. เกินควร ถึงรูปจะไม่สวย เรื่องจะไม่เด่น แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อกนะคะ
Visitor Map
Create your own visitor map!
New Comments
Group Blog
 
 
มีนาคม 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
18 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add poongie's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.