ไปไหนไปกัน..คว้ากล้อง.. ส่องเลนส์..

Izakaya ร้านกินดื่มดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น

เคยเจอปัญหามั้ยคะ เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น .. แบบไปกันเอ๊ง.. กันเอง

เวลาจะกิน .. จะกินอะไรดี ..

นึกไว้เพียบเลยค่ะ เมนูโน่นนี่นั่น ... แต่ปัญหาคือ ... ร้านไหน ขายอะไร .....
ไม่รู้ ใบ้รับประทาน เพราะอ่านไม่ออก


จขบ. ต้องลากกระเป๋าไปเที่ยวญี่ปุ่นหลายรอบ .. ถึงจะกล้าไปหาของกินด้วยตัวเอง ...

ก็ร้านอาหารของญี่ปุ่นนี่ .. เค้าขายกันเป็นอย่าง ๆ .. แล้วก็ตั้งตัวอยู่มิดชิด เงียบเชียบ มีแค่ป้ายร้าน ที่เราอ่านไม่ออก ... เรา ๆ ชาวนักท่องเที่ยวเลยต้องเข้าแต่ร้านที่มีโมเดลอาหารแสดงโชว์ ไม่ก็ลอก ๆ ตามกูรู ที่เคยไปเที่ยวแล้วกล่าวเอาไว้ ...เคยเห็นร้านหน้าตาแบบนี้มั้ยคะ ... ที่อยู่ในย่านนักท่องเที่ยว ครึกครื้นหน่อย ก็จะมีป้ายไฟ หะหรู หะหรา .. ให้ตามเข้าไปในร้าน ..ที่เคี่ยว ๆ หน่อย (มีมากมายในญี่ปุ่น ก็มีแค่ป้ายด้านนอกเป็นภาษาญี่ปุ่น นอกนั้นก็ลองมุดป้ายผ้าเข้าไปดู ...หลัง ๆ ทำบ่อย ไม่ใช่ก็ โกเมนนาไซ แล้วเดินออกมา.. เค้าไม่ฆ่าหรอก)

Izakaya เป็นร้านกินดื่ม (เน้นดื่ม) เป็นร้านประเภทที่ไว้รับประทานอาหารและพูดคุยสนทนากัน ไม่ว่าจะเป็นการคุยกับลูกค้า หรือสังสรรค์กันในหมู่เพื่อนเรื่องดื่ม ก็มีตั้งแต่สุราหลายดีกรี ... เบียร์ คอกเทล เครื่องดื่มเจืออัลกอฮอล์ ไปจนถึงเครื่องดื่มไร้อัลกอฮอล์ หน้าตาแบบนี้น้ำส้มยูซุ .. ผสมโซดา ... ซ่าเปรี้ยวหอมชื่นใจ ... ดื่มแบบนี้ก็คุยกับเพื่อนได้ออกรสเหมือนกัน ...

เมนูประจำร้านประเภทนี้ มีให้เลือกหลากหลาย อาจมีเมนูหน้าตาแปลก ๆ ..มาให้ลองเลือกรับประทาน (เน้นกับแกล้มเป็นหลัก) ..ที่หลัก ๆ ก็มีพวกปิ้ง ๆ ย่าง ๆ .. แนวยากิโทริ ... กับแกล้มชั้นเลิศ ... (คนกินกับ .. ชอบ)ทำเป็นเล่นไป .. บางร้านมีเมนูเทพ ๆ หน้าตาอาหารเหลา แต่ราคาย่อมเยา..ตามสไตล์ Izakaya

ที่ทำให้ จขบ. ฟินไปนาน คือ เมนูซาชิมิ ... ที่จานใหญ่เวอร์ ราคาเท่า ๆ กับที่กินที่ร้านอาหารญี่ปุ่นดัง ๆ ของเรา จานขนาดกลาง ๆ ...


จานนี้คำนวณเป็นเงินไทย ก็ สี่ร้อยกว่าบาท


จากหลาย ๆ ร้านนะคะ ราคาเครือ ๆ กัน .. กินให้พุงกางไปเลยแล้วมากินที่บ้านเค้านะ .. ของสดมาก อร่อยมาก .. ไม่ต้องมีห้าดาวมาการันตี .. ก็แซ่บกว่ากินที่บ้านเราหลายขุมที่เห็นแล้วขำ คือ การตกแต่งจานด้วยกอไม้ไผ่แห้ง เป็นแพ ... มีทุกร้าน ... อยากจะส่งคืนแล้วขอส่วนลดค่าอาหาร (คือมันกินไม่ได้... แอบนินทานิด.. ล้างรึเปล่าเนี่ย... )สั่งเป็นอาหารทะเล .. ก็มีสิทธิ์ได้มาทั้งกระดอง ...

ที่กิน ๆ มา .. ไม่ค่อยรู้หรอกค่ะ ว่าชื่ออะไร ถามเค้าว่ามีอะไรแนะนำ ... บุ้ย ๆ ใบ้ ๆ ไป ก็ิจิ้ม ๆ มั่วไป .. อร่อยทุกเมนู

เป็นไงล่ะคะ .. ผลงานการจิ้มเมนูแบบมั่ว ๆ ....

ถ้าช่วงหนาว ๆ เค้าก็มีพวกหม้อไฟ นาเบะ นำเสนอ ... มีทั้งแบบหม้อเล็ก จุ๋มจิ๋ม จนถึงหม้อใหญ่เป็นกะละมัง (เจ้าถิ่นพากิน กินเสร็จสั่งข้าวเอาลงไปคลุก ๆ ... เหมือนคลุกข้าวให้เจ้าตูบ.. แบ่งกันกินจนอิ่ม)ร้านแนวนี้สังเกตค่อนข้างยาก ที่ดั้งเดิมหน่อยก็จะมีโคมไฟสีแดงอยู่ตรงทางเข้า บ้างก็มีเจ้าตัวทานูกิยืนหน้าร้าน (เป็นสัญลักษณ์ว่าชั้นขายเหล้านะเธอ) ... แต่ลงโผล่หน้าเข้าไปดู ส่วนมากเค้าจะให้เราถอดรองเท้า แล้วเดินเลือกที่นั่งเป็นคอก ๆ ... มีประตูบานเลื่อนปิด จะได้ตั้งก๊วนสนทนากันเป็นการส่วนกลุ่ม ... เฮฮาจนลั่นร้านก็ไม่มีใครว่า ... แต่ต้องทำใจหน่อยนะคะ ร้อยทั้งร้อย สูบบุหรี่กันขโมง

แต่เราไปกินเร็ว ชาวมนุษย์เงินเดือนยังไม่เข้าร้าน เราก็กินจนอิ่มแล้ว... ตอนเข้าไปตอนแรกก็กลั้นใจ ตายเป็นตาย พรุ่งนี้กินมาม่าก็ได้ ขอจัดเต็มหนึ่งมื้อ .. เอาเข้าจริง ๆ หาร้านแนวนี้ทุกเย็นเลย ... ราคาไม่โหดไปกว่าเราไปนั่งกินในร้านที่มีโมเดลให้เลือก ... แถมได้กินอะไรแปลก ๆ และอร่อย เราไม่ดื่มอัลกอฮอล์ เลยจ่ายไม่มาก ...


ถ้าได้ไปญี่ปุ่น ก็ลอง ๆ สุ่มเข้าไปร้านแนวนี้นะคะ .. อร่อยท้องเลยล่ะ ... ฉีดกฎเกณฑ์การก็อปปี้ที่กินจากกูรูพาเที่ยวทั้งหลายบ้างก็ได้อรรถรสไปอีกแบบนะคะ .. ลองดู ...

โอย .. ไม่น่าเขียนเรื่องนี้เลย ... หิววววววววววว


 

Create Date : 29 เมษายน 2558
3 comments
Last Update : 29 เมษายน 2558 20:48:00 น.
Counter : 2863 Pageviews.

 

เปิดมาดูตอนดึก ๆ คือหิวเลยคะ น่าทานม๊วกๆ

 

โดย: akarima 29 เมษายน 2558 23:32:52 น.  

 

แต่ล่ะเมนู น่าโดนทั้งนั้นเลยครับ

 

โดย: Ariawah Auddy 5 มิถุนายน 2558 16:57:22 น.  

 

นานมากไม่ได้มาบ้านนี้

ชอบความละเมียดละเอียดละออในการทำอาหารของคนญี่ปุ่น
ไปกี่ครั้งๆก็ไม่เบื่อนะญี่ปุ่นเนี่ย...

 

โดย: wicsir 15 มิถุนายน 2558 14:36:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


poongie
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
มามะ มาเที่ยวกัน มามะ มาถ่ายรูปกัน..
I'm an one who fall in love with photographing and travelling, Let's travel by my photos together.
...การท่องเที่ยว คือกำไรของชีวิต.. ช่วงนี้เลย .. หัด .. ค้ากำไร .. เกินควร ถึงรูปจะไม่สวย เรื่องจะไม่เด่น แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อกนะคะ
Visitor Map
Create your own visitor map!
New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
29 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add poongie's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.