Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
14 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
If tomorrow comes (กุหลาบร้อยเลห์) / Sidney Sheldon
เทรซี วิตนีย์ สาวสวยอนาคตไกล ผู้กำลังจะแต่งงานกับชายหนุ่มตระกูลสูงในฟิลาเดลเฟีย แต่แล้วจู่ๆชีวิตของเธอต้องพลิกผันชนิดหน้ามือเป็นหลังมือแทบในชั่วข้ามคืน เมื่อแม่ฆ่าตัวตาย และพอเธอพยายามแก้แค้น กลับถูกต้อนจนมุมและต้องติดคุก จากอาชญากรรมที่เธอแทบไม่มีส่วนรู้เห็น

หลังออกจากคุกและล้างแค้นคนที่เคยก่อกรรมกับเธอและแม่แล้ว เทรซีพบว่าเธอไม่อาจอยู่ในสังคมเยี่ยงคนธรรมดาทั่วไปได้ จึงต้องหันเหเข้าสู่เส้นทางของกุหลาบร้อยเล่ห์ เส้นทางที่ไม่มีใครอยากก้าวเข้าไป แต่ครั้นได้ย่างเข้าไปแล้ว อาจตกหลุมรักเสน่ห์ของมันจนถอนตัวไม่ขึ้นก็ได้!


เทรซี เป็นสาวสวยอนาคตไกล ทำงานธนาคารใหญ่ ตำแหน่งค่อนข้างสูง และกำลังจะได้เลื่อนตำแหน่งด้วย และกำลังจะแต่งงานกับแฟนเป็นหนุ่มหล่อไฮโซและเป็นพ่อของลูกในท้องเธอด้วย (แต่พ่อแม่แฟนไม่ชอบนางเอก เพราะนางเอกฐานะธรรมดา เลยแอบจับคู่กับผู้หญิงคนอื่นให้ลูกชายตัวเอง) แล้วชีวิตของนางเอกก็เหมือนม้วนหน้าตีลังกา 3 รอบ เพราะอยู่ดีๆก็ได้รับข่าวว่าแม่ฆ่าตัวตาย นางเอกก็บินกลับไปบ้านเกิดเพื่อไปทำพิธีศพให้แม่ เลยได้รู้เบื้องหลังกรตายว่าแม่ถูกผู้มีอิทธิพลรวมหัวกันหลอกเงินแม่จนหมดตัว นางเอกเลยพยายามเอาคืนพวกนี้แต่กลับถูกตลบหลัง ตอนนั้นนางยังอ่อนหัด อ่อนแอ อ่อนต่อโลก ใครบอกอะไรก็เชื่อ เลยต้องเข้าซังเตไปซะงั้น ไปขอความช่วยเหลือจากแฟนกดนปฏิเสธ แถมยังให้นางเอกไปทำแท้งอีก (เลวชาติจริงๆเลย)

พอเข้าไปอยู่ในคุก ชีวิตนางรันทดมากกก (อ่านถึงตอนนี้จขบ.แอบน้ำตาซึม T_T สงสารนางมาก) โดนข่มขืน โดนซ้อม โดนคุกคามต่างๆนานา จนนางแท้งลูกสะบักสะบอม โดนขังเดี่ยวอีกต่างหาก ทั้งมืด ทั้งเหม็น นางก็ร้องไห้หมดอาลัยตายอยาก จนในที่สุดนางก็คิดได้ว่านางต้องสู้แล้วล่ะ (ไม่งั้นกุตายแน่) นางก็ฝึกมวยจีนที่เคยเรียนมา ฝึกมันทั้งมืดๆอย่างนั้นแหละ พอออกมาจากที่ขังเดี่ยวนางก็แกร่งขึ้น แถมยังมีแบ็กดี จนไม่มีใครกล้าทำร้ายนางอีกยกเว้น ทอมหื่นที่พยายามจะเอานางเป็นเมียให้ได้ นางเอกเลยพยายามวางแผนจะหนีออกจากคุก ในระหว่างที่วางแผน นางเอกก็ไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงให้ลูกสาวของพัศดี ตอนแรกนางเอกก็ไม่อยากรักใคร่ใยดีเด็กคนนี้ เพราะนางแค่อาศัยเด็กคนนี้เป็นใบเบิกทางให้นางหนีออกไป เลยไม่อยากผูกพันกับเด็กมาก แต่เด็กนี่ก็ร้ากนางเอกยังกะอะไรดี จนทำให้พอถึงกำหนดวันที่นางเอกจะแหกคุก เด็กคนนี้ดันมาจมน้ำซะก่อน จังหวะเดียวกับที่นางจะหนีพอดี ด้วยความที่เป็นนางเอกรักเด็กอ่ะนะ เลยต้องไปช่วยเด็ก เลยรอดมาได้ทั้งนางเอกทั้งเด็ก แล้วก็ทำให้นางเอกได้รับอภัยโทษด้วย เลยได้ออกจากคุกมาแบบชิวๆ

พออกจากคุกนางเอกก็ล้างบางพวกที่ทำกับเธอกับแม่ไว้ เอาคืนชนิดเจ็บแสบแบบหมดเนื้อหมดตัวเลยทีเดียว หลังจากนั้นนางเอกก็หางานทำ แต่นางเป็นคนมีประวัติ ที่ไหนๆก็เลยไม่รับ ที่รับก็ทำได้ไม่นานก็มีเหตุให้ออก จนในที่สุดนางเอกเลยต้องทำงานเป็นสิบแปดมงกุฏ นางก็อาศัยความฉลาดมีไหวพริบดีของตัวเอง  ความสามารถทางภาษา การปลอมตัว ดัดเสียง ทักษะคอมพิวเตอร์ (เรื่องนี้ตีพิมพ์ปี 1985 ซึ่งสมัยนั้นคอมพิวเตอร์ยังไม่กว้างขวาง คนที่ใช้คอมเก่งๆเลยไม่ค่อยมี) หาเงินได้เยอะเลย แรกๆทำเพราะจำใจ หลังๆนางเริ่มสนุก ตื่นเต้นท้าทายที่ไม่มีใครจับนางได้แม้แต่ตำรวจ 

ทั้งเรื่องนางเอกเก่งอยู่คนเดียวก็กะไรอยู่ เรื่องคงไม่สนุกใช่มั้ย เพราะงั้นคนเขียนเลยส่งตัวละครอย่างแดเนียล คูเปอร์ นักสืบเงินประกัน ที่หน้าตาอัปลักษณ์แต่มันสมองเป็นเลิศ มาเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับนางเอก คอยตามไปทุกที่ที่นางไปก่อคดี ให้คอยลุ้นกันว่าแล้วสุดท้าย นางเอกจะโดนจับได้รึป่าว อ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะข้องใจว่าเรื่องนี้ไม่มีพระเอกหรืออย่างไร บอกเลยว่ามีค่ะ แต่ไม่ค่อยจะมีซีนโรแมนติกอะไรสักเท่าไหร่ พระนางคู่นี้เป็นทั้งศัตรู คู่แข่งแล้วก็เพื่อนร่วมงานกัน ในขณะเดียวกันก็ตกหลุมรักกัน แต่ไม่ยอมเผยความรู้สึก กว่าจะลงเอยก็ท้ายๆเล่มนู่น

อ่านจบ...หลังจากว่างเว้นจากการอ่านนิยายแปลไปนานพอสมควร เพิ่งจะได้มีโอกาสอ่านเรื่องนี้ ต้องรีบอ่านด้วยเพราะยืมเขามาอีกที เรื่องนี้แบ่งออกเป็นสามภาคค่ะ ภาคแรกคือช่วงที่นางเอกติดคุก พาร์ทนี้อ่านแล้วสงสารนางเอกมาก รันทดสุดๆ ชีวิตในคุกมันโหดร้ายขนาดนี้เลยเหรอ อ่านแล้วแบบคิดในใจเลย ชีวิตนี้ฉันจะไม่ทำอะไรให้ตัวเองต้องติดคุกเด็ดขาด ภาคสองคือตอนที่นางออกจากคุกมาแล้ว มาล้างบางพวกที่ก่อกรรมทำเวรกับแม่กับนางเอกไว้ พาร์ทนี้ออกแนวสะใจค่ะ แต่ความรู้สึกมันไม่สนุกไม่ลุ้นเหมือนตอนนางเอกแหกคุก พอมาภาคสามเป็นตอนที่นางเอกเข้าสู่หนทางของกุหลาบร้อยเล่ห์ เป็นช่วงที่อ่านแล้วลุ้น กลัวนางถูกจับได้ ลุ้นให้นางเอาตัวรอด แล้วก็ลุ้นให้พระ-นางๆได้ๆกันไปซะที จะได้จบ ฮ่าๆๆๆๆ เรื่องนี้อ่านแล้วชอบที่สุดก็คงเป็นช่วงที่นางเอกจะแหกคุกนี่แหละ หนังสือหนาประมาณ 460 กว่าหน้า แต่ก็อ่านสนุกแบบวางไม่ลงเลย ลุ้นและเอาใจช่วยไปกับนางเอกตลอด สำหรับใครที่ชอบนิยายแนวนางเอกเก่งๆ มีชิงไหวชิงพริบ อ่านแล้วลุ้นตื่นเต้น แนะนำค่ะ อ่านสนุกจริงๆCreate Date : 14 กันยายน 2557
Last Update : 14 กันยายน 2557 23:50:12 น. 4 comments
Counter : 1297 Pageviews.

 
ชอบชื่อเรื่องภาษาอังกฤษจังค่ะ มันมีความหมายเข้ากับเรื่องราวของนางเอกดี แต่อ่านรีวิวแล้วเหมือนจะอ่อนความโรแมนติกไปนิด


โดย: prysang วันที่: 15 กันยายน 2557 เวลา:0:48:31 น.  

 
เป็นเรื่องยุคแรกๆของเชลดอนเลยครับ สนุกและลุ้นระทึก จนคิดว่าน่าจะนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ผมมีโอกาสได้อ่านฉบับแปลของคุณสุวิทย์ครับ ใช้ชื่อว่า "พยาบาท" สั้นๆแต่ตรงความหมายในเจตนาของนางเอกเลยครับ
ปล เรื่องนี้ถ้าจำไม่ผิด เคยมีการนำพลอตมาดัดแปลงเป็นละครทีวีด้วยครับ คุณหมิว ลลิตารับบทตัวเอกของเรื่อง น่าจะชื่อกุหลาบดำหรือกุหลาบสีดำ ครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 15 กันยายน 2557 เวลา:7:59:07 น.  

 
@คุณprysang อ่อนโรแมนติคจริงๆค่ะ แต่เนื้อหาสนุกนะคะ

@คุณสามปอยหลวง เรื่องกุหลาบสีดำ จขบ.ก็มีโอกาสได้ดูนะคะ ตอนดูก็ชอบมากค่ะ เนื้อหาแปลกแหวกแนวละครเรื่องอื่นๆดีค่ะ แต่ตอนนั้นไม่รู้ว่าดัดแปลงมาจากนิยายเรื่องนี้มีเป็นหนังด้วยนะคะ ปี 1986//www.youtube.com/watch?v=LwBVRBoLwaA


โดย: papiyongy วันที่: 16 กันยายน 2557 เวลา:19:58:27 น.  

 
เป้นนักเขียนที่ถ้าอ่านเรื่องย่อปกหลังแล้วธรรมดาไม่มีอะไรหวือหวา น่าสนใจเท่าไหร่ แต่พอลงมืออ่านกลับเพลิน ชวนติดตามจริงๆ...ไล่เก็บจนจะครบแล้วครับ


โดย: leehua IP: 1.46.12.91 วันที่: 27 กันยายน 2557 เวลา:0:32:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

papiyongy
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add papiyongy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.