Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
26 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ: คุณชายรัชชานนท์ / ซ่อนกลิ่น
คุณชายรัชชานนท์...วิศวกรหนุ่มผู้รักอิสระกับรักนี้ที่ลิขิตเอง น้องชายร่วมมารดาเดียวกับคุณชายพุฒิภัทร การไปคุมการสร้างทางแถบอีสานทำให้เขาได้พบสาวชาวป่า ความรักของทั้งคู่ดำเนินไปท่ามกลางความเดียดฉันท์ อิจฉา ริษยา ของคนรอบข้าง แต่ท้ายที่สุด เมียชาวบ้าน กลับกลายเป็นเจ้าหญิงของดินแดนเพื่อนบ้าน และคุณชายก็มีส่วนสำคัญในการกู้บัลลังก์ให้แก่หญิงคนรัก 

หม่อมราชวงศ์รัชชานนท์ จุฑาเทพ หนุ่มเจ้าสำราญ บุตรชายคนที่ 4 แห่งสกุลจุฑาเทพ เกิดจากหม่อมหยก ภรรยาคนสุดท้ายในหม่อมเจ้าวิชชากร มีพี่ชายที่เกิดจากแม่เดียวกันคือหม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร เมื่อพี่ชายทั้ง 3 คนรอดพ้นจากการถูกจับคู่กับสุกลเทวพรหม ภาระดังกล่าวจึงตกมาที่เขา รัชชานนท์ วิศวกรหนุ่มผู้รักอิสระยิ่งกว่าสิ่งใด หาทางเลี่ยงการถูกจับคู่กับศินีนุช ลูกสาวของหม่อมราชวงศ์อนุพันธ์ และมีศักดิ์เป็นหลานแท้ๆของหม่อมราชวงศ์เทวพันธ์ เทวพรหม โดยเดินทางไปทำงานยังกรมทางหลวงจังหวัดหนองคาย ที่หนองคายรัชชานนท์ได้ยินจากบุญโฮมว่ามีเชื้อพระวงศ์ของเวียงพูคำที่ถูกโค่นบัลลังก์และถูกตามล่าจากทหารฝ่ายปฏิวัติมาหลบซ่อนตัวอยู่ พระโอรสของเจ้าหลวงหนีไปอยู่ที่พระนคร ส่วนเจ้าหลวงและพระธิดา เจ้าหญิงสร้อยฟ้า ยังหลบซ่อนอยู่ในหมู่บ้านกลางป่าใกล้บ้านพักของเขานี่เอง หลังแวะไปหาอะไรดื่มทำให้ชายหนุ่มได้มีโอกาสช่วยเหลือหญิงสาวสวยนามว่าจันทาจากพวกทหารเวียงพูคำ และยังพูดคุยถูกคอกับลุงเจ้ยพ่อของหญิงสาวซึ่งเป็นพรานป่า ชายหนุ่มจึงขอให้ลุงเจ้ยนำทางเข้าไปท่องเที่ยวในป่าซึ่งอยู่หลังบ้านพักของตน ลุงเจ้ยเป็นห่วงจันทาลูกสาวเพียงคนเดียวจึงให้เธอเดินทางไปด้วยกัน ระหว่างทางรัชชานนท์ได้รู้จากจันทาว่าหญิงสาวไม่ใช่ลูกพรานป่าอย่างลุงเจ้ย แต่เธอเองก็จำไม่ได้เช่นกันว่าพ่อแม่ที่แท้จริงเป็นใคร ทั้งสองพูดคุยกันอย่างถูกคอ รัชชานนท์นึกชื่นชมในความงามและอ่อนหวานของจันทาอยู่ไม่น้อย และแอบคิดว่าหากถูกใจกันถึงขั้นแต่งงาน เขาจะพาหญิงสาวไปหาพี่ชายรุจที่สวิตเซอร์แลนด์ 

ตลอดเวลาที่อยู่ในป่า ไม่มีใครมองเห็นว่าอีกฟากฝั่งหนึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านกลางป่า มีเพียงรัชชานนท์ที่มองเห็นหมอกขาวปกคลุม และรู้สึกว่ามีสายตาแอบมองมาจากหมอกขาวจางๆนั้น ตกกลางคืนกลุ่มของรัชชานนท์ต้องค้างแรมในป่า และถูกทหารเวียงพูคำทำร้ายทำให้ลุงเจ้ยกับพวกเสียชีวิต ส่วนรัชชานนท์และจันทารอดมาได้แต่ก็ได้รับบาดเจ็บ สร้อยฟ้าและจ่อยเพื่อนคู่หูของสร้อยฟ้าที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งมองเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี จึงเข้าไปช่วยรัชชานนท์และจันทาเอาไว้ได้ แล้วพาทั้งสองมารักษาตัวที่หมู่บ้านวลาหก เมื่อฟื้นขึ้นมารัชชานนท์พบว่าหญิงสาวบ้านป่าที่ช่วยเขาเอาไว้ชื่อสร้อยฟ้า เขารู้สึกสะดุดใจกับชื่อนั้นอย่างมาก แต่เมื่อสอบถามจากหญิงสาวก็ได้รับคำตอบว่าเธอไม่ใช่เจ้าหญิงสร้อยฟ้าอย่างที่เขาเข้าใจ รัชชานนท์รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจและขอบคุณที่หญิงสาวช่วยเขาเอาไว้และดูแลเขาเป็นอย่างดี สร้อยฟ้าพารัชชานนท์มาเยี่ยมจันทาที่นอนรักษาตัวอยู่ แล้วหลบมานั่งที่ริมน้ำเพื่อปรับทุกข์กับบักจ่อย เรื่องที่เธอกลัวว่าจะมีคนอื่นตามมาเจอหมู่บ้านแห่งนี้เพราะหมอกที่แม่เฒ่าร่ายมนต์ไว้ปกป้องหมู่บ้านได้หายไปแล้ว หากแต่จ่อยไม่เข้าใจสิ่งที่สร้อยฟ้าพูดเพราะเขามองไม่เห็นหมอกที่ว่านั่น สร้อยฟ้าได้แต่คิดถึงสิ่งที่แม่เฒ่าพูดว่าไม่มีใครมองเห็นหมอกนั้นถ้าไม่ใช่คนที่อยู่ในคำทำนาย "เมื่อกษัตริย์ผู้สวมมงกุฏแห่งเทพมาเยือน เสียงเรียกจะทำให้หมอกคุ้มภัยจางหาย ถึงเวลานั้นวลาหกจะสูญเสียแก้วตาดวงใจ แต่สุดท้ายจะได้สิ่งที่หายไปกลับคืนมา" ด้านพ่อใหญ่พ่อของสร้อยฟ้าและหัวหน้าหมู่บ้านวลาหก แฮรี่ชายชาวต่างชาติ และไกสอนพ่อของบักจ่อยต่างก็คิดตรงกันว่ารัชชานนท์คือคนในคำทำนาย 

หลังจันทาอาการดีขึ้นรัชชานนท์จำต้องบอกข่าวร้ายกับหญิงสาว เรื่องที่พ่อของเธอเสียชีวิตหลังจากถูกพวกทหารเวียงพูคำทำร้าย จันทาร้องไห้เสียใจอย่างหนัก รัชชานนท์โทษว่าตัวเองมีส่วนทำให้พ่อของจันทาตาย จึงอยากรับผิดชอบด้วยการแต่งงานกับหญิงสาว และจะพากลับไปอยู่ด้วยกันที่พระนคร รัชชานนท์สารภาพกับจันทาว่าชอบเธอ สร้อยฟ้าแอบได้ยินก็เก็บเอาไปเสียใจ จนรัชชานนท์มาเจอเข้าก็แกล้งยั่วเย้าให้เธออารมณ์ดีขึ้น หญิงสาวจึงยิ้มออกมาได้ เมื่อรัชชานนท์และจันทารักษาตัวจนหายดีแล้ว พ่อใหญ่ได้เรียกรัชชานนท์ให้ไปพบ และบอกกับเขาว่าคนที่นี่ไม่ใช่ชาวสยามหากแต่เป็นชาวเวียงพูคำที่หลบมาซ่อนตัวหลังเกิดการปฏิวัติ แต่ตอนนี้หมู่บ้านวลาหกไม่ปลอดภัยอีกต่อไป ทหารเวียงพูคำอาจจะลุกล้ำเข้ามาได้ทุกเมื่อ พ่อใหญ่เป็นห่วงกลัวว่าสร้อยฟ้าจะเป็นอันตราย จึงฝากสร้อยฟ้าให้กลับไปพระนครกับชายหนุ่มด้วย และที่สำคัญเขาอยากให้รัชชานนท์ช่วยสร้อยฟ้าตามหาเจ้าชายรังสิมันตุ์องค์รัชาทายาทที่หายตัวไปพร้อมกับเจ้าส่องดาว

ด้านสร้อยฟ้าเมื่อรู้เรื่องเข้าก็ไม่อยากไปจากหมู่บ้านวลาหกเพราะเป็นห่วงพ่อใหญ่ที่ชรามากแล้วและยังพิการอีก จึงแอบมาปรึกษากับรัชชานนท์ถึงในห้องนอนของชายหนุ่ม รัชชานนท์ทราบจากพ่อใหญ่ว่าแม่ของสร้อยฟ้าติดตามเจ้านางส่องดาวไปด้วย ชายหนุ่มจึงถามหญิงสาวว่าไม่อยากเจอแม่หรือ เท่านั้นก็ทำให้สร้อยฟ้าร้องไห้ออกมาด้วยความคิดถึงแม่ รัชชานนท์เข้าใจหัวอกคนขาดแม่เหมือนกันจึงกอดปลอบสร้อยฟ้า และเธอเองก็กอดเขาตอบเช่นกัน เป็นเวลาเดียวกับที่ไกสอน แฮรี่ และจ่อย เข้ามาเห็นพอดี ทั้งคู่พยายามอธิบายว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่สำหรับที่นี่ถือว่าทั้งคู่ทำผิดผี และจะต้องแต่งงานกัน รัชชานนท์ลังเลเพราะเขารับปากว่าจะแต่งงานกับจันทาไปแล้ว แต่หากจะปัดความรับผิดชอบต่อสร้อยฟ้าก็กลัวว่าหญิงสาวจะเสื่อมเสียชื่อเสียง สุดท้ายรัชชานนท์จึงตกลงแต่งงานกับสร้อยฟ้า พิธีแต่งงานถูกจัดขึ้นในเช้าวันต่อมา ชายหนุ่มตะลึงมองตาค้างเมื่อเห็นสร้อยฟ้า เจ้าสาวของเขาที่วันนี้อยู่ในชุดแปลกตาและดูสวยกว่าทุกวัน พิธีผ่านพ้นไปด้วยดีจนถึงตอนส่งตัวเข้าหอ เมื่อยู่ในห้องหอด้วยกัน รัชชานนท์ทำกรุ้มกริ่มด้วยการเข้าไปกอดเจ้าสาวหมาดๆ แต่ก็โดนเธอเล่นงานจนจุก อีกฟากหนึ่งจันทากับจ่อยที่ต่างผิดหวังและเจ็บช้ำด้วยกันทั้งคู่ก็ได้แต่ปลอบใจกัน จ่อยรับปากว่าจะอยู่เคียงข้างจันทา เมื่อรู้ว่าหญิงสาวตัดสินใจไม่ตามรัชชานนท์กลับไปที่พระนคร แม้ว่ารัชชานนท์จะเอ่ยปากขอให้เธอไปอยู่ในฐานะน้องสาวก็ตาม จันทาปฏิเสธจนรัชชานนท์ต้องยอมจำนน

ที่วังจุฑาเทพ ธราธรทราบข่าวว่ารัชชานนท์ยังไม่กลับมาจากเดินป่า จึงเป็นห่วงว่าจะเกิดอันตรายจึงชวนพุฒิภัทร รณพีร์และเพื่อนสนิท ชัชวีร์ เดินทางไปหนอยคายเพื่อตามหารัชชานนท์ โดยมีศินีนุชน้องสาวของชัชวีร์และเป็นคู่หมายของรัชชานนท์ติดตามไปด้วย พอไปถึงบุญโฮมบอกว่าตาเกิ้นพรานป่าไปเจอจี้หยกอันนึงเข้าจึงเอามาให้คณะเดินป่าดู พุฒิภัทรจำได้ว่าเป็นของรัชชานนท์ ธราธรจึงให้พรานเกิ้นนำทางเข้าไปตามหารัชชานนท์ โดยทิ้งศินีนุชผู้สร้างความปั่นป่วนให้กับคณะเดินทางไม่น้อยไว้กับรณพีร์ เมื่อเข้าในป่าใกล้หมู่บ้านวลาหกทั้ง 4 คนก็ถูกชาวบ้านจับได้ รัชชานนท์จึงเข้ามาเจรจากับพ่อใหญ่และบอกว่าพวกเขาคือพี่น้องและเพื่อนของตน ทุกคนต่างก็ดีใจที่รัชชานนท์ปลอดภัยแต่ก็ต้องตกใจไปตามๆกันเมื่อทราบว่าน้องชายแต่งงานกับสร้อยฟ้าแล้ว รัชชานนท์บอกกับทุกคนว่าเขาตกกระไดพลอยโจนกับการแต่งงานครั้งนี้ แต่สร้อยฟ้าก็ถือเป็นภรรยาของเขาถูกต้องตามประเพณีแล้ว เพราะฉะนั้นเขาจะพาสร้อยฟ้ากลับไปที่วังจุฑาเทพด้วย ทุกคนที่ได้ฟังต่างก็หนักใจไปตามๆกัน เพราะรู้ว่าย่าทั้งสองของพวกเขาและศินีนุชต้องไม่เห็นด้วยแน่ ดังนั้นจึงลงความเห็นว่าจะไม่บอกเรื่องนี้ให้ศินีนุชรู้ จนกว่าจะกลับถึงวังจุฑาเทพและเรียนให้หม่อมย่าทราบก่อน รัชชานนท์จึงไปบอกเรื่องนี้กับสร้อยฟ้า แต่ปรากฏว่าหญิงสาวโกรธจัดชกหน้าชายหนุ่มจนเลือดกำเดาไหล เพราะความเจ้าชู้ไก่แจ้ มีศินีนุชเป็นคู่หมั้นคู่หมายอยู่แล้วทั้งคนแต่ยังมาแต่งงานกับเธออีก จากนั้นก็สะบัดหน้าเดินจากไป เมื่อไม่ได้ผลทุกคนจึงลงความเห็นว่าควรให้ชัชวีร์เป็นคนไปเจรจากับสร้อยฟ้า ชัชวีร์จึงตามไปอธิบายให้สร้อยฟ้าเข้าใจ และนั่นทำให้เขาเจอกับพ่อใหญ่อีกครั้ง ชายหนุ่มรู้สึกคุ้นหน้าคุ้นตาชายชราผู้นี้ แต่นึกไม่ออกว่าเคยเจอที่ไหน พ่อใหญ่เอ่ยปากฝากสร้อยฟ้ากับชายหนุ่มด้วย ชัชวีร์รับปากเพราะเขาเองก็เอ็นดูเธอเหมือนน้องสาว ชัชวีร์บอกกับสร้อยฟ้าว่ารัชชานนท์ไม่ได้รักศินีนุชแต่เรื่องทั้งหมดหม่อมย่าของชายหนุ่มเป็นคนจัดการ และตัวรัชชานนท์เองก็ไม่เห็นด้วยจึงได้หนีมาที่หนองคายจนมาแต่งงานกับสร้อยฟ้า รัชชานนท์ไม่อยากให้เรื่องยุ่งยากไปมากกว่านี้จึงอยากให้หญิงสาวปิดเรื่องนี้ไว้ก่อน และเมื่อกลับถึงวังจุฑาเทพแล้วค่อยบอกให้หม่อมย่ารู้ 

ก่อนออกเดินทางไปจากหมู่บ้านวลาหก พ่อใหญ่และไกสอนได้มอบหมายให้จ่อยตามไปดูแลสร้อยฟ้า และช่วยเธอตามหาเจ้าชายรังสิมันต์เจ้าชายรัชทายาทที่หายตัวไปอีกแรง หลังจากได้เบาะแสว่าเจ้าชายรังสิมันต์กับพระนางส่องดาวอยู่ที่พระนคร แต่จ่อยค้านว่าเขาไม่รู้ว่าจะตามหาตัวรัชทายาทเจอได้อย่างไร พ่อใหญ่บอกว่าเขามอบแหวนให้สร้อยฟ้าไว้วงหนึ่ง ซึ่งเป็นแหวนที่เจ้าหลวงองค์ก่อนเคยสวม และมีแหวนอีกวงหนึ่งที่คล้ายกันติดตัวไปกับเจ้าชายรัชทายาท หากพบแหวนก็แสดงว่าเจ้าของแหวนเข้าข่ายจะเป็นเจ้าชาย และหากเขามีปานรูปมงกุฏที่แก้มก้นด้านซ้าย ก็ยืนยันได้ว่าคนๆนั้นคือเจ้าชายรังสิมันต์ตัวจริง พ่อใหญ่ยังกำชับให้จ่อยพาจันทาไปด้วย เพราะเวลานี้หมู่บ้านวลาหกไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว ตอนแรกจ่อยอิดออดไม่อยากไปแต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจ เมื่อไกสอนบอกกับเขาว่าการไปครั้งนี้อาจทำให้เขาได้เจอแม่และน้องสาวที่ติดตามเจ้านางส่องดาวไปในครั้งนั้นด้วย โดยที่แม่ของจ่อยมีสร้อยรูปพระจันทร์ซึ่งเข้าคู่และประกบกันพอดีกับสร้อยรูปพระอาทิตย์ที่ไกสอนมอบให้จ่อย 

หลังจากเดินทางไปสมทบกับรณพีร์และศินีนุช ธราธรปิดเรื่องแต่งงานของรัชชานนท์กับสร้อยฟ้าเอาไว้และบอกกับศินีนุชว่าสร้อยฟ้าเคยช่วยชีวิตรัชชานนท์เอาไว้และน้องชายเขาต้องการตอบแทนบุญคุณเธอ จึงอยากส่งเสียให้เธอมาเรียนหนังสือในกรุงเทพ ศินีนุชจึงไม่ได้ติดใจอะไร เมื่อถึงเวลากลับพระนครทั้งหมดตัดสินใจที่จะนั่งรถไฟกลับ ยกเว้นชัชวีร์กับศินีนุชที่นั่งเครื่องบินกลับไปแทน ก่อนถึงเวลาขึ้นรถไฟรัชชานนท์ได้พาสร้อยฟ้าไปจดทะเบียนสมรสก่อนแล้ว ระหว่างที่นั่งรถไฟกลับพระนคร 4 พี่น้องจุฑาเทพได้พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ส่วนสร้อยฟ้ากับจันทาก็มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกันเรื่องรัชชานนท์ จนกระทั่งทั้งหมดมาถึงวังจุฑาเทพ รัชชานนท์จึงเล่าให้ย่าทั้ง 2 ฟังเรื่องที่เขาถูกยิงจนบาดเจ็บและได้รับการช่วยเหลือจากหญิงสาวชาวป่า สร้อยฟ้า และมีเหตุให้ต้องแต่งงานกัน ย่าทั้ง 2 ได้ฟังก็ตกใจมากบอกให้เขารีบไปหย่าให้เร็วที่สุด เพราะท่านไม่ยอมรับสะใภ้ที่เป็นเพียงสาวชาวป่าเด็ดขาด แล้วยังศินีนุชกับคุณหญิงแม่ต้องไม่เห็นด้วยแน่นอน รัชชานนท์จึงเอาทะเบียนสมรสมาให้คุณย่าทั้ง 2 ดูเป็นหลักฐาน ว่าเขากับสร้อยฟ้าเป็นสามี-ภรรยาที่ถูกต้องตามกฏหมาย เขารักสร้อยฟ้าและจะไม่ยอมแต่งกับหญิงอื่นอีก หม่อมย่าเอียดจึงเรียกให้สร้อยฟ้าเข้ามาพบ เมื่อได้พบกับสร้อยฟ้าก็ได้รู้ว่าหญิงสาวไม่มีความเป็นกุลสตรี ไม่มีความเป็นแม่ศรีเรือนเอาซะเลย จนย่าอ่อนนึกรังเกียจ แต่หม่อมย่าเอียดกลับให้เวลาหนึ่งเดือนสำหรับให้สร้อยฟ้าฝึกฝนการเป็นแม่ศรีเรือนกับย่าอ่อน เพื่อให้คู่ควรกับรัชชานนท์ หากทำไม่ได้หญิงสาวต้องหลีกทางให้ศินีนุช และบททดสอบแรกของสร้อยฟ้าคือการทำข้าวต้มมัดที่หญิงสาวแสนจะภูมิใจในฝีมือตัวเอง เธอจึงรับปากกับหม่อมย่าด้วยความุ่งมั่น ผิดกับรัชชานนท์ที่กลุ้มใจมากเพราะรู้ว่าสร้อยฟ้าไม่สามารถทำได้อย่างที่บอกแน่ๆ จึงมาปรึกษากับพี่น้องจนถูกแซวว่ารักสร้อยฟ้าเข้าแลัวใช่ไหม รัชชานนท์บอกว่าเขาไม่แน่ใจว่ารักสร้อยฟ้าหรือเปล่า พุฒิภัทรจึงเสนอให้น้องชายใช้เวลาหนึ่งเดือนต่อจากนี้พิสูจน์ใจตัวเอง เหมือนกับที่สร้อยฟ้าเองก็จะได้รู้หัวใจตัวเองด้วยเช่นกัน 

เช้าวันต่อมา 4 หนุ่มจุฑาเทพซึ่งรู้ซึ้งถึงฝีมือการทำอาหารของสร้อยฟ้าดี จึงร่วมมือกันช่วยเหลือสร้อยฟ้าอย่างลับๆโดยไม่ให้หญิงสาวรู้ตัว ด้วยการเอาข้าวต้มมัดกับกาแฟของเกษราไปสับเปลี่ยนแทน เมื่อหม่อมย่าเอียดกับย่าอ่อนได้ชิมก็พอใจจึงให้สร้อยฟ้าผ่านในบททดสอบแรก หลังจากนั้นหม่อมย่าเอียดก็พารัชชานนท์ไปที่บ้านของพลตรีมรว.อนุพันธ์และดาราณีนุช พ่อและแม่ของศินีนุชเพื่อเรียนให้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นกับรัชชานนท์ คุณหญิงบอกว่าจะรอจนครบหนึ่งเดือนที่สร้อยฟ้าจะพิสูจน์ตัวเองหลังจากนั้นค่อยมาคุยกัน นายพลอนุพันธ์มีท่าทีไม่ค่อยพอใจนัก เพราะไม่อยากให้ลูกสาวเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วยอีกแต่ก็ขัดภรรยาไม่ได้ คุณหญิงยังออกปากให้ศินีนุชไปเรียนการบ้านการเรือนกับย่าอ่อนด้วย โดยให้ชัชวีร์ไปรับ-ส่งน้องสาวที่วังจุฑาเทพ กลับมาถึงวังจุฑาเทพ ย่าอ่อนนำเรื่องสร้อยฟ้าไปบอกให้พี่สาวทราบ หม่อมย่าเอียดจึงเรียกตัวธราธร รัชชานนท์และรณพีร์มาสอบถาม ทั้ง 3 คนยอมรับผิดว่าได้แอบช่วยเหลือสร้อยฟ้าจริง หม่อมย่าเอียดเห็นว่าสร้อยฟ้ามาสารภาพผิดกับย่าอ่อนด้วยตัวเอง จึงให้หญิงสาวผ่านบททดสอบเพราะความซื่อสัตย์ของเธอ รัชชานนท์ชวนสร้อยฟ้าออกไปเที่ยวแต่เธออยากตามหาตัวรัชทายาท เขาจึงพาเธอไปพบกับเพื่อนสนิทที่เป็นลูกชายเจ้าของร้านทองที่เคยไปทำงานในเวียงพูคำ เพื่อนของรัชชานนท์รับปากว่าจะสืบเรื่องนี้ให้ หลังจากนั้นทั้งคู่ไปนั่งเล่นกันที่สวนลุมพินี รัชชานนท์มอบสร้อยพร้อมจี้หยกที่ได้จากแม่ให้แก่สร้อยฟ้าโดยบอกว่าให้เป็นของหมั้น และยังให้แหวนที่แอบไปซื้อมาให้สร้อยฟ้าอีกวง เป็นแหวนที่เขาซื้อด้วยเงินของตัวเอง และขอให้เธอสัญญากับเขาว่าจะอดทนจนครบหนึ่งเดือน วันต่อมารัชชานนท์ชวนสร้อยฟ้า จ่อยและจันทาไปเที่ยวด้วยกัน ศินีนุชรู้เข้าจึงขอตามไปด้วย ตามด้วยชัชวีร์อีกคน ซึ่งรายหลังนั้นสร้างความไม่พอใจให้กับรัชชานนท์ไม่น้อย เพราะดูเหมือนว่าสร้อยฟ้ากับชัชวีร์จะทำตัวสนิทสนมกันเป็นพิเศษ รัชชานนท์จึงหาเรื่องชิ่งเพื่อให้ตัวเองได้อยู่กับสร้อยฟ้าแค่สองคน ศินีนุชไม่พอใจจะขอตามรัชชานนท์ไปด้วยแต่ชัชวีร์ไม่ยอม กลับกลายเป็นว่าจ่อยต้องเป็นคนพาเธอไปแทน ทำให้ชัชวีร์ได้อยู่กันตามลำพังกับจันทา จันทามีความสุขมากเพราะแอบหลงรักชัชวีร์อยู่แล้ว

คุณหญิงดาราณีนุชเสนอให้จัดงานเลี้ยงต้อนรับคณะยูเนสโกที่วังจุฑาเทพ โดยมีเบื้องหลังแอบแฝงคือ ต้องการฉีกหน้าสร้อยฟ้าต่อหน้าทุกคนในคืนวันงาน รัชชานนท์ไม่อยากให้สร้อยฟ้าเสียสมาธิ เพราะกำลังอยู่ในช่วงทดสอบของหม่อมย่าเอียด ถ้ารู้เรื่องที่เวียงพูคำเกิดการปฏิวัตินองเลือดอย่างรุนแรง และเจ้าหลวงก็ถูกนายพลเซกองจับตัวไป สร้อยฟ้าและจ่อยต้องหาทางดิ้นรนข้ามฝั่งกลับไปช่วยเพื่อนร่วมชาติเป็นแน่ รัชชานนท์ตั้งใจไว้ว่าในคืนวันงานจะพาสร้อยฟ้า จ่อย และจันทาไปดูหนังแทน แต่คุณหญิงกับศินีนุชกลับเอาเรื่องนี้ไปบอกกับสร้อยฟ้า และยังอาสาเอาชุดที่จะใส่ในงานมาให้สร้อยกับจันทาอีกด้วย สร้อยฟ้าจึงมาขอยกเลิกการไปดูหนังกับรัชชานนท์ และขออยู่ร่วมงานด้วยเพื่อจะได้รู้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองของเธอ สร้อยฟ้าขอร้องให้รัชชานนท์ช่วยเธอในครั้งนี้ด้วย เขาอยากจะดีใจที่สร้อยฟ้าต้องการให้เขาช่วยเหลือและปกป้องเธออย่างที่สามีพึงกระทำต่อภรรยา แต่ก็หนักใจเช่นกันเมื่อได้รู้ว่าเจ้าหลวงสุริยวงศ์อดีตกษัตริย์แห่งเวียงพูคำกับพ่อใหญ่แห่งหมู่บ้านวลาหกคือคนๆเดียวกัน เมื่อถึงวันงาน หม่อมย่าเอียดกับย่าอ่อนไม่อนุญาตให้สร้อยฟ้าร่วมงาน เพราะเห็นว่าเธอเป็นเพียงสาวชาวป่าเกรงว่าจะทำขายหน้าในงาน แต่ศินีนุชกลับยืนยันกับย่าทั้งสองด้วยความหวังดีว่าสร้อยฟ้าควรจะร่วมงานด้วยในฐานะภรรยาของรัชชานนท์ หากประสงค์ร้ายด้วยการทำเป็นลืมชุดที่จะให้ใส่ในงาน โชคดีที่รัชชานนท์เอาชุดของหม่อมแม่หยกมาให้สร้อยฟ้า และยังได้กรองแก้วกับระวีรำไพมาช่วยแปลงโฉมสร้อยกับจันทาให้ออกมาสวยโดดเด่นจนรัชชานนท์กับชัชวีร์มองตาค้างไปเลย รัชชานนท์ควงสร้อยฟ้าเข้าไปในงาน ศินีนุชเห็นเข้าจึงหมดอารมณ์ที่จะช่วยงานในทันที หลังจากที่สร้อยฟ้าช่วยต้อนรับคณะจากยูเนสโก้ ทำให้ทุกคนได้ประจักษ์ถึงความสามารถทางภาษาของสร้อยฟ้า โดยเฉพาะหม่อมย่าเอียดที่เคยคิดว่าสร้อยฟ้าเป็นแค่สาวชาวป่าไร้การศึกษา แต่ต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่เมื่อพบว่าสร้อยฟ้าสามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา ทำให้หม่อมย่าเอียดรู้สึกชื่นชมในตัวเธอมิใช่น้อย สร้อยฟ้ารู้สึกสนุกสนานไปกับการแสดงรื่นเริงภายในงาน แต่ต้องมาสะดุดเมื่อพบว่ารัชชานนท์เข้าไปพูดคุยและเต้นรำกับศินีนุชอย่างสนิทสนม และด้วยความช่วยเหลือของปวรรุจที่กลับมาจากสวิตเซอร์แลนด์พอดี ทำให้สุดท้ายแล้วสร้อยฟ้าก็ได้เต้นรำกับรัชชานนท์ ตอนแรกสร้อยฟ้าออกอาการเง้างอนเพราะรู้สึกหึงที่ชายหนุ่มเต้นรำกับอดีตว่าที่คู่หมั้น แต่อารมณ์ก็ดีขึ้นเมื่อชายหนุ่มเฉลยว่าที่เขาทำลงไปเพราะอยากสืบเรื่องแหวน และเขาจะพาเธอไปพบกับคนที่รู้ว่าเจ้าของแหวนตัวจริงคือใคร

วันต่อมารัชชานนท์พาสร้อยฟ้าไปพบกับท่านนายพลอนุพันธ์ ชายหนุ่มเล่าเรื่องแหวนให้ท่านนายพลฟัง แต่ไม่บอกว่าคุณหญิงดาราณีนุชเป็นคนเอาแหวนไปขายให้กับพ่อของเพื่อนเขา ท่านนายพลจึงเล่าเรื่องแต่หนหลังว่าท่านเคยรู้จักกับเจ้านางส่องดาวภรรยาของเจ้าหลวงสุริยวงศ์แห่งเวียงพูคำ และตอนเกิดเหตุการณ์ปฏิวัติในเวียงพูคำ ท่านได้ช่วย เหลือเจ้านางส่องดาวกับเจ้าชายรัชทายาทเอาไว้ หลังจากนั้นไม่นานเจ้านางก็เสียชีวิตลงและทิ้งลูกชายไว้ ซึ่งท่านก็เลี้ยงดูมาอย่างดีเหมือนลูกแท้ๆจนตอนนี้เติบโตเป็นหนุ่มแล้วซึ่งก็คือชัชวีร์นั่นเอง ชัชวีร์ซึ่งนั่งฟังอยู่ด้วยตกใจแทบไม่อยากเชื่อในสิ่งที่ได้ยิน ท่านนายพลจึงพารัชชานนท์ สร้อยฟ้าและชัชวีร์ไปสุสานจีน เพื่อให้ชัชวีร์ได้เคารพศพเจ้านางส่องดาวที่ฝังอยู่ที่นี่ ท่านบอกให้เขากลับไปกู้เวียงพูคำกลับคืนมาและนำเจ้าส่องดาวกลับสู่มาตุภูมิ ชัชวีร์ร้องไห้โฮบอกว่าเขายังเป็นลูกของท่านเสมอ สองพ่อลูกกอดปลอบกันแน่น สร้อยฟ้ายืนอยู่ด้วยก็น้ำตาซึมไปกับภาพที่เห็น แต่ก็ต้องตกใจเมื่อรัชชานนท์บอกว่าเธอคือน้องสาวของชัชวีร์ ซึ่งก็หมายความว่าเธอคือเจ้านางน้อยสร้อยฟ้าและพ่อใหญ่ของเธอก็คือเจ้าหลวงสุริยวงศ์นั่นเอง สองพี่น้องกอดกันทั้งน้ำตาที่สุดท้ายก็ได้พบกับครอบครัว จากนั้นรัชชานนท์ก็พาทั้งหมดไปพบกับแฮรี่ ที่หนีออกมาได้หลังจากนายพลเซกองบุกเข้าไปในหมู่บ้านวลาหกเพื่อจับตัวพ่อใหญ่และไกสอนไปขังไว้ที่ฐานบัญชาการหรือพระราชวังเดิม และแต่งตั้งเจ้าวีระวงส์ขึ้นเป็นกษัตริย์แทนเพื่อคงอำนาจของตนเองไว้ ด้วยความรักในบ้านเกิดเมืองนอนชัชวีร์ สร้อยฟ้าและจ่อยพยายามหาทางเข้าไปในเวียงเพื่อช่วยเหลือพ่อใหญ่และช่วยกอบกู้บ้านเมืองกลับคืนมา โชคดีที่พุฒิภัทรเอาข่าวเรื่องที่คณะจากยูเนสโกจะเดินทางเข้าไปในเวียงพูคำมาบอก ชัชวีร์ สร้อยฟ้าและจ่อยจึงไปพร้อมกับคณะผู้แทนจากยูเนสโก โดยมีรณพีร์กับรัชชานนท์ขอตามไปด้วย 

เมื่อไปถึงยังเวียงพูคำทั้ง 5 คนกลับถูกตำรวจพาตัวไปขังไว้ ด้วยไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะมีโอกาสรอดออกไปหรือไม่ รัชชานนท์จึงสารภาพรักกับสร้อยฟ้าโดยเธอเองก็ตอบรับรักเขาเช่นกัน รุ่งขึ้นทั้ง 5 คนได้พบกับปวรรุจที่ตามมาช่วย หลังจากปวรรุจทราบว่าคุณหญิงดาราณีนุชเอาเรื่องที่พวกเขาลักลอบเข้าเวียงไปบอกกับทางกงศุลเวียงพูคำประจำประเทศไทย ปวรรุจกลัวทุกคนจะถูกจับจึงหาทางช่วยเหลือผ่านทางโพนโฮงหัวหน้ากลุ่มกบฏที่ยังจงรักภักดีกับเจ้าหลวง และตำรวจที่จับพวกเขามาขังไว้ก็เป็นพวกเดียวกับโพนโฮง ชัชวีร์กลัวว่าสร้อยฟ้าและพี่น้องจุฑาเทพจะได้รับอันตราย จึงอยากให้กลับไปประเทศไทย แต่ไม่มีใครยอมกลับและจะอยู่ช่วยชัชวีร์ให้ถึงที่สุด โดยมีกำลังเสริมเป็นธราธรกับพุฒิภัทรที่ตามมาช่วยอีกแรง เมื่อทุกคนอยู่พร้อมหน้ากันจึงวางแผนเข้าไปช่วยพ่อหลวงกับไกสอนที่ถูกจับตัวไว้ แต่สร้อยฟ้ากลับถูกกันออกจากเรื่องนี้ เพราะทุกคนเป็นห่วงกลัวสร้อยจะเกิดอันตราย สร้อยมีท่าทียอมรับแต่ในใจกลับคิดแผนการจะลอบตามเข้าไปด้วย แต่เพราะแผนการของปวรรุจสร้อยจึงสลบไสลไม่ได้สติ ในขณะที่ทุกคนเข้าไปช่วยพ่อใหญ่และไกสอนโดยการนำของชัชวีร์ซึ่งบัดนี้คือเจ้าชายรังสิมันต์รัชทายาทแห่งเวียงพูคำ เมื่อสร้อยฟ้าตื่นขึ้นมาก็พบว่าพ่อใหญ่และไกสอนถูกช่วยออกมาได้สำเร็จ และนายพลเซกองถูกจับตัวได้ เวียงพูคำบ้านเกิดเมืองนอนของเธอกลับมาสงบสุขดังเดิมแล้ว ชัชวีร์มาเยี่ยมน้องสาวและปรับทุกข์กันเรื่องที่เขาต้องบริหารบ้านเมืองต่อไปจากนี้ สร้อยฟ้าบอกกับพี่ชายว่าเธออยากช่วยแต่ก็ต้องกลับพระนครไปกับรัชชานนท์เพราะเธอจดทะเบียนกับเขาแล้ว ชายหนุ่มแอบมาได้ยินประโยคดังกล่าวพอดี เข้าใจผิดคิดว่าที่สร้อยฟ้ากลับไปกับเขาเพียงเพราะทะเบียนสมรสใบเดียว ที่สำคัญคือเขาไม่อยากดึงเธอลงมาต่ำ เพราะตอนนี้เธอไม่ใช่สร้อยฟ้าสาวบ้านป่า แต่เป็นถึงเจ้านางน้อยสร้อยฟ้า เจ้าหญิงแห่งเวียงพูคำ เขาไม่คู่ควรกับเธออีกต่อไปแล้ว หลังจากวันนั้นรัชชานนท์ก็มีท่าทีห่างเหินกับสร้อยฟ้าจนเธอนึกน้อยใจ แต่ที่ทำให้เธอเสียใจอย่างที่สุดคือ รัชชานนท์ดื่มเหล้าจนเมาและประกาศต่อหน้าทุกคนในงานเลี้ยงที่เจ้าชายรังสิมันต์จัดขึ้นเพื่อขอบคุณพี่น้องจุฑาเทพ ว่าเขากับเธอแต่งงานกันแต่ในนามและยังฉีกทะเบียนสมรสทิ้ง พี่น้องจุฑาเทพอีก 4 คนได้แต่ตกใจและช่วยกันลากตัวรัชชานนท์ออกไป ทิ้งให้สร้อยฟ้าน้ำตาร่วงจนเจ้าชายรังสิมันต์ต้องเข้ามาปลอบใจ วันต่อมาพิธีแต่งตั้งเจ้าชายรังสิมันต์ขึ้นเป็นเจ้าหลวงองค์ใหม่ถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ทุกคนต่างมาร่วมงานเว้นก็แต่รัชชานนท์ เมื่อทุกคนมาตามที่ห้องก็พบว่าเขาขึ้นเครื่องหนีกลับไปพระนครแล้ว ธราธรกลัวสร้อยฟ้าจะเข้าใจน้องชายเขาผิด จึงเล่าเรื่องของรัชชานนท์ให้สร้อยฟ้าฟัง หลังจากนั้นอีกสองเดือนสร้อยฟ้าได้ลาออกจากฐานันดรเพื่อมาตามหัวใจของเธอที่วังจุฑาเทพ ส่วนพี่ชายของเธอจากที่ต้องมาสู่ขอจันทาให้จ่อย แต่เมื่อพบว่าทั้งคู่คือพี่น้องที่พลัดพรากจากกันไปตั้งแต่เวียงแตก จึงกลายเป็นว่าเขามาสู่ขอจันทาให้กับตัวเอง และจันทาก็ตอบรับคำขอแต่งงานของเจ้าชายรังสิมันต์ด้วยความเต็มใจ

อ่านจบ... เล่มนี้เราชอบเป็นอันดับ 2 รองจากปวรรุจ พล็อตสนุก แปลกแตกต่างจากเล่มอื่นในชุดเดียวกัน มีความเป็นแฟนตาซีนิดๆ เว่อร์ๆหน่อย แต่อ่านสนุกค่ะ ที่สำคัญคือฉากพระ-นางจีบกันนี่น่ารักปนฮา อ่านไปยิ้มไป มีความสุข พระเอก-ชายเล็กหน้าม่ออ่ะ เจ้าชู้กรุ้มกริ่มที่สุดในบรรดาพี่น้องเลย ยิ่งช่วงแรกๆที่ไปจีบจันทานะหมั่นไส้สุดๆ แต่พอแต่งกับสร้อยฟ้า แล้วไปช่วยเมียกู้บ้านกู้เมืองคืนมา เฮ้ย!แบบ เท่ห์อ่ะ น่าร๊ากอ่ะ นางเอก-สร้อยฟ้า ห้าว แกร่ง สู้คน จริงใจดีแท้ ที่สำคัญคืออายุน้อยที่สุดในบรรดาสะใภ้จุฑาเทพเลย อายุเพิ่งจะ 18 เอง ชายเล็กหลอกเด็ก (จริงๆคุณชายทั้งห้าได้เมียเด็กกันทุกคนเลย แต่ถ้าเทียบกันแล้วชายเล็กเกือบๆจะพรากผู้เยาว์แหนะ) ภาษาอีสานในเรื่องเป็นอีกอย่างที่เราชอบ อ่านแล้วมันได้ฟิลลิ่งสุดๆ ไม่ผิดหวังค่ะสำหรับเล่มนี้ จะตินิดนึงตรงเนื้อเรื่องมันเดาง่ายไป (เราเดาได้ตั้งแต่ต้นๆเรื่องเลย) คือถ้าเรื่องราวมันซับซ้อนกว่านี้ เดายากกว่านี้หน่อยจะสนุกมาก

Create Date : 26 พฤษภาคม 2556
Last Update : 16 กรกฎาคม 2556 16:17:22 น. 9 comments
Counter : 5995 Pageviews.

 
เรื่องนี้ตอนอ่านก็ชอบในระดับนึงค่ะ ตื่นเต้นตอนผจญภัยในป่าดีค่ะ...แต่หลังจากดูละครไปตอนกว่าๆ ชอบกว่านิยายค่ะ


โดย: Aneem วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:18:33 น.  

 
ตอนอ่านน่าจะชอบน้อยสุดในชุด แต่ละคร ดูเหมือนจะน่ารัก


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:11:21 น.  

 
ไม่เคยดูทั้งละครและอ่านนิยายเลยค่ะ ได้แต่มาอ่านรีวิว ^^


โดย: Sab Zab' วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:39:40 น.  

 
@ Aneem ใช่ค่ะ นิยายว่าสนุกแล้ว ละครทำออกมาสนุกกว่า
@ ~:พุดน้ำบุศย์:~ ชอบเรื่องนี้เพราะฮากว่าเล่มอื่นค่ะ ละครก็มีมุขฮาๆเยอะเลย
@ Sab Zab' ไม่ลองดูสักหน่อยเหรอคะ สนุกดีนะคะ ^_^


โดย: papiyongy วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:03:13 น.  

 
ไม่ได้อ่านค่ะ
ชุดนี้ อ่านของร่มแก้ว เล่มเดียวเท่านั้น

ละครดูบ้างผ่าน ๆ ค่ะ....เคยนั่งดูบางฉาก ( คุณชายหมอที่กรี๊ดกันนั่นแหละ ) ดูแล้วก็ต้องส่ายหน้าลุกหนีไป เฮ้อ...


โดย: Serverlus วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:17:11 น.  

 
นางเอกพูดภาษาอิสานได้น่ารักดีเนื้อเรื่องเบาสมองไม่เครียดชอบมากค่ะ


โดย: ครูบำนาญ IP: 182.53.208.205 วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:24:12 น.  

 
ละครสนุกมากเลยจนอยากซื้อนิยายแต่ไม่รู้จะสนุกเหมือนละครป่าวชอบคู่ชัชวี จันทรามาก


โดย: ดา IP: 125.26.144.9 วันที่: 10 กรกฎาคม 2556 เวลา:12:52:25 น.  

 
เห็นด้วยว่า 5 สิงห์จุฑาเทพมีเมียเด็กกันหมด 18 งี้ 20 งี้ โอยย ช่วยแต่งซีรีย์เวอร์ชั่นนางเอกแก่ พระเอกเด็กบ้างอ่ะ


โดย: ~*Sing Praise*~ วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:15:20 น.  

 
ใครอ่านนิยายจบเล่มแล้วบ้างสนุกเหมือนละครมั้ยในนิยายมีคู่ชัชวีกับจันทราเยอะป่าว อยาจะไปซื้อนิยายมาอ่าน เรื่องนี้สนุกมากสร้อยฟ้ากับรัชชานนท์สนุกที่สุด


โดย: ชัชวีร์ จันทรา IP: 125.26.155.25 วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:06:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

papiyongy
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add papiyongy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.