Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
31 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
ฟ้าจรดทราย / โสภาค สุวรรณฉบับนิยาย พิมพ์ครั้งที่ 16


วรรณกรรมสุดคลาสสิค ว่าด้วยเรื่องราวของนางเอกสาวลูกครึ่งฝรั่งเศสกับประเทศตะวันออกไกล (หนังสือไม่ได้บอกไว้ว่าประเทศอะไร แต่อ่านแล้วน่าจะรู้ได้) นามว่า "มิเชล" หญิงสาวรูปร่างเพรียวบาง ผมสีน้ำตาลอ่อน และด้วยส่วนผสมของลูกครึ่ง ทำให้ผู้คนที่ได้พบอดหลงใหลในความงามนั้นมิได้ จนบางครั้งความงานนั้นกลับเป็นพิษเป็นภัยให้ตัวเองโดยมิได้ตั้งใจ นางเอกมีปมในเรื่องชาติกำเนิดที่ญาติฝ่ายพ่อ ซึ่งเป็นตระกูลผู้ดี นามว่า "เดอราโลนีย์" ไม่ยอมรับในตัวลูกสะใภ้ซึ่งก็คือ แม่นางเอก ทำให้ครอบครัวนางเอกต้องอพยพไปไกลถึงแอฟริกา ครั้นพอจะกลับมาที่ฝรั่งเศสเพื่อมาร่วมงานศพย่า ก็เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตก ทำให้ทั้งพ่อและแม่เสียชีวิต เหลือมิเชลรอดชีวิตเพียงคนเดียว มิเชลจึงกลายเป็นเด็กกำพร้ามาตั้งแต่นั้น

ชีวิตที่พลิกผันทำให้มิเชลได้เข้ามาอยู่ในคอนแวนต์ ร่ำเรียนหนังสือจนจบม.ปลาย แต่แทนที่เธอจะยอมบวชชีเพื่อรับใช้ศาสนาอย่างที่แม่อธิการต้องการ มิเชลกลับอยากออกไปสัมผัสโลกภายนอกรั้วคอนแวนต์ที่เธออาศัยอยู่ตั้งแต่สามขวบ คุณแม่อธิการจึงให้ทุนเรียนต่อที่มหาลัยในฝรั่งเศส มิเชลเดินทางไปฝรั่งเศสพร้อมเพื่อนร่วมห้องที่คอนแวนต์นามว่า "แคชฟิยา" เพื่อทำตามความฝันที่จะเป็นครูสอนหนังสือให้กับผู้หญิงที่ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ ในประเทศบ้านเกิดของแคชฟี่เพื่อนรัก ซึ่งเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นทะเลทราย และผู้ชายมีอำนาจเหนือผู้หญิง ผู้หญิงไม่มีสิทธิ์และเสียงใดๆ แม้กระทั่งการเรียนหนังสือ เมื่อมิเชลเดินทางมาเมืองฮิลฟาราห์และเริ่มสอนหนังสือได้เพียงไม่นาน กลับมีเรื่องบาดหมางกับแคชฟิยา เมื่อแฟนหนุ่ม "โรแบร์" ของแคชฟิยา เริ่มทำตัวออกห่างและหันมาชอบมิเชลแทน ทำให้แคชฟิยาเริ่มแสดงความร้ายกาจของตนเองออกมา จนมิเชลเกือบจะเอาตัวเองไม่รอด แต่แล้วชะตาชีวิตของมิเชลก็ผกผันไปอีกครั้งเมื่อมิเชลต้องกลายมาเป็นว่าที่สนมเอกของกษัตริย์อาหเหม็ดที่สาม ที่หลงใหลในความงามของมิเชลเช่นเดียวกับผู้ชายคนอื่นๆ ตามคำทำนายว่า 'นางที่มาจากแดนไกล จะมีลูกชายให้กับผู้ชายที่ครอบครองนางถึง 6 คน '

แต่แล้วในวันส่งตัวกลับเกิดการกบฏขึ้นโดยน้องชายต่างมารดาของกษัตริย์นามว่า "เจ้าชายโอมาน" ที่ต้องการยึดครองประเทศซะเอง ทำให้กษัตริย์ถูกสังหาร มิเชลจึงหลุดพ้นจากการเป็นสนมในฮาเร็มของกษัตริย์อาหเหม็ด มิเชลได้รับการช่วยเหลืออย่างไม่ค่อยจะเต็มใจจากพระเอก นามว่า พลเอก(หรือพันเอก ไม่แน่ใจ -_-!!)ชารีฟ อัลฟารัช ซึ่งเป็นราชองครักษ์ของกษัตริย์อาหเหม็ดและพ่วงตำแหน่งหมอประจำตัวด้วย (เก่งอะไรขนาดนั้น) มิเชลต้องไปผจญภัยร่วมกับชารีฟในทะเลทรายที่สุดแสนจะทรมาน ทั้งพายุทะเลทราย โจรเบดูอิน และอื่นๆ ทำให้เธอต้องปลอมตัวไปในรูปของเด็กหนุ่มรับใช้ของชารีฟ (กว่าจะได้ผจญภัย ปาเข้าไปครึ่งเล่มแระ) และด้วยความที่ต้องผจญภัยและเอาชนะอุปสรรคต่างๆนานานี่เอง ทำให้ทั้งสองรักกันจนได้ แต่จะรักกันยังไงต้องไปอ่านเอง อิอิ

พอมาถึงตอนนี้คนอ่านต้องมาลุ้นกันว่ามิเชลและชาริฟจะเอาชนะการเดินทางในทะเลทรายอันแสนหฤโหดหรือไม่ แต่ในความหฤโหดนั้นก็แฝงไปด้วยความโรแมนติก กุ๊กกิ๊ก น่ารัก ของมิเชลและชาริฟที่ทำให้อมยิ้มได้ตลอด เมื่อสิ้นสุดการเดินทาง (คิดว่าจะจบแค่นั้น) ชาริฟก็ต้องปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงตายอีกครั้ง เพื่อเป็นการช่วงชิงบัลลังค์กลับคืนมาให้กษัตริย์อาหเหม็ด ทำให้จำต้องห่างภรรยา ซึ่งก็คือมิเชลนั่นแหละ ด้วยประเพณีของประเทศ (ตอนนี้วัยรุ่นเริ่มเซ็ง) แต่ แต่ มิเชลยอมซะที่ไหนกัน ยังแอบปลอมตัวเพื่อมาพบชาริฟที่ริมน้ำอีก แต่ก็แสร้งทำเหมือนว่าไม่รู้จักกัน เพราะไม่อยากให้ใครจับได้ (ตอนนี้น่ารักมากๆ)

เราชอบตอนที่พระเอกบ่นว่าคิดถึงมิเชลใจจะขาด แล้วมิเชลก็พูดว่าท่านพูดเพราะแบบนี้ ทำเอาข้าจะเป็นลม 555 ฮาได้อีก (ปกติชาริฟจะดุนางเอกตลอดเลย) สุดท้ายก็ไปลุ้นกันว่าชาริฟจะกู้บัลลังค์คืนมาได้หรือไม่ มิเชลจะยอมเปลี่ยนมานับถือพระเจ้าองค์เดียวกับชาริฟและเป็นภรรยาของชาริฟรึเปล่า หรือจะกลับไปเป็นชีที่ฝรั่งเศส

อ่านจบ เรารู้สึกประทับในความรักระหว่างมิเชลล์และชาริฟที่ไม่มีขีดคั่นระหว่างเชื้อชาติ ศาสนา ความรักชาติบ้านเมืองและความจงรักภักดีต่อกษัตริย์ของชาริฟ ที่ยอมทำเพื่อบ้านเมืองของตนจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด นอกจากนี้ก็ยังแอบอมยิ้มในความน่ารักของชาริฟและมิเชล โดยเฉพาะเวลาที่ชาริฟจีบนางเอก อิอิ สุดท้าย(จริงๆ)อ่านแล้วนึกถึงเพื่อน เพราะเพื่อนชื่อชารีฟเหมือนพระเอกในเรื่อง เหมือนแค่ชื่อ นอกนั้นไม่มีอะไรใกล้เคียงเลยซักอย่าง ยกเว้น เป็นผู้ชายเหมือนกัน 555ฟ้าจรดทราย The Musical
ฟ้าจรดทรายในเวอร์ชั่นภาพวาด

[รางวัลยอดเยี่ยมภาพประกอบสำหรับเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 3 ภาพ " ฟ้าจรดทราย " เทคนิคสีน้ำ สีโปสเตอร์ สีชอล์คและสีไม้ credit : Faroot's Art Works]

Create Date : 31 พฤษภาคม 2552
Last Update : 16 กรกฎาคม 2556 16:12:38 น. 9 comments
Counter : 2246 Pageviews.

 
สุดยอดนวนิยายประทับใจเลยค่ะ..เรื่องนี้
อ่านนานจนจำรายละเอียดแทบไม่ได้
แต่ประทับใจ..ไม่ลืมเลือน เป็นนิยายในดวงใจ

เวอร์ชั่นละครเวที นางเอกสวยดีค่ะ..แต่พระเอก..อืม..

เวอร์ชั่นภาพวาดด้านบน มิเชลล์งามมาก แต่ชารีฟไม่ช่าย..ย..555+

ตอนอ่าน..ชารีฟ นึกถึงวิลลี่ค่ะ..แต่นางเอก นึกไม่ออก สวยเกิน

มาตอนนี้..ได้อ่านอีกรอบ พระเอก ก็คงนึกถึงวิลลี่เหมือนเดิม
นางเอก..ขอเป็นศรีริค้า..หรือไม่ก็ขวัญ(แบบไม่ง๊องแง๊งนะ)

แคชฟียา..หน้าตาอย่างเดียว..เรานึกถึงพิ้งค์กี้..สวยคมดี


โดย: nikanda วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:56:00 น.  

 
งานเขียนแรกๆ ของโสภาค สุวรรณที่เราได้อ่าน
แต่เพิ่งมาเป็นเจ้่าของ ก็ตอนปกนัทกับมอส (ซึ่งไม่ชอบเลย) แต่ซื้อเพราะอยากอ่านอีกรอบ
และซาบซึ้ง ประทับใจกับบรรยากาศทะเลทรายอุ่นไอรัก อีกรอบ


โดย: นัทธ์ วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:20:14 น.  

 
เหมี่ยวอ่านเรื่องนี้ประมาณ 5 รอบอะค่ะ

คือชอบมากกกกกกกกกกกกกก

ไม่รู้จะอธิบายยังไง

แต่ที่แน่ๆ อยากรอดูละครเวทีค่ะ รอนะคะ


โดย: มะเหมี่ยว IP: 125.25.94.35 วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:28:13 น.  

 
ชอบมากเรื่องนี้ อ่านไปอ่านมานึกว่าตัวเองเป็นมิเชล ตื่นมาอีกที่โธ่ !มีปูน้อยซะแล้ว


โดย: แม่ปู IP: 58.10.137.171 วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:31:46 น.  

 
เรื่องนี้ สนุกมาก ๆ

ชอบมาก ๆ --มาก ๆ ๆ เหมือนกันเลยค่ะ(^^)/


โดย: dazzling kyft วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:1:00:42 น.  

 
ชอบมากค่ะ ประทับใจนิยายเรื่องนี้มาก หากใครที่ชอบอ่านนิยายคงไม่มีใครที่จะพลาดอ่านนิยายเรื่องนี้ ถือว่าเป็นนิยายที่สร้างชื่อเสียงให้กับ โสภาค สุวรรณ มาก ๆ เห็นว่าจะมาทำเป็นละครหลายครั้งแล้ว นะ แต่คงจะต้องใช้เงินลงทุนจึงไม่ประสบความสำเร็จสักที


โดย: มีวาสนา IP: 58.10.170.243 วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:12:42:35 น.  

 
เป็นอีกเรื่องที่ประทับใจค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:12:57:36 น.  

 
งานมาสเตอร์พีซนะคะ สำหรับเรื่องนี้

กรี๊ดรูปในกล่องคอมเม้นท์มากมายค่า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:23:24:45 น.  

 
ผมเป็นคนวาดเองครับ ขอบคุณครับ


โดย: ฟารุต IP: 192.168.0.224, 125.24.148.87 วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:15:07:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

papiyongy
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add papiyongy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.