Papa Pepper the Lego's Lover: มนต์เสน่ห์ของ Lego ก็คือ ความที่เป็นของเล่นที่มากกว่าของเล่น สามารถแปรเปลี่ยนไปเป็นสิ่งต่างๆ ได้ตามแต่เราจะสร้างสรรค์
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
LEGO ปี 2009 และการกลับมาของเหล่าโจรสลัด

LEGO ปี 2009 และการกลับมาของเหล่าโจรสลัด
หลังจากเช้าวันหนึ่งที่ได้รับ Email จากคุณจอม (search) ซึ่งส่งมาในเวลาเกือบเที่ยงคืน ได้ส่งภาพ preliminary set ต่างๆ ที่จะออกวางจำหน่ายในปี 2009 แวบแรกที่ผมได้เห็น Pirate ก็ทำให้ได้นึกหวนถึงช่วงเวลาในวัยเด็กช่วงหนึ่งที่ต้องเก็บสตางค์หยอดกระปุกเพื่อซื้อ Lego เองขึ้นมาทันที
สมัยเวลานั้นผมมีเพื่อนบ้านที่สนิทกันเป็นคู่หูเล่น Lego ด้วยกัน (ผมจะเล่น Lego กับน้องชาย และเพื่อนรุ่นเดียวกันอีก 2 คน) รวมถึงจะต้องนัดกันไปงาน Lego ที่จะจัดขึ้นที่ Central ชิดลม ในช่วงเดือน ต.ค ของทุกๆ ปี ซึ่งเป็นช่วงปิดเทอม บ้านเดิมของผมตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกกันว่า “สะพานเหลือง” (แต่ตั้งแต่จำความได้ผมก็ยังไม่เคยเห็นสะพานสีเหลืองที่ว่านั้นเลย) โดยเลือกที่จะออกไปวันธรรมดามากกว่าจะเป็นวันหยุดเสาร์/อาทิตย์เพราะคนจะไม่เยอะ พวกเราออกไปเที่ยวกันด้วยการนั่งรถไปกันเอง โดยนั่งรถสาย ปอ.1 (ปอ. มาจากคำว่า รถปรับอากาศ ไม่รู้ว่าเด็กสมัยนี้เค้าจะรู้จักศัพท์คำนี้ด้วยหรือเปล่า) โดยรถคันดังกล่าวจะวิ่งผ่านถนนพระราม 4 และถนนสุขุมวิท และผ่านหน้าห้างเซ็นทรัลชิดลม สมัยนั้นค่ารถ ปอ. เค้าเก็บราคาต่ำสุดที่ 6 บาท เท่านั้นครับ พวกเราจะออกเดินทางในช่วงบ่ายหลังจากทานข้าวเที่ยงเสร็จและจะกลับก่อน 4 โมงเย็น เพื่อจะได้ทันกินข้าวเย็นที่บ้าน (ประหยัดสุดๆ)
วันนั้นผมได้นำเงินเก็บสะสมติดตัวไป 200 บาทด้วย เพราะกะจะหาซื้อชุดใน Legoland Town อะไรก็ได้กล่องเล็กๆ ติดมือกลับบ้านเสียหน่อย (ตามประสาเด็กที่ชอบเล่นแต่ Lego) แต่ปรากฏว่างานนี้มีเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก เพราะผมได้เห็นโจรสลัด เหล่าทหารเรือ และเรือรบ ออกมาด้วย ทำให้เปลี่ยนความคิดที่จะซื้อของในตอนนั้นทันที โดยชุด Pirate แรกสุดที่ผมมี ก็คือ 6245 Harbour Sentry

กล่องนี้ราคาน่าจะประมาณ 165 บาทนะครับ (ถ้าจำไม่ผิด)

แม้ว่าจะเก็บสะสมใน Theme Pirate มาได้ไม่มากนัก เนื่องจากเป็นช่วงเด็กโต พ่อกับแม่จึงไม่นิยมที่จะเลือกซื้อของเล่นให้มากนัก แต่อาศัยว่าทยอยเก็บตังค์จาก แต๊ะเอีย บ้าง หรืออาศัยขอเงินจากผลการเรียนดีของตนเองบ้าง ก็พอจะทำให้สามารถสะสมชุดเล็กๆ หลายๆ ชุดไปได้บางส่วน ... เข้าเรื่อง LEGO กันเลยดีกว่า

Lego Pirate ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1989 ซึ่งถือเป็นการปฎิวัติวงการ Lego ครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากก่อนหน้านี้ Minifigure ของ Lego จะมี Minifig Head เป็นรูปหน้ายิ้ม หรือ Smile Face อย่างเดียวเท่านั้น (มีตากลม 2 ตา และปากรูปยิ้ม) พี่ๆ เพื่อนๆ และน้อง ในชมรมคงพอจะนึกกันออกนะครับ แต่ใน Theme Pirate ได้มีการ paint หน้าตาของ Minifig ให้สมจริงเหมือนกับหน้าตาคนจริงๆ อาทิเช่น เหล่าทหารเรือ ที่มีหนวดเครา และเหล่าโจรสลัด ที่มีตาเดียวบาง ไว้หนวดบ้าง หรือผู้หญิงมีการทาปากแดง นอกจากนี้ยังมีอาวุธใหม่ๆ เช่น ปืนสั้น ปืนยาว ปืนใหญ่ ดาบรูปแบบใหม่ หรือแม้กระทั้ง item ใหม่ๆ ที่ออกมาเช่น เหรียญทอง นกแก้ว ปลาฉลาม, หมวกทรงทหาร เป้สนามสะพายหลัง หรือแม้กระทั่งพูไหล่นายพล โดยปี 1989 นั้น Lego ออก set ใน Theme นี้รวมทั้งหมด 10 ชุด หลังจากปีแรกที่ออก คาดว่าส่งผลตอบรับที่ดีมาก และสามารถสร้างกลุ่มผู้ชื่นชอบ Lego Pirate ได้นับแต่นั้นมา (ถึงขนาดที่ว่าทุกวันนี้ยังมีแฟนๆ ส่วนหนึ่งใน eurobricks ที่มี forum และ sub group ในนั้นเลย)
แต่ในปี 1990 Lego กลับไม่มีการออก set เพิ่มเติม (ซึ่งก็ไม่เข้าใจเหมือนกันครับ)
ถัดมาปี 1991 Lego ทยอยออกชุด Pirate อย่างต่อเนื่อง
ปี 1992 เครื่องแบบทหารได้เปลี่ยนจากเสื้อสีฟ้า เป็นเสื้อสีแดง
ปี 1993 การมาของ Skull's Eye Schooner หนึ่งในเรือรบที่สวยงามมาก
ปี 1994 Theme Pirate เริ่มขยายไปในเรื่องการสำรวจ การตามหาสมบัติ และล่าอาณานิคม โดยจะเห็นได้จากการมี ชุดคนป่า
ปี 1996 เครื่องแบบทหารเปลี่ยนรูปแบบอีกครั้ง และหมวก รวมถึงเกราะของนายพลแบบใหม่ ปีเดียวกันนี้ Imperial Amarda หรือ Amarda Flagship เรือธงของสแปเนียดออกโลดแล่น (ผมมีโอกาสเป็นเจ้าของเรือลำนี้ในปี 1997 ด้วยราคาเพียง 900 บาท เท่านั้น เพราะตอนนั้นบริษัทผู้นำเข้า Lego (ก่อนหน้า Diethelm) นำมาลดล้างสต็อกเพื่อเลิกกิจการ)
ปี 1997 เป็นปีสุดท้ายของ Theme Pirate ซึ่งออกมาส่งท้ายทั้งหมดเพียง 4 ชุดเท่านั้น
อย่างไรก็ตามปี 2001 จากข่าวสารใน Brickset นั้น Lego ได้มีการนำ set ดังๆ ออกมา relaunched อีกครั้งจำนวน 3 ชุดด้วยกันคือ Red Beard Runner, Amarda Flagship, Enchanted Island ออกมาจำหน่ายอีกครั้ง นับแต่นั้นมาผู้ที่ต้องการจะหาซื้อ set ใน theme นี้ก็ต้องไปหาจากตลาด ebay แต่เพียงอย่างเดียว
ปี 2009 ถือเป็นการครบรอบ 20 ปี แห่งการรอคอยอีกครั้ง หลังจาก Lego ตัดสินใจออก Pirate อีกครั้ง ด้วย design ใหม่ แต่ยังคงความขลังของมนต์เสน่ห์ดังเดิมไว้ได้ ภาพต่างๆ ที่ผมได้เห็นช่างชวนให้หาซื้อมาเก็บสะสมเสียจริงๆ ครับ แต่คงต้องรอให้ถึงปีหน้ากันก่อนนะครับ กว่าจะได้เห็นเรือลำจริงๆ กัน เอาภาพตัวอย่างไปชมกันก่อนครับ


ด้านล่างนี้เป็นภาพบางส่วนที่ผมถ่ายเก็บชุดที่สะสมไว้เมื่อปี 2003 กันครับ


เรือรบหลวง Armada


ฉลามบุก


เหล่าโจรสลัดเข้าบุกยึดเรือ


ด้วยกำลังที่น้อยกว่า เหล่าทหารเรือจึงพ่ายแพ้


ถูกจับโยนทะเลแล้ววววว


ยึดเรือมาเป็นของเราแล้ว


ลงโทษลูกเรือ ด้วยการโยนให้เป็นอาหารฉลามCreate Date : 25 สิงหาคม 2551
Last Update : 25 มิถุนายน 2552 11:16:41 น. 4 comments
Counter : 1520 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะป้าแป๋วตามมาจากบล็อคคุณนันท์ค่ะ
นอกจากได้ความรู้เรื่องเลโก้แล้ว ยังได้ฟังเรื่องในวัยเด็ก
ที่เป็นตัวอย่างทีดีแก่ลูกๆ ป้าแป๋วได้แล้ว
ยังได้อ่านเรื่องเล่าประกอบฉากด้วย เท่ห์จังเลยค่ะ


โดย: แป๋วภูเก็ต วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:22:29:45 น.  

 
ตามป้าแป๋วมาเม้นท์..อิอิ..

คิดถึงบ้านหลังนั้นที่ปิงทำให้ ให้กำลังใจมากๆเลย..


โดย: granun วันที่: 28 กันยายน 2551 เวลา:21:44:47 น.  

 
เซทนี้นี่.. ตั้งแต่สามีอาเล้งอยู่ประถมได้มังคะ ที่บ้านก็มีเซทนี้เหมือนกัน (ถ้าจำผิดขออภัย)

..

เห็นบล๊อกนี้แล้ว..ใจนึงก็อยากเรียกสามีมานั่งดูด้วย.. เค้าคงดีใจที่มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์
แต่อีกใจนึงก็แอบกลัว.. เกิดพี่แกคึกขึ้นมาอีก.. คราวนี้บ้านไม่มีที่เก็บแน่ๆ..โดย: อาเล้ง (King of Alan ) วันที่: 23 ธันวาคม 2551 เวลา:9:48:18 น.  

 
Set นี้ออกประมาณปี 1996 ครับ หลังจากนั้นก็มีการ relaunch อีกในปี 2001 เพื่อให้นักสะสมได้สัมผัสกันอีกครั้ง


โดย: papa_pepper วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:20:51:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

papa_pepper
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add papa_pepper's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.