โรงหนังดี ๆ ... ใกล้เพียงคลิก
Group Blog
 
 
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
22 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
~Seven Samurai~ : เจ็ดเซียนซามูไร
สร้างเมื่อปี ๑๙๕๔ .. นับเนื่องถึงปัจจุบัน ก็ครบรอบ ๕๓ ปีไปแล้ว ทว่า หนังขาว-ดำ เรื่องนี้ ยังคงคุณค่าอยู่เหนือกาลเวลา...
อากิระ คุโรซาว่า ถูกยกย่องให้เป็น "ปรมาจารย์ซามูไร" ทั้งที่สร้างหนังเกี่ยวกับ ซามูไรแท้ ๆ เพียง ๓ เรื่อง .. นั่นคือ เรื่องนี้ และ หนังชุด โยจิมโบ ซึ่งมีภาคสองคือ ซันจูโร่ ...

ตำนาน ของเจ็ดเซียนซามูไร เริ่มต้นขึ้นเมื่อ กลุ่มโจรเข้าปล้นหมู่บ้านชาวนาที่แสนยากจน ปล้นสะดมเอาข้าวที่เหล่าชาวนาทะนุถนอมมาเป็นแรมปี และยังฉุดคร่าหญิงสาวในหมู่บ้านไปบำเรอความสุข... ทั้งหมดทั้งมวล ยังความแค้นเคืองให้ชาวบ้านนำความไปปรึกษาท่านผู้เฒ่าประจำหมู่บ้าน เพื่อดัีบความทุกข์เข็ญของตน ท่านผู้เฒ่าแนะนำให้จ้าง "ซามูไร" มาเสีย ๔ - ๕ คน เพื่อมาปกป้องหมู่บ้านจากเหล่าโจรไพร ...ซามูไรที่อดอยากจากสงคราม ย่อมกระหายจะทำศึก แม้ผลตอบแทนเพียงข้าวแต่ละมื้อก็พอเป็นค่าจ้างได้ .. กล่าวดังนั้น ชาวบ้าน ๓ คนจึงมุ่งหน้าเข้ากรุงเพื่้อตามหา ซามูไร ที่ยอมรับงานนี้ แต่ความโหดร้ายของเมืองกรุง .. การควานหา ซามูไรที่แท้จริง นั้นยากยิ่งกว่าการรักษาข้าวที่พวกเขาหอบหิ้วมาด้วยซ้ำ ... ซามูไรกินฟรี ผ่านมาฟังข้อเสนอและผ่านไปพร้อมกับท้องที่อิ่มจากข้าวของพวกเขา แต่ไม่มีสักคนที่จะตอบรับข้อเสนออันแสนรันทดนี้.. จนกระทั่ง ความบังเอิญชักนำให้ชาวบ้านทั้ง ๓ ไปประสบกับเหตุการณ์ช่วยเหลือตัวประกันของซามูไรท่านนึง ที่ยอมกระทั่งโกนหัวเพื่อปลอมเป็นพระ .. ล่อลวงคนร้ายให้ตายใจ ก่อนจะสังหารอย่างฉับไวเพื่อช่วยเหลือเด็กทารกตัวประกันไว้อย่างปลอดภัย ... และ นามของซามูไร ผู้นั้น คือ คัมเบอิ ซึ่งกลายเป็น ซามูไร ผู้นำที่ร่วมเสาะหา ซามูไร ที่ยอมร่วมหัวจมท้ายกับเขาในการปกป้องหมู่บ้านชาวนา จนกระทั่งพบความจริงอันน่าตกตะลึง และนำไปสู่การต่อสู้อันแสนดุเดือดระหว่าง ซามูไรทั้งเจ็ด กับ โจรไพรเหยียบร้อยคน...
คุโรซาว่า สร้าง ตัวละคร ซามูไรทั้งเจ็ด จากบุคลิกที่แตกต่างกัน แต่ตัวละครที่โดดเด่นที่สุดคงไม่พ้น ซามูไรเก๊ ที่แสดงโดย โตชิโร มิฟูเน่ ดาราคู่บุญ ที่ออกมาขโมยซีนได้ตลอด .. ซึ่งเรื่องนี้ เขารับบทบาทที่ตรงข้ามกับ บทบาทใน โยจิมโบ โดยสิ้นเชิง .. มิฟูเน่ เป็นซามูไรหนุ่มที่ไร้ประสบการณ์ แต่กระหายจะเข้าร่วมกลุ่มเจ็ดเซียนดังกล่าว กระทั่งการปั้นเรื่องให้ตนเป็นซามูไรที่เก่งกล้านั้น ก็เพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว การแสดงความเก่งกล้าจนเข้าขั้นบ้าระห่ำนั้น มิฟูเน่ แสดงได้อย่างไม่มีที่ติ และทำให้เราทั้งรักทั้งชังตัวละครนี้ ... กระทั่งสุดท้าย เราเองก็ยินดีไปกับความสำเร็จของตัวละครนี้ ที่ท้ายที่สุดก็ถูกขนานนามเป็น ซามูไำรที่แท้จริง

อีกคนที่น่าจดจำ เพราะบทส่งเหลือเกินและยังเป็นตัวเดินเรื่องที่สำคัญ นั่นคือ บท คัมเบอิ ซามูไรหัวหน้ากลุ่มเจ็ดเซียน รับบทโดย ทากาชิ ชิมุระ ดาราขาประจำอีกคนของ คุโรซาว่า .. ชิมุระ สร้างความแตกต่างระหว่าง ซามูไำรที่แท้จริง กับ ซามูไรเก๊ ของ มิฟุเน่ ได้อย่างเด่นชัด ยิ่งเมื่อเข้าฉากร่วมกันเมื่อใด เราก็ยิ่งเห็นความแตกต่างระหว่างสองตัวละครนี้ชัดเจน ทว่า ในความต่างนั้น ทั้งสองตัวละครก็เป็นเสมือนกระจกที่สะท้อนกันและกันอยู่ กระทั่งเมื่อหนังเดินมาถึงช่วงท้าย ตัวละครของ มิฟุเน่ ก็เติบโตกลายเป็น ซามูไร ในเส้นทางที่ ตัวละครของ ชิมุระ แสดงให้เขาเห็นตลอดทั้งเรื่อง ...

แม้ หนังจะถูกจัีดให้เป็นหนึ่งในหนังแอคชั่นที่เยี่ยมยุทธที่สุดเรื่องนึง แต่เนื้อแท้หนังกลับมุ่งประเด็นโจมตีช่องว่างระหว่าง ศักดินาและชาวนา อย่างชัดเจน เพราะ ซามูไร คือผู้รับใช้ระบบศักดินาอย่างแท้จริง กระทั่ง ระบบดังกล่าวในปัจจุบันถูกแปรเปลี่ยนจากการรับใช้ผู้มีอำนาจทางการเมือง เป็นผู้มีอำนาจทางการเงินแทนแล้ว ซามูไรรับจ้างเหล่านี้ก็ยังมีอยู่ หากแต่แปรเปลี่ยนสถานะเป็นอื่นแทน มิใช่ ซามูไร ที่ถือดาบเดินก๋าอยู่ในเมืองเช่นแต่เก่าก่อน .. นักรบที่ต่อสู้เพื่อชาวนาตอบแทนข้าวที่ปลูกให้กิน จึงเป็นนักรบในอุดมคติ ที่คุโรซาว่า อยากจะเห็นในปัจจุบัน ...

หากนาที่ชาวนาเฝ้าทะนุถนอม ถูกทอดทิ้งให้รกร้าง ... ผู้เดือดร้อนที่สุดคงจะหนีไม่พ้นเรา ๆ ที่ต้องคอยพึุ่งบุญชาวนาที่ปลูกข้าวให้เรากินอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ..และที่จะได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ก็คงจะหนีไม่พ้นชนชั้นปกครอง ที่ต้องการแรงสนับสนุนจากทุกหน่วยในสังคม ... ไม่ว่าจะยากดีมีจนอย่างไร ..

แต่หากเหล่าผู้มีอำนาจปกครอง ทอดทิ้งชาวนา เมื่อใด ...

ความชิบหายก็คงจะมาเยือนในไม่ช้า ...

สิ่งที่ซามูไรทั้งเจ็ดปกป้อง จึงมิใช่นาข้าวที่สุกเต็มรวง ...

แต่เป็น "ชาวนา" ที่คอยทะนุถนอมปลูกข้าวจากเมล็ดสู่รวงที่ทอแสงเหลืองประกายเต็มทุ่งยามหน้าเก็บเกีั่ยวนั่นเอง ...


Create Date : 22 เมษายน 2550
Last Update : 24 เมษายน 2550 11:02:34 น. 5 comments
Counter : 4112 Pageviews.

 
ผ่านมาครับ ชื่นชมหนังเรื่่องนี้มากครับ^ ^


โดย: ็Hacter IP: 210.246.73.243 วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:57:03 น.  

 
อยากดูหนังเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในยุคของโอดะต้องดูเรื่องอะไรแล้วหาได้ที่ไหนช่วยบอกด้วยครับที่ iherewin7@hotmail.com
สงเคราะห์หน่อยคร๊าบ อยากดูมากกก


โดย: วิน IP: 124.120.1.117 วันที่: 5 ตุลาคม 2550 เวลา:0:44:53 น.  

 
ที่ไหนมีdvdหรือcdขายบ้างหรือจะโหลดได้จากเวปอะไรช่วยบอกด้วยนะคับ ขอบคุณอย่างสูง jakkar_s@hotmail.com


โดย: 14K IP: 222.123.222.215 วันที่: 9 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:57:03 น.  

 
เป็นหนังที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งค่ะ


โดย: เกตุ IP: 118.172.16.117 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:19:24:15 น.  

 
i want to learn about japan history help me please

aucifer_boom@hotmail.com


โดย: samurai IP: 64.185.119.53 วันที่: 23 ตุลาคม 2553 เวลา:2:05:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

paphartnet
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คุยกันได้นะครับ ออน M บ่อยอยู่แล้วผม ยิ่งกับคอหนังเก่า ๆ เหมือนกัน Add มาเลยครับ ฮ่า ๆ


อาจพบตัวบ่อย ๆ ที่ห้องศุภฯ นะครับและบางครั้งที่ ห้องเฉลิมไทย ...
Friends' blogs
[Add paphartnet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.