Group Blog
 
 
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

25th birthday กับการย่างเข้าสู่วัยเบญจเพส


โอ๊ะโอ๋...วันนี้เราอายุ 25 ปีแระ...เข้าสู่วัยเบญจเพสแล้วววว...


วันนี้ฉันได้ตื่นเช้า ไปตักบาตรวันเกิดมาเรียบร้อยแล้ว...มีความสุขจังเลย...อิอิ+

วันนี้ก้อเป็นวันตรุษจีนซะด้วย...งั้นก้อขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขในวันตรุษจีนนะค่ะ..."ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้"25 ...อาถรรพ์ เบญจเพส…


มีความเชื่อหนึ่งที่มักจะพาดผ่านเข้ามาในชีวิตของคนทุกคน แม้ว่าคุณจะยินดียินร้ายกับมันหรือไม่ก็ตามแต่ แต่ความรู้สึกนั้นก็จะเข้ามาในชีวิตจงได้ เพราะนี่เป็นเรื่องของช่วงอายุวัย 25 ปี หรือที่เราเรียกว่ามันคือวัย “เบญจเพส” นั่นเอง
ช่วงอายุ 25 ปี เป็นเป็นตัวเลขที่ทำให้หลายคนรู้สึกกังวลเมื่อใกล้จะเข้าสู่ตัวเลขนั้น เพราะเป็นช่วงวัยที่มักประสบกับเรื่องร้ายๆ อุบัติเหตุ เภทภัยต่างๆ นานา เข้ามาโถมใส่ในชีวิต แม้จะมีคนบอกว่า ไม่ทุกคนที่จะเคราะห์ร้าย อาจจะเป็นช่วงที่เคราะห์ดีที่สุดก็เป็นได้ แต่ไม่ว่าอย่างไร ความกลัวก็ยังทำให้คนเชื่อว่าเมื่อย่างเข้าสู่อายุ 25 ปี จะต้องเผชิญกับเรื่องราวเลวร้ายอยู่วันยังค่ำ


ตามคติความเชื่อของศาสนาพราหมณ์นั้นจะแบ่งช่วงวัยของมนุษย์ออกเป็นส่วนๆ คือ 1- 8 นับเป็นกุมาร 9 – 16 นับเป็นทารกวัย (วัยรุ่น) 17 – 25 นับ เป็นมาณพ(วัยหนุ่ม) เมื่อชายใดใช้ชีวิตมาถึงปีที่ 25 ตามภาษาของคัมภีร์พฤติศาสตร์เรียกว่า ‘ต้องเบญจเพส’ หมายถึงการเข้าถึงโชคและเคราะห์อันแรงกล้า ส่วนจะเป็นโชคหรือเคราะห์ ก็ต้องดูว่าลงล็อกใดใน ‘เพส 5’ อันได้แก่ เทวะ มนุษย์ เดรัจฉาน เปรต หรือ อสุรกาย หากดวงตกเทวะ ก็จะได้ลาภยศ หากตกมนุษย์ ก็ปานกลาง หากตกเดรัจฉาน คือป่วย หนัก หากตกเปรตก็ถึงตาย หากตกอสุรกายก็อาจพิกลพิการ เช่นนี้เป็นต้น และในปัจจุบันความเชื่อในอาถรรพ์เบญจเพสไม่ไช่เฉพาะผู้ชาย อย่างเช่นในสมัยโบราณแล้ว แต่รวมไปถึงผู้หญิง และยังรวมไปถึงช่วงอายุที่ลงท้ายด้วยเลข 5 เช่น 25 35 45 อีกด้วย บ้างก็ว่าอาจจะมีอิทธิพลในช่วงอายุตั้ง 23-26 ปีเลยด้วยซ้ำ บางคนถึงกับเตรียมทำบุญกันตั้งแต่อายุได้ 20 กว่าๆ เพื่อคาดว่าเคราะห์ร้ายจะบรรเทาเมื่อเข้าสู่เบญจเพสจริงๆ


อย่างที่บอกแล้วว่าเบญจเพส ไม่ได้หมายถึงเรื่องเลวร้ายเสมอไป อาจจะเป็นเรื่องดีมากที่สุดก็ได้ ยกตัวอย่างตำราที่กล่าวถึงผู้ที่เกิดวันต่างๆ เมื่อเข้าสู่วัยเบญจเพส ว่ามีแนวโน้มต้องเจอกับเรื่องแบบใดบ้าง

เกิดวันอาทิตย์ : ช่วงหกเดือนแรกต้องระวังปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพทางสายตา โรคหัวใจ รวมถึงจะมีผู้ใส่ร้ายป้ายสีให้เกิดคดีความสายตามีปัญหา จะเป็นโรคลมโรคหัวใจ พอถึงหกเดือนหลังปัญหาจะเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

เกิดวันจันทร์ : ช่วงหกเดือนแรกจะเป็นที่ถูกตาต้องใจของเพศตรงข้าม มีเกณฑ์ได้พบเนื้อคู่ จะทำสิ่งใดจะได้รับการอุปถัมภ์อุ้มชูจากผู้ใหญ่ มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมีเกณฑ์ได้รับเงินก้อนโต ช่วงหกเดือนหลังจะมีเรื่องวุ่นวายจากเพศตรงข้าม อาจเกิดรักซ้อนขึ้นมาได้


เกิดวันอังคาร : เกิดการทะเลาะวิวาทอย่างรุนแรง เจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุจนต้องเข้าโรงพยาบาล


เกิดวันพุธ(ทั้งกลางวันและกลางคืน) : หกเดือนแรกต้องตกระกำลำบากเหน็ดเหนื่อย มีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายถิ่นที่อยู่ ผิดพลาดด้านงานเอกสาร มีการสูญหายหรือเสียหาย หกเดือนสุดท้ายปัญหาจะเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น


เกิดวันพฤหัสบดี : หกเดือนแรกจะมีผู้ให้การช่วยเหลืออุปถัมป์ ถ้ามีการเจ็บป่วยอยู่ก็จะหายดี อาจจะมีการโยกย้ายไปอยู่แดนไกล หกเดือนสุดท้ายต้องระวังจะมีเหตุร้าย เช่น อุบัติเหตุ ในช่วงนี้ต้องจึงต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ดี

คนเกิดวันศุกร์ : ระวังมีคดีความ จะมีเรื่องวุ่นวายในชีวิต เกิดภาระหนี้สิน เป็นหม้าย ครอบครัวไม่มีความสุข (ต้องหมั่นฝึกทำสมาธิให้มากจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้)


คนเกิดวันเสาร์ : ต้องพลัดพรากไปใช้ชีวิตในแดนไกล ระวังจะเรื่องทำผิดศีลธรรม ถ้าเป็นหญิงมักจะเสียสาวหรือตกเป็นมือที่สาม ถ้าเป็นชายระวังจะเป็นชู้กับผู้อื่น


ตามสถิติที่มีคนมาพูดปากต่อปาก เรามักได้ยินเรื่องราวเหล่านี้อยู่หนาหู บางคนประสบอุบัติเหตุ บางคนตกงาน บางคนเป็นหม้ายพ่ายรัก เป็นหนี้เป็นสิน เจ็บป่วยไข้ และบางคนก็ย่ำแย่ไปเสียทุกเรื่องเลยทีเดียว ร้ายที่สุดบ่อยครั้งที่มีข่าวการตายของคนวัย 25 เสียด้วย และเนื่องจากตัวอย่างอันน่ากลัวเหล่านี้ ทำให้คนที่กำลังจะมีอายุครบ 25 ปี ยิ่งรู้สึกกลัว และอดจะเชื่อเสียมิได้ว่ามันจะต้องเกิดอะไรขึ้นกับตัวเองสักอย่าง บางคนหาทางออกด้วยการพึ่งพาพระเจ้าหรือเข้าวัดทำบุญบ้าง บางคนก็บวชเสียเลย กระทั่งไปพึ่งพาหมอดูผู้พยากรณ์ชีวิตทั้งหลาย อย่างหลังนี่ค่อนข้างอันตราย เพราะเหล่าหมอดูมักหากินกับความกลัวของคนอยู่ร่ำไป บอกให้ทำอะไรเพื่อแก้เคล็ด หรือสะเดาะเคราะห์ก็ไม่อาจขัด เนื่องจากความกลัว


ถ้าเรามองในแง่ความเชื่ออาจจะหาข้อยืนยันไม่ได้ว่าทำไม คนที่อายุย่างเข้าวัย 25 ปี ถึงได้ประสบเคราะห์กรรมต่างๆ มากมายนัก ทั้งๆ ที่แต่ละคนก็คงจะผ่านช่วงอายุนั้นมาแล้ว และมีเปอร์เซ็นต์ความเชื่อที่มากหรือน้อยอยู่ในใจของตัวเองอยู่ แต่ถ้าคิดให้เป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น วัยของคนอายุยี่สิบกว่าๆ เป็นช่วงหัวเลี้ยงหัวต่อของความเป็นวัยรุ่นกับวัยผู้ใหญ่ เป็นการเริ่มต้นของใครหลายๆ คน บางคนเพิ่งจบการศึกษา บางคนเพิ่งได้เข้าสู่วัยทำงาน บางคนเพิ่งเริ่มการมีครอบครัว เป็นไปได้ไม่น้อยว่าการเริ่มต้นใช้ชีวิตที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้น อาจจะนำมาซึ่งการก้าวผิดพลาด ล้มลุกคลุกคลานอยู่บ้าง และความเครียดของคนที่เริ่มมีความคิดที่ต้องแปรเปลี่ยนตัวเองให้เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ก็อาจนำพาไปสู่โรคภัยต่างๆ ก็เป็นได้ คนโบร่ำโบราณจึงอาจจะใช้ความเชื่อเหล่านี้ สอนให้คนหนุ่มสาววัยคะนองรู้จักระมัดระวังตัวในการดำเนินชีวิตมากขึ้น เพราะเป็นวัยที่ต้องคิดต้องทำ ต้องเริ่มต้นอะไรหลายๆ อย่าง หรือถ้ายังไม่กล้าที่จะคิดทำอะไร ก็ให้ใช้ช่วงเวลานี้ในการบวชเรียนทำจิตใจให้สงบเสียก่อน เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ชายหนุ่มวัยเบญจเพส คิดที่จะบวชเรียนเสียก่อนจะทำการใดๆ


ไม่ว่าอาถรรพ์เบญจเพสจะเป็นเรื่องที่ควรเชื่อหรือไม่ อย่างน้อยเราก็ไม่ควรประมาทในการใช้ชีวิตแม้เพียงเสี้ยววินาทีเดียว ความเชื่อบางอย่างที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน บางทีมันก็ย่อมมีเหตุผลที่ทำให้มันยังคงอยู่ จะผิดอะไรไหมหากคนที่เข้าสู่อายุ 25 ปี จะตั้งสติตัวเองให้มากขึ้น ใช้ชีวิตอย่างไม่ปล่อยปะละเลย ไตร่ตรองกับการตัดสินใจอะไรในชีวิต ไม่ต้องกลัวหรอกว่าใครเขาจะหาว่าเรางมงาย เพราะชีวิตเป็นของเรา จะพลาดหรือไม่เราเป็นคนกำหนด อย่าโทษว่าถึงคราวต้องเบญจเพส หรือเคราะห์กรรมอะไรเลย ที่สำคัญที่สุดคือใช้ชีวิตอย่างรอบคอบตลอดเวลา ไม่เพียงผ่านพ้นเลข 25 ไปแล้วเท่านั้น
อย่าล้อเล่นกับชีวิต เพราะชีวิตไม่มีตัวสำรอง
ที่มา : //www.praphansarn.com/new/c_town/detail.asp?id=33
 

Create Date : 22 มกราคม 2555
3 comments
Last Update : 22 มกราคม 2555 7:37:55 น.
Counter : 880 Pageviews.

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: ปา-ณิ-ธิ 22 มกราคม 2555 8:02:42 น.  

 ลุงกล้วยขอให้มีความสุข ร่ำรวยร่ำรวย สมหวังในสิ่งที่หวังนะครับ สุขสันต์วันเกิดครับ

 

โดย: ลุงกล้วย 22 มกราคม 2555 8:18:02 น.  

 

กิ๊ววว !yadhtriB yppaH ย้อนหลัง 1วันจร้า สุขสมหวังดังใจปรารถนาน๊า จุ๊บๆ

 

โดย: ดอกไม้บานริมรั้ว 23 มกราคม 2555 10:35:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ปา-ณิ-ธิ
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หวัดดีค่ะ...ชื่อตองนะค่ะ...เปนคนนครศรีธรรมราชโดยกำเนิด...จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร(พณิชการพระนคร) ทำงานที่ กรมที่ดิน ตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชีปฏิบัติงานเด๊อ...
New Comments
Friends' blogs
[Add ปา-ณิ-ธิ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.