ธันวาคม 2549

 
 
 
 
 
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
17 ธันวาคม 2549
All Blog
ราชินีแห่งไม้น้ำ
เล็กๆน้อยเกี่ยวกับบัว

บัว เป็นพันธุ์ไม้น้ำที่ถือกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ผุดผ่องและ คุณงามความดี
ในพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าทรงเปรียบเทียบระดับสติปัญญาของมนุษย์กับการเจริญเติบโตของบัวเป็น 4 เหล่าคือ

1. พวกที่มีสติปัญญาฉลาดเฉลียว เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมก็สามารถรู้ และเข้าใจในเวลาอันรวดเร็ว เปรียบเสมือนดอกบัวที่อยู่พ้นน้ำ เมื่อต้องแสงอาทิตย์ก็เบ่งบานทันที (อุคฆฏิตัญญู)

2. พวกที่มีสติปัญญาปานกลาง เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมแล้วพิจารณาตามและได้รับการอบรมฝึกฝนเพิ่มเติม จะสามารถรู้และเข้าใจได้ในเวลาอันไม่ช้า เปรียบเสมือน ดอกบัวที่อยู่ปริ่มน้ำซึ่งจะบานในวันถัดไป (วิปจิตัญญู)

3. พวกที่มีสติปัญญาน้อย แต่เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมแล้วพิจารณาตามและได้รับการอบรมฝึกฝนเพิ่มอยู่เสมอ มีความขยันหมั่นเพียรไม่ย่อท้อ มีสติมั่นประกอบด้วยศรัทธา ปสาทะ ในที่สุดก็สามารถรู้และเข้าใจได้ในวันหนึ่งข้างหน้า เปรียบเสมือนดอกบัวที่อยู่ใต้น้ำ ซึ่งจะค่อยๆ โผล่ขึ้นเบ่งบานได้ในวันหนึ่ง (เนยยะ)

4. พวกที่ไร้สติปัญญา และยังเป็นมิจฉาทิฏฐิ แม้ได้ฟังธรรมก็ไม่อาจเข้าใจความหมายหรือรู้ตามได้ ทั้งยังขาดศรัทธาปสาทะ ไร้ซึ่งความเพียร เปรียบเสมือนดอกบัวที่จมอยู่กับโคลนตม ยังแต่จะตกเป็นอาหารของเต่าปลา ไม่มีโอกาสโผล่ขึ้นพ้นน้ำเพื่อเบ่งบาน (ปทปรมะ)

มีความเชื่อต่อ ๆ กันมา ตามแนวทางพุทธศาสนา ตั้งแต่สมัยโบราณว่า ดอกบัวก็เหมือนกับคนเรานี้เอง ดอกบัวที่ชูดอกพ้นจากผิวน้ำขึ้นมารับแสงสว่างได้นั้น ก็เหมือนกับ ผู้ที่หลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งปวง กลายเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานด้วยธรรม ซึ่งถือเป็นความหมายอันลึกซึ้ง และเป็นมงคลยิ่งนัก

ดังนั้นคนโบราณจึงมึความเชื่อว่า ครอบครัวใดที่ปลูกบัวเอาไว้ประจำบ้าน ก็จะช่วยให้คนครอบครัวนั้น มีจิตใจที่บริสุทธิ์ สะอาด และเบิกบานแจ่มใส เช่นเดียวกับดอกบัว และยังเชื่ออีกว่า สายใยของบัวที่ยืดยาวนั้น คือสายสัมพันธ์ของครอบครัว จะทำให้ทุกคนมีความห่วงใยรักใคร่ และผูกพันต่อกันอย่างแนบแน่น ครอบครัวนั้น ก็จะมีแต่ความสุข เพราะความรักใคร่ปรองดองของคนในครอบครัวทุกคน

คุณเคยสังเกตกันไหมคะ บัวเกิดจากโคลนตมแท้ๆ แต่ไม่เปื้อนโคลนเปื้อนตมแม้เพียงสักนิด โผล่ออกมาก็ขาวสะอาด ไม่มีใบบัว ดอกบัวที่ไหน ที่เปื้อนโคลนตม ทั้งๆที่เกิดแต่โคลนตม....คนเราก็คงเหมือนกัน แม้ที่มาอาจไม่ได้เลิศหรู แต่ใช่ว่า จะเอาดีไม่ได้..เนอะ..

เมื่อวานเพิ่งได้ดอกบัวสีเหลืองมาใหม่ พร้อมกับอ่างสีขมพู๊ชมพู และนกอีกสองตัว แลกกะเงิน 530.- บาท ไว้จะถ่ายภาพมาเก็บไว้ที่นี่ ทั้งดอกม่วงสีโปรดและ เจ้าดอกสีเหลืองที่ว่า แต่วันนี้เก็บภาพดอกบัวสีชมพู และสีขาว ของเพื่อนบ้านมาให้ชมกันค่ะ มีแค่สองดอก แต่ก็ถ่ายอยู่นั่นแหละ สงสัยบ้าไปแล้ว ถ่ายมุมโน้นมุมนี้ด้วยคาดว่าต้องสวยสักมุม ..แหละนา


บัว 1บัว 2บัว 3บัว 4บัว 5บัว 6บัว 7บัว 8บัว 9เน็ตอืดชะมัด..


ทักทายกันหน่อยดีมั๊ยคะ..Create Date : 17 ธันวาคม 2549
Last Update : 17 ธันวาคม 2549 21:50:16 น.
Counter : 1284 Pageviews.

0 comments

ปางหวัน
Location :
นครศรีธรรมราช  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]นครศรีรรมราช นครอันงามสง่า แห่งพระราชาผู้ทรงธรรม
MY VIP Friend