ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
White Hot (ห้วงรัก แรงแค้น) ของ Sandra Brown แปลโดย กิ่งบงกช อัญญามณี
เพิ่งอ่านเรื่องแปลเล่มใหม่จบไป แน่นอน ยืมมาจากห้องสมุด ตั้งแต่ปิดร้านหนังสือไปแล้ว ก็ได้แต่ยืมหนังสือจากห้องสมุดอ่านแทน เรื่องจะให้เสียเงินซื้อ ต้องน้านนานที ถึงจะอยาก 


จำได้ว่าเล่มสุดท้ายที่ซื้อเป็นของ อาจารย์ ว.วินิจฉัยกุล เรื่องใหม่น่าจะชื่อ กลับไปสู่วันฝัน สนุกดี แต่อ่านจบ ก็ให้แม่ลุกสาวตัวดี เอาไปขายต่อบน instagram ขายลดราคาเท่ากับที่ซื้อมานั่นแหละ คิดซะว่ากำไรอ่าน เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยอยากเก็บอะไรไว้ ยิ่งหนังสือ ยิ่งเก็บยากใหญ่ เก็บไว้นาน ดีไม่ดีปลวกถามหา แถมยังเป็นภาระ เทคโนโลยีสมัยนี้หรือก็ไม่ควรจะเก็บอะไรไว้มากอีกแล้ว ค่อยโหลดเอาใหม่ถ้าอยากได้จริงๆ

เข้ามาที่เรื่อง White Hot ดีกว่า จำชื่อไทยไม่ได้จริงๆ ไม่ได้ตอแหล เด๋วจะไปหามาให้จากเน็ต

หนุ่มคงเห็นแจงถือไปถือมาอยู่หลายอาทิตย์ นั่นน่ะ ไม่ได้เริ่มอ่านเลย เพราะเรื่องนี้ ค่อนข้างผิดคาด ปกติ นักเขียนคนนี้เขาจะเริ่มเรื่องอย่างน่าตื่นเต้น ชวนติดตามจนวางไม่ลง เหมือนเล่มที่แล้ว อ่านสองคืนจบ จำได้ไม๊

เรื่องนี้ก็เป็น Romantic suspense อีกนั่นแหละ แต่เกี่ยวกับครอบครัวซะส่วนใหญ่ เป็นฆาตกรรมในครอบครัว มันเริ่มจากน้องชายคนเล็กของบ้านที่ชื่อแดนนี่ ถูกฆ่าตาย 

บ้านนี้มีลูกสามคน คนโตกับคนเล็กเป็นผู้ชาย คนกลางเป็นผู้หญิง ชื่อเซเยอร์ มีพ่อเป็นหัวหน้าครอบครัวสกุลฮอยล์ (จำชื่อไม่ได้อีกแระ) พระเอกชื่อเบค เมอร์แชนท์ คนนี้ทำงานให้สกุลฮอยล์ กึ่งๆมือขวา ช่วยจัดการงานทุกอย่าง โดยตำแหน่งก็เป็นทนายความให้ แน่นอน นางเอกคือเซเยอร์

เซเยอร์ได้รับแจ้งข่าวจากครอบครัวโดยเบคว่า แดนนี่ฆ่าตัวตาย ซึ่งทำให้นางเอกตกใจมาก เพราะจากบ้านมาหลายสิบปี และไม่เคยคิดอยากกลับไปอีก ก่อนหน้าที่น้องชายจะตาย นางเอกได้รับโทรศัพท์จากแดนนี่ แต่เธอไม่ยอมรับสาย นั่นทำให้เธอโทษตัวเองทันทีที่รู้ข่าวว่าแดนนี่ยิงตัวตาย เพราะคิดว่าการที่แดนนี่โทรหา คือต้องการปรึกษาปัญหาบางอย่าง และการที่ตัวเธอไม่ยอมรับโทรศัพท์ ทำให้แดนนี่หมดหนทางจนฆ่าตัวตาย

นางเอกจึงเดินทางกลับบ้านเพื่อไปร่วมงานศพ และก็จะรีบจากมา อย่างที่บอก มันมีความขัดแย้งในครอบครัวซึ่งคนเขียนยังไม่เฉลย และนางเอกก็ไม่ปริปากพูดถึง แต่น่าจะเป็นความขัดแย้งรุนแรงที่คนอ่านอย่างเราก็ยังเดาไม่ถูกซะทีเดียว

นักเขียนวางบุคคลิกฮอยล์คนพ่อไว้ค่อนข้างชัดเจน คือเป็นพวกบ้าอำนาจ แข็งกร้าว ไม่เคยยอมลงให้ใคร ไต่เต้ามาจากความจน จนกระทั่งเป็นเจ้าของโรงงานผลิดเหล็กใหญ่ขนาดเป็นเส้นเลือดหล่อเลี้ยงเมืองเดสตินี่ได้ หมายความว่าชาวบ้านเมืองนี้ทำงานที่ฮอยล์เอนเตอร์ไพรส์ ทุกครอบครัว

แม้กระทั่ง แฟนเก่าของนางเอกชั้นมัธยม

ตอนแรกที่อ่าน คิดว่าเป็นแค่ puppy love เคยรักกัน แล้วก็จากกันไป นางเอกกลับมาถึงเดสตินี่ ใช้เวลาอยู่สองสามวัน ถึงได้มาหาคนรักเก่า ระหว่างนั้นก็มีเรื่องขัดแย้งกับพี่ชายมั่ง พ่อมั่ง และพระเอก ซึ่งแน่นอน ปิ๊งเธอในทันทีที่ได้เจอกัน ประเภทเคมีสปาร์กแบบฝรั่งนั่นแหละ

ฮอยล์คนพ่อรักลูกชายคนโตที่ชื่อคริสมาก เนื่องจากได้ดังใจทุกอย่าง คาดหวังให้เขาเป็นตัวแทน


เรื่องนี้ในความรู้สึกเรา คนเขียนดำเนินเรื่องอืดไปนิด กว่าจะอ่านจบได้ .. ก็เลยค่อนข้างนานกว่าทุกเรื่องที่เคยอ่านมาของบราวน์


ถ้าไม่อยากรู้ว่าคนฆ่าเป็นใคร และแดนนี่ ถูกฆ่าด้วยสาเหตุอะไร คงเอาไปคืนห้องสมุดแล้ว


เกือบค่อนเล่มจึงได้รู้ว่าทำไมนางเอกถึงทำตัวเป็นปฎิปักษ์กับพ่อและครอบครัวตัวเอง ถึงขนาดนำคนงานของฮอยล์ประท้วงเอง 


ไอ้โรงงานนี้ก็เป็นโรงงานใหญ่แต่มาตรฐานความปลอดภัยไม่มีเลย เรียกง่ายๆว่าชีวิตคนงานแขวนอยู่บนเส้นด้าย ทั้งที่เป็นอุตสาหกรรมหนักขนาดหมวก ถุงมือ การตรวจเช็คเครื่องจักร ก็ไม่ทำ (น่าสงสัยว่านี่มันอเมริกา หรือว่าไทย)


นอกจากนางเอกจะพยายามล้มโรงงานพ่อแล้ว ยังมีตัวละครอีกหนึ่ง ที่เหมือนเป็นผู้นำเคลื่อนไหวทางชุมชนเพื่อสั่งปิดโรงงานที่ไม่มีมาตรฐานความปลอดภัย แต่ไม่มีใครพบตัวละครตัวนี้เลย หมายถึงว่าไม่มีใครเคยเห็น มีแต่ชื่อ ทั้งที่พระเอก ถูกสั่งให้ไปพบเพื่อเปิดการเจรจา ไม่ให้มีการประท้วง ไม่ให้ปั่นคนงานเพื่อเรียกร้องหาความปลอดภัยในการทำงาน 


ก็ไม่เคยได้เจอ ได้แต่กลับมารายงานฮอยล์ว่าไม่เจอๆ


อ่านนานจนลืมชื่อไปเสียนี่ สงสัยต้องกลับไปหาชื่อก่อนค่อยมาเขียนเล่าอีกที เพราะพอถึงตอนเฉลย ถึงกับอ้าวว เลยทีเดียว


เซเยอร์ ติดอยู่กับเมืองเดสตินี่ ทั้งๆที่ตอนแรกตั้งใจว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับครอบครัว หลังพิธีฝังศพน้องชายเสร็จ แต่ก็ให้มีเหตุให้ต้องอยู่ออกไปเรื่อยๆ


ตั้งแต่ เจอคู่หมั้นน้องชาย เจอคนรักเก่า เจอพระเอก เจอพี่ชายตัวเองข่มขู่ เจอพ่อเย้ยหยันและหลอกล่อต่างๆนานา


สนุกดี ไปหามาอ่านสิ จะได้คุยกับข้าพเจ้า อิอิ
Create Date : 23 ธันวาคม 2557
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2560 19:52:33 น.
Counter : 977 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ภูแพน
Location :
Thailand  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]