Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
26 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
"จตุคาม-รามเทพ" หายไปไหน ? ตำนานพระเครื่อง 2 หมื่นล้านรอจังหวะตื่น

เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว พระเครื่องชุด "จตุคาม-รามเทพ" ได้รับความนิยมอย่างมาก ผู้คนที่ศรัทธาองค์จตุคาม-รามเทพมีเป็นล้าน ๆ คน จากทุกชนชั้นในสังคมไทย ทั้งไฮโซและโลโซ เซียนพระและไม่ใช่เซียนต่างห้อย จตุคามฯติดตัวไว้เป็นมงคล

กล่าวกันว่า ช่วงเวลาดังกล่าว "จตุคาม-รามเทพ" ส่งผลให้ธุรกิจ พระเครื่องมีเงินหมุนเวียนสะพัดสูงถึง 22,000 ล้านบาท กลายเป็นมวลสารที่มีราคาแพงระยับ ช่วยผลักดันจีดีพีประเทศโตขึ้น 0.1-0.2% สวนทางกับภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาอย่างสิ้นเชิง

สถิติจากศูนย์เช่าพระอ้างอิงว่า เฉพาะปี 2549 ปีเดียว มีการสร้างวัตถุมงคลองค์จตุคาม-รามเทพออกมามาก 100 กว่ารุ่น ปี 2550 ระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน มีประมาณ 50 รุ่น กระทั่งสิ้นปี 2550 มีวัตถุมงคลจตุคามฯหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดพระเครื่องไม่ต่ำกว่า 200 รุ่น

ส่วนตลาดต้นกำเนิดในการทำพิธี บวงสรวงและปลุกเสกจตุคาม-รามเทพ ที่ "วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร" และ "ศาลหลักเมือง" จังหวัดนครศรีธรรมราช มีค่าใช้จ่ายในพิธีกรรมประมาณรุ่นละ 500,000-1,000,000 บาท !

กรณียุคบูมสุด ๆ ของจตุคามฯ ที่ วัดพระมหาธาตุฯ เรียกว่ามีการปลุกเสกทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 3 รุ่น ส่วนการถวายปัจจัยนั้นทางวัดไม่ได้กำหนดจำนวนเงิน แล้วแต่ความศรัทธา ซึ่งส่วนใหญ่จะถวายประมาณรายละ 2-5 หมื่นบาท เชื่อหรือไม่ว่าจตุคามฯรุ่นดัง ๆ อย่าง "รุ่นปี พ.ศ. 2530" ราคาเช่าปกติจากเดิมองค์ละ 39 บาท ขยับเป็นแสนบาท และพุ่งพรวดสูงสุดถึง 3 ล้านบาทภายในช่วงเวลาไม่นาน

มากไปกว่านั้น ปรากฏการณ์จตุคามฯฟีเวอร์ยังส่งผลให้ธุรกิจเกี่ยวเนื่องคึกคักตามไปด้วยอย่างมาก ใครที่มาเยือน "เมืองคอน" จะพบว่ามีรถแห่โฆษณาการจัดสร้างจตุคาม-รามเทพคึกคักทั่วเมือง ทุกตรอกซอกซอยล้วนมีแผ่นป้ายโฆษณาจตุคามรามเทพ ขณะที่บรรดาร้านค้าหลายร้านผันตัวเองมาเป็นศูนย์หรือแผงเช่าพระนับ 1,000 แห่ง ส่วน จ.นครศรีธรรมราช มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวกว่า 1.3 ล้านคน มีกระแสเงินสะพัดกว่า 6,000 ล้านบาท

จากถ้อยคำที่ว่า "ตราบใดที่น้ำทะเลยังไม่เหือดแห้ง มึงมีกูไว้ไม่จน" ได้ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากได้ลืมตาอ้าปากขึ้นมาได้อย่างเหลือเชื่อ ส่วนคนไม่เชื่อ ก็มิอาจลบหลู่ !

แต่นับจากนั้น กระแสจตุคามฯ ค่อย ๆ เงียบหายไป กระทั่งวันนี้ถามกันให้แซดว่า จตุคาม-รามเทพ หายไปไหน.. ?

ล่าสุด "ประชาชาติธุรกิจ" ลงพื้นที่สำรวจ จ.นครศรีธรรมราช พบว่าสภาพทั่วไปของเมืองนครฯ ทุกอย่างเหมือนคืนกลับสู่ภาวะปกติ ศูนย์เช่าพระเครื่อง แผงพระเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณวัดวังตะวันออก-ตะวันตก หลังวิกดาว ท่าวัง หรือบริเวณหน้าวัดพระมหาธาตุฯ เหลือน้อยมากจนแทบไม่มีให้เห็น

ส่วนใหญ่แล้วต่างปรับแปลงเป็น ร้านค้าจำหน่ายสินค้าแฟชั่น กิฟต์ช็อป ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก ร้านอาหาร หรือร้านโปสเตอร์

เมื่อตามหารถแห่เคลื่อนที่เกี่ยวกับ จตุคามฯก็แทบไม่มีหลงเหลือให้เห็น ต่างกับช่วงบูมเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ยังสำรวจพบว่า ผู้คนต่างใช้ชีวิตและดำรงชีพแบบปกติ นอกจากนั้นยังมีองค์จตุคาม-รามเทพเป็นเครื่องรางของขลังประดับร้าน เป็นพุทธคุณในการเริ่มต้นต่อทุนสร้างกิจการ และมีคล้องคอเป็นเพียงเครื่องประดับเท่านั้น

"รศ.ดร.ณรงค์ บุญสวยขวัญ" อาจารย์ประจำสำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ผู้เชี่ยวชาญและผู้ศึกษาปรากฏการณ์จตุคาม-รามเทพ ไขคำตอบว่า ขณะนี้จตุคาม-รามเทพได้เงียบหายไป แทบจะไม่มีการพูดหรือกล่าวถึงในวงการพระเครื่องอย่างสิ้นเชิง อาจจะหลงเหลืออยู่บ้างในแง่ของความงามด้านพุทธศิลป์เท่านั้นกับรูปหล่อบางขนาดซี่งส่วนใหญ่เป็นรูปตั้งโชว์ แต่แทบจะไม่มีการผลิตใหม่เลย แต่ยังมีการแวะเวียนกราบไหว้สักการะอยู่ในวัดพระมหาธาตุฯ จากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติในช่วงเทศกาลสำคัญ

ส่วนกระบวนการปลุกเสก การทำพิธีกรรม หรือบายศรี มีการนำไปประยุกต์กับวัตถุมงคลประเภทอื่น ๆ แล้วแต่กลยุทธ์ทางด้านพุทธพาณิชย์ของนักเล่นวัตถุมงคล เพื่ออ้างอิงความเชื่อ ความศักดิ์สิทธิ์ โดยมีการขยายวงกว้างไปยังประเทศเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซียและสิงคโปร์ด้วย แต่ไม่ได้ฮือฮาเท่ากับยุค จตุคามฯฟีเวอร์

ดร.ณรงค์วิเคราะห์ว่า เหตุที่ทำให้จตุคามฯขาลงเพราะเรื่องของโอเวอร์ซัพพลาย สร้างมากกว่า 80 ล้านแว่น มีมากจนทุกคนจับต้องได้ ครอบครองได้ และกลายเป็นสินค้าตามทุนนิยมเสรี ไม่มีรูปแบบแน่นอน ใครก็ทำได้ และวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างไม่มีความชัดเจน

นอกจากนี้ยังขาดการจัดระเบียบ ขณะที่พิธีกรรมถูกรวบรัดตัดตอน ส่วนรุ่นที่ยังได้รับความนิยมอยู่เหลือเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น อาทิ รุ่น 2530, รุ่นเจดีย์ลาย, รุ่นเงินไหลมา

ทั้งนี้ ตามที่คนโบราณเชื่อถือกันว่า เมื่อไหร่ที่มีการนำมาแจกอย่างง่ายดายในงานศพ นั่นถือว่าความนิยมก็จะซาลงไป แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีการลบหลู่แต่อย่างใด

"อย่างไรก็ตาม มีโหรชื่อดังได้ทำนายไว้ว่า ไม่นานจากนี้วัตถุมงคลสายเทพจะกลับคืนมาอีกครั้ง โดยจะเป็นจตุคาม-รามเทพรุ่นที่มีราหูอยู่ในองค์จตุคาม" ดร.ณรงค์ระบุ

ที่สุดแล้ว จตุคาม-รามเทพ จะกลับมารุ่งเรืองหรือรุ่งโรจน์อีกหรือไม่ ต้องติดตาม.. ?


Create Date : 26 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2554 4:08:03 น. 1 comments
Counter : 1174 Pageviews.

 


โดย: amulet108 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:09:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Panatee
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
Friends' blogs
[Add Panatee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.