#### รีวิว Crazy Rich Asians - ความฝัน ความสุข และความรัก สิ่งใดสำคัญที่สุด ####สวัสดีค่ะะะะะ


วันนี้จะมารีวิวหนังอีกแล้วค่ะ กับอีกหนึ่งเรื่องที่เพื่อนเฟซหลายคนชม ก็เลยอยากไปดูว่าเป็นไงนะคะ ตอนไปดูนี่บางโรงเหลือรอบเดียวแล้ว (ใกล้จะออกแล้วเนี่ย) ไม่รู้ว่ากว่าจะได้พับลิชรีวิวอันนี้จะออกจากโรงไปยังค่ะ ฮืออออ

Crazy Rich Asians


กำกับโดย Jon M. Chu
เขียนบทโดย Peter Chiarelli / Adele Lim
จากบทประพันธ์ของ Kevin Kwan


นำแสดงโดย


Constance Wu เป็น Rachel Chu

Henry Golding เป็น Nick Young

Michelle Yeoh เป็น Eleanor Young

Gemma Chan เป็น Astrid Young Teo

Awkwafina เป็น Peik Lin Gohเรื่องย่อ


สาวนักอาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีคู่รักเป็นหนุ่มสิงคโปร์ที่ไม่เคยบอกเล่าเรื่องทางบ้าน วันหนึ่งเขาชวนเธอไปร่วมงานแต่งงานเพื่อนสนิทที่สิงคโปร์ และแล้วเธอก็ได้รับรู้ความจริงว่า ครอบครัวเขาเป็นใคร และหากเธอคิดจะใช้ชีวิตร่วมกับเขาแล้ว หนทางมันไม่ได้ง่ายดายเลย
ความรู้สึกที่ได้ดู


หนังเริ่มเปิดด้วยการให้เราได้รู้จักกับครอบครัวของพระเอกในวัยเยาว์ การดูถูกครอบครัวพวกเขาในลอนดอน ที่จบท้ายด้วยการตบหน้าตัวละครที่ดูถูกครอบครัวเหล่านั้น


จากนั้นตัดมาที่เวลาปัจจุบัน เราได้เริ่มรู้จักตัวละครหลักสองคนของเรื่องคือ ราเชล ชู ศาสตราจารย์สอนเศรษฐศาสตร์ในมหาวิทยาลัยและนิค ยัง แฟนหนุ่ม ฉากเปิดเป็นฉากเล่นไพ่ระหว่างราเชลกับผู้ช่วยสอน และนั่นทำให้เรารู้ว่า ราเชล ชู เป็นคนที่อ่านคนขาด อ่านเกมขาด เธอสรุปการเล่นและสอนนักศึกษาว่า ที่เธอชนะ เพราะอีกฝ่ายเล่นเพราะกลัวสูญเสีย ไม่ได้เล่นเพื่อชนะ


จากนั้นเป็นฉากน่ารักๆ ที่ทำให้รู้สึกว่า สองคนนี้เป็นคู่รักที่น่ารัก การหยอกเย้า การแย่งกันกินขนม ชายหนุ่มชวนแฟนสาวไปร่วมงานแต่งงานเพื่อนรักที่สิงคโปร์ พร้อมกับการแอบถ่ายรูปส่งข่าวไปยังเครือข่ายข่าว (ที่น่าจะเป็นเครือข่ายเฉพาะที่สิงคโปร์ เพราะเวลาของคนที่มีรีแอคชั่นเป็นเวลากลางวันทั้งหมด ขณะที่ตัวเอกทั้งคู่อยู่ที่อเมริกานั้นเป็นเวลากลางคืนแล้ว) ซึ่งทำให้เราเริ่มรู้สึกว่า...พระเอกไม่น่าจะใช่คนปกติธรรมดาแบบที่นางเอกคิด จากนั้นก็เริ่มทำให้เราได้รู้ว่า...พระเอกนั้นเรียกได้ว่า มหาเศรษฐีคนหนึ่งเลยทีเดียวแหละจากนั้นเรื่องเริ่มดำเนินไปตามสูตร แม่นางเอกไม่ชอบนางเอก ปฏิเสธนางเอก นางเอกพยายามในหลายๆ สิ่ง การเปิดเผยความลับบางอย่างที่ทำให้นางเอกตัดสินใจที่จะยอมแพ้ พระเอกขอแต่งงาน แต่นางเอกปฏิเสธ และทำในสิ่งที่เธอคิดว่าถูกต้อง แม้เรื่องราวที่เล่ามาทั้งหมด อาจจะดูเหมือนไม่ใช่พล็อตที่แปลกใหม่อะไร แต่หนังเรื่องนี้กลับมีอะไรที่ชวนพูดถึงพอควรเลยค่ะ

เรื่องแรกที่เราคิดว่าควรพูดถึงคือ แนวคิด ความแตกต่างระหว่างอเมริกัน และจีน การที่นางเอกไม่ได้มาจากครอบครัวร่ำรวย อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แม่พระเอกไม่ยอมรับ แต่ประเด็นหนึ่งที่แม่พระเอกพูดถึงก็คือ นางเอกไม่ "เหมือน" และ "ไม่ใช่" สำหรับลูกชายเธอ นางเอกเป็นคนอเมริกัน (ที่แม้หน้าตาและภาษาจะพูดจีนได้) คิดแบบอเมริกัน มีหัวใจแบบอเมริกัน ที่ไล่ตามความฝัน ไขว่คว้าความสุข มากกว่าเห็นความสำคัญของครอบครัว ของคนรอบข้าง อันเป็นคติของคนจีน แม่พระเอกจึงคิดว่า นางเอกไม่ได้เหมาะสมกับลูกชายของเธอ


นั่นคือสิ่งที่ทำให้เรากลับมาถามตัวเองอีกครั้งว่า แท้ที่จริงแล้วความฝัน ความสุข ความรัก สิ่งใดสำคัญกว่ากันกันแน่? เหมือนตอนที่ได้อ่านหนังสือคิดถึงทุกปีของคุณบินหลา สันกาลาคีรีน่ะแหละค่ะ "บางสิ่งมันสำคัญไม่น้อยไปกว่าความรัก" ซึ่งมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ นะ บางทีการคิดถึงแต่ความฝันและความสุขของตัวเองมากเกินไป มันก็ทำให้เรามองข้าม เหยียบย่ำ และไม่ใส่ใจหลายๆ สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย


และในระหว่างนั้น แม้จะมีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้นางเอกเกือบยอมแพ้ แต่นางก็พยายามแก้เกม ทั้งจากคำแนะนำของเพื่อน การฮึดขึ้นมาแต่งเนื้อแต่งตัว ความบังเอิญที่ทำให้ครอบครัวพระเอกรู้สึกว่า นางเอกก็มี "ดี" ที่ควรจะยอมรับได้

สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้สนุกก็คือ บรรดาผู้ช่วยนางเอก (เพื่อนและญาติพระเอก) ที่น่ารักมาก ทำให้ฮาและขำขันได้ในหลายๆ ช็อต ซึ่งเราชอบคนแสดงเป็นเพื่อนนางเอกมากเลยค่ะ ดูเป็นคนจีนแบบ...ช้งเช้งดีมากๆ 555และอีกอย่างที่เราคิดว่าเป็นเสน่ห์มากๆ ของหนังเรื่องนี้นั่นก็คือ ความเวอร์วังของความร่ำรวยที่ใช้เงินกันแบบบบบบบ....โอ๊ยยยยย รวยเป็นบ้าเป็นหลังไปเลยจริงๆ รวยไร้สาระ 5555 แค่ปาร์ตี้สละโสดของทั้งสองฝั่งนี่ก็แบบ...เมิงจะเวอร์กันไปหนายยยยย 


แต่ที่ชอบที่สุดในบรรดาการใช้เงินแบบโปรยหว่านจนแบบ...เออ จ้ะ เอาที่พี่ๆ สบายใจกันเลยจ้ะ มากที่สุดก็คือ ฉากแต่งงานของเพื่อนพระเอกค่ะ มันสวยมากกกกกกกกกกกกก สวยเวอร์วัง อันนี้ยอมเลย ใช้เงินไปเถอะจ้ะ ถ้าจะเนรมิตออกมาได้สวยมากขนาดนี้ 555แต่แล้วในบรรดาทั้งหมดทั้งมวล กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่ครอบครัวพระเอกรับไม่ได้ นั่นก็คือ ข้อมูลที่บอกว่า นางเอกโกหกเรื่องพ่อ พ่อนางเอกไม่ได้ตาย แต่แม่นางเอกได้ทำสิ่งที่เลวร้ายทางศีลธรรมต่างหาก (ซึ่งแน่นอนหละ เราในฐานะคนดู เราได้รู้ว่า ที่จริงแล้วมีเหตุมีผลที่ทำให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้น แต่ไม่แปลกที่ครอบครัวพระเอกจะรังเกียจ เพราะถ้าเราเป็นพวกเขาที่ไม่ได้รู้ที่มาที่ไปจากแม่นางเอก...เป็นเรา เราก็รังเกียจนะที่จะต้องรับผู้หญิงที่โกหก มีแม่แพศยาเข้าบ้าน แต่พอได้รับรู้ข้อมูลจากแม่นางเอก...เออ...มันก็รับได้น่ะ) ซึ่งมันทำให้เราเห็นจากมุมมองทั้งสองฝ่ายน่ะ


ซึ่งนั่นทำให้เรามาคิดตอนหลัง (ตอนดูหนังจบใหม่ๆ ตอนแรกไม่รู้สึกนะคะ แต่พอจะเขียนรีวิวก็มานึกขึ้นได้) ก็คือ ซีนที่นางเอกตัดสินใจนัดพบแม่พระเอก เพื่อเล่นไพ่นกกระจอกและบอกสิ่งที่ตัวเองตัดสินใจนั้น แท้ที่จริงแล้ว (หลังจากนี้สปอยล์นะคะ)


มันเป็นความจงใจของนางเอกหรือเปล่า โอเค นางเอกไม่เลือกตอบรับคำขอแต่งงานของพระเอกที่จะทิ้งทุกอย่างแล้วไปอยู่อเมริกาด้วยกัน เพราะนางรู้ว่ามันก็ไม่ใช่ทางที่ดีที่จะให้พระเอกทิ้งครอบครัว (มันแสดงให้เห็นว่านางก็เห็นความสำคัญของครอบครัวเช่นกัน การเล่นไพ่นกกระจอกที่ที่จริงแล้วนางชนะ แต่ยอมให้ไพ่ตัวสำคัญเพื่อให้แม่พระเอกชนะ และเปิดไพ่ตัวเองให้แม่พระเอกได้เห็นว่า ตัวเองต่างหากที่ยอมให้แม่พระเอกชนะ (เหมือนกับเรื่องของพระเอกและตัวเอง) มันเหมือนเสียสละ แต่เราก็อดคิดไม่ได้ค่ะว่า...

นางเอกรู้อยู่แล้วหรือเปล่าว่า การทำแบบนี้ จะทำให้แม่พระเอกยอมแพ้ในที่สุด ยอมที่จะให้พระเอกแต่งงานกับตัวเอง เหมือนที่นางพูดตอนต้นตอนสาธิตการเล่นไพ่ในคลาสเรียน...นางไม่ได้กลัวสูญเสีย แต่นางเล่นเพื่อที่จะชนะต่างหาก นางรู้ว่านางเล่นวิธีนี้ นางจะชนะในท้ายที่สุด ชนะแบบที่แม่พระเอกก็ต้องยอมรับด้วย อันนี้เป็นข้อสันนิษฐานของเราน่ะนะคะ
(ปอลอ มีข้อสงสัยอีกอย่างหนึ่งคือ ที่นางเอกพูดว่า ไม่อยากให้พระเอกเสียแม่ไปอีกครั้ง อันนี้งง คืออะไร อาจจะไปหาคำตอบได้อีกครั้งในหนังสือ)เรื่องของแอสทริดและสามี เป็นอีกเรื่องที่ทำเราร้องไห้ (555) และชวนคิดค่ะ

แอสทริดเป็นญาติของพระเอกที่แต่งงานกับผู้ชายธรรมดา พยายามที่จะทำให้เขารู้สึกน้อยที่สุดกับการที่จะมาอยู่ในแวดวงของตัวเอง แต่แล้ว...อีกฝ่ายกลับไม่รับรู้ถึงความพยายามนั้น แถมยังหักหลัก (หือออ เหมือนดูเรื่องของตัวเองยังไงชอบก๊ล) และมากล่าวโทษอีกว่า...คิดว่าทำแบบนั้นแล้วเขาจะไม่รู้สึกงั้นเหรอ (แล้วจะให้ตรูทำยังไงฟระ อีหอย) มันก็อย่างที่แอสทริดพูดหละค่ะว่า เธอผิดที่พยายามทำให้เขา (สามี) เป็นคนที่เขาไม่ได้เป็น เขาไม่ได้เป็นคนที่กล้าเพื่อที่จะยืนหยัดอันเป็นการทำเพื่อครอบครัว (เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะทำอะไรเราก็ผิดคร่ะ 555) 


แต่ขอบอกว่านางสวยมาก นางสวยจริงจัง มีเสน่ห์สุดๆ ค่ะ แค่ฉากปรากฏตัวนี่ก็แบบ...จะสวยไปไหนคะ (นี่ยังสงสัยว่าชายหนุ่มที่ปรากฏตอนเอนด์เครดิตนั่นใครง่าาา ในหนังสือมีพูดถึงมั้ยหว่า)สรุปแล้ว...


เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ดูแล้วสนุกนะคะ แล้วก็ถ้าคิดตาม มีอะไรหลายอย่างที่ชวนคิด มีจุดขาดๆ เกินๆ บ้าง (ซึ่งคิดว่านิยายน่าจะมีคำตอบมั้ง เดี๋ยวอ่านจบจะมารีวิวอีกทีค่ะ ซื้อไว้แล้ว แหะๆ) อย่างการที่ตกลงอาม่านี่...ถ้าไม่มารู้ข้อมูลที่คิดว่านางเอกโกหกเรื่องครอบครัวแล้วนี่...ตกลงรับนางได้ไหม ยังไง ก็ยังงงอยู่


ซึ่งจุดขาดๆ เกินๆ นี่อาจจะเป็นไปได้ว่า คิดว่าในหนังสือมีพูดถึงอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้ลงรายละเอียด แต่สำหรับคนที่ยังไม่อ่านหนังสือ ก็ยังรู้สึกตะหงิดๆ อยู่อะนะคะ แหะๆ


แต่โดยรวมเป็นหนังที่ดูสนุก มีอะไรชวนคิด และเปิดโลกตัวเองดีมากค่ะว่าคนรวยนี่...เค้าใช้ชีวิตกันยังไง มีทัศนคติยังไง (ซึ่งก็หลากหลายกันไปหละนะ มีทั้งดีและไม่ดีนั่นแล) เป็นอีกเรื่องที่ดูแล้วก็ไม่รู้สึกเสียดายเงินนะ
ปฏิทินธรรม
วันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2561

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน 
2561
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447


2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/

วันเสาร์ที่ 8 กันยายน 2561 (ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของทุกเดือน)

1.ขอเชิญร่วมทำบุญตักบาตรพระเถระ ณ ศาลาจตุรมุข วัดสังฆทาน นนทบุรีวันอาทิตย์ที่ 9 และ 23 กันยายน 2561 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts
วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน 2561 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้


วันเสาร์ที่ 22 กันยายน 2561 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 29-30 กันยายน 2561 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานครขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+6634032=8103728/13632/1739

Vote Movie Blog     
Create Date : 28 กันยายน 2561
Last Update : 28 กันยายน 2561 8:47:13 น. 14 comments
Counter : 477 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณtuk-tuk@korat, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณกะว่าก๋า, คุณlife for eat and travel, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณRinsa Yoyolive, คุณสองแผ่นดิน, คุณเกศสุริยง, คุณจอมใจจอมมโน, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณnewyorknurse, คุณล้งเล้งลัลล้า


 
น่าดูอ่ะเรื่องนี้ ชอบบุคลิกนางเอก
โดย: mambymam วันที่: 28 กันยายน 2561 เวลา:9:29:51 น.  

 
อยากรู้เหมือนกันว่า ความฝัน
ความสุข ความรัก จริงๆแล้วสิ่งไหนสำคัญที่สุด

ปล.เมื่อกี้เม้นท์ยังไม่เสร็จ
มือไปโดนกดส่งซะงั้นโดย: mambymam วันที่: 28 กันยายน 2561 เวลา:9:39:15 น.  

 
อ่านแล้วน่าดูดีน้า แต่คงไม่ทันแล้ว รอดูแผ่นดีฝ่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 28 กันยายน 2561 เวลา:12:56:44 น.  

 
โหวตครับคุณเต้ย

ผมอ่านรีวิวหนังเรื่องนี้ในมติชน
คนเขียนก็บอกว่าสนุก แม้พล็อตจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่

แต่ผมว่าพล็อตหนังในโลกนี้มันก็ไม่น่าจะมีอะไรแปลกใหม่แล้วล่ะครับ 555

เพียงแต่ว่าถ้าผู้กำกับเก่ง และนักแสดงแสดงเก่ง
ต่อให้เป็นพล็อตซ้ำแค่ไหนก็ดูสนุกและมีข้อแตกต่างได้จริงๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 กันยายน 2561 เวลา:14:14:43 น.  

 
โหวตเรียบร้อยค่ะ น่าดูจังค่ะ ลุ้นตามไปด้วย ไม่ได้ดูหนังจะเป็นปีแล้วค่ะ


โดย: life for eat and travel วันที่: 28 กันยายน 2561 เวลา:15:23:08 น.  

 
ดู ๆ คุ้นนางเอก ใช่คนที่แสดงเป็น ตัวแม่ในหนังครอบครัวที่ ทรู..ใช่เปล่า ชุดนั้นแสดงขำ ๆ

v


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 28 กันยายน 2561 เวลา:17:35:03 น.  

 
ความแตกต่างเป็นพื้นฐานที่สำคัญจริงๆค่า
ระหว่างความแตกต่างของอเมริกัน และจีนเนี่ย ไกลกันสุดขึ้วเลยโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 28 กันยายน 2561 เวลา:22:48:00 น.  

 
คล้ายๆหนัง ละครบ้านเราครับ
พระเอกรวย นางเอกจนโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 28 กันยายน 2561 เวลา:23:10:25 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 กันยายน 2561 เวลา:6:23:22 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
นางเอกสวยเฉี่ยวเลยเรื่องนี้


โดย: เกศสุริยง วันที่: 29 กันยายน 2561 เวลา:8:23:11 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 กันยายน 2561 เวลา:18:25:52 น.  

 

หนังเรื่องนี้น่าดูเหมือนกันค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 30 กันยายน 2561 เวลา:2:30:34 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 กันยายน 2561 เวลา:6:28:12 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
ตะลีกีปัส Pet Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
สวัสดียามเช้าวันหยุดค่ะน้องเต้ย


โดย: ล้งเล้งลัลล้า วันที่: 30 กันยายน 2561 เวลา:9:09:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
28 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.