###### รีวิวหนังพริกแกง - วัตถุดิบดี สูตรดี แต่ปรุงไม่กลมกล่อม ######
 สวัสดีค่ะวันนี้มารีวิวภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งนะคะ กับเรื่อง พริกแกง ซึ่งเราได้ไปดูเมื่อวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมาเป็นรอบสื่อมวลชนค่ะ โดยได้รับความเอื้อเฟื้อจากลุงอ้วน กินกะเที่ยวนะคะ ขอบคุณลุงอ้วนมา ณ ที่นี้ค่าา


พริกแกง

กำกับโดย: ประเสริฐสุข เหมทานนท์, เมธี ปัญญาวิชา

นักแสดงนำ: นิรุตต์ ศิริจรรยา, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล, อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ, นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล


credit : Kapook.com


วันที่เข้าฉาย: 11 สิงหาคม 2016
(เลื่อนฉายเร็วขึ้นจากเดิม 18 สิงหาคม 2559 ค่ะ)

เรื่องย่อ

เรื่องราวว่าด้วยการพยายามดำรงคงไว้ซึ่งอาหารไทยแท้ๆ ของสองครอบครัว ครอบครัวหนึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงอย่างร้านแทนทอง และอีกครอบครัวคือ ครูพิมพ์ ครูสอนในโรงเรียนสอนการทำอาหารไทยแห่งหนึ่ง กับความขัดแย้งกับคนรุ่นใหม่ที่มักเกิดคำถามว่า...แล้วมันจะปรับเปลี่ยนไม่ได้เลยเชียวหรือ??
ความรู้สึกที่ได้ดู


ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ก่อนไปดูหนังเรื่องนี้ ควรไปในสภาพอิ่มเต็มที่นะคะ เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจจะโคตรหิวระหว่างดูหนังได้ค่ะ 


เป็นภาพยนตร์ที่ตอนเราเห็นผ่านสื่อ (เฟซบุ๊คและแฟนเพจของหลายๆ ท่าน) นี่บอกเลยว่า อยากดูมากกกกกกกก แหมมมม หนังเกี่ยวกับอาหารไทย ทำไมจะไม่ควรดูหละคะ ใช่มั้ย? พอมีคำชวนก็เลยตกปากรับคำไปโดยทันทีค่ะ
สำหรับหนังเรื่องนี้คงต้องบอกก่อนว่า ที่จริงแล้วสิ่งที่ต้องการสื่อเราว่ามันโอเคมากนะคะ กับการพยายามรักษาความเป็นอาหารไทยแท้ๆ เอาไว้จริงๆ น่ะค่ะ แต่เสียดายว่า...สำหรับหนังเรื่องนี้มันยังไม่กลมกล่อมและปังแบบที่ควรเป็น พูดตรงๆ ว่าเสียดายมาก เพราะถ้าทำให้ดีกว่านี้ (เหมือนที่หนังเรื่องโหมโรงเคยทำได้มาแล้ว) หนังเรื่องนี้จะขึ้นหิ้งได้อย่างสบายๆ เลยแหละค่ะ


ก่อนจะไปบอกถึงสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ยังไม่สุด ขอพูดถึงสิ่งดีๆ ของหนังเรื่องนี้ก่อนนะคะ อันดับแรก เราชอบการแสดงของนักแสดงหลายคนเลยค่ะ คนแรกเลยคือ ตุลา เรารู้สึกว่าเค้าเป็นธรรมชาติมากๆ เหมือนไม่แสดงอะค่ะ ไม่เค้น ไม่พยายามเกินไป อีกคนคือคุณต่าย เพ็ญพักตร์ค่ะ แสดงเป็นธรรมชาติอ้ะ เวลาที่อ่อนโยนก็อ่อนโยนไปหมดทั้งเสียง กิริยา แววตาค่ะ เป็นสองคนที่เราชอบการแสดงในหนังเรื่องนี้มากนะคะส่วนที่สองคือ เป็นหนังที่ทำให้หิวได้ดีมากๆ ภาพอาหารสวยหลายภาพเลยค่ะ ถ่ายแบบที่เรียกได้ว่า ทั้งกลิ่นและรสแทบจะพุ่งทะลุจอออกมาเลย


ส่วนต่อมาที่เราชอบคือ ทำให้เราได้รู้จักอาหารไทยหลายๆ อย่างที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนค่ะ (ทั้งที่เป็นสัญชาติอาหารที่ชอบที่สุดแล้วในการกิน) ไม่ว่าจะเป็นแกงสิงหล เนื้อนางเพา ไข่กบนกปล่อยบัวลอยอ้ายตื้อ ซึ่งนอกจากได้เห็นในหนังแล้ว ความโชคดีของเราวันนั้นคือ ในงาน (ที่แม้เราจะไปเลทเพราะ..ทำงานลาดกระบังอะนะ) มีอาหารพวกนี้มาให้กินด้วยค่ะ

ใครอยากอ่านเรื่องราวของแกงสิงหล มีลิงก์นี้ (คลิกเพื่ออ่าน) นะคะ

นอกจากนั้นเราชอบความงามอย่างหนึ่งในหนังเรื่องนี้คือการที่ตัวละครมีซีนที่เอาขนม/อาหารไทยมอบให้กันแทนการจีบ/การแสดงความยินดี ฯลฯ ค่ะ ซึ่งเรารู้สึกว่ามันงามและมันเก๋มากเลย นั่นสินะคะ ทำไมเราคนไทยต้องให้เป็นเค้ก เป็นคุ้กกี้ ในเมื่อก็มีขนมไทยๆ ที่มอบให้กันได้อ้ะ แบบว่า...เห็นแล้วอยากทำมั่งเลยค่ะ (แต่ไม่สามารถง่าา อย่างมากคงได้แต่ซื้อไปให้กระมัง แหะๆ) คือ นอกจากแสดงถึงฝีมือของการทำอาหารของตนแล้ว อาหารมันแสดงถึงความรักหรือความรู้สึกดีๆ ที่เราจะทำให้ใครสักคนจริงๆ นะคะ เราชอบจังอ้ะ 


อีกอย่างที่ชอบคือ เพลงประกอบเพลงหนึ่งของหนังเรื่องนี้ค่ะ เพราะเชียว เราว่ามันมีกลิ่นอายและความรู้สึกของความเป็นไทยด้วยค่ะ ทำนองก็คุ้นๆ (ไม่แน่ใจว่าเอาทำนองเพลงไทยเดิมมาปรับแต่งเพลงหรือเปล่านะคะ) ในส่วนของความคิดในหนังเรื่องนี้กับเรื่องของการทำอาหารไทย ที่ดัดแปลงไม่ได้เลยเหรอ...เอาในความคิดของเรานะคะ ถ้าจะบอกว่าเป็นอาหารไทยแท้ ไม่ควรดัดแปลงค่ะ แต่ถ้าดัดแปลง อย่าเรียกว่าอาหารไทย ให้เรียกว่าเป็นอาหารฟิวชั่นหรือไทยแปลงไปเลยดีกว่า คือ เราพูดในฐานะคนกินอาหารไทยคนหนึ่ง ที่หลายครั้ง เมื่อเราได้กินอาหารที่ร้านร้านหนึ่งที่เปลี่ยนมือคนทำ มันไม่ใช่แค่รสมือไม่เหมือนกัน แต่การปรับเปลี่ยนบางอย่างที่คนทำรุ่นหลังรู้สึกว่า แค่นี้ไม่เป็นไร ปรับได้ไม่เป็นไร (ซึ่ง..ไอ้ไม่เป็นไร นิดหน่อยเนี่ยแหละค่ะที่ทำเสียรส เสียสูตรเขามานักต่อนัก) กะทิกล่องไม่เป็นไร น้ำตาลนี้แทนน้ำตาลนี้ได้...ซึ่งมันล้วนแล้วแต่ไม่จริงอะค่ะ มันเป็นค่ะ เป็นมากด้วยกับรสชาติที่ได้กิน เพราะถ้าคนที่กินจริงๆ และรักการทำอาหารแบบเคารพสูตรจริงๆ เค้าจะรู้ว่า ไม่มีอะไรแทนอะไรได้ แทนได้ก็ไม่เหมือน (หนังเรื่องนี้ย้ำคำว่า วินัย บ่อยมาก ซึ่งเราเห็นด้วยค่ะ) เราเคยอ่านคนวิจารณ์หนังสือเล่มหนึ่งเป็นเกี่ยวกับสูตรอาหารของคุณอุ้ม (สิริยากร) แล้วพูดประมาณนี้แหละค่ะว่า บอกแต่ว่าต้องเอาวัตถุดิบนี้จากที่นี้ๆ แต่ไม่บอกเลยว่าใช้อะไรแทนได้ (ซึ่งเราอยากจะบอกเหลือเกินว่า มันใช้แทนกันไม่ได้ไงคะ เหอๆ)


โอเค เราอาจจะไม่ใช่คนทำอาหารเก่ง แต่เรามีแม่ ป๊า และน้าที่ทำอาหารเก่งมาก (และบ้านเราสรรกินทั้งบ้านค่ะ) โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้าเราซึ่งทำแกงป่าได้สุดยอดมาก ทำแกงหัวตาลได้ และอื่นๆ ได้ เราก็จะเห็นว่าแกจะซีเรียสเรื่องวัตถุดิบมากๆ น้ำตาลโตนดต้องของที่นี่ กุ้งแห้งต้องของที่นี่ หรือแม้กระทั่งเวลาที่เรามีโอกาสได้ไปกินอะไรที่ไหน ก็มีหลายครั้งที่ได้ยินเสมอว่า ต้องใช้มะพร้าวจากทางใต้เท่านั้น (ขนมครกแม่หล่าย ณ แพร่ เป็นตัวอย่างหนึ่ง) ต้องใช้กุ้งแห้งของที่นี่เท่านั้น ฯลฯ ดังนั้นจะเห็นว่า วัตถุดิบสำคัญและไม่สามารถแปลงได้ค่ะ


แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า แล้วถ้าต้องการสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ให้อาหารไทยหละ หรือถ้าอยู่ในที่ที่มันหาวัตถุดิบไม่ได้หละ ก็ไม่ต้องทำอาหารไทยกันเลยเหรอ คือ...ถ้าหาวัตถุดิบไม่ได้ก็แค่ไม่ใช่อาหารไทยแท้อะค่ะ อย่างแกงป่า การใช้ใบกะเพราหรือโหระพา มันก็ต่างกันจริงๆ นะคะ แต่คือ ถ้าแค่ทำกินน่ะ แก้ขัดก็ทำไป แต่ถ้าขนาดทำขายและจะบอกว่าตัวเองเป็น Authentic Thai มันก็ควร Authentic จริงๆ น่ะค่ะ


ส่วนประเด็นเรื่องการสร้างสรรค์ (แบบที่นักเรียนคนหนึ่งของครูแทนทองบอก) เราก็เห็นด้วยกับการที่คุณแทนทองคิดนะคะ ถ้าคุณจะแปลง มันก็ไม่ใช่อาหารไทยของร้านนี้อ้ะ (ตอนดูนี่คิดถึงตอนไปกินร้านครัวเจ๊ง้อมาก ที่เรารู้สึกเลยว่า กินฝีมือเจ๊ง้อ กับกินฝีมือที่สาขาอื่นๆ ซึ่งก็จบมาจากร.ร.ที่สอนของครัวเจ๊ง้อ มันแตกต่างกันมากกกกกกกกกก ก็คงเพราะบรรดานักเรียนที่มาเป็นพ่อครัวแม่ครัวเหล่านั้น ไม่ละเอียดอ่อนพอที่จะเก็บและรักษาการทำอาหารด้วยสูตรดั้งเดิมไว้ด้วยนี่แหละ - นอกเหนือจากรสมือนะคะ ย้ำอีกที) เพราะงั้นถ้าจะสร้างสรรค์ ก็ขอให้เป็นอาหารฟิวชั่นหรืออะไรไปค่ะ ซึ่งเราไม่ได้รังเกียจอาหารฟิวชั่นเลย อาหารฟิวชั่นอร่อยๆ ก็เยอะแยะค่ะ เพียงแต่ต้องแยกแยะว่า อันไหนคืออาหารไทยแท้ อันไหนไม่ใช่แค่นั้นเอง(แต่ก็..ไม่ได้เห็นด้วยกับความแรงความวีนที่คุณแทนทองใส่กับเด็กหรอกนะคะ เราชอบกิริยาแบบคุณธรรญาหรือครูพิมพ์มากกว่าง่ะ แหะๆ)

เราว่าการทำอาหารเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและใส่ใจ (ไม่ใช่เฉพาะอาหารไทย แต่อาหารหลายๆ สัญชาติก็เป็นอย่างนั้นนะคะ) เพราะฉะนั้นการคิดแต่จะเอาง่ายเข้าว่า เอาดัดแปลงเข้าไปใช้ มันมีโอกาสมากค่ะที่จะทำให้สิ่งนั้นกลับกลายเป็นอย่างอื่นและของแท้หายไปในที่สุดน่ะค่ะ เราถึงค่อนข้างเห็นด้วยกับประเด็นนี้ (เหมือนกับที่โหมโรงทำให้เห็นว่า...ดนตรีไทยแท้ๆ มันงดงามและน่าธำรงรักษาไว้แค่ไหนนั่นแหละค่ะ)

ต่อไปมาดูถึงส่วนที่ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่กลมกล่อม ไม่โดน ไม่ปังอย่างน่าเสียดายกันบ้างนะคะ


อันดับแรกค่ะ บทค่ะ บทหนัง คือ...มันไล่เรียงแบบ...มันไม่มีจุดพีค ไม่มีจุดจบแบบที่ควรเป็นน่ะค่ะ เหมือนแค่เล่าเรื่องและเอาสิ่งที่อยากบอกใส่ๆๆ ไปในหนัง (การอนุรักษ์อาหารไทย อาหารไทยทำได้ยากและต้องการความใส่ใจ การฝากไว้ให้คนรุ่นหลังช่วยกันรักษาไว้ ฯลฯ) โดยที่...มันขาดสุนทรียภาพของหนังน่ะค่ะ มันจบแบบ...อ้าว จบแล้วเหรอ คือ...ไงหละ มันเสียดายน่ะ มันควรจะปังกว่านี้ (อีกครั้ง...เหมือนที่โหมโรงทำได้ มีจุดพีค จุดหักมุม จุดผ่อนคลาย จบได้อย่างน่าประทับใจ และสื่อสารที่ต้องการสื่อได้อย่างครบถ้วนอีกต่างหาก - ที่เอาโหมโรงเทียบบ่อยๆ เพราะสารบางอย่างของหนังสองเรื่องนี้นั้นเหมือนกันค่ะ) 


อย่างที่สอง บทพูดค่ะ บทพูดหลายๆ บท มันถูกยัดให้นักแสดงในเรื่องพูดง่ะ มันเป็นบทพูดแบบตัวอักษร ไม่ใช่คนเค้าพูดกันจริงๆ คือ สารบางอย่างมันไม่ต้องพูดออกมาให้ดูสวยงามหรือโต้งๆ แบบนี้ก็ได้ เพราะมันกลายเป็นความกระด้าง แห้งแล้ง และไร้เสน่ห์ค่ะ บทพูดมันดูไม่ถูกที่ถูกทางและยัดเยียดคำพูดใส่ปากเกินไปน่ะ (อีกครั้งกับโหมโรง (เอิ่ม...คนทำหนังเรื่องนี้จะฆ่าอิชั้นมั้ย) ไม่ว่าจะเป็นบทพูด "ถ้าแพ้แล้วมันจะเป็นยังไง ถ้าชนะ จะชนะได้ไปอีกนานแค่ไหน" (ไม่ quote) หรือบทพูดอื่นๆ มันอยู่ในที่ทางที่เหมาะที่ควรตลอดค่ะ) ทำให้รู้สึกถึงความไม่เป็นธรรมชาติง่ะ รวมทั้งเราว่า สารบางอย่างมันสื่อในเหตุการณ์หรือภาพอื่นๆ ได้ (ช็อตเล่นระนาดคู่กับเปียโน และช็อตนายทหารออกมาเจอเด็กที่มีเรื่องแต่เลือกที่จะผ่านเลยไปของโหมโรง เป็นตัวอย่างที่ดีโดยไม่ต้องใส่บทพูดเลยว่า พ่อไม่ได้รังเกียจเครื่องดนตรีสมัยใหม่ และดนตรีมีความไพเราะในตัวของมัน งามในตัวของมันไม่ว่าจะเป็นชาติไหน หรือการยอมรับความผิดพลาดของตัวเองและใช้วิธีการให้อภัยคนที่ตัวเองเคยโกรธแค้น เป็นต้นค่ะ) อย่างที่สาม เราว่าเสียงประกอบและเพลงบางอย่างมันมาไม่ถูกที่ถูกทางอะค่ะ มันไม่ได้กับอารมณ์ในซีนนั้นๆ อ้ะ แต่ก็ไม่ทั้งหมดนะคะ ที่ชอบที่สุดคือตอนที่คุณแทนทองและคุณธรรญาอยู่ที่สวน แล้วทำข้าวคลุกกะปิกิน เพลงประกอบช่วงนั้นเราว่าเป็นช่วงที่เข้าที่สุดของหนังเรื่องนี้ค่ะ มันพอดิบพอดีกันเลย


ส่วนที่สี่ คือ ซับอังกฤษที่บางช่วงยังมีไม่ครบนะคะ แล้วก็บางคำศัพท์เราว่าไม่ตรงกับสารที่ภาษาไทยสื่ออยู่ในหนังอ้ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ทำใหม่ก่อนที่จะนำสู่สากลนะคะพูดยังไงดี คือ หนังเรื่องนี้หากแยกองค์ประกอบ (เหมือนวัตถุดิบ) แล้ว มีอะไรหลายๆ อย่างที่ดีนะคะ นักแสดงที่ดี การถ่ายภาพสวย เพลงเพราะ หรือสารที่ต้องการสื่อก็ดี (สูตร) แต่ปัญหาคือ การ "ปรุง" หรือการเอามาผสมผสานกันเป็นหนังเรื่องนี้แหละค่ะที่มันไม่ "กลมกล่อม" และ "อร่อย" แบบที่ควรเป็นง่า ซึ่งพูดตรงๆ ว่าเสียดายมากค่ะ เพราะถ้าทำให้ดีกว่านี้ เราว่าจะเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ดี จะเป็นหนังที่คนไทยอยากดู และเข้าสู่สากลได้อย่างไม่ยากเลย
อ้อแล้วก็ต้องบอกก่อนว่า...หนังเรื่องนี้มีการปรับบทด้วยนะคะ เพราะถ้าดูจากทีเซอร์บางอันในบางเว็บ จะพบว่ามีการเปลี่ยนเป็นอีกแบบ (ช็อตครูพิมพ์กับตุลา) ที่เราชอบแบบปรับใหม่นี้มากกว่านะคะ ไม่อย่างนั้นมันจะทำให้ภาพลักษณ์ของคนที่รักอาหารไทยแท้ๆ มันแข็งกระด้างไปซะทั้งหมดค่ะทีเซอร์ที่มีซีนครูพิมพ์และลูกก่อนปรับซีนครูพิมพ์และลูกหลังปรับ นาทีที่ 1.44 (ให้ฟังเพลงด้วยนะคะ เพลงนี้เพราะเชียว)สรุปสำหรับหนังเรื่องนี้นะคะ


เราก็ยังเชียร์ให้ดูนะคะ สำหรับใครที่รักอาหารไทย และอยากรู้จักอาหารไทย (รวมทั้งอยากหิว 555) ก็ควรไปดูค่ะ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นหนังที่เพอร์เฟ็ค แต่สำหรับเรา...ก็ยังอยากสนับสนุนให้ไปดูกันอยู่ดี


บางทีความรัก...ก็ไม่ได้ต้องการคนที่ดีพอนี่นา เนาะ (จบแบบนี้ได้ไงเนี่ยป้า 555)

ปฏิทินธรรมวันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2559

1. งานอายุวัฒนมงคล 87 ปี ทายาทธรรมของท่านพ่อลี พระพุทธิสารเถร (หลวงปู่บุญกู้ อนุวฑฺฒโน)ณ ศาลาหลวงพ่อทรงธรรม วัดอโศการาม
https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.335848433125466.75888.335629013147408/1147914245252210/?type=3&theaterวันอังคารที่ 2 สิงหาคม 2559

1. ถวายภัตตาหารและจตุปัจจัย แด่พ่อแม่ครูบาอาจารย์หลวงปู่ไม อินทสิริ วัดป่าหนองช้างคาว จ.อุดรธานี
ณ ชมรมพุทธศาสน์ กฟผ.อาคาร ท.102 ชั้น 3 การไฟฟ้าฝ่ายผลิต บางกรวย
https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.335848433125466.75888.335629013147408/1158008237576144/?type=3&theater
วันพุธที่ 3 สิงหาคม 2559

1. ทำบุญตักบาตร พระธุดงคกรรมฐาน สาย หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จำนวน 10 รูป เวลา7.30 น.
ณ ลานด้านหน้าอาคารสำนักบริการทางวิชาการและทดสอบประเมินผลหรืออาคาร สวป. ราม ๑ (หัวหมาก) กทม.
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=311066152569514&set=gm.1130033927058817&type=3&theater
วันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2559

1. สวดมนต์ถวาย ในหลวง พระราชินี จัดสวดตลอดปี 2558 รวม 12 ครั้ง
ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในเวลา 16.00น. ทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน
https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.572181122825528.1073741826.335629013147408/924827967560840/


2. ชมรมพุทธทีโอที ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังการบรรยายธรรม โดยท่านเจ้าคุณ พระภาวนาเขมคุณ วิ.(สุรศักดิ์ เขมรํสี) เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา

ณ ห้องชมรมพุทธ บมจ.ทีโอที อาคาร 5 ชั้น 3 สำนักงานใหญ่แจังวัฒนะ

https://www.facebook.com/kammatan.tot/photos/a.718127611543877.1073741829.718115048211800/1138513002838667/?type=3&theaterวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม 2559

1. ตักบาตรและฟังธรรมพระกัมมัฎฐาน (ทุกวันเสาร์ต้นเดือน)

ณ วัดพุทธบูชา เวลา 6.30 - 10.30 น.

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.479376905439284.105742.335629013147408/479378802105761/?type=1&relevant_count=1วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=34472. ง
านไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน
ณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ

https://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/

วันอาทิตย์ที่ 14 และ 28 สิงหาคม 2559 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2559 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)


1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย

ณ ลานเปรมปรีดิ์ มูลนิธิบ้านอารีย์


เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net


2. ขอเชิญร่วมเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนา เพื่อถวายเป็นอาจริยบูชาแด่ พระราชญาณวิสุทธิโสภณ (หลวงปู่ท่อน ญาณธโร) เวลา 19.00น.

ณ วัดป่ามณีกาญจน์ ต.ศาลากลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

//www.watpamaneekarn.com/วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 27 - 28 สิงหาคม 2559

1. งานบุญประจำเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.479376905439284.105742.335629013147408/701496553227317/?type=1&theater
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+3560469=5030165/12322/1194Create Date : 12 สิงหาคม 2559
Last Update : 12 สิงหาคม 2559 10:23:51 น. 36 comments
Counter : 5023 Pageviews.

 
โหวต Movie Blog ครับคุณเต้ย

ถ้าจะได้ดู
ก็คงต้องดูจากดีวีดีครับ

ในโรงหนังคงยากที่จะไปดูครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:10:37:58 น.  

 
เห็นเมนูแล้วหิวเลยค่ะ ถ้าไปดูนี่คงต้องอิ่มก่อนจริงๆแหละค่ะ 555


โดย: zungzaa วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:13:27:46 น.  

 
ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงมามาก​ซะจนไม่เหลืออะไรไว้ให้ลูกหลานอีกแล้ว... หูยยยย คุณแทนทองพูดแบบ โดนใจมาก แม้ว่าบทอาจจะHardcore ไปนิด..แต่ก็ "สะกิด" เตือนสติกันได้เป็นอย่างดี...
"อาหารไทย" เป็นสมบัติของทุกคนในชาติ...ที่เยอรมัน จำได้ว่าในงานเลี้ยงครั้งหนึ่ง เจ้ได้นั่งทานอาหารโต๊ะเดียวกันกับหัวหน้าใหญ๋ของสามี หัวหน้าถาม.." ช่วยแนะนำหน่อย ฉันอยากจะหาร้านอาหารไทย ที่ทำอาหารออกมาแบบ ไทยจริงๆ มีที่ไหนบ้าง.." เราตอบไปว่า .. ที่เยอรมันไม่คิดว่ามีนะ..ฮ่าๆๆ บินไปเมืองไทยเหอะคุณ!
::: ความภูมิใจ ::: ในสมบัติของชาติ ภูมิใจที่ตัวเองเกิดเป็นคนไทย อันนี้สำคัญมากนะ และจะบอกว่า ร้านอาหารไทยในเยอรมัน จะมีสักกี่เปอร์เซ็นต์..ที่ไม่ปรับสูตร.. นอกจากจะปรับสูตรกันมโหฬารแล้ว..ที่น่าเศร้าคือ พวกเค้าไม่ได้ภูมิใจกับอาหารไทยที่ทำขายน่ะค่ะ ...สยองผัดไทย..ที่ทั้งจานมีแต่เส้นเล็กกับถั่วงอก..วิญญาณไก่สี่ซ้าห้าชิ้น..ราคา 8ยูโร เอามาเสริฟ์ให้เราก็เขี่ย...ดู และก็ไม่แตะเลย แต่เราจ่ายเงินให้นะ ไม่มีคำพูดค่ะ ....จุก!!!! ฮ่าๆๆ และก็เป็นไปอย่างที่คิด..เจ๊งและต้องปิดร้านไปภายในเวลาไม่กี่เดือนหลังจากนั้น... คนเราต้องภูมิใจในสิ่งที่ตัวเอง "ทำมาหากิน" นะ โดยเฉพาะอาหารไทยนี่ คือมรดก..จริงๆนะ คนรุ่นหลังๆหันไปกินทุกอย่างที่เป็น เทรนด์ ค่านิยม ไม่สนแล้วว่าอาหารไทยจะดีงามขนาดไหน ..

ความดีของอาหารไทย คือเครื่องปรุงทุกอย่าง "สดๆ" ไม่มีสารเคมีสิงสู่ ทำง่ายใช้เวลาไม่นานนัก อร่อยและมีความสุขทุกครั้งที่กิน... มันมหัศจรรย์นะ!


โดย: Max Bulliboo วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:14:30:40 น.  

 
อ่านรีวิวจบ...ขอกดโหวตไว้ก่อนเลยคะคุณเต้ย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
พายุสุริยะ Travel Blog ดู Blog
GNSKRW Photo Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog

รีวิวได้ละเอียดดีจังตามความรู้สึกแบบผู้ชำนาญการรีวิวเรื่องอาหารการกินล๊ะ
เห็นภาพตามไปด้วย เราก็เพิ่งเห็นทีเซอร์หนังเรื่องนี้ผ่านทางทีวีบ้างเช่นกัน

อาหารไทยน่าอัศจรรย์จริงๆโดยเฉพาะสูตรต้นตำหรับ
หนังเรื่องนี้ น่าจะเป็นสื่อทางพรีเซ็นต์อาหารไทยและที่มาสูตรต้นตำหรับ
ว่ากว่าจะมาเป็นอาหารอร่อยทั้งคาว-หวานแต่ละเมนู
มีที่มาอย่างไร ตั้งแต่โบราณกาลแน่เลย
ใช้เป็นสื่อค้นคว้าให้ความรู้เรื่องอาหารไทยได้แน่นอนนิ
ตามข่าวกล่าวว่า ภาพอาหารต่างๆสวยจนน่าทานมากๆ

ขอบคุณคะ ได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งของหนังเรื่อง พริกแกง
ที่ถูกกล่าวขาน มากในสื่อต่างๆขณะนี้


โดย: Tui Laksi วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:15:15:17 น.  

 
อยากทานอาหารไทยแท้ๆ ขึ้นมาทันที ว่ารสจริงๆเป็นแบบไหนกัน ไทยแท้ก็คือไทยแท้ ไม่ใช่ฟิวชั่น เห็นด้วยกับพี่เต้ยนะคะ


โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:16:33:55 น.  

 
น่าจะทำเป็นซีรีส์แบบแดจังกึม ^__^
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Home & Garden Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Travel Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
Max Bulliboo Sports Blog ดู Blog
Tui Laksi Diarist ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:19:13:40 น.  

 
หมิงหมิงช่วงนี้ดูแต่คลิปครับ
หนังไม่ค่อยได้ดู 555
เด็กยุคใหม่ใส่ใจยูทูปครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:19:15:16 น.  

 
เป็นหนังที่มีชื่อเรียกแปลกมาก
แต่เค้าต้องการสื่อถึงอาหารไทยใช่มะ
พี่คงไม่มีโอกาสดูในโรง
ถ้าอยากดูคงต้องรอแผ่นอ่ะจ้ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Max Bulliboo Sports Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blogโดย: mambymam วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:19:34:24 น.  

 
พี่ก็คนรุ่นเก่า แต่คงเก่าไม่พอ ไม่รู้จัก แกงสิงหล กับ เนื้อนางเพาเลย

การดำเนินเรื่อง พล็อตเรื่อง อาจจะด้วยเวลาจำกัด พอออกมาเป็นหนัง เลยเล่าอะไรได้ไม่เยอะ (มัง)

พอเต้ยเปรียบเทียบกับโหมโรง ... อืม นะ พอจะนึกออกว่าขาดอะไร ต้องใส่อะไรเพิ่มไปเลย

ได้ดูทีเซอร์จากบล็อกคุณไฮกุบ้างแล้วจ้ะ เพิ่งรู้ว่ามีปรับบท


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Cartoon Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:19:40:21 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่เต้ย ^^

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:20:41:10 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเฝ้าบ้านและโหวตให้ค่ะ คุณเต้ย
อีกสองวันค่อยตามไปดูหนังนะคะ
555

ราตรีสวัสดิ์ ฝันดีค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:21:10:14 น.  

 
เด็กๆยุคนี้โตมากับไอโฟน ไอแพดนะครับ
ผมเองก็ให้หมิงหมิงเล่น
แต่ต้องจำกัดเวลาครับ
ไม่งั้นเล่นเพลินเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:21:22:26 น.  

 
ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ

อัพบล็อกเร็วราวกับกามนิต
เรื่องนี้อยากไปดูเหมือนกันค่ะ
แต่ก็กำลังช่างใจ อยากไปเพราะเกี่ยวกับอาหารไทย ที่ชอบมาก แต่ที่ยั้งๆไว้เพราะ กลัวผิดหวัง ส่วนตัวรู้สึกว่าหนังบ้านเราขาด คนเขียนบทภาพยนต์ที่เก่งหรือเปล่าไม่รู้ หนังมันดูการสื่อสารที่ไม่ค่อยแข็งแรง เอ หรือจะผู้กำกับก็ไม่รู้ ^_^ แต่อ่านที่คุณเต้ยเขียนก็เกือบเหมือนได้ไปดูเองแล้วค่ะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:22:44:14 น.  

 
อยากดูแต่คงต้องรอแผ่น

สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:23:22:49 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Cartoon Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ทีแรกนึกว่าร้านอาหาร เป็นหนังไปไดดดดดด้นะคะ อิ อิ
คงได้แต่ดูแผ่นละคะ หมดยุคโรงหนังของแม่โมไปนานนนนนมากละคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:6:20:10 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:6:43:53 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ

ไข่กบนกปล่อยบัวลอยอ้ายตื้อนี่เคยได้รู้มาจากละครเรื่องข้าบดินทร์ค่ะ

ส่วนเรื่องการปรับใช้นู่นแทนนี่ โดยเฉพาะใช้กะทิกล่องแทนกะทิคั้นนี่ต่างกันสุดๆอะ แม่อยากกินฉู่ฉี่ พอพาไปร้านเราต้องถามเลยใช้กะทิกล่องรึเปล่า ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ ก็ไม่สั่ง บางที่ใช้นมแทน มันก็แตกต่างกันอยู่ดี แต่สำหรับบ้านเราใช้นมนี่ยังรับได้ เพราะแกงกะทิหลายอย่างแม่เปลี่ยนมาแกงใส่นมแทนกะทิตั้งนานแล้ว

แต่กะทิกล่องนี่รับไม่ได้จริงๆ

โหวตใ้ห้ค่ะ
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:7:21:20 น.  

 
มอร์นิงงงงจ้ะ
มาชวนไปฟังเพลงเป็นเพื่อนจ้า
เช้านี้บล็อกวังเวงจุงโดย: mambymam วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:7:43:11 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

สิ่งที่ยากยิ่งของพ่อแม่ยุคนี้คือ
ทำอย่างไรไม่ให้ลูกตกเป็นเหยื่อของเทคนโนโลยี
คือใช้ดีดี ก็ดี
แต่ถ้าใช้ไม่ดี ก็พังเลยนะครับ 555

เกมเดี๋ยวนี้ยั่วให้เด็กเล่นและซื้อของเพิ่ม
เสียเงินโดยไม่รู้ตัว

แต่จะปฏิเสธเด็ดขาดก็กระไรอยู่ครับ 555

ตรงทางสายกลางนี่ล่ะ
หาเจอยากจริงๆ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:10:35:27 น.  

 
เพลงที่บล็อกพี่ ส่วนมากจะเปิดตามผับตามเธคอ่ะจ้ะ

ขอบคุณที่แวะฟังน้าโดย: mambymam วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:12:58:19 น.  

 
ขอขอบคุณสำหรับโหวตคร้าคุณเต้ย


โดย: Tui Laksi วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:15:16:28 น.  

 
ฉีกตลาดอย่างรุนแรง คอยลุ้นเผื่อจะเป็นหนังทำเงินประจำปี


โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:16:49:19 น.  

 
"ถ้าจะบอกว่าเป็นอาหารไทยแท้ ไม่ควรดัดแปลงค่ะ แต่ถ้าดัดแปลง อย่าเรียกว่าอาหารไทย ให้เรียกว่าเป็นอาหารฟิวชั่น" ผมค่อนข้างชอบคำพูดนี้นะ (ผมหัวโบราณ) แท้ก็คือแท้ตามต้นตำหรับครับ

เรื่องบทพูดผมมองว่าเค้าอาจพยายามยัดความเป็นไทยลงไปมากเกินไป บทไม่ว่าจะหนังหรือการ์ตูนที่คนไทยสร้างตกม้าตายในจุดนี้เยอะ คือใช่ครับ มันดีในเรื่องของการแทรก ข้อคิด ความเป็นไทย หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่หลายๆ ครั้งมันเหมือนพยายามยัดจนเกินไป

สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog
+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:18:36:01 น.  

 
คงไม่ได้ดูจอใหญ่หรอกค่ะ คุณเต้ย
สายตาไม่อำนวย

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Cartoon Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog

ขอบคุณที่โหวตให้นะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:20:24:52 น.  

 
วุ้ย เป็นหนังที่ชวนน้ำลายสอมากๆเลยค่ะ
ท่าทางจะดูไปน้ำลายท่วมจอไป

ว่าแต่ติมซำของจี๊ดจ๊าดนี่ตกลงแระอร่อยคุ้มมิใช่น้อยค่ะ
แต่จี๊ดจ๊าดชอบติมซำที่ Dusit Princess มากกว่า เพราะที่นั่นไม่ค่อยผสมหมูเท่าไหร่ และรู้สึกว่าอร่อยกว่าล่ะค่ะ

คราวนี้โหวต Movie นะคะ ถูกใช่ป่ะ
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog


โดย: จี้ดจ้าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:22:04:56 น.  

 
ขอบคุณนะคะคุณสาวไกด์

ขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยค่ะ

ฝันดีนะคะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:22:35:04 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Diarist ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog

โหวตให้เลยจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:3:24:17 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:6:45:20 น.  

 
ดีใจมากที่ได้อ่านรีวิวของคุณเต้ย
ขอบคุณนะคะที่แวะไปบอก อ่านหมดทุกตัวอักษร
คุณเต้ยเขียนดีจัง บอกข้อดีข้อเสียของหนัง
ภาพอาหารในหนังถ่ายได้สวยจริง ๆ อ่านไปออกอาการหิวไปอย่างแรง
เราไม่ได้ดูหนังโรงมาหลายปี มาเรื่องนี้แหละที่อยากดูมาก
ถึงจะมีข้อเสีย แต่ก็อยากดู
อยากให้กำลังใจคนที่ตั้งใจทำหนังดี ๆค่ะ
ชอบใจที่คุณเต้ยพูดถึงเรื่องการดัดแปลงอาหารไทย
ถ้าแต่งเติมเปลี่ยนแปลงสูตรและวัตถุดิบตามใจชอบ
รสชาติเดิมของอาหารก็ต้องเปลี่ยนไปแน่นอน
อาหารไทยเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่คนทั้งโลกชื่นชอบ
เป็นความงดงามที่คนไทยภาคภูมิใจ
ถือเป็นเรื่องสำคัญและเป็นหน้าที่ ๆ พ่อครัวแม่ครัว
ต้องรักษาคุณลักษณะและรสชาติอาหารไทยไว้ให้ได้
จะเปลี่ยนได้ก็คือการนำเสนอและตกแต่งหน้าตาอาหาร
ขอบคุณอีกครั้งที่เขียนถึงหนังเรื่องนี้นะคะ
กดทั้งไลค์ทั้งโหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:8:54:25 น.  

 
ไม่เคยรู้จักหนังเรื่องนี้เลยค่ะ

ต้องหาดูให้ได้เชียวค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Sai Eeuu วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:15:48:06 น.  

 
สวัสดีค่า ^^
หนังพริกแกงเพื่อนพูดกันเยอะมากในเฟซค่ะ
บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ
เหมือนที่คุณเต้ยบอกเหมือนบางทีอารมณ์มันไม่สุด
นี่ยังไม่ได้ดูแต่อานรีวิวแล้วอยากดูทันทีค่ะ ว่าเป็นยังไง
ดูแล้วจะคิดยังไงมั่ง อิอิ

เรื่องสูตรอาหารไทยนี่ก็คิดเหมือนกันค่ะ
เพราะว่าอาหารไทยแท้ๆ มันปรับสูตรไปแล้วก็ไม่ใช่
ที่บ้านนุ่น มีร้านข้าวคลุกกะปิร้านนึงเป็นรถเข็น ขายดีมากค่ะ คนรอคิวทีนึงหลายๆ คิว
ขายได้น่าจะวันละหลายพัน ขนาดห่อละ 40
แต่วัตถุดิบที่ใช้สำคัญเลยคือกะปิ เค้าใช้อย่างดี ต้องเจ้าเดิมเจ้าเดียวด้วยค่ะ
แล้วก็ถ้าไม่ได้ของที่นั่นวันไหนก็คือไม่ขาย
ก็เลยเข้าใจเลยว่า ของเหมือนกันทำได้เหมือนกัน
แต่ก็ไม่ได้อร่อยเหมือนกันเนาะ
ชอบๆ ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าสาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog


โดย: lovereason วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:18:58:13 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆ ครับ ผมเห็นด้วยกับมุมมองของคุณมากครับ สิ่งที่จับได้ และทำให้ขาดความเป็นธรรมชาติ คือความก้าวร้าวที่ใส่เข้ามา แบบเอามาจากรายการ reality show ทำอาหาร ของฝรั่ง มีโกรธแบบทำลายล้าง ฯลฯ ความกระด้างแบบแรมซี่ อะไรงี้

การดัดแปลง ต้องไม่พูดถึง การดัดแปลงทาง visual ซึ่งได้แก่ plating หรือการจัดจาน แต่ดัดแปลงต้องละเอียดว่า เปลี่ยน ingredients มากแค่ไหน การที่จะจัดหน้าตา เปลี่ยนนั่นนิด นี่หน่อยในแบบ food styling มันมีในทุกวัฒนธรรม ไม่มีใครโจมตีเรื่องแบบนี้ ถ้าเราต้าน เราก็ต้องมาคิดด้วยว่า ต้มยำใส่นมสด และน้ำพริกเผา มันทำต้มยำ เพี้ยนไปแค่ไหน


โดย: แพท IP: 115.87.2.147 วันที่: 15 สิงหาคม 2559 เวลา:1:35:11 น.  

 
ตอนดู teaser ยังรู้สึกได้เลยว่าหิวมากกกกกกกก(ทั้ง ๆ ที่กินข้าวแล้ว)

แต่ถ้าถามโรมุว่าอยากดูเรื่องนี้มั้ย(ถ้าตัดสินกันจากหน้า teaser)
โรมุคงต้องขอปฏิเสธล่ะค่า..
(ไม่ชอบช็อตที่ลุงหนิงวีนแตกแบบจริงจัง)


โดย: ROMMUNEE วันที่: 15 สิงหาคม 2559 เวลา:21:34:38 น.  

 
แวะมาโหวตต ยังไม่ได้ไปดูเลยอ่ะ


โดย: patthanid วันที่: 18 สิงหาคม 2559 เวลา:23:28:48 น.  

 
ไทยแท้ ไทยโบราณ แน่ใจเหรอ อาหารบางชนิดรับของประเทศอื่นมา แถมเครื่องเทศรับมาอีกทีอีกจะพูดคำว่าไทยก็มันก็กระดากปากมากๆเลยนะ เพราะมันไม่ใช่ตั้งแต่แรกแล้ว
ภาพสวยๆ เห็นได้ตามเฟสครับ มันคือหนังไม่ใช่สมุดภาพ
ปล หนังเรื่องนี้ เฟลทุกอย่างในความเป็นหนัง โหลดบิทดูฟรียังโกรธ
ปล2 เปิดตาดูเพจรีวิวหนังแล้วจะรู้คนที่ไปดูเขาคิดยังไง


โดย: fakefood IP: 203.144.144.162 วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:14:54:50 น.  

 
สวัสดีตอนเช้า แวะมาทักทายครับ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:5:52:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
12 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.