###### รีวิว ฉลาด เกมส์ โกง - หนังไทยดีๆ บทดี แสดงดี อีกเรื่องหนึ่งค่ะ ######สวัสดีค่าาาาา
วันนี้มารีวิวหนังของปีนี้กันบ้างนะคะ เป็นเรื่องแรกเลย (แต่เอนทรี่แรกของกลุ่มนี้ของปีนี้เป็นรีวิวโรงหนัง แฮร่...) กับหนังที่เห็นเพื่อนที่ดูหนังสไตล์เดียวกัน ชมกันเยอะ เลยตัดสินใจไปดูค่ะกับ ฉลาด เกมส์ โกง
จีดีเอช ห้าห้าเก้า 

กำกับโดย
นัฐวุฒิ พูนพิริยะ (เคาท์ดาวน์)

นำแสดงโดย 
ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง รับบท ลิน

ชานน สันตินธรกุล รับบท แบงก์

อิษยา ฮอสุวรรณ รับบท เกรซ

ธีรดนย์ ศุภพันธ์ภิญโญ รับบท พัฒน์

ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ รับบท พ่อลิน
ป.ล.หาเครดิตคนเขียนบทไม่ได้ง่ะ มีใครรู้บ้าง อยากให้เครดิตสุดๆ

เนื้อเรื่อง


ลิน เด็กสาวที่เรียนเก่งจนเรียกได้ว่าเป็นระดับอัจฉริยะ กับการย้ายโรงเรียนและได้พบเพื่อนใหม่ที่แสนจะน่ารักอย่างเกรซ ลินพยายามติวให้เกรซ ที่ต้องการแสดงละครเวทีโดยมีการเพิ่มกฎเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำ และทำให้เธอค้นพบความจริงบางอย่าง อันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอทำสิ่งที่เคยปฏิเสธเสมอมา แต่แล้วเรื่องราวก็เริ่มขยายออกไป จากการช่วยเหลือเพื่อนกลายเป็นการหารายได้ และก้าวล้ำสู่การโกงระดับการสอบนานาชาติ

ความรู้สึกที่ได้ดู (มีสปอยล์บ้างแน่นอนนะคะ)


โหยยยยยยยยยยยยย ดีมากกกกกกกกกอะค่ะ 555


เป็นหนังที่นอกจากจะสร้างอารมณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะลุ้น จะขำ จะดราม่า จะเครียด คือ หลากหลายมากๆ ค่ะ เขียนบทดี จังหวะการตัดต่อดี ดำเนินเรื่องได้แบบน่าติดตามตลอดทั้งเรื่องจนสองชั่วโมงผ่านไปอย่างรวดเร็วมากค่ะ 


ซึ่งนอกจากองค์ประกอบอันสำคัญไม่ว่าจะการเขียนบทและการตัดต่อที่ดีมากๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องขอชมคือการแคสติ้งและการกำกับการแสดงค่ะ น้องๆ ทุกคนแสดงดีมากๆ คือ เชื่อเลยว่า เค้าคิดและทำอย่างนั้นจริงๆ เป็นตัวละครคนนั้นๆ จริงๆ ยิ่งน้องออกแบบที่แสดงเป็นลินนี่...แบบว่า...ในหนังกับที่เคยเห็นน้องในบทบาทอื่นนี่คือคนละเรื่องกันเลยค่ะ น้องเก่งมากๆ อ้ะ เราชอบการแสดงอารมณ์ของน้องในหลายๆ ฉากมาก ความเจ็บปวดในแต่ละช็อตที่ทำให้น้องต้องลงมือทำในแต่ละเรื่องนี่สำหรับเรา...น้องแสดงได้น้อยแต่มากและลึกมากนะคะ (แต่เราว่าคนดูหลายคนอาจจะไม่เข้าใจ ฮา) แต่เราชอบมาก เราเข้าใจน้อง เพราะเรากับน้องคือคนเกือบจะประเภทเดียวกันค่ะ กร๊ากกกกกกกนอกจากนั้นการสร้างตัวละครแต่ละตัวในเรื่อง เรารู้สึกว่ามันมีความกลมและมีมิติมาก (ถึงอยากให้เครดิตคนเขียนบทจัง ใครเขียนบทฟระ) คือ ในเรื่องไม่มีใครดีสุดขั้ว ชั่วสุดขีด และการสร้างเรื่่องราวและรายละเอียดที่สอดแทรกอยู่ ทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวละครแต่ละตัว และเข้าใจได้ว่าทำไมแต่ละคนถึงได้ทำสิ่งต่างๆ อย่างที่เกิดขึ้นในเรื่อง


เพราะฉะนั้นก่อนจะข้ามไปพูดถึงตัวละครอื่นๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ขอลงลึกกับความเป็นลินนะคะ เพราะจากการพูดคุยกับเพื่อนที่ไปดูมาแล้วเหมือนกัน เขาไม่เข้าใจว่าทำไมลินถึงตัดสินใจแบบนั้นในท้ายที่สุด...แต่เราเข้าใจค่ะ (ถูกหรือเปล่าไม่รู้หละ 555)


คือ จริงๆ ลินไม่ได้ทำทุกอย่างลงไปเพราะความเห็นแก่เงินล้วนๆ นะคะ แต่จะเห็นว่าทุกครั้งที่ลินทำอะไรที่มันผิด นั่นเพราะลินเห็นสิ่งที่มันไม่ยุติธรรม ไม่ถูกต้อง ลินจึงเลือกที่จะตอบโต้มันออกมา (โดยวิธีการที่ผิด) ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการให้เกรซได้ลอกข้อสอบครั้งแรก เพราะลินค้นพบว่า ครูเอาข้อสอบไปให้คนที่เรียนติวกับครูได้เห็นก่อน (แต่กระนั้นเกรซก็ยังทำไม่ได้อยู่ดี...เอิ่ม..ค่ะ อีหนูเอ๊ย สวยแบ๊วอย่างเดียวจริงๆ) หรือการตัดสินใจเป็นครูสอนเปียโน (อันนี้ขอไม่บอกตรงๆ) เพราะพบว่า พ่อต้องจ่ายเงินค่า "บำรุงสถานที่" ให้กับร.ร.ทั้งที่ตัวเองอุตส่าห์ต่อรองให้ได้เรียนฟรีที่นี่แล้ว ซึ่งลินรู้สึกว่าไม่ยุติธรรม หรือแม้กระทั่งการตัดสินใจที่จะโกงการสอบระดับชาติอย่าง STIC ส่วนหนึ่งก็เพราะการรู้สึกถึงความไม่ยุติธรรมที่โดนผ.อ.ตัดสิทธิ์การสอบชิงทุนไปสิงคโปร์ (ถึงแม้ว่า...จะเอากันจริงๆ มันก็ไม่ถูกนักหรอกกับวิธีคิดของลินน่ะนะ) หรือแม้กระทั่งการตัดสินใจที่จะไม่ทำต่อ ไม่รับเงินทั้งที่ทำสำเร็จเรียบร้อยแล้ว นั่นเพราะลินเองก็สะเทือนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับแบงก์


คือ สำหรับลินแล้ว สิ่งที่เป็นแรงขับเคลื่อนให้ลินทำอะไรออกมา จุดสำคัญเลยคือ ความรู้สึกว่ามีคนอื่น (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ตัวเองรักหรือรู้สึกดีด้วย) ได้รับความอยุติธรรม (เกรซ พ่อ) หรือเดือดร้อน (แบงก์) และลินเลือกที่จะตอบโต้ ในขณะที่ตอนแรกลินไม่คิดจะให้เกรซลอกแม้จะเป็นเพื่อนรัก ไม่ได้คิดอยากได้เงิน จนกระทั่งเห็นใบเสร็จที่พ่อต้องจ่ายให้ร.ร. ฯลฯและกับการตัดสินใจที่จะเปลี่ยน (ซึ่งหลายคนเหมือนจะไม่เข้าใจ) ตั้งแต่ไม่รับเงิน เพราะอย่างที่บอกว่า...สิ่งที่เกิดขึ้นกับแบงก์คือสิ่งที่ลินสะเทือนใจมาก (ฉากตอนที่ลินไปเคาะห้องสอบสวนแล้วแบงค์พยักหน้านิดหนึ่งให้ไปนี่ ทำเราร้องไห้ พรากๆ เลยนะคะ) ซึ่งถ้าเราเป็นลิน เราก็จะทำแบบที่ลินทำนั่นแหละ เพราะอย่างที่บอก ที่จริงสิ่งที่ลินทำทั้งหมด "เงิน" ไม่ใช่ตัวตั้งต้นหลักของเหตุผล แต่เป็นสิ่งที่กระทบถึงความรู้สึกและอารมณ์บางอย่างของลินต่างหากที่สำคัญกว่า นั่นทำให้ลินตัดสินใจที่จะไม่รับเงิน และตัดสินใจที่จะไปเป็นครูแต่อีกช็อตหนึ่งของการตัดสินใจที่จะบอกความจริงก็คือ เมื่อแบงก์เปลี่ยนไป ที่จริงลินสะเทือนใจมากนะคะ (เพราะเธอเองก็รู้ว่า ที่แบงก์กลายเป็นอย่างนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากเธอ...แต่ก็นะ...ถ้าคิดจะเล่นกับปีศาจ โอกาสที่จะไม่กลายเป็นปีศาจไปด้วยนี่ยากมากเลยจ้ะอีหนูเอ๊ย) แต่ที่เธอตัดสินใจทำก็เพราะเธอรู้สึกว่า เธอเป็นคนสร้างและควรจะหยุดมันด้วยตนเอง เพราะถ้าเธอไม่ทำ แบงก์จะยิ่งไปกันใหญ่กว่านี้ และการโกงจะยิ่งเติบโตไปมากกว่านี้ (แต่ใครบางคนอาจจะรู้สึกว่า เธอกลัวที่แบงก์ขู่มากกว่า...แต่สำหรับเรานะ...แบงก์ไม่กล้าหรอกค่ะ หุุๆ)มาที่อีกตัวละครหนึ่งคือ แบงก์


แบงก์เป็นอีกคนหนึ่งที่มีบางส่วนคล้ายเราค่ะ นั่นคือ เป็นคนที่ไม่ชอบ (?) การโกง และเราเข้าใจเลยว่า...ทำไมแบงก์ถึงกลายเป็นแบบนั้นในท้ายที่สุด เพราะด้วยอะไรหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้น มันทำให้แบงก์เลือกที่จะทำอย่างที่ทำในหนัง เพียงแต่เราคาดไม่ถึงนิดหน่อยว่าจะเปลี่ยนแบงก์ไปได้ถึงขนาดนั้น...บางทีก็อาจจะเป็นอย่างที่ในโปสเตอร์ของหนังบอกหละค่ะ สำหรับแบงก์แล้ว ขยันหรือขี้ขลาดกันแน่แบงก์คนที่ไม่ยอมให้เพื่อนลอกข้อสอบ คนที่บอกอาจารย์และผ.อ.ว่าเพื่อนคนหนึ่งลอกข้อสอบนางเอก (จนทำให้เรื่องราวใหญ่โตและเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบงก์ยอมร่วมหัวจมท้ายในโครงการโกงระดับชาติ) คนที่ถูกทำร้ายเจ็บปางตายจนทำให้หมดสิทธิ์สอบชิงทุนไปสิงคโปร์ คนที่ยอมกลับมาทั้งที่รู้ว่าโดนลอบทำร้ายเพราะเห็นโฆษณาที่ทำให้คิดถึงแม่ (เป็นอีกช็อตที่เราร้องไห้ ขณะที่คนอื่นหัวเราะ) คนที่ท้ายที่สุดแล้วกลับกลายเป็นเสนอข้อเสนอบางอย่างให้กับลิน...สำหรับเราแล้ว...การเห็นคนคนหนึ่งกลายเป็นอย่างนี้นี่...เราเข้าใจความรู้สึกลินเลยค่ะว่ามันเจ็บปวดแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการที่สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพราะน้ำมือเราด้วยส่วนหนึ่ง

และเราก็ชอบฉากระเบิดอารมณ์นั่นมาก คือ...เราเอ๊ะตั้งแต่แบงก์ไปฟื้นที่ที่นั่นแล้วค่ะว่า...มันดูไม่ปกติ แล้วพอพัฒน์พูดเราก็แบบ..เอ๊ะ แล้วก็จริงเมื่อแบงก์กระโจนเข้าหา คือ ไม่แปลกใจนะคะ ที่พัฒน์เป็นคนทำ แค่ไม่แน่ใจว่าคนอื่นรู้เรื่องด้วยมั้ย (แต่หนังก็เฉลยได้ดีค่ะ)สำหรับตัวละครอื่นๆ อย่างเกรซ ซึ่งมันก็ก้ำกึ่งว่าใช้เพื่อนเพื่อประโยชน์ของตัวเองเท่านั้นหรือเปล่า แต่ก็มีสองช็อตที่ทำให้เรารู้สึกว่า ไม่ใช่ (และนั่นคือทำให้เราชอบการสร้างตัวละครของหนังเรื่องนี้มากเลยนะคะ คือ...มันไม่มีใครขาวหมด ดำหมด มันเทาๆ และมีความเป็น "คน" ดีอ้ะ) สองช็อตนั้นก็คือ ช็อตที่หลังจากที่แบงก์รู้ความจริงเรื่องถูกลอบทำร้าย แล้วเกรซบอกกับลินว่าไม่ทำก็ได้ ขอแค่อย่าโกรธเท่านั้น ซึ่งทำให้เห็นว่า เกรซเห็นความสำคัญของความเป็นเพื่อนมากกว่า หรือตอนที่ลินออกจากไลน์กลุ่มแล้วเกรซร้องไห้ นั่นก็เป็นอีกช็อตที่สั้นแต่บอกอะไรได้เยอะค่ะสำหรับพัฒน์ ที่จริงเป็นลักษณะตัวละครที่เราไม่ชอบเอาซะเลยนะคะ ทั้งในชีวิตจริงและในหนัง แต่ขณะเดียวกันหนังก็ทำให้เราไม่ถึงกับเกลียดพัฒน์ค่ะ

คือ มันอาจจะมีความหมั่นไส้อยู่ (ในการที่เมิงไม่คิดจะพยายามอะไรเลยนอกจากใช้เงินแก้ปัญหาทุกสิ่งในโลกชิมิ?) แต่หลายๆ ช็อตก็แสดงให้เห็นว่าที่จริงพัฒน์เองก็มีทักษะในการโน้มน้าวผู้คน (ตั้งแต่บอกเรื่องแป๊ะเจี๊ยะให้ลินรู้แล้ว) มีการตัดสินใจและรู้วิธีการที่จะให้ได้ผลอย่างที่ตนเองต้องการ (แม้จะโหดมากกับการทำอย่างนั้นกับแบงก์) คือ เรียกได้ว่าเป็นคนฉลาด แต่ไม่เอามาใช้กับการเรียนหนังสือแค่นั้นเอง (ตามประสาลูกคนมีฐานะส่วนใหญ่ ที่พอมีเงินเลยไม่ค่อยมีความพยายามเรื่องการเรียนกันสักเท่าไหร่ง่ะนะ เง่อ) แต่ช็อตที่พัฒน์เอื้อมมือมาจับมือตอนเกรซร้องไห้ที่เห็นไลน์นั่นก็ทำให้เราเห็นมุมดีๆ ของพัฒน์น่ะค่ะนอกจากนั้นอีกตัวละครหนึ่งที่เราชอบก็คือ พ่อของลินค่ะ 


คือก่อนอื่นสารภาพก่อนเลยว่าจำไม่ได้ว่าเป็นคุณธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ตอนเห็นเครดิตนี่งงเลยว่าใช่จริงเหรอ 555 คือ ไม่เห็นออกสื่อมานานมากค่ะ แล้วการแสดงในหนังเรื่องนี้ก็ค่อนข้างเป็นธรรมชาติมาก มันเห็นทั้งความรักความห่วงใยที่พ่อจะมีให้กับลูกสาวคนหนึ่ง ดูเป็นครูธรรมดาๆ ที่อยากให้ลูกตัวเองมีชีวิตที่ดี และพร้อมจะให้อภัยเมื่อลูกทำผิด คือ เราเป็นลินเราก็คงรักพ่อตัวเองมากๆ เหมือนกันค่ะ
เอาหละค่ะ จบการวิเคราะห์ตัวละครและการแสดงรวมทั้งการสร้างพัฒนาการของตัวละครหลักแต่ละตัวอย่างลินและแบงก์ด้วยค่ะ ที่เราถือว่าดีมากๆ สำหรับหนังเรื่องนี้แล้ว การสอดแทรกอะไรบางอย่างที่ไม่เป็นการบอกตรงๆ กับคนดู ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างของหนังเรื่องนี้ (รวมทั้งการแอบเสียดสีในบางเรื่องด้วยนะคะ) ไม่ว่าจะเป็นคำพูดของลินที่พูดกับพ่อว่า "ทำไมต้องย้ายลินมาที่ใหม่ ลินไม่เหมือนแม่นะ ลินอาจจะมีความสุขอยู่แล้วกับที่เดิมก็ได้" ซึ่งทำให้คนดูรู้ว่าที่พ่อกับแม่ลินต้องหย่ากันนั้นเพราะอะไร การสร้างเรื่องราวให้ลินได้ฉุกคิดเรื่องความต่างของเวลาด้วยการวีดิโอแชทของแขกคนหนึ่ง (รวมทั้งคำพูดด้านหลังเสื้อที่ลินใส่วันนั้นอย่าง Making it happen ด้วย) หรือชื่อโรงพิมพ์ของเกรซกับคำว่า "ซื่อตรง" ที่เอามาใช้ในขั้นตอนหนึ่งของการโกง ฯลฯนอกนั้นประเด็นเรื่องของระบบการศึกษาของไทยก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่สอดแทรกไว้ได้อย่างน่าสนใจค่ะ ไม่ว่าจะระบบการสอนพิเศษของครูบางคน การเสียค่าแป๊ะเจี๊ยะ การตัดสินอะไรบางอย่างเพียงเพราะต้องการทำให้เด็กหลาบจำหรือแสดงถึงอำนาจบารมีของตัวเอง ฯลฯ สำหรับบางองค์ประกอบที่มีบางคนตั้งข้อสงสัย ไม่ว่าจะเป็น เด็กมอปลายมันคิดอะไรได้ขนาดนี้เลยเหรอนี่...เอิ่มมมมม...อิชั้นสมัยมอปลายก็คิดอะไรแบบนี้ได้ค่ะ 555 เรื่องไหวพริบในการแก้ปัญหาของลินที่ที่จริงแล้วหนังก็สอดแทรกมาเรื่อยๆ อย่างการต่อรองกับผ.อ.ร.ร.ใหม่ (คิดว่าลินไม่ตั้งใจกันเหรอคะที่จะแจกแจงรายละเอียดค่าใช้จ่ายแบบนั้น) การแก้ปัญหาที่เกรซส่งรองเท้าเลยออกมาจากที่นั่ง ฯลฯ มันแสดงให้เห็นว่าลินไม่ใช่แค่คนฉลาดในเรื่องเรียน แต่มีไหวพริบมาก รวมทั้งการใช้โค้ดในการบอกคำตอบ โดยไม่ใช่แค่ชูนิ้วใดนิ้วหนึ่งที่เสี่ยงต่อการจับได้ หรือการวางแผนอย่างรัดกุมทุกขั้นตอน (แต่ก็มีหลุดในท้ายที่สุดตามประสาเด็ก) ในการโกงด้วย 

สรุปแล้วเรื่องนี้ นอกจากเนื้อเรื่องจะสะท้อนสังคมและชวนให้ฉุกใจคิดถึงอะไรบางอย่างแล้ว หนังยังมีองค์ประกอบของความสนุก การดำเนินเรื่องที่ชวนลุ้น เขียนบทดี นักแสดงแสดงได้ดี ก็ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังไทยอีกเรื่องที่อยากเชียร์ให้ไปดูกันนะคะ

ปฏิทินธรรม
วันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2560

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)วันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน
2560
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=34472. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/3. ฟังธรรมและปฏิบัติกรรมฐาน โดย พระอาจารย์มานพ อุปสโม ศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ เขาดินหนองแสง จ.จันทบุรี แสดงธรรมและนำปฏิบัติกรรมฐาน

เวลา 09:30 น. – 13:30 น. พัก 11.00-12.00 น.

ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2
วันพุธที่ 5 เมษายน 2560

1. งานทำบุญเนื่องในวันสงกรานต์ กฟผ.

ณ ห้องชมรมพุทธศาสตร์ ชั้น 7 อาคาร 1กฟผ. งามวงศ์วาน

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้2. ฟังพระธรรมเทศนา บรรยายธรรมโดย ท่านหลวงพ่อพระครูโอภาสวุฒิกร (หลวงพ่อโสภณ โอภาโส) เจ้าอาวาสวัดบึงลัฏฐิวัน จ.พระนครศรีอยุธยา เวลา 17.30 น.
ณ หอพระ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต
รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้


3. ฟังธรรม หลวงปู่ไม อินทสิริ วัดป่าหนองช้างคาว จ. อุดรธานี

ณ อาคารตึกสำนักงานใหญ่ เอไอเอ ห้องพระชั้น 8 ถ. สุรวงศ์ บางรัก กทม.
รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้
วันพฤหัสที่ 6 เมษายน 2560

1. พิธีอัญเชิญพระอัฐิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ขึ้นประดิษฐานบนบุษบกหินอ่อน

ณ พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้
วันศุกร์และเสาร์ที่ 7-8 เมษายน 2560

1. พิธีถวายผ้าป่าสามัคคี ถวายเป็นมุทิตาสักการะอายุวัฒนมงคล 72 ปี หลวงพ่อท่านพระครูโอภาสวุฒิกร (หลวงพ่อโสภณ โอภาโส)
ณ วัดบึงลัฏฐิวัน สาขาที่ 20 วัดหนองป่าพง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้วันอาทิตย์ที่ 9 และ 23 เมษายน 2560 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560

1. อบรมอานาปานสติ ครั้งที่ 28 โดย พระอาจารย์ สุชีพ สุธมฺโม วัดบุปผาราม 

ณ อาคารธรรม ดีรุ่งโรจน์

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้วันศุกร์ที่ 14 เมษายน 2560

1. ร่วม "อบรมธรรมวาระพิเศษเพื่อเป็นสิริมงคลและสรงน้ำพ่อแม่ครูอาจารย์ เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์"

ณ ศาลาหลวงพ่อทรงธรรม วัดอโศการาม

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้
วันเสาร์ที่ 15 เมษายน 2560

1. ขอเชิญร่วมทอดผ้าป่าประจำปี ปีสุดท้าย สมทบทุนสร้างพระมหาเจดีย์ศรีแสงธรรมวิสุทธิมงคล
ณ วัดแสงธรรมวังเขาเขียว ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้วันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. 19 มีนาคม- ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้วันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2560

1. ฟังพระธรรมเทศนาโดย พระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี วัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลา 18.00-20.00 น.

ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์

วันเสาร์ที่ 22 เมษายน 2560 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย หลวงปู่สมศักดิ์ ปัณฑิโต หลวงพ่อดาด สิริปุญโญ หลวงพ่อสุธรรม สุธัมโม หลวงพ่อบุญทัน ฐิตสีโล และพระอาจารย์ประพันธ์ อนาวิโล

เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 22 และ 23 เมษายน 2560 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.479376905439284.105742.335629013147408/701496553227317/?type=1&theaterวันจันทร์ถึงวันพุธที่ 24 - 26 เมษายน 2560

1. บำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระสุทธิธรรมรังสีคัมภีรเมธาจารย์ (ท่านพ่อลี ธมฺมธโร) ครบรอบมรณภาพ ปีที่ 56 และพระเทพโมลี (สำรอง คุณวุฑฺโฒ) ครบรอบมรณภาพ ปีที่ 18 อดีตเจ้าอาวาสวัดอโศการาม

ณ วัดอโศการาม อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 

รายละเอียดดูได้ที่ลิงก์นี้
วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน 2560

1. ทอดผ้าป่าสามัคคี ครั้งที่1 เพื่อร่วมสมทบทุนสร้าง พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน)

ณ วัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) บ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี เวลา 9.30 น. 

ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้ 


2. พระภาวนาเขมคุณ วิ. (หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี) วัดมเหยงคณ์ จ.อยุธยา อบรมปฏิบัติธรรม

เวลา 15:00 น. – 16:30 น.

ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2


3. ฟังธรรม พระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม เวลา 13.00-16.00 น.

ณ อาคารปฏิบัติธรรมชั้น 4 มูลนิธิมายา โคตมี

ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้ 

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+4474977=5944673/12731/1451


Movie BlogCreate Date : 12 พฤษภาคม 2560
Last Update : 12 พฤษภาคม 2560 17:31:46 น. 35 comments
Counter : 2330 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณเนินน้ำ, คุณชีริว, คุณRinsa Yoyolive, คุณSweet_pills, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณmambymam, คุณSai Eeuu, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณmariabamboo, คุณปรัซซี่, คุณhaiku, คุณClose To Heaven, คุณnewyorknurse, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณเรียวรุ้ง, คุณtuk-tuk@korat, คุณสองแผ่นดิน, คุณMax Bulliboo


 
เรื่องนี้กำลังเป็นที่พูดถึงกันเยอะมาก
เนื้อหาของเรื่องดีโดนใจหลายๆคน
หนังน้อยเรื่องหรือแทบไม่มีเลยที่จะกล้าพูดถึงกาศึกษาของไทยแบบนี้ ชอบอ่ะ
ไว้มีเวลาว่าจะไปดูมั่งจ้ะ

วันนี้ชมอย่างเดียวก่อนน้าาา

โดย: mambymam วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:18:26:01 น.  

 
ละเอียดมากแสดงว่าอินกับเรื่องนี้จริง ้เรื่องนี้เป็นกระแสเลยครับ คนพูดถึงกันเยอะ ในส่วนของการศึกษาไทยก็ อืม มันพูดยากครับ พูดแล้วเดี๋ยวโดนไล่ออกนอกประเทศ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:29:27 น.  

 
นาน ๆ จะเห็นภาพยนต์ไทยออกมาดี ๆ สักเรื่อง และเรื่องนี้ก็ไม่ผิดหวังเลยนะคะ
โหวตจ้ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:54:20 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

เห็นด้วยกับพี่โอเลยครับ
นานๆทีจะมีหนังไทยที่ทำออกมาดีและน่าดูแบบนี้
ถึงจะไม่มีดาราดังเลย
แต่ผมสนใจเรื่องนี้ครับ
รู้สึกอยากดู
ในรอบหลายปีมานี้ผมไม่ได้ดูหนังไทยเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:16:03 น.  

 
เป็นเรื่องที่บางคนก็เข้าไปสัมผัสได้จริงค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:38:18 น.  

 
อ่านจนลืมเลย
เพลงในบล็อกส่วนใหญ่เป็น song to remember ค่ะ
ก็เป็นความประทับใจในวัยเรายุคเราเนาะ อือื


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:44:33 น.  

 
อันนี้เอง บล็อกภาพยนตร์อันแสนหายากของพี่เต้ย

อ๊าก เรื่องนี้อยากดู!! บล็อกนี้ไม่มีสปอยล์ช่ายป่าว กะว่าเสาร์นี้จะเข้าเมืองไปดู
หนังไทยนี่เชียร์ค่าย GDH ได้ยาวๆเลย ของเขาดี ยิ่งเรื่องนี้แหวกขนบหนังผี-หนังตลก-หนังรักด้วย แนวเรื่องแปลกดี
รีวิวละเอียดมากจ้า ไม่มีสปอยล์เนอะ น้องลินนางเอกถ่ายรูปเหมาะกับภาพตัวละครสวยเก่งแต่ร้ายลึกดี กระตุ้นให้สังคมได้คิดหลายเรื่อง


โดย: ชีริว วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:15:17 น.  

 
หลายเสียงเลยค่ะพี่ ที่บอกว่าหนังดี แต่เค้ายังไม่ได้ดูเลยอ่าา ^^


โดย: JK (Everything - JK ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:44:19 น.  

 
เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่อยากดูมากค่า
เพราะมีการพูดถึงกันเยอะเหลือเกินว่าสนุก
สะท้อนสังคมด้วย มีแนวขำ และเครียดๆ ด้วยแบบนี้ชอบๆ
ต้องหาเวลาไปดูแล้ว สีหน้าท่าทางนักแสดงจริงจังกันสุดๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Music Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:43:49 น.  

 
เรื่องนี้ต๋าได้ดูหนังตัวอย่างค่ะคุณเต้ย
คงได้ดูเร็วๆนี้ค่ะ

สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog

นอนหลับฝันดีนะคะ
ขอบคุณคุณเต้ยสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:56:55 น.  

 
นั่งดูภาพ กับเรืองย่อ แล้วอยากดู.. นักแสดง ชานน ดูคุ้นมาก.. น่าเฉย...

สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:5:44:48 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ครับคุณเต้ย

โหวต Movie Blog ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:27:38 น.  

 
สวัสดีฮาฟฟฟฟ

สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blogโดย: mambymam วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:14:32 น.  

 
ไม่ค่อยได้ดีหนังไทย

แต่ยอมรับเลย หนังไทยยุค 10 ปีมานี่ พัฒนาเยอะ ทั้งเนื้อหา บท และมุมกล้องในการถ่าย ถ่ายได้มุม แสง สวยมากกกก

กำลังสังสัยว่า น้องเต้ย เอาเวลาไหน มาอ่านหนังสือ และดูหนัง เนี่ย เป็นซุปเปอร์วูแมน มากๆ เลยค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:49:16 น.  

 
ชอบดูภาพจากหนังยุคปัจจุบันที่ออกแนวสดใสและมุมกล้องที่สวยค่ะ แต่หนูแดงไม่ค่อยได้ดูหนังโรงเลยหลังจากที่คลอดลูกคนที่สาม เพราะเอาเวลาทั้งหมดอยู่ที่ลูก เพิ่งจะมีโอกาสได้หายใจตอนที่เค้าโตๆกันหมดแล้วนี่ล่ะค่ะ ดาราเลยไม่รู้จักเลยเหมือนกัน ถ้ามีเวลาจะต้องเคาะสนิมไปดูหนังบ้างซะแล้ว


โดย: อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:04:25 น.  

 
เป็นหนังไทยอีกเรื่องที่น่าดูค่า แต่ยังไม่มีเวลาว่างเลย


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:32:49 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sai Eeuu Review Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
เนินน้ำ Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


กำลังเป็นกระแสเลยค่ะ เห็นเพื่อน ๆ ไปดูและคุยกัน


โดย: mariabamboo วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:15:37:12 น.  

 
มีแต่คนชมหนังเรื่องนี้นะคะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:26:20 น.  

 
เข้าไปดูมาแล้ววันนี้ ชอบมาก!!! เป็นหนังไทยที่ชอบที่สุดในรอบหลายปีเลยครับ (ไม่แน่ใจว่าชอบมากกว่าลัดดาแลนด์หรือยัง)
ฉากเครียดนี่ลุ้นยิ่งกว่าหนังบู๊ล้างผลาญอีก เพราะมันใกล้ชีวิตที่เห็นกันทั่วไปด้วยมั้ง อีครูฝรั่งนี่อย่างโหด อย่างกับ FBI
ชอบบทบาทของคุณพ่อลินมาก ถึงจะไม่เด่นนำแบบพ่อก้องลัดดาแลนด์ แต่เป็นคนที่ช่วยฉุดรั้งไม่ให้ลินออกนอกลู่นอกทางมากเกินไป
แต่แบงค์นี่น่าสงสารตัวจริง พื้นเพย่ำแย่กว่าลินมากๆ ทั้งที่พยายามอยู่ข้างความถูกต้องตลอดเวลาแต่ก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา จนได้เวลาที่คิดว่าเขาควรเอาคืนจากสังคมได้แล้ว
เสียดายเด็กดีอย่างแบงค์พังทลายลงแบบไม่หวนคืนไปเลย ตอนแบงค์กระโจนใส่พัฒน์แล้วเผยความเก็บกดทั้งชีวิตออกมานี่สงสารแบงค์มากๆ
ดีมากๆเลยครับเรื่องนี้ บางคนบ่นเรื่องทริคโกงมีวิธีทำให้เนียนกว่านี้ ซึ่งมาคิดแลวถ้าเปลี่ยนไปใช้ทริคพวกนั้นคงไม่ชวนให้คนดูคิดตามทันหรือจะตกหล่นประเด็นบางอย่างที่จะเล่นไปจนไม่คุ้มที่จะแก้ (อย่างความจำเป็นที่ต้องมีแบงค์มาช่วยโกง หรือการกลับไปผูกคำตอบกับโน้ตเพลงอีกหน)
ตอนนี้ทำรายได้เรื่อยๆ แตะ 80 ล้านเข้าไปแล้ว โอกาสแตะร้อยล้านไม่ยากเลยครับ
เรื่องนี้คนเขียนบทคือ คุณนัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับ กับคุณวสุธร ปิยารมณ์ ในเครดิตตอนจบมีสามคน อีกคนผมจำไม่ได้ง่า...


โดย: ชีริว วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:21:16:19 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

คิดว่ามาดามน่าจะไปดูกับเพื่อนเธอก่อนล่ะครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:28:13 น.  

 

สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog


โดย: Close To Heaven วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:53:46 น.  

 
อ่านรีวิวแล้วอยากดูค่ะ

สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 14 พฤษภาคม 2560 เวลา:1:28:34 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:25:16 น.  

 
ไม่ได้อ่านสปอยนะคะ เพราะจะไปดูเอง แฮ่ๆๆ

เรื่องนี้น่าดูค่ะ แต่เกดคงต้องรอแผ่นเพราะช่วงนี้ไม่ว่างเลย

อยากดูๆ


โดย: Raizin Heart วันที่: 14 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:42:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเต้ย
เรื่องนี้น่าดูมากเลย เห็นหลายเสียงว่าสนุก คุณเต้ยก็เชียร์

สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 14 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:49:33 น.  

 
วิ่งมาตอบว่า พรุ่งนี้ลูกไปรร.แล้วค่ะ เปิดเทอมแล้ว ว่างจะรีบพุ่งตัวไปเลยค่ะ


โดย: อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล วันที่: 14 พฤษภาคม 2560 เวลา:13:01:35 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

ผมหยุดแค่วันอาทิตย์ครับ
อย่างวันนี้แค่ออกไปข้างนอกกัลบ้านก็เย็นแล้ว 555
เลยไม่ได้ทำอะไรเลย
นอกจากจากกินข้าว เดินตลาดนิดหน่อยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:32:14 น.  

 
คงไม่ขึ้นบล็อกรีวิวจ้า ผมไม่เคยรีวิวเลยครับ อย่าว่าแต่หนังเลย การ์ตูนยังไม่เคยรีวิวเลยด้วยซ้ำ!
เคยแต่รอคนอื่นดูจบหมดแล้วค่อยมาคุยกัน เขียนทีไรปล่อยสปอยล์ใส่รัวๆ ไม่งั้นรู้สึกมันอั้น

กรณีแบงก์หรือตัวอื่นๆ ผมไม่เคยแบ่งเลยครับว่าโกงเพราะพื้นฐานต้องการโกงอยู่แล้วหรือเพราะสิ่งแวดล้อม คิดว่าทุกคนมีด้านมืดของตัวเองอยู่ ขึ้นกับทริกเกอร์ที่จะทำให้มันแสดงออกมา ของแบงก์นี่ช่วงท้ายเรื่องโดนทริกเกอร์รัวๆ จนได้คำตอบว่าเขาไม่ควรทำดีกับสังคมพรรค์นี้อีกต่อไปแล้วหละ ส่วนลินก็สวนทางกันเพราะพ่อคอยฉุดไว้ตลอดเวลา

ชอบเรื่องนี้ที่ชวนให้คิดถึงเรื่องโกงด้วยมุมมองที่หลากหลายขึ้นมาก ทำไมคนๆนึงถึงต้องโกง? ถ้ามีแต่คนได้ประโยชน์จะถือว่าโกงหรือเปล่า? ถ้าทำอย่างถูกต้องแล้วได้ผลลัพธ์แย่ๆสู้โกงซะจะดีกว่าไหม? ฯลฯ การแก้ไขทางศีลธรรมอาจไม่ช่วยอะไรได้มากไปกว่าการแก้ไขระบบที่มันมีอะไรผิดอยู่สักอย่าง... (ซึ่งหนังก็ยังไปไม่ถึงตรงจุดนั้นอะนะ แต่ดีแล้วครับ ไม่งั้นมันจะเวิ่นเว้อไปมากๆ)


โดย: ชีริว วันที่: 14 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:26:24 น.  

 
มาเถียง 555

คุณรุ้งน่ะมีพรสวรรค์ด้วยค่า จริงๆ นะเอ้า>>>>>ขอบคุณคุ่ะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 14 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:28:18 น.  

 
ป่าวค่า เค้าคิดเด็กครึ่งราคา
แต่บุ๊งไปกับเพื่อนอีกคน เค้าเลยคิด ผญ 2 คน
กับ เด็ก 2 คน 1/2 + 1/2 ค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 15 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:01:51 น.  

 
เช็ค message Facebook ด้วยนะจ๊ะ ส่งไฟล์ให้แล้ว เป็น e-book อ่านเล่มนี้เล่มเดียว..ตอบได้ทุกคำถามค่ะ เจ๊ได้เกิด..ก็เพราะหนังสือเล่มนี้ล่ะคร่ะ ขอบอก...
หนังไทยไม่ได้ดูมานานมาก ยกเว้นแอบดูทางยูทิวป์..ง่ะ งั้นโหวตรัวๆนะก๊าบบบ


โดย: Max Bulliboo วันที่: 15 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:11:34 น.  

 
ตอนที่ติดน้ำ มีปัญหาเรื่องงานที่กำลังคัดคนออก พ่อป่วย แม่ก็ประสบอุบัติเหตุค่ะพี่เต้ย เครียดมาก ตอนนี้ผ่านไปแล้ว


โดย: sawkitty วันที่: 15 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:16:12 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:31:16 น.  

 
ฝ่าสายฝนทาทักทายฮาฟฟฟ

โดย: mambymam วันที่: 15 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:09:32 น.  

 
กำลังจะหาดูเลยครับ เข้ามาอ่านก่อน ทำให้อยากดูมากขึ้นไปอีก จบแล้วจะมาเหลากันนะจ๊ะ


โดย: กำลังจะหาดู (สมาชิกหมายเลข 1062179 ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:12:44:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
12 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.