###### รีวิว Osha Thai Restaurant&Bar ปากซอยร่วมฤดี ถนนวิทยุ ######
สวัสดีค่าาาาสรุปบล็อกประจำสัปดาห์
สำหรับวันนี้ก็จะพาไปกินร้านอาหารไทยอีกหนึ่งร้านในย่านถนนวิทยุ ปากซอยร่วมฤดีนะคะ ซึ่งการไปครั้งนี้ ก็เป็นการแลกรีวิวกับเวาเชอร์จากเว็บวงในเช่นเคยค่ะ และน้องเหมียว nanareview ก็แลกไว้เช่นกัน จึงนัดหมายไปพร้อมกันซะเลยนะคะ อิอิ

ป.ล. รูปรอบนี้ เนื่องจากมีงานติดๆ กันมาก กลัวรีวิวไม่ทัน เลยรีบย่อรูปด้วยโปรแกรม photoscape นะคะ ซึ่งคุณภาพรูปจะออกมาด้อยกว่าย่อด้วยโฟโต้เฉาะหน่อยหนึ่งค่ะ ขออภัยทุกท่านด้วยนะฮับ

ป.ป.ล. ปลายก.พ.จะมีพาเพื่อนไปเลี้ยงขอบคุณอีกรอบ แล้วจะมารีวิวเพิ่มเติมนะคะสำหรับพิกัดร้านนี้ก็อยู่ปากซอยร่วมฤดี ตามนี้เลยนะคะวันนั้นเราขับรถไปค่ะ ไปจากทางแยกราชประสงค์ กูเกิ้ลแมพให้วิ่งไปทางเส้นราชดำริ ต่อด้วยสารสิน จนชนทีตันก็เลี้ยวซ้ายแล้วอยู่ขวาเลย เพื่อจะเลี้ยวขวาตรงซอยร่วมฤดีค่ะ เพราะหลังร้านอาหาร (ซึ่งอยู่ปากซอยตรงหัวมุมที่จะเลี้ยวพอดี) จะมี valet parking นะคะ ให้กุญแจพนักงานไปให้เอารถไปจอดค่ะ แล้วเค้าจะให้กระดาษมา สำหรับตอนที่จะออกก็ให้พนักงานไปเอารถมาก่อนได้ค่ะเดินมาที่ด้านหน้าถนนวิทยุค่ะ ร้านจะอยู่เยื้องๆ อาคารเคี่ยนหงวนตามภาพนะคะหน้าร้านค่ะ ที่จริงข้างๆ ร้านก็มีที่นั่งอยุ่หน่อยหนึ่งนะคะ แต่วันนั้นไม่มีคนนั่งข้างนอกค่ะ

เป็นอีกร้านที่ได้รับรางวัล Best Restaurant นะคะเข้าไปในร้านก็จะเจอส่วนต้อนรับค่ะ ถ้าจองมาก็แจ้งชื่อไปนะคะ หรือถ้าไม่ได้จองก็แจ้งจำนวนไป พนักงานจะพาไปนั่งค่ะเข้าไปในร้านกันค่าา อลังการพอควรเลยนะคะ ที่นั่งจะมีทั้งด้านล่างและด้านบนค่ะ (เดี๋ยวด้านบนจะพาไปชมอีกทีนะฮับ) ไปถึงก็มีสะเต๊ะไก่ (200 บาท++) ที่น้องเหมียวสั่งให้ลูกสาวกินเล่นอยู่แล้วค่ะ หน้าตาก็แบบนี้นะคะจากนั้นพนักงานก็นำ welcome drink ซึ่งเป็น complimentary มาให้ค่ะ เป็น Osha Sparkling (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) มี Pop Juice รสแพสชั่นฟรุ้ตและสตรอเบอรี่ค่ะ รสชาติออกหอมๆ หวานอมเปรี้ยว อร่อยดีค่ะ 

แล้วก็จะเห็นว่าเค้ามีอุปกรณ์สำหรับเด็ก (ให้ลูกของเหมียว) ด้วยนะคะ ดีจัง

ก็เหมือนเดิมค่ะ โชว์ e-voucher ในแอพไปให้แสตมป์ค่ะ อ้อๆ ที่นี่มีไวไฟด้วยนะคะ 

บนเพดานของร้านจะเป็น 3D Mapping มีการฉายภาพเรื่องราวต่างๆ ของไทยด้วยค่ะ สวยงามดี ไอเดียเก๋ค่ะ ชอบๆมาดูเมนูกันนะคะ มีทั้งเมนูเครื่องดื่มและอาหารค่ะ ที่นี่รับกรุ๊ปด้วยนะคะ เพราะมีถึง 120-130 ที่นั่งค่ะก่อนที่จะเริ่มรีวิวอาหารที่ได้กินวันนั้น เรามารู้จักร้าน Osha กันก่อนดีกว่านะคะ

ใครอยากอ่านที่เว็บของร้านก็เชิญที่นี่เลยนะคะ

//www.oshabangkok.com/


สำหรับร้าน Osha นี้เปิดครั้งแรกที่เมืองซานฟรานซิสโกนะคะ มีทั้งหมด 9 สาขา แต่ไม่ใช่ Fine dining ทั้งหมดค่ะ ซึ่งสาขาแรกเปิดมาได้ 18 ปีแล้วค่ะ (นี่ตรูไปอยู่ไหนมา ไม่รู้จักร้านนี้อ้ะ) เพราะเปิดมาตั้งแต่ปี 1997 (2540) ค่ะ

ซึ่งเชฟหนุ่ม ธนินธร จันทรวรรณ เป็นผู้คิดค้นและสร้างสรรค์เมนูในสไตล์ Molecular Gastonomy นะคะ โดยเราก็ไปหาข้อมูลของการทำอาหารแบบ Molecular Gastonomy ซึ่งได้มาจากลิงก์นี้ ก็ได้ความว่า


ใครๆ ก็พูดถึงอาหารตำรับ “โมเลกูลาร์” (Molecular Gastronomy) ยังไม่มีการบัญญัติศัพท์ภาษาไทยจึงเรียกทับศัพท์กันไปก่อน หากจะเรียกว่า “อาหารอณูโมเลกุล” อาจจะทำให้นึกถึงชิ้นส่วนของสัตว์หรือพืชจากห้องทดลอง อย่างนั้นอย่าดีกว่า เรียกว่าอาหารโมเลกูลาร์ไปดีแล้ว


 ลองนึกถึงค็อกเทล แทนที่จะเสิร์ฟใส่แก้วแต่กลับเอาค็อกเทลที่ผสมแล้วไปใส่แม่พิมพ์น้ำแข็งที่เป็นรูปทรงกลมเหมือนลูกบิลเลียด นำเข้าช่องแช่แข็งประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็งรอบนอกที่หนาพอ นำออกมาแล้วเจาะรูด้านบนใช้หลอดดูดยาดูดน้ำตรงกลางลูกบอลออกแล้วเติมค็อกเทลไปใส่แทน หลังจากนั้นนำลูกบอลค็อกเทลไปใส่ในแก้วทรงกระบอกจะให้ดูเป็นงานศิลปะก็ควรจะเป็นค็อกเทลที่มีสีสัน เช่น สีฟ้าหรือสีส้ม เวลาดื่มก็ต้องเอาค้อนเล็กๆ ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับลูกบอลค็อกเทลทุบให้แตก ฟังดูยุ่งยาก แต่บางคนอาจจะรู้สึกว่าได้ความตื่นตาตื่นใจ ตื่นเต้นกว่าที่จะแค่ยกแก้วซดเข้าปาก


จากเครื่องดื่มแบบโมเลกูลาร์มาลองทำ ราวิโอลี (Ravioli) กันบ้าง แทนที่จะห่อด้วยแผ่นแป้งสีเหลืองอ่อน เราจะทำราวิโอลีหายตัวได้คือเป็นเกี๊ยวแผ่นใสที่ทำมาจากส่วนผสมของแป้งมันสำปะหลัง เมื่อโดนน้ำแผ่นแป้งก็จะย่อยละลายทันที เมื่อเสิร์ฟจะมองเห็นไส้ของราวิโอลีว่ามีอะไรบ้างและสามารถดัดแปลงไส้ให้แปลกจากไส้ราวิโอลีปกติ เสริมให้อาหารธรรมดามีความเลอค่าเพิ่มขึ้น แต่วิธีทำไม่ได้ง่ายเหมือนพักเกี๊ยว เพราะแผ่นฟิล์มใสจากมันสำปะหลังนั้นต้องเอามาพับให้เป็นกระเปาะสามเหลี่ยม แล้วใช้เครื่องนาบขอบให้ติดกัน หลังจากนั้นก็ต้องใช้หลอดดูดยาฉีดไส้เข้าไปในกระเปาะ ราวิโอลีโปร่งใสนี้มีมาตั้งแต่ปี 2009 โดยเชฟเฟอราน อาดรียา (Ferran Adira) แห่งร้านอาหารระดับโลกชื่อ elBulli ในเมืองโรสเซส เขตคาตาโลเนียของสเปน


อาหารโมเลกูลาร์จึงหมายถึงนวัตกรรมการทำอาหารโดยอาศัยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ และอาศัยวิธีการศึกษาองค์ประกอบของเครื่องปรุงอย่างวิทยาศาสตร์ศึกษาปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้เครื่องปรุงเปลี่ยนรสหรือเปลี่ยนสี เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์ที่ได้ทั้งรูปทรงใหม่ๆ และรสชาติที่แตกต่างจากของเดิม โดยยังอ้างอิงถึงความสวยงามในเชิงศิลปะและการรับรู้ของแต่ละสังคมอีกด้วย


เชฟรุ่นใหม่อาจจะชอบเรียกศาสตร์แห่งการปรุงแบบโมเลกูลาร์ว่า Modern Cuisine หรือ Modernist Cuisine มากกว่า Molecular Gastronomy ยังมีนิยามอื่นๆ อีกมาก ซึ่งจะปรากฏขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลา เช่น Experimental Cuisine และ Avant-Garde Cuisine แต่ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรก็มีคนบางกลุ่มรู้สึกต่อต้าน เพราะเป็นการนำเสนออาหารที่ต้องอาศัยความเข้าใจศาสตร์ชั้นสูงแบ่งแยกชนชั้น และครัวเรือนทั่วไปไม่สามารถทำได้


แต่ร้านอาหารที่อาศัยโมเลกูลาร์สไตล์เป็นจุดขายก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พ่อครัวแม่ครัวที่เก่งและทำอาหารอย่างใส่ใจด้วยความหลงใหลคงไม่ต้องอาศัยเครื่องมือวิทยาศาสตร์มากมาย เพราะเมื่อทำมามากชั่วโมงบินเยอะ สร้างสรรค์เองไว้มาก ย่อมจะสังเกตแล้วว่าเครื่องปรุงชนิดใดทำปฏิกิริยากับความร้อนความเย็นอย่างไร และได้รสชาติออกมาเป็นอย่างไร ส่วนการนำเสนอให้เป็นศิลปะสมัยใหม่ที่ไม่ใช่การแกะสลักผักและผลไม้ คงต้องศึกษาศิลปะสมัยใหม่และองค์ความรู้โลก เพื่อนำมาช่วยในการจัดรูปทรงและสีสัน


ถ้าหากมองในระดับศาสตร์ชั้นสูงเชฟที่จริงจังกับอาหารโมเลกูลาร์จะทดลองแบบวิทยาศาสตร์จริงๆ ไม่อิงนิยายหรือโมเม เช่น การใช้ไขมันมาปรุงอาหารโดยให้มีรสของโหระพา มะกอก (โอลีฟ) และหอมหัวใหญ่ โดยให้น้ำมันคลายรสออกมาอย่างเรียงลำดับไม่ใช่มีสามรสรวมกัน หรือแม้แต่การใช้เนื้อสัตว์ เช่น ปูหรือแซลมอนมาทำไอศกรีมก็ต้องอาศัยความชำนาญทางเคมี เพื่อกำจัดกลิ่นคาวของปูและปลาให้ได้ไอศกรีมปูแทนไอศกรีมคาวปูอย่างไรก็ตาม เราไม่ควรนำจริตโมเลกูลาร์ที่กล่าวมาไปปะปนกับการทดลองหารสชาติใหม่ๆ โดยการลองไปเรื่อยๆ เช่น ไอศกรีมปลาช่อน ไอศกรีมวาซาบิ ข้าวเกรียบปลาทูหรือกุนเชียงปลา เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นการลองทำ ลองชิม และลองตลาด อันไหนผู้คนไม่นิยมก็เลิกรากันไป


 สำหรับคนที่ไม่คุ้นอาจจะรู้สึกว่าอาหารโมเลกูลาร์นั้นพิสดาร เคลือบแคลงในรสชาติ เพราะหน้าตาไม่เหมือนกับที่คุ้นเคยและอาจรู้สึกว่าไม่ได้คุณค่าทางอาหารเป็นอาหารสังเคราะห์ หรือมีสารเคมีหลายชนิด ซึ่งก็ว่ากันไม่ได้ เพราะมีวิธีการที่เป็นวิทยาศาสตร์ชัดๆ ให้เห็นบ่อยๆ เช่น การใช้ไนโตรเจนเหลวพ่นใส่อาหาร หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเตรียมที่ดูเหมือนเครื่องมือแพทย์ แต่เชฟที่ประดิษฐ์อาหารเหล่านี้มีชื่อเสียงและร้านอาหารระดับโลกเป็นเดิมพัน ดังนั้นแม้ว่าจะมีการใช้ส่วนประกอบเคมี แต่ก็เป็นเคมีที่ทำมาจากธรรมชาติ ผ่านการทำให้บริสุทธิ์ แปรรูปแล้วให้กินได้โดยไม่เกิดอันตรายต่อร่างกายและใช้ในปริมาณที่ผ่านการรับรองจากองค์กรอาหารและยาของแต่ละประเทศ

แต่อาหารโมเลกูลาร์คงยังก้าวไปข้างหน้าอย่างแน่นอน เพราะไม่มีขอบเขตจำกัด เราอาจจะอ่านเมนูไม่ค่อยเข้าใจชัดนักและคิดภาพว่าอาหารควรจะหน้าตาเป็นเช่นนี้ แต่เมื่อนำมาเสิร์ฟแล้วอาจจะแทบจำไม่ได้ เช่น แอสพารากัสทำให้เป็นเม็ดกลมขนาดไข่มุกเม็ดใหญ่ เสิร์ฟมาเป็นกองเหมือนไข่ปลาแซลมอนบนช้อนรูปทรงทันสมัย หรือขนมเค้กชิ้นพอดีคำมีโฟมครีมสีชมพูหวานวัยรุ่นท้าทายแรงโน้มถ่วงของโลกอยู่ด้านบน


การปรุงอาหารแบบโมเดิร์นนิสต์อาจไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์จากห้องทดลองวิทยาศาสตร์เสมอไป วิธีการทำอาหารให้สุกที่เรียกว่า ซูสวิด (Sous-Vide) คือการนำอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ใส่ถุงพลาสติกไล่ลมออกให้เป็นสุญญากาศ แล้วนำลงไปแช่ในน้ำร้อนตามอุณหภูมิและระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งจะใส่เวลานานกว่าแต่จะได้เนื้อสัตว์ที่สุกเสมอกัน หรือกึ่งสุกทั่วทั้งชิ้น เนื้อสเต๊กที่ทอดในกระทะหรือบนเตาย่างที่ใช้อุณหภูมิระดับหนึ่ง (เพื่อให้สุกน้อยหรือกึ่งสุก) ผิวนอกของเนื้อจะสุกมากไปถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่วิธีการ Sous-Vide ที่ใช้อุณหภูมิของน้ำเท่ากับของกระทะผิวนอกจะไม่สุกมากเลย แต่ก่อนเสิร์ฟอาจจะใช้ปืนไฟเผาเพื่อให้ดูน่ากิน หรือการทำแคบหมูของทางเหนือ โดยนำหนังหมูที่หั่นแล้วต้มในน้ำมัน แล้วปล่อยแช่ทิ้งไว้ในน้ำมันข้ามคืน วันรุ่งขึ้นเพียงจุดเตาให้น้ำมันร้อนจัดแคบหมูก็จะพองกรอบ วิธีการเหล่านี้เกิดจากการทดลองนอกห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ แต่เป็นการทดลองในครัวที่ทำกันหลายสิบหลายร้อยหน จนได้เคล็ดลับที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมาหลายชั่วคน


อาหารทุกชาติมีสิทธิ์ที่จะปรับรูปทรงและดัดแปลงรสชาติ โดยให้มีรสเด่นจากตำรับดั้งเดิม เพื่อให้ระบุถึงที่มาได้ อาหารไทยก็มีสิทธิ์เช่นกัน แต่ต้องเข้าใจคุณลักษณะของเครื่องปรุงทุกชนิด ทั้งเครื่องเทศ เนื้อสัตว์ ผัก และเครื่องปรุงรสให้ถ่องแท้ ถ้าเข้าใจดีไม่ต้องลงทุนห้องแล็บ แต่เมื่อประดิษฐ์ขึ้นมาได้แล้วก็ควรจะต้อง “ทดสอบ” การยอมรับของผู้กินก่อน อาจจะในวงเพื่อนฝูงขยายไปยังบุคคลทั่วไป

อ่านจบแล้วก็ต้องออกตัวก่อนว่า..สำหรับเมนูวันนั้นเราไม่ได้สัมผัสกับกรรมวิธีการทำอาหารแบบที่ว่านักนะคะ ที่จริงมีหลายเมนูเลยแหละที่โชว์กรรมวิธีการทำอาหารสไตล์ Molecular Gastonomy แต่เวาเชอร์กำหนดมาแบบนี้ก็เลยกินตามนี้ไปก่อนน่ะค่ะ ถึงอยากไปกินเองอีกรอบหละค่ะ แหะๆ


เอาหละค่ะ มาสู่เมนูแรกนะคะ กับเครื่องดื่มที่แค่ตอนเสิร์ฟก็ว้าวแล้วค่ะ 

Osha Chada (555 บาท..ค่ะ พิมพ์ราคาไม่ผิด นี่เพิ่งรู้ว่าการซื้ออีเวาเชอร์มันคุ้มขนาดนี้นะนี่ นี่แลกคะแนนมาก็ยิ่งคุ้มค่ะ เหอๆ) จะเห็นว่ามีสองแก้วนะคะ แก้วหนึ่งมีแอลกอฮอล์ของเหมียวค่ะ ส่วนของเราเป็นแบบไม่มีแอลกอฮอล์ค่ะ เพราะเราขับรถมาง่ะนะคะ แหะๆ

รสชาติของเราเปรี้ยวกำลังดีค่ะ หอมเสาวรสมากๆ อร่อยสดชื่นดีนะคะต่อไปเป็นอะมุชบุชค่ะ รอบนี้เราได้เป็นปอเปี๊ยะไก่ (น้องพนักงานแจ้งว่าแต่ละวันไม่เหมือนกันนะคะ มีการเปลี่ยนเมนูค่ะ)

รสเบาๆ นะคะ ออกหวานนำค่ะสำหรับเมนูนี้ 

ระหว่างรอเมนูต่อไปก็ไปเก็บภาพที่นั่งด้านล่างบริเวณอื่นๆ ก่อนค่ะ 

ต่อไปค่ะกับเมนูไข่ซูวี่ (พยายามจะขยายดูราคาจากเมนูแล้ว แต่ไม่สำเร็จค่ะ ขออภัย แต่จากใบเสร็จบอกว่า 280 บาท++นะคะ) รสจะออกแนวเบาๆ นะคะ เค็มจากไข่ปลาแซลมอนที่โรยเป็นท็อปปิ้งมา เหมาะที่จะอุ่นท้องก่อนถึงจานหลักค่ะ

เมนูนี้ลูกสาวน้องเหมียวชอบมากๆ ค่ะ เลยสั่งเพิ่มให้น้องได้หม่ำอีกชามหละ อิอิ กินหมดด้วยนะนั่น 


จากนั้นพนักงานก็นำโบรชัวร์รายละเอียดต่างๆ ของร้านมาให้ค่ะ ถ้าท่านใดต้องการมาช่วง Happy Hour buy 1 get 1 free ที่ร้านนี้มีโปรฯ ดังกล่าวในช่วงเวลา 17.00-20.00 น.ค่ะ

นอกจากนั้นก็ยังมีเซ็ตอาหารกลางวันในราคา 285++ (335 net) สำหรับเมนคอร์สด้วยค่ะ แต่ถ้าต้องการจับคู่กับสตาร์ตเตอร์หรือของหวานก็เพิ่มอีก 100++ (118 net) รวมแล้วก็ราวๆ 453 บาทเน็ตนะคะ

แต่สำหรับดินเนอร์เซ็ต 3 คอร์ส (น่าจะคล้ายกับที่เรากินครั้งนี้) จะเป็นราคา 1700++ (2201 net) ค่ะ

สำหรับเมนคอร์สของเราวันนั้นเป็นผัดไทยไชยาค่ะ (เช่นกันค่ะ ซูมเมนูดูราคาแล้วไม่สำเร็จง่า ขออภัย แต่ไปดูจากรีวิวเว็บหนึ่งบอกว่าผัดไทยราคา 450 บาท++นะคะ) โดยมีเครื่องปรุงมาให้ด้วยนะคะ แล้วก็มะนาวก็เสียบไม้มาให้บีบได้สะดวกขึ้น ชอบค่ะ แต่มาจานใหญ่มากกกกกกกก เก๊ากินไม่หมดง่ะ เสียดายมากๆ Smiley

สำหรับเมนูนี้ เท่าที่ฟังพนักงาน (ที่เดี๋ยวจะมีรูปให้ดูว่าคนไหนนะคะ) ซึ่งให้ข้อมูลดีมากเล่าให้ฟัง (และพอจะจดทัน เพราะละเอียดมาก ชอบๆ) ก็บอกว่านำเส้นไปผัดกับไข่เค็มไชยา โดยใช้เฉพาะไข่แดง จากนั้นก็นำไปผัดกับซอสพริกเผา ซึ่งกุ้งในเมนูนี้จะเป็นกุ้งแม่น้ำ ตัวผักแนมก็เป็น banana blossom tempura คือการนำปลีไปชุบแป้งทอดค่ะ 

สำหรับรสชาติการกินนะคะ เส้นผัดไทยมีรสเผ็ด หอมน้ำพริกเผา มีความมันของไข่เค็มแฝงมาเบาๆ ไม่เด่นมากกำลังดีค่ะ รสจัดแบบแทบไม่ต้องปรุงเลยนะคะ อร่อยอ้ะ ชอบ (แต่ถ้าเย็นแล้วรสชาติจะดร็อปลงนะคะ แนะนำให้กินตั้งแต่ยังร้อนๆ อุ่นๆ อยู่ค่ะ) ซึ่งเราก็ถามน้องเค้าว่า ชาวต่างชาติจะกินเผ็ดขนาดนี้ได้เหรอ น้องแจ้งว่า สำหรับชาวต่างชาติสามารถสั่งเป็น less spicy ได้ค่ะ (ก็ควรนะ ไม่งั้นไม่น่าจะกินไหวค่ะ หุๆ)นี่คือไข่ซูวี่ที่สั่งเพิ่มมาให้ลูกสาวน้องเหมียวค่ะ...ทำไมสวยกว่าของเราที่มาในเซ็ตหละ 555 ต่อไปเป็นเมนูที่สั่งมาลองกินกันเพิ่มจากเวาเชอร์ที่ไปใช้ค่ะ

Dancing King Prawn 380 บาท++ค่ะเป็นการนำกุ้งลายเสือ เพราะตัวไม่ใหญ่เกินไปสำหรับการกินดิบน่ะนะคะ ถ้ากุ้งแม่น้ำมันจะใหญ่ไปน่ะ (เห็นด้วยค่ะ) น้องบอกว่า ถ้ากุ้งแม่น้ำจะเป็นฉู่ฉี่ค่ะสำหรับเมนูนี้ กุ้งสดนิ่มดีค่ะ ซอส (กรานิต้าที่ทำจากน้ำจิ้มซีฟู้ด) ถ้ากินใหม่ๆ จะเย็นและสดชื่นกว่าตอนปล่อยละลายนะคะ รสจัดจ้านดีค่ะจากนั้นก็ไปสำรวจห้องน้ำค่ะ ชอบลายเพ้นท์สัญลักษณ์ห้องน้ำมาก เก๋เชียวพอออกมาก็ขออนุญาตเค้าไปเก็บภาพที่ชั้นบนค่ะ ขึ้นบันไดไปกันเล้ยยยสวยงามนะคะ มีอีกหลายที่นั่งพอควรเลยค่ะ เราว่าเป็นส่วนตัวกว่าข้างล่างดีนะคะก่อนจะไปดูชั้นบนด้านใน เก็บภาพโดยรวมของชั้นล่างอีกครั้งค่ะที่นั่งด้านในของชั้นบนค่ะ สวยเนาะข้างบนก็มีป้ายบอกรางวัลที่ร้านนี้เคยได้รับค่ะน้องพนักงานท่านนี้นะคะที่ให้ข้อมูลตลอดเลยค่ะ ถ้าใครต้องการรู้เรื่องอาหารต่างๆ ก็สอบถามกับน้องเค้าได้นะคะ

ในมือเป็นไอแพ็ดสำหรับให้ดูรูปเมนูต่างๆ ค่ะ ตอนนั้นว่าจะสั่งของหวานกัน แต่ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถกันทั้งคู่ เสียดายเหมือนกันค่าเสียหายที่จ่ายเพิ่มเติมจากเวาเชอร์ค่ะ ใช้บัตรเครดิตได้นะคะนอกจากนั้นก็มีให้ทำแบบสอบถามประเมินความพอใจด้วยค่ะสรุปสำหรับร้านนี้นะคะ


เป็นอีกร้านที่เหมาะกับการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองค่ะ ราคาสูงตามระดับและชื่อเสียงของร้าน อาหารวันนั้นเราชอบจานหลัก (ผัดไทยไชยา) มากๆ ค่ะ อร่อยจัดจ้านดี ตัว Dancing King Prawn ก็ดีค่ะ การบริการดีมาก คู่ควรกับเซอร์วิสชาร์จ  เหมาะสำหรับโอกาสพิเศษๆ อยากกินอาหารที่ได้รับการปรุงแต่งในอีกรูปแบบหนึ่งน่ะค่ะ อย่างเราเองก็คิดว่าถ้ามีโอกาสก็คงจะไปอีก แต่คงไม่ไปบ่อย เพราะกระเป๋าจะเบาเกินไปนะคะ เหอๆ


ป.ล.หลังจากเขียนรีวิวนี้แล้ว ก็ได้ไปมาอีกครั้งแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีเวลาทำรีวิวนะคะ เอาไว้หาเวลาได้เมื่อไหร่จะรีวิวร้านนี้ให้ชมอีกครั้งนะคะ เพราะมีเมนูใหม่ๆ ที่ได้ลองเพียบเลยค่าา

ปฏิทินธรรมวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2559 (ทุกวันเสาร์แรกของเดือน)

1. ตักบาตรพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2559 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต (เดือนนี้งานทอดกฐินด้วยค่ะ)
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 11 - 12 มีนาคม 2559 

1. มุทิตาสักการะอายุวัฒนมงคล 80 ปี หลวงปู่อุทัย สิริธโร ณ วัดเขาใหญ่ญาณสัมปันโน ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง นครราชสีมา 
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1510853665886058&id=1482592958712129


วันอาทิตย์ที่ 13 และ 27 มีนาคม 2559 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม 2559 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)


1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย


เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net
วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 26 - 27 มีนาคม 2559
1. ขอเชิญร่วมงานบุญประเพณี “ผ้าป่า 12 เมษา” สืบหน่อต่อแขนงคลังหลวง บูชาพระคุณองค์หลวงตา 


ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

https://www.facebook.com/siangdhamluangta/posts/1060056840717061

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+3111849=4581545/12049/1075Create Date : 04 มีนาคม 2559
Last Update : 4 มีนาคม 2559 9:44:46 น. 26 comments
Counter : 3171 Pageviews.

 
ลงชื่อไว้ก่อนจ้ะ


โดย: mambymam IP: 124.122.191.57 วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:10:16:36 น.  

 
มาแล้ววววจ้า
ร้านตกแต่งได้เก๋มากเลย
สะเต๊ะไก่ยั่วน้ำลายสุดๆ ท่าทางอร่อย
แต่ละเมนูจัดได้เริ่ดจริงๆ ดูดีไปหมด
ชอบใจถาดเครื่องดื่ม เค้าใส่ความเป็นไทยลงไปได้อย่างเยี่ยมเลย
รอบจังร้านนี้

ดอก ต้นและใบเสี้ยนฝรั่ง ออกแนวเหม็นเขียว
สวยแต่รูปจูบบ่หอมจริงเลยนาง
ขอบคุณที่แวะชมจ้ะ

โดย: mambymam วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:11:03:57 น.  

 
ตามมาอย่างด่วนค่ะแต่...
เน็ทเน่า ภาพไม่ขึ้นเลยค่า
เดี๋ยวลองอีกทีนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:12:12:04 น.  

 
ร้านสวยมากเลยคร้าบบ


โดย: benz47 วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:13:51:12 น.  

 
ร้านนี้ตกแต่งสวยค่ะพี่เต้ย


โดย: Close To Heaven วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:14:05:45 น.  

 
ร้านสวย บรรยากาศน่านั่ง โดยเฉพาะอาหารจัดจานมาสวยงาม
แค่เครื่องดื่มใส่ชฏามาก็เอาใจพี่ไปเลยค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:14:24:30 น.  

 
หรูมากค่ะ
สวยสุด ๆ
+


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:14:41:28 น.  

 
หรูหราน่าทานมากๆค่ะ ชอบจังที่เพดาน ที่ใสเครื่องดื่มก็สุดยอดเลยนะคะ ขอบคุณคุณเตยที่แนะนำค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:14:50:55 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog


โดย: kae+aoe วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:14:51:41 น.  

 
ที่นั่งทานอลังการมากเลยค่าพี่เต้ย
มีชุดสำหรับเด็กด้วยเริดไปเลย
ร้านอาหารแนวนี้มีชุดจานเฉพาะให้เด็กหลายที่นะคะ กันตกแตกกๆ บางร้านก็ไม่ได้มีเหมือนกัน แต่รินวา ร้านที่มีนี่สิ
ประทับใจลูกค้าได้อีกแบบหนึ่งเช่นกันค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:15:37:33 น.  

 
คุณเต้ยเคยเป็นครูรึค่ะเนี่ย มี้เพิ่งรู้ค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:17:10:51 น.  

 
อลังการณ์มากอ่ะพี่เต้ย
ดีจังที่เค้ามี อุปกรณ์การกินสำหรับเด็กให้ด้วย
อาหารโมเลกูลาร์

ฟังกรรมวิธีแล้วนึก ว่าทดลองวิทยาศาสตร์ หรือการประดิษฐ์อะไรสักอย่างให้ออกมาเป็นอาหาร

โหวตเต็มแหล่ววว

ถ้าพรุ่งนี้พี่เต้ยม่ายเปลี่ยนหน้า
จะกลับมาเติมนะฮับ
ไม่ก็จะเจอการรื้อโหวตเอนทรี่เก่า 555โดย: กาบริเอล วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:18:39:42 น.  

 
ไว้รอชมจ้ะ ชอบมากร้านสวยๆ อาหารเก๋ๆ

โดย: mambymam วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:18:40:22 น.  

 
ร้านสวยงามอลังการมากค่ะ แค่เมนูแรกก็เลอค่มากแล้วละคะ


โดย: sawkitty วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:19:50:37 น.  

 
สมกับที่ได้รางวัล สวยมาก ห้องอาหารสวย อาหารแต่ละจาน ประณีตสวยซะ ไม่อยากกินเลย

พี่ปิ๊งเครื่องดื่มแก้วแรก กับ ผัดไทยจ้ะ

พรุ่งนี้เต้ยไม่ได้ไปตะลุยเมืองโบราณกับเค้าสิ

พี่ใช้ photoshop ไม่เป็น เคยลองทำแล้ว ... เสียเวลามากกกก อาจจะเพราะพี่ไม่คล่อง ไม่เป็นด้วยมัง (เคยลองใช้ action แนวตั้ง แนวนอนแล้วด้วย) แล้วใส่รูปเยอะแบบบล็อกพี่นะ นั่งทำรูปแบบนั้น กว่าจะเสร็จ ไม่ต้องทำอะไรแน่


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:19:51:02 น.  

 
โหวต ฮ้าบบ


โดย: กาบริเอล วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:6:17:24 น.  

 
อาหารแต่ละจาน ประดิดประดอยสวยงามจนไม่อยากจะตักเลยค่ะ
บรรยากาศดีจริงๆ
ถ้าได้ voucher ก็อยากไปมั่งค่า555 wongnai พุทราแจกจริงน่าสนใจนะคะ แต่พุทราก็ไม่มีเวลาเขียนค่า555
ส่วนใหญ่พุทราใช้ photoscape ตลอดนะคะ
ง่ายดีค่า


โดย: prizella วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:17:58:00 น.  

 
อ่านตั้งนาน นึกว่าได้ทานเมนูที่เคยทดลอง 555 อาหารน่ากิน ร้านก็น่านั่ง ดี๊ดีอ่า..

วันนี้มีชาว bloggang เจอกันหลายคน แอบเสียดายที่ไม่เจอคุณเต้ยด้วยเลย จะได้เห็นว่า ล็อกอินนี้ ไม่ได้มาเล่นๆ มาจากหุ่นแห้งๆ ล้วนๆ อิอิ


โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ IP: 1.10.201.91 วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:19:19:33 น.  

 
เอ่ออออ .... พนักงานน่ารักไปมั๊ยอ่า ฮ่าๆๆๆ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:19:40:36 น.  

 
ร้านตกแต่งสวยงามมาก
อาหารก็สวยงามน่ากินทุกจาน เครื่องดื่มสีสวยดีค่ะ
สมกับที่ได้รับรางวัลจริงๆโดย: Banana Muffin วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:4:27:28 น.  

 
วันนี้มาโหวตจ้า
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ไม่เป็นไรจ้ะ รอได้

โดย: mambymam วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:7:41:11 น.  

 
นทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


หายแว๊บไปกับข้อสอบหลายวัน วันนี้แวะมาโหวตอย่างหัวฟู ๆ ค่ะ น่ากินอีกแล้ว


โดย: mariabamboo วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:8:40:57 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่า .. ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวด้วยนะคะ ...

แหม คิดถึงเมืองกรุงจังเลย ...


โดย: poongie วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:15:31:19 น.  

 
มาหย่อนเบอร์โทรให้พนักงานคนนั้นด้วย คริคริ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:16:08:46 น.  

 
ร้านดูหรูหรามาก อาหารเค้าก็เข้าใจตกแต่งดีครับ ดูหรูไปเลย

เพดานเค้าเข้าใจคิดจริงๆ ไอเดียดีครับ

เมื่อวานเอาความเห็นไปส่งให้ทีมงานแล้วน้อ เดี๋ยวทีมงานคงหลังไมค์มาตอบคุณเต้ยมั้ง


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:17:36:52 น.  

 
ขออนุญาตแอดคุณเต้ยในเฟรนด์ลิงค์ค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:18:38:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
4 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.