#### รีวิว One World Observatory จุดชมวิวนิวยอร์คอีกแห่งค่ะ ####สวัสดีค่ะวันนี้ก็จะพาไปที่ที่เที่ยวอีกแห่งหนึ่งของนิวยอร์คกันนะคะ นั่นก็คือ One World Observatory นั่นเองงงงง

สำหรับพิกัดของที่นี่ สามารถเซิร์ชหาได้จากกูเกิ้ลแมพเลยนะคะ จะอยู่ไม่ห่างจากจุดอาคารเวิลด์เทรดเซนเตอร์เก่าตามภาพนี้เลยค่ะ ทางเข้าจะอยู่ทางเวสท์สตรีทนะคะสำหรับเว็บไซต์ของที่นี่ก็ตามนี้เลยนะคะ

https://www.oneworldobservatory.com/en-US

สำหรับเวลาเปิดปิดทำการของที่นี่ก็ตามนี้เลยค่ะ

CURRENT HOURS OF OPERATION

May 1 – Sept. 4
8:00am until 9:00pm*
(last ticket sold at 8:45pm)

*Guests in the Observatory by 9:00pm may enjoy all its ammenities until 10:00pm


Sept. 5 - Dec. 31
9:00am until 9:00pm
(last ticket sold at 8:15pm)

Open seven days a week
The box office opens daily at 9:00am.


Feb. 10 - April 30
9:00am until 9:00pm 
(last ticket sold at 8:15pm)

แต่ก็จะมีวันพิเศษๆ ที่จะมีเวลาทำการที่ต่างไปตามนี้เลยค่ะ (ถ้าใครต้องการดูการเดินทางคลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยนะฮับ)
https://www.oneworldobservatory.com/en-US/hours-and-directionsสำหรับวันนั้นหลังจากเอารถไปจอดเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็เดินผ่านตรงบริเวณสวนอนุสรณ์สถาน 9/11 Memorial นะคะ แล้วก็จะเห็นตัวอาคารวันเวิลด์เทรดเซนเตอร์ไกลๆ ค่ะ

สวนตรงนี้จะมีสองสระซึ่งเป็นตำแหน่งของอาคารเวิลด์เทรดเซนเตอร์ที่ถูกเครื่องบินพุ่งชนไปเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2544 นะคะ เกือบยี่สิบปีมาแล้ว

รายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าวนำมาจากวิกิพีเดียนะคะ

เหตุวินาศกรรม 11 กันยายน พ.ศ. 2544 หรือ 9/11 (ไนน์วันวัน) เป็นการการโจมตีพลีชีพที่ประสานกันสี่ครั้งต่อสหรัฐ ในนครนิวยอร์กและพื้นที่วอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 เช้าวันนั้น ผู้ก่อการร้าย 19 คนจากกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงอัลกออิดะฮ์จี้อากาศยานโดยสารสี่ลำ โจรจี้เครื่องบินนั้นนำเครื่องบินทั้งสองพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์กโดยเจตนา และอาคารทั้งสองถล่มลงภายในสองชั่วโมง โจรจี้เครื่องบินชนเครื่องบินลำที่สามกับอาคารเพนตากอนในอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ส่วนเครื่องบินลำที่สี่ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ตกในทุ่งใกล้กับแชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ก่อนถึงเป้าหมายที่โจรจี้เครื่องบินต้องการพุ่งชนอาคารรัฐสภาสหรัฐ ในวอชิงตัน ดี.ซี. หลังผู้โดยสารพยายามยึดเครื่องกลับคืน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คนในเหตุโจมตีดังกล่าวและไม่มีผู้รอดชีวิตจากเครื่องบินทั้งสี่ลำ

เช้าวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544 โจรจี้เครื่องบิน 19 คนยึดเครื่องบินพาณิชย์สี่เครื่องระหว่างทางไปซานฟรานซิสโกและลอสแอนเจลิสหลังนำเครื่องขึ้นจากบอสตัน เนวาร์ค และวอชิงตัน ดี.ซี. โจรเจตนาเลือกจี้เครื่องบินที่ต้องบินเป็นระยะทางไกลเพราะมีน้ำมันอยู่มาก เมื่อเวลา 8.46 น. โจรจี้เครื่องบินห้าคนนำเที่ยวบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 11 พุ่งเข้าชนกับตึกเหนือของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (1 WTC) และเมื่อเวลา 9.03 น. โจรอีกห้าคนได้นำเที่ยวบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 175 พุ่งเข้าชนตึกใต้ (2 WTC)

คนร้ายห้าคนนำเที่ยวบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 77 พุ่งเข้าชนอาคารเพนตากอนเมื่อเวลา 9.37 น. ส่วนเที่ยวบินที่สี่ ภายใต้การควบคุมของคนร้ายสี่คน ชนยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ใกล้กับแชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อเวลา 10.03 น. หลังผู้โดยสารสู้กับคนร้าย เป้าหมายแท้จริงของเที่ยวบิน 93 นั้นเชื่อกันว่าน่าจะเป็นอาคารรัฐสภาหรือไม่ก็ทำเนียบขาวเครื่องบันทึกเสียงห้องนักบินของเที่ยวบินที่ 93 เปิดเผยว่า ลูกเรือและผู้โดยสารพยายามยึดการควบคุมเครื่องคืนจากคนร้าย หลังทราบผ่านโทรศัพท์ว่ามีเครื่องบินที่ถูกจี้คล้ายกันพุ่งเข้าชนอาคารเช้าวันนั้นเมื่อชัดเจนแก่คนร้ายแล้วว่าผู้โดยสารอาจยึดเครื่องคืน คนร้ายคนหนึ่งจึงออกคำสั่งที่เหลือให้หมุนเครื่องบินและตั้งใจให้เครื่องตกไม่นานหลังจากนั้น เที่ยวบินที่ 93 ตกในทุ่งใกล้กับแชงค์วิลล์

ผู้โดยสารบางคนสามารถใช้โทรศัพท์ได้โดยใช้บริการแอร์โฟนเคบิน และโทรศัพท์เคลื่อนที่ และให้รายละเอียดว่ามีคนร้ายจี้เครื่องบินหลายคนบนเครื่องบินแต่ละเครื่อง มีการใช้สเปรย์พริก (mace) แก๊สน้ำตา หรือสเปรย์พริกไทย และบางคนบนเครื่องถูกแทง รายงานชี้ว่าโจรจี้เครื่องบินแทงและฆ่านักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่อง และผู้โดยสารหนึ่งคนหรือมากกว่าในรายงานสุดท้าย คณะกรรมการ 9/11 พบว่า โจรจี้เครื่องบินได้ซื้อเครื่องมืออเนกประสงค์และเลือกมีดและใบมีด พนักงานต้อนรับบนเที่ยวบินที่ 11 ผู้โดยสารบนเที่ยวบินที่ 175 และผู้โดยสารบนเที่ยวบินที่ 93 กล่าวว่าคนร้ายจี้เครื่องบินมีระเบิด แต่มีผู้โดยสารอีกคนหนึ่งกล่าวเช่นกันว่า เขาคิดว่าระเบิดเป็นของปลอม เอฟบีไอไม่พบร่องรอยวัตถุระเบิดที่จุดตก และคณะกรรมการ 9/11 สรุปว่าระเบิดอาจเป็นของปลอม

เมื่อเป็นที่ทราบแล้วว่าเที่ยวบินที่ 11 ถูกจี้เครื่อง เครื่องบินเอฟ-15 สองลำเร่งรีบออกจากฐานป้องกันแห่งชาติทางอากาศโอติสในรัฐแมสซาชูเซตส์ และขนมาทางอากาศก่อนเวลา 8.53 น. หน่วยบัญชาการป้องกันอวกาศอเมริกาเหนือ (NORAD) มีประกาศ 9 นาทีว่า เที่ยวบินที่ 11 ถูกจี้เครื่อง แต่เพราะการสื่อสารที่เลวกับสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) จึงไม่รับทราบเกี่ยวกับเที่ยวบินอื่นก่อนที่จะชนกับอาคาร หลังอาคารคู่ถูกชนทั้งสองหลังแล้ว เครื่องบินขับไล่เร่งรีบออกมากมากขึ้นจากฐานทัพอากาศแลงเลย์ในรัฐเวอร์จิเนีย เมื่อเวลา 9.30 น.[29] ต่อมาเวลา 10.20 น. มีคำสั่งให้ยิงอากาศยานพาณิชย์ลำใดก็ตามที่สามารถชี้ว่าถูกจี้เครื่อง คำชี้แจงเหล่านี้ไม่ได้ถ่ายทอดมาทันเวลาที่เครื่องบินขับไล่จะปฏิบัติการ เครื่องบินขับไล่บางลำนำเครื่องขึ้นสู่อากาศโดยไม่มีกระสุนจริง และทราบว่าการขัดขวางคนร้ายมิให้นำเครื่องบินชนเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ นักบินจะต้องใช้วิธีการชนเครื่องบินขับไล่ลำที่ตนขับมานั้นเข้ากับเครื่องบินที่ถูกจี้ และดีดตัวออกจากเครื่องในช่วงสุดท้าย ในการสัมภาษณ์นักบินเครื่องบินขับไล่ที่ตอบสนองจากฐานป้องกันแห่งชาติทางอากาศโอติส นักบินคนหนึ่งกล่าวว่า "จะไม่มีใครเรียกเราว่าวีรบุรุษ หากเรายิงเครื่องบินทั้งสี่ลำในวันที่ 11 กันยายน"

อาคารสามหลังในกลุ่มอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ถล่มลงมาเพราะความเสียหายทางโครงสร้าง[35] ตึกใต้ถล่มลงเมื่อเวลา 9.59 น. หลังเพลิงลุกไหม้นานกว่า 56 นาที ซึ่งเกิดจากยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 175 พุ่งชนอาคาร[35] ตึกเหนือถล่มลงมาเมื่อเวลา 10.28 น. หลังเพลิงลุกไหม้นานกว่า 102 นาที[35] เมื่อตึกเหนือถล่ม เศษซากปรักหักพักตกลงมาโดนอาคาร 7 เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่อยู่ใกล้เคียง ทำให้อาคารเสียหายและเกิดเพลิงไหม้ ไฟเหล่านี้ลุกไหม้นานหลายชั่วโมง เป็นอันตรายต่อความสมบูรณ์ของโครงสร้างอาคาร กระทั่ง 7WTC ถล่มลงมาเมื่อเวลา 17.21 น.

อากาศยานทุกลำภายในสหรัฐอเมริกาแผ่นดินใหญ่ถูกสั่งห้ามขึ้นบิน และอากาศยานที่กำลังบินอยู่ถูกบังคับให้ลงจอดทันที อากาศยานพลเรือนระหว่างประเทศทุกลำหันหลังกลับหรือเปลี่ยนเส้นทางไปยังท่าอากาศยานในแคนาดาหรือเม็กซิโก และเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดถูกห้ามลงจอดบนแผ่นดินสหรัฐเป็นเวลาสามวัน เหตุโจมตีสร้างความสับสนอย่างกว้างขวางในหมู่สำนักข่าวและผู้ควบคุมการจราจรทางอากาศ ในการรายงานข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันและมักขัดแย้งกันที่ออกอากาศทั้งวันนั้น หนึ่งในข่าวที่แพร่หลายที่สุดว่า มีคาร์บอมบ์ถูกจุดระเบิดที่สำนักงานใหญ่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เครื่องบินอีกลำหนึ่ง เดลตาแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 1989 ต้องสงสัยว่าถูกจี้เครื่อง แต่กลับกลายเป็นว่าไม่จริง หลังเครื่องตอบรับผู้ควบคุมและลงจอดอย่างปลอดภัยในคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ

ในการสัมภาษณ์ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2545 คาลิด ซีกห์ โมฮัมเหม็ด (Khalid Sheikh Mohammed) และรอมซี บิน อัล-ชิบฮ์ (Ramzi bin al-Shibh) ผู้ซึ่งถูกเชื่อว่าเป็นผู้จัดการโจมตี กล่าวว่า เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ของเที่ยวบินที่ 93 คือ อาคารรัฐสภาสหรัฐ มิใช่ทำเนียบขาว ระหว่างขั้นวางแผนการโจมตี ฮาเหม็ด อัตตา (Mohamed Atta) โจรจี้เครื่องบินและนักบินเที่ยวบินท่ 11 คิดว่าทำเนียบขาวอาจเป็นเป้าหมายที่ยากเกินไป และสอบถามการประเมินจาก Hani Hanjour ผู้ซึ่งภายหลังจี้เครื่องบินและเป็นนักบินของเที่ยวบินที่ 77โมฮัมเหม็ดยังว่า เดิมอัลกออิดะฮ์วางแผนจะพุ่งเป้าไปยังโรงงานนิวเคลียร์แทนเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์และเพนตากอน แต่ตัดสินใจคัดค้าน ด้วยเกรงว่าทุกสิ่งอาจ "อยู่นอกเหนือการควบคุม"ตามข้อมูลของโมฮัมเหม็ด การตัดสินใจเลือกเป้าหมายครั้งสุดท้ายอยู่ในมือของนักบิน


เราเดินไปดูเฉพาะตรงสระฝั่งเหนือนะคะ (เป็นหลุมที่อยู่ใกล้กับอาคารวันเวิลด์เทรดค่ะ) ไม่ได้เดินไปที่สระฝั่งใต้ค่ะ โดยระหว่างสองสระนี้จะมีมิวเซียมด้วยค่ะ แต่ไม่ได้เข้าไปดูเช่นกันรอบๆ สระจะมีรายชื่อผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไนน์วันวันไว้ค่ะ มีบางรายชื่อมีดอกไม้มาเสียบไว้ด้วย...อืมม์...เศร้านะคะ เราจำเหตุการณ์ได้เลยว่า วันนั้นรู้ข่าวนี่ตกใจมาก เช็คเพื่อนกันใหญ่ว่าปลอดภัยมั้ย

สำหรับรายละเอียดของผู้ที่เสียชีวิต ก็เอามาจากวิกิเช่นเคยนะคะ

มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 2,996 คนจากเหตุวินาศกรรมครั้งนี้ ประกอบด้วยโจรจี้เครื่องบิน 19 คน และเหยื่อ 2,977 คน เหยื่อนี้แบ่งเป็น 246 คนบนเครื่องบินทั้งสี่เครื่อง (ซึ่งไม่มีผู้รอดชีวิตเลยแม้แต่คนเดียว), 2,606 คนในนครนิวยอร์ก ซึ่งมีทั้งที่อยู่ในอาคารระฟ้าทั้งสองและบนพื้นดิน และ 125 คนที่อาคารเพนตากอน เหยื่อเกือบทั้งหมดเป็นพลเรือน แต่มีทหาร 55 นายเสียชีวิตที่เพนตากอน

คนทำงานและผู้เยี่ยมชมมากกว่า 90% ที่เสียชีวิตในหอคอยทั้งสองนั้นอยู่บนหรือเหนือชั้นที่เป็นจุดที่ถูกเครื่องบินชน ในอาคารเหนือ มี 1,355 คนอยู่ในชั้นหรือเหนือชั้นที่เป็นจุดที่ถูกชน ซึ่งติดอยู่หรือเสียชีวิตด้วยการสูดหายใจเอาควันเข้าไป ตกลงหรือกระโดดออกจากอาคารเพื่อหนีควันและเปลวไฟ หรือเสียชีวิตหลังอาคารถล่มลงมาหลังจากนั้น มีอีก 107 คนที่อยู่ต่ำกว่าชั้นที่ถูกชนไม่รอดชีวิต ในอาคารใต้ มีปล่องบันไดปล่องหนึ่งยังไม่ได้รับความเสียหาย ทำให้มี 18 คนหลบหนีจากชั้นเหนือกว่าชั้นที่ถูกชนได้ ในอาคารใต้มีผู้เสียชีวิต 630 คน น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิตในอาคารเหนือ ผู้เสียชีวิตในอาคารใต้ลดลงอย่างมากจากการตัดสินใจของผู้ที่ทำงานอยู่ภายในซึ่งเริ่มอพยพเมื่ออาคารเหนือถูกเครื่องบินชน

(หมายเหตุจากเรา สองอาคารนี้ถูกชนห่างกัน 18 นาทีค่ะ)

ใกล้ๆ กันมีร้านขายของที่ระลึกด้วยค่ะ รวมทั้งมีตู้รับบริจาคด้วยนะคะ

จากนั้นก็เดินไปที่อาคารกันค่ะ จะเห็นเหมือนทางเข้าด้านนี้ (ลิเบอร์ตี้สตรีทพาร์คเวย์) แต่เราไม่ได้เข้าด้านนี้นะคะ ทางเข้าจะอยู่เวสท์สตรีทอย่างที่บอกค่ะ

จะมีมุมหนึ่งที่สามารถถ่ายอาคารให้เห็นเป็นรูปแบบนี้ได้ค่ะ ภาพนี้ถ่ายตอนเดือนสิงหา ฟ้าใสมากเลยแหละเดินไปทางเวสท์สตรีท...คิวยาวมากกกก ดีว่าให้พี่อีกคนไปต่อคิวไว้ก่อนแล้วค่ะ แต่เวลามีกรุ๊ปมา จะเป็นแถวต่างหากนะคะ ต้องรอแต่ไม่ได้รอนานมากเท่าคิวปกติค่ะ

ที่จริงแนะนำให้จองตั๋วผ่านเว็บไซต์นะคะ จะประหยัดเวลาขึ้นได้อีกหน่อยค่ะ สามารถไปอ่านได้จากกระทู้นี้ในพันทิปเลยนะคะ

https://pantip.com/topic/33854895

เข้าไปด้านในก็เจอเคาน์เตอร์แบบนี้ค่ะ แต่ไม่ชัวร์ว่าเป็นเคาน์เตอร์ขายตั๋วหรือเปล่านะคะ สำหรับราคาค่าเข้ามีหลายราคาด้วยกันแล้วแต่แพ็คเก็จค่ะ แต่เริ่มต้นที่ 34 เหรียญนะคะ สำหรับทางเดินที่จะขึ้นลิฟท์ก็ลงไปด้านล่างตามบันไดทางขวามือค่ะลงบันไดไปแล้วก็จะเจอคิวสำหรับการต่อเข้าจุดสแกนเพื่อความปลอดภัยค่ะ จะเห็นว่ามีช่องไพรออริตี้ด้วยนะคะหลังผ่านจุดสแกนไปก็จะมีเรื่องราวบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างอาคารหลังนี้ค่ะ ซึ่งอาคารหลังนี้เปิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 และตัววันเวิลด์ออบเซอร์วาทอรี่เปิดเมื่อ 29 พฤษภาคม 2558 ค่ะ เป็นอาคารที่สูงที่สุดใน Western Hemisphere และสามารถไปชมวิวได้ที่ชั้น 100 101 และ 102 ค่ะ

ถ้าใครต้องการข้อมูลเกี่ยวกับสร้างอาคารนี้เพิ่มเติม สามารถไปอ่านลิงก์นี้ได้ค่ะ แต่มีแต่ภาษาอังกฤษนะคะ

https://en.wikipedia.org/wiki/One_World_Trade_Centerจากนั้นก็ขึ้นลิฟท์ไปที่ชั้น 100 ค่ะ เราชอบเทคนิคการใช้ภาพในลิฟท์ที่บอกว่าเมื่อสมัยก่อนรอบๆ เป็นอย่างไรแล้วก็มีภาพเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามเวลาที่ผ่านไป (มีปีค.ศ.ขึ้นให้ด้วย) มากค่ะ มันทำให้การขึ้นลิฟท์ไม่น่าเบื่อและสร้างความประทับใจได้ตั้งแต่แรกเลย ลองดูคลิปด้านล่างภาพกันนะคะ

ออกจากลิฟท์มาก็จะเจอภาพนี้ค่ะ แต่ตอนเราไปไม่มีคนอยู่ในคิวเลย เลยเดินยาวๆ ไป เดินไปทางขวาเพื่อจะไปที่ See Forever Theatre นะคะจากนั้นก็จะเป็นเหมือนห้องแคบยาวเล็กๆ นะคะ จะมีภาพฉายที่ด้านหน้า แล้วพอตอนปิดท้ายฉากก็จะเลื่อนขึ้นให้เห็นภาพวิวของนิวยอร์คค่ะ ว้าวมากเลยยยยย

ออกจากห้องก็จะเจออีกโซนหนึ่งค่ะ ซึ่งจะมีให้เช่าตัวแท็บเล็ตสำหรับการชมนะคะ อันละ 15 เหรียญ ถ้าสองอันก็ 20 เหรียญค่ะจากนั้นก็ลงบันไดเลื่อนหน้าเคาน์เตอร์ไปที่อีกชั้นค่ะ ตรงนี้จะมีจุดให้ถ่ายภาพ แล้วสามารถซื้อเป็นที่ระลึกได้นะคะ พอถ่ายเสร็จเค้าจะให้ตัวการ์ดที่มีคิวอาร์โค้ดมาค่ะ ใครอยากได้เป็นที่ระลึกก็เป็นอีกอันที่น่าสนใจค่ะ ที่ชั้นนี้มีที่ให้ชมวิวบ้างแต่ไม่ใช่จุดหลักนะคะ

ต้องลงไปอีกหนึ่งชั้นค่ะ จะเป็นชั้น Main Observatory Level นะคะ ชั้นนี้จะมีพื้นที่ที่เป็นกระจกใสให้เห็นด้านล่างด้วยค่ะ (แต่ที่จริงมันคือจอแล้วฉายภาพเอาอะนะ แหะๆ)โดยรอบจะเป็นกระจกให้ชมวิวได้เลยค่ะ เดินไปแต่ละโซนก็จะเห็นวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างกันไปนะคะ

มาชมวิวของที่นี่กันค่ะ

อย่างที่ทราบกันนะคะว่ามันเป็นเกาะแมนฮัตตันอ้ะ เพราะงั้นก็จะเห็นในส่วนของน้ำตรงปลายๆ แหลมทิศใต้ที่เป็นโซนที่ตั้งของอาคารหลังนี้ค่ะถนนภายในเกาะแมนฮัตตันจะมีการตัดกันเป็นตารางนะคะ

โดยถนนที่ตัดทางขวาง (ทิศตะวันออก-ทิศตะวันตก) จะตั้งชื่อถนนเป็น street ขณะที่ถนนที่ตัดตามแนวตั้ง (ทิศเหนือ-ทิศใต้) จะเป็น Avenue ค่ะการถ่ายรูปให้เห็นทั้งคนและวิวด้านหลังจะค่อนข้างยากนิดหนึ่งค่ะ ต้องเป็นอุปกรณ์ที่มีการวัดแสงดีๆ ไม่งั้นหน้าจะมืดนะคะมีมุมหนึ่งจะเห็นสะพานที่สำคัญของที่นี่ด้วยนะคะ นั่นก็คือสะพานบรูคลิน (สีน้ำตาล) กับสะพานแมนฮัตตันค่ะ ซึ่งทั้งสองสะพานนี้จะสร้างข้าม East River ทั้งคู่นะคะ


เอาประวัติของสะพานมาให้อ่านกันสักหน่อยแล้วกันเนาะ

สะพานบรูคลิน (Brooklyn Bridge) สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1883 เคยเป็นสะพานแขวนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสะพานแขวนที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกามีความยาว 1825 เมตร เป็นสะพานที่ผสมการสร้างระหว่างสะพานแบบเคเบิลและสะพานแขวนค่ะ ออกแบบโดย John Augustus Roebling สะพานนี้จะถูกแบ่งออกเป็นสองชั้น ชั้นล่างเป็นถนนให้รถวิ่งขนาด 6 เลน ส่วนด้านบนให้คนเดินข้ามได้ โดยมีพื้นเป็นไม้ค่ะ 

สะพานแมนฮัตตัน เป็นสะพานที่ด้านบนเป็นถนนให้รถวิ่ง ส่วนด้านล่างจะเป็นทางรถไฟและทางจักรยานค่ะ สะพานมีความยาว 2089 เมตร และเริ่มเปิดให้ใช้งานเมื่อ 31 ธันวาคม ค.ศ. 1909 นะคะ และออกแบบโดย Leon Moisseiff ข้อมูลเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ) คลิกได้ที่ลิงก์นี้ค่ะส่วนถ้าใครไปเวลาค่ำหน่อย (ถ้าไปหน้าหนาวจะมืดเร็วนะคะ เช็คเวลาดีๆ) ก็จะได้เห็นแสงสีอันงดงามของนิวยอร์คในยามค่ำด้วยนะคะ

เห็นเทพีแห่งเสรีภาพด้วยยยยยซึ่งที่ชั้นนี้จะมีมุมขายของที่ระลึกด้วยค่ะ แต่ไม่มีเวลาไปดูง่ะ เสียดาย (แต่การไปเที่ยวในหน้าร้อน ข้อดีคือมืดช้านี่แหละ ชอบจุง)จากนั้นก็ลงลิฟท์มาด้านล่างแล้วค่ะ จะมีเคาน์เตอร์สำหรับจำหน่ายรูปที่ถ่ายด้านบนด้วยนะคะ ส่วนอาคารนี้เวลากลางคืนก็จะมีแสงสีงดงามไปอีกแบบเช่นกันนะคะสรุปสำหรับที่นี่นะคะ


โดยรวมก็เป็นที่ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแตกต่างไปจากอาคารชมวิวอื่นค่ะ จะเห็นวิวที่สุดปลายเกาะแมนฮัตตันทางฝั่งใต้และเห็นเทพีเสรีภาพด้วย แนะนำให้ไปช่วงคาบเกี่ยวจนถึงเย็นนะคะ หรือถ้ามีเวลาจะอยู่ยาวๆ ไปเลยก็ได้ค่ะ เพราะวิวก็จะต่างกันไปในตอนกลางวันและกลางคืน จะไปกินอาหารด้านบนก็ได้นะคะ มีร้านอาหารอยู่ด้านบนเช่นกัน เพราะที่นี่พอซื้อตั๋วขึ้นไปแล้วก็ไม่มีจำกัดเวลาค่ะว่าอยู่ได้แค่ไหน เพราะงั้นอยู่ได้ไปค่ะ เท่าที่พอใจเลย

ปฏิทินธรรมวันพุธที่ 1 สิงหาคม 2561

1. สวดมนต์ ฟังธรรมหลวงปู่ทองอินทร์ กตปุญฺโญ วัดประชาคมวนาราม(ป่ากุง) อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด

ณ ห้องพระ ชั้น 8 ชมรมพระพุทธศาสนาเอไอเอ อาคารเอไอทาวเวอร์ ถนนสุรวงศ์ บางรัก กทม.
วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม 2561

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 
2561
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447


2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/

วัน 12 สิงหาคม 2561

1. 105 ปี ชาตกาล พ่อแม่ครูอาจารย์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี

2. งานพิธีหล่อยอดฉัตรทองคำพระเจดีย์ในโครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน)
ณ วัดป่าบ้านตาด อุดรธานี
https://www.facebook.com/…/a.55775613768…/1657712127687864/…
วันศุกร์และเสาร์ที่ 24 - 25 สิงหาคม 2561

1. พิธีทักษิณานุประทานครบรอบ 6 ปี วันละสังขาร หลวงพ่อสนอง กตปุญโญ 
ณ วัดสังฆทาน นนทบุรี วันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2561 (ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของทุกเดือน)

1.ขอเชิญร่วมทำบุญตักบาตรพระเถระ ณ ศาลาจตุรมุข วัดสังฆทาน นนทบุรีวันอาทิตย์ที่ 12 และ 26 สิงหาคม 2561 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts
วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้


วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2561 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 25-26 สิงหาคม 2561 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานครขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+6459565=7929261/13495/1714
      Travel Blog 

 

Create Date : 08 สิงหาคม 2561
16 comments
Last Update : 8 สิงหาคม 2561 8:54:34 น.
Counter : 794 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmariabamboo, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณThe Kop Civil, คุณสองแผ่นดิน, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณกะว่าก๋า, คุณtoor36, คุณhaiku, คุณruennara, คุณSweet_pills, คุณmambymam, คุณJinnyTent, คุณเริงฤดีนะ, คุณkae+aoe, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณKavanich96

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นส่งกำลังใจค่ะคุณเต๊ย
สูงมาก เห็นละใจเต้นรัว ๆ ค่ะ

 

โดย: mariabamboo 8 สิงหาคม 2561 9:12:04 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนครับ
จากบล็อกเฮียแกเอาจริงนั่นละครับ พอรู้ว่าสู้ไม่ได้ก็เลยเริ่มผ่อน ๆ เสียเลยครับ

 

โดย: The Kop Civil 8 สิงหาคม 2561 9:26:58 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

เชือดคอแล้วบรรลุธรรม
น่าตกใจพอๆกับจุดไฟเผาตัวเองแล้วบรรลุธรรมด้วยครับ 555
ผมอ่านประวัติแม่ชีท่านนี้แล้วก็นึกในใจว่า
ท่านกล้าหาญมากจริงๆ

 

โดย: กะว่าก๋า 8 สิงหาคม 2561 11:16:04 น.  

 

เหตุการณ์ไนน์วันวัน เป็นอะไรที่น่าเศร้ามากเลยเนอะ
ดีจังคุณเต้ยได้ไปตรงเวิร์ดเทรดด้วย
พูดแล้วยังนึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว
จุดชมวิวสูงอลังการมาก มองลงมาเห็นเมืองทั่วหมด
คนกลัวความสูงอย่างพี่แอบเสียวขาจ้ะ 

โดย: mambymam 8 สิงหาคม 2561 13:06:21 น.  

 

อยากไปง่า

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 8 สิงหาคม 2561 13:11:02 น.  

 

โหวตครับุคณเต้ย

วันนี้ยุ่งกับงานทั้งวัน
ยังไม่มีเวลานั่งอ่านบล็อกคุณเต้ยดีดีเลย
ตอนนี้ทำงานเสร็๋จแล้ว
มานั่งอ่านอีกครั้ง
911 ผมอยู่หน้าจอพอดีเลยครับ
ตอนที่ภาพตัดมายังนึกว่าเป็นหนังฮอลลีวู๊ดอยู่เลย
คืนนั้นจำได้ว่าเกือบจะไม่ได้นอนเลยครับ
ติดตามข่าวตลอดเวลา

จุดชมวิวกล้องที่ใช้
น่าจะต้องซูมได้เยอะๆเป็นพิเศษนะครับ
ถึงจะเก็บภาพได้

 

โดย: กะว่าก๋า 8 สิงหาคม 2561 22:52:42 น.  

 

เหตุการณ์ 911 เป็นเหตุการณ์ที่สพเทือนใจ เขย่าขวัญไปทั่วโลกเลยนะ ใครมันจะจินตนาการออกว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาได้

จุดชมวิวน่าสนใจครับ ตอนกลางวันกับตอนกลางคืนก็สวยต่างกัน ถ้าชอบแสงสีก็ต้องกลางคืนล่ะนะ

เดี๋ยวของไทยก็จะมีแล้วตรงดิไอคอนสยาม ตรงใกล้ๆ ร้านอาหารอินเดียล่ะแหละ เห้นว่ากำลังทำกันอยู่

เอาตามที่ตกลงไว้ก่อนก็ได้ครับ อย่าเบี้ยวกันอีกนาาา ไม่งั้นมันจะยาวเลยนาาา

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 8 สิงหาคม 2561 23:29:56 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

 

โดย: กะว่าก๋า 9 สิงหาคม 2561 6:33:31 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเต้ย

เหตุการณ์ 9/11 เศร้ามาก ลืมไม่ลงค่ะ
โดยเฉพาะตอนกำลังดูข่าวแล้วเห็นเครื่องบินลำที่สองพุ่งมาชนอีกอาคาร ตกใจมากว่านี่เรื่องจริงเหรอ

ภาพในลิฟท์ทำให้การขึ้นลิฟท์เพลิดเพลินนะคะ
วิวมุมสูงเห็นสะพานบรูคลิน สะพานแมนฮัตตันและเทพีเสรีภาพด้วย สวยมากๆค่ะ
ขอบคุณคุณเต้ยที่พาเที่ยวทำให้ได้ทราบข้อมูลและสถิติเป็นความรู้ค่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 9 สิงหาคม 2561 7:47:08 น.  

 

โหวตจ้า

ตอนที่เกิดเหตุการณ์น่ากลัว พี่ดูทีวีอยู่พอดี
แบบว่าช็อคมากๆอ่ะ สงารผู้คนที่อยู่ในนั้นมากมาย
นับเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจสุดๆ

 

โดย: mambymam 9 สิงหาคม 2561 8:53:34 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

911 ส่งผลต่อการท่องเที่ยวในไทยหนักมากเช่นกันนะครับ
ผมจำได้เลย เงียบไปเป็นครึ่งปีเลยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 9 สิงหาคม 2561 10:16:30 น.  

 

อื้อหือ เห็นแล้วอยากขึ้นไปชมวิวสักครั้งจังคุณเต้ย

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะคุณเต้ย
พี่เองก็เชื่อเหมือนคุณเต้ย
ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะกรรม
แต่แก้ไขได้ด้วยการคิดดี ทำดี ปฏิบัติดี
จะช่วยให้หนักเป็นเบา
และพี่เชื่อว่าเป็นวิธีเดียวเท่านั้นที่จะแก้กรรมได้
คือการปฏิบัติธรรม

ความคิดเห็นส่วนตัวพี่นะ
การกราบไหว้เทพฯ เป็นความเชื่อการปลุกปลอบใจ
เพื่อระวังไม่ให้จิตตก เพราะจิตตกมักมีนรกเป็นที่ไป
แต่ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการทำให้กรรมเบาบาง

ขอโทษนะคะพี่อาจจะเห็นต่าง
แต่พี่เชื่อว่าคุณเต้ยเข้าใจพี่ อีกอย่าง
คุณเต้ยมีบุญมากกว่าพี่ที่ได้พบเจอพระอาจารย์เก่ง
ได้มีโอกาสไปปฏิบัติธรรม ในขณะที่พี่ยังไม่มีโอกาสเลย ห่วงเยอะ

แต่พี่ไม่ลบลู่เทพนะ กราบไหว้ทุกครั้งที่มีโอกาสค่ะ
ให้ความเคารพนับถือในฐานะที่เราเป็นมนุษย์
เทพอยู่ในภพภูมิที่เหนือกว่า

ถ้าคุณเต้ยจะแนะนำพี่ก็ยินดีค่ะ
ถ้ามีโอกาสคงได้ไปกราบไหว้ค่า
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี ๆ ล่วงหน้าเลยน๊า

 

โดย: JinnyTent 9 สิงหาคม 2561 12:56:09 น.  

 

เค้าให้เทอราปิสหาคนมาถ่ายให้ สรุปได้น้องที่อยู่เคาน์เตอร์ต้อนรับมาถ่ายให้คร้าบ ปกตินุ่งผ้าขนหนูไม่กล้าถ่ายไง อันนี้ใส่ชุดจัดไป 55555

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 9 สิงหาคม 2561 13:12:34 น.  

 

เหตุการณ์มันเกี่ยวกับสายการบินด้วย
คนไม่กล้านั่งเครื่องบินเลยครับในช่วงนั้น 

โดย: กะว่าก๋า 9 สิงหาคม 2561 14:59:51 น.  

 สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

 

โดย: กะว่าก๋า 10 สิงหาคม 2561 6:25:58 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 13 สิงหาคม 2561 2:45:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 สิงหาคม 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.