## รีวิวพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ Smithsonian Institution National Museum of Natural History วอชิงตันดีซี #สวัสดีครับบบบบบบบบบ
วันนี้ก็จะพาไปเที่ยวอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์หลักของวอชิงตันดีซีนะคะ นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ Smithsonian Institution National Museum of Natural History นั่นเองหละค่ะสำหรับพิกัดของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะอยู่ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศนะคะ แต่ถ้าสำหรับคนไทย เดินก็เหนื่อยแหละ 555 ก็นั่งรถเอาค่ะด้านหน้าของมิวเซียมนะคะ เหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นที่ระลึกค่ะ 

สำหรับที่นี่ก็เปิด 10.00-17.30 น.นะคะ แล้วก็ไม่มีค่าเข้าชมค่ะสำหรับส่วนจัดแสดงต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แยกได้ตามชั้นดังนี้เลยนะคะก่อนเข้าไปก็เช่นเคยนะคะ มีสแกนกระเป๋าและตัวด้วยค่ะ เข้าไปก็จะเป็นชั้น 1st Floor นะคะ ซึ่งจะมีห้องโถงโปร่งๆ ที่มีเจ้าช้างแมมมอธอยู่ค่ะ

สำหรับใครที่ต้องการเข้าห้องน้ำ หันหน้าเข้าอาคาร เดินไปทางขวามือนะคะ ตรงซอกก่อนเข้าห้อง Ocean จะเป็นทางเดินไปห้องน้ำค่ะ ตามแผนผังในภาพนี้เลยตรงเข้าไปในโซน Ocean ค่ะ ก็จะเป็นเรื่องของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลนะคะส่วนโซนต่อไปจะเป็นส่วนของวิวัฒนาการของมนุษย์นะคะโซนต่อไปที่ได้ดูของชั้นนี้คือพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมค่ะ

โซนนี้จะมีพวกสัตว์สตัฟฟ์ไว้เยอะเลยค่ะ แล้วก็จัดท่าทางให้เหมือนมีชีวิตอยู่ด้วยนะคะมีวีทีอาร์ให้ชมเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วยค่ะ มีแอบเก๋ที่ที่นั่งมีน้องลิงด้วยอ้ะคิดว่าที่นี่เหมาะสำหรับคนที่อยากศึกษาเรื่องสัตว์ต่างๆ นะคะ เพราะมีสัตว์หลายชนิดเลย บางอย่างก็ไม่เคยเห็นในสวนสัตว์ที่เคยไปมาก่อนด้วยค่ะซึ่งในโซนนี้ก็จะมีร้านขายของที่ระลึกที่เกี่ยวกับพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วยค่ะสำหรับใครที่สนใจดูไอแมกซ์ เค้าจะมี schedule บอกว่าวันนั้นๆ จะมีเรื่องอะไรฉายบ้างนะคะ อยู่ที่ชั้นนี้เช่นเดียวกันค่ะต่อไปจะพาขึ้นลิฟท์ไปที่ชั้นสองเพื่อดูอีกหนึ่งโซนกันนะคะ

โซนที่เราจะพาไปดูวันนี้จะเป็น Hall of Geology, Gems and Minerals นะคะ

เข้าไปก็จะเจอกับ Harry Winston Gallery เจ้าพ่อวงการเพชรอเมริกาก่อนค่ะ

ถ้า Chopard คือไฮคลาสของฝั่งยุโรป Harry Winston ก็จะเป็นทางฝั่งอเมริกาหละนะคะ พวกดาราฮอลลีวู้ดต่างๆ ก็จะใช้เครื่องประดับของเขากันเป็นส่วนมากค่ะ เห็นว่ากระทั่งราชวงศ์ยุโรปหลายพระองค์ก็ใส่เช่นกันค่ะ 

สำหรับประวัติของ Harry Winston นำมาจากแพรวดอทคอม และจากอาร์ทแบงค็อคได้ความดังนี้นะคะ

Harry Winston จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นอเมริกันชนมาตั้งแต่ต้น หากแต่เป็นคนยูเครนอพยพมาปักหลักที่สหรัฐอเมริกากับคุณพ่อคุณแม่ตั้งแต่ยังเด็กตัวจ้อยๆ เมื่อคุณพ่อของเขาเปิดร้านเพชรเล็กๆ ขึ้น เด็กชายแฮรี่จึงได้ศึกษาเรื่องราวเพชรๆ จากร้านแห่งนี้ ความไม่ธรรมดาของเขานั้นฉายแววตั้งแต่อายุ 12 เมื่อเขาได้ไปพบมรกตเม็ดสวยในโรงรับจำนำแห่งหนึ่ง เด็กชายตัวน้อยตัดสินใจซื้อมรกตเม็ดนั้นมาในราคาเพียง 25 เซนต์และนำไปขายต่อในราคา 800 เหรียญในอีก 2 วันต่อมา

อาณาจักรเพชร Harry Winston นั้นได้เริ่มต้นขึ้นจากการเหมา Collection เพชรแสนสวยจากไฮโซชื่อดังผู้เคยซื้อเพชรแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Cartier ได้เสียชีวิตลง เขานำเครื่องประดับเพชรทั้งหมดมาดีไซน์ใหม่ด้วยฝีมือการออกแบบที่ไม่ธรรมดา ทำให้ Harry โด่งดังขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็ว

แฮรี่ วินสตัน (Harry Winston) เปิดร้านเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1932 ที่นิวยอร์กเมืองศูนย์กลางแห่งความตื่นเต้นและความหรูหราเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่และศูนย์การออกแบบของ Harry Winston แบรนด์สินค้าสุดหรูตำรับอเมริกันที่ถือกำเนิดขึ้นจากจิตวิญญาณที่ไม่เคยหยุดนิ่งของมหานครนิวยอร์ก

นาฬิกาในคอลเลคชั่น Harry Winston Timepieces คือผลงานสร้างสรรค์ที่ช่วยเสริมความงามและคุณค่าของอัญมณีระดับตำนานของ แฮรี่ วินสตัน และยังเป็นผู้ปฏิวัติวงการนาฬิกาชั้นสูงด้วยการริเริ่มออกแบบนาฬิกาที่เป็นที่สุดของวงการอย่างไม่หยุดยั้ง

นวัตกรรมและจินตนาการ คือองค์ประกอบสำคัญของนาฬิกา แฮรี่ วินสตัน ทุกรุ่น นับตั้งแต่คอลเลคชั่น Harry Winston Avenue (แฮรี่ วินสตัน อเวนิว) ซึ่งถ่ายทอดความหรูหราของมหานครนิวยอร์กได้อย่างภูมิฐานจรัสตา ต่อด้วยคอลเลกชั่น Premier (พรีเมียร์) ซึ่งเป็นหนึ่งในคอลเลกชั่นของแบรนด์ กับดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากซุ้มโค้งประตูที่      บูติกแห่งแรก ณ ถนนฟิพธ์อเวนิว ต่อด้วยผลงานตระกูล Ocean (โอเชียน) ที่สรรค์สร้างผลงานได้ถูกใจคอนาฬิกาทุกปี จะเห็นได้จากตัวอย่างเด่นๆ ของผลงานในซีรี่ส์ Project Z (โปรเจ็คท์ ซี) ที่ทำจากวัสดุซาเลียม (ซึ่งเป็นโลหะผสมที่มีความทนทานและน้ำหนักเบา มักจะนิยมใช้ในอุตสาหกรรมการบิน) ไม่เพียงเท่านี้ยังมีผลงานบอกเวลาจากตระกูลกลไกชั้นสูงจาก คอลเลกชั่น Haute Horology (โอ๊ต โฮโรโลจี) ที่สรรค์สร้างผลงานเด่นอย่าง Historie de Tourbillon (ฮิสทัวร์ เดอ  ทูร์บิญอง) เด่นด้วยนวัตกรรมทูร์บิยองแบบกรงคู่ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้วงการนาฬิกาทั่วโลกมาเมื่อเร็วๆ นี้ เรื่อยมาจนถึง Opus Series (โอปุส ซีรี่ส์) ที่บุกเบิกแนวทางใหม่ในการทำนาฬิกาชั้นสูงด้วยเทคนิคอันโดดเด่น จากการจับมือร่วมกันของอัจฉริยะทางด้านศาสตร์แห่งเครื่องบอกเวลาแต่ละท่านที่มีความสามารถชั้นครู  จนมาถึงเครื่องเพชรล้ำเลอค่าที่สามารถบอกเวลาได้ในตระกูล Jewels that Tell Time (จีเวลส์ แด็ธ เทล ไทม์) ซึ่งล้วนสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างวิจิตรตระการตาอย่างแท้จริง

Harry Winston Timepieces เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 1989 โดยผสมผสานคุณภาพและฝีมืออันเหนือล้ำของแบรนด์สินค้าหรูจากอเมริกากับธรรมเนียมการผลิตนาฬิกาสวิสแบบดั้งเดิมซึ่งผ่านการพิสูจน์ด้วยกาลเวลา ดังจะเห็นได้จากนาฬิกาแต่ละคอลเล็กชั่น ซึ่งเป็นผลงานของช่างศิลป์และช่างทำนาฬิกาฝีมือเอก โดดเด่นด้วยการออกแบบที่หลากหลาย เป็นที่ถูกใจของคนรักนาฬิกาและนักสะสมที่ยกให้ แฮรี่ วินสตัน เป็นผู้นำด้านการออกแบบสินค้าหรูอันดับหนึ่ง

ในปี 2007 แฮรี่ วินสตัน เปิดโรงงานทำนาฬิกาแห่งใหม่ขึ้นที่กรุงเจนีวา เมืองหลวงแห่งโลกนาฬิกาสวิส ซึ่งโรงงานแห่งนี้เป็นแหล่งผลิตนาฬิกา ที่รวบรวมตั้งแต่กระบวนการผลิตตัวเรือน สายนาฬิกา ตลอดจนหน้าปัดนาฬิกา ขึ้นเอง โดยใช้วัสดุล้ำค่าเช่นเพชรและวัสดุที่ดีที่สุดของ แฮรี่ วินสตัน เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเจริญเติบโตและการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของแบรนด์ ตลอดจนความมุ่งมั่นที่จะรักษาขนบประเพณีของอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาในแบบสวิสดั้งเดิมไว้และยังปรับปรุงให้มีความทันสมัยและสมบูรณ์แบบที่สุดอยู่ตลอดเวลาไปชมส่วนอื่นๆ ของห้องกันค่ะ (เวลามีน้อยง่ะ เลยไม่ได้ชมละเอียดๆ (อีกแล้ว) ค่ะ อยากไปเที่ยวเองบ้างงงงงง ฮืออออ)ส่วนนี่ก็เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์อย่างหนึ่งของที่นี่เลยนะคะ กับ Hope Diamondเพชรต้องสาปนั่นเองค่ะ

นำข้อมูลมาจากเว็บ kidjarak ดังนี้นะคะ


เมื่อเอ่ยถึงเพชรสักเม็ดเราก็มักจะนึกถึงเพียงแต่เฉพาะความงดงามของมัน แต่เพชรบางชิ้นก็ล้ำค่าและแฝงอาถรรพ์ที่หลอกหลอนแบบข้ามศตวรรษเช่นกัน


เพชรที่ว่าก็คือ ‘Hope Diamond’ มันคือเพชรที่ถูกขนานนามว่าโด่งดังที่สุดในโลก หากแต่ใครแตะต้องมันเมื่อไหร่ก็มีอันต้องคำสาปทุกราย ซึ่งเพชรเม็ดนี้ได้นำมาซึ่งสิ่งที่ผู้คนขนานนามกันว่า “โศกนาฏกรรมอันไม่รู้จบไม่รู้สิ้น”

ตามตำนานได้มีการกล่าวขานว่าเพชรเม็ดนี้เกิดขึ้นมาจากใต้พื้นผิวโลกที่มีอายุประมาณ 1.1 พันล้านปีล่วงมาแล้ว  เหยื่อคนแรกที่โดนอาถรรพ์ เพชรต้องสาปนี้คือ พระชาวฮินดู ในปี 1515 เขาได้ขโมยมันออกจากวัด แต่สุดท้ายเขาก็ถูกจับและทรมานจนถึงแก่ความตายในที่สุดเพชรก็ตกไปอยู่ในกำมือของ พ่อค้าชาวฝรั่งเศส ชื่อว่า Jean-Baptiste Tavernier เขาขายมันไปจนมีเงินมากโขที่จะซื้อที่ดินดีดีซักผืน แต่โชคชะตากลับตาลปัตร เพราะบุตรชายของเขาดันติดการพนันจนต้องขายสมบัติทิ้งหมด ส่วนตัวเขาเองก็ถูกฝูงสุนัขดุร้ายกัดNicolas Fouquet ขุนนางชาวฝรั่งเศส ยืมเพชนเม็ดนี้จากพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 สวมใส่ ไม่นานนักเขาก็ถูกจับข้อหายักยอกเงินและเขายังถูกทำให้อับอายต่อหน้าสาธารณะชนขุนนางชั้นสูงชาวฝรั่งเศสอีกคนหนึ่งก็คือ เจ้าหญิง Marie Louise เธอมักจะสวมเพชรนี้อยู่บ่อยๆ ในปี 1792 ระหว่างช่วงการลอบสังหารหมู่ เธอถูกข่มขืนและถูกซ้อมจนตายและเจ้าของเพชรอีก 2 คน นั้นก็คือ คือ พระนางแมรี่ อังตัวเนตต์ (Marrie Antoinette) และ พระเจ้าหลุยส์ ที่ 16 ก็ถูกประหารด้วยเครื่องกิโยติน ช่วงปฏิวัติฝรั่งเศสปี 1793แม้ว่าจะไม่เคยได้รับการพิสูจน์ มีคนกล่าวไว้ว่า พระนางแคทเธอรี (Catherine) ช่วงเวลาที่รัซเซียยิ่งใหญ่ เธอได้ครอบครองเพชรเม็ดนี้ ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตจากโรคลมชักใน 1796ต่อมาคนที่ครอบครองเพชรเม็ดนี้ คือ Henry Thomas Hope  ซื้อมาด้วยเงิน 30,000 ยูโร  และเขาคือคนที่ตั้งชื่อ เพชรเม็ดนี้ว่า Hope Diamond อีกด้วย ไม่นานนักครอบครัวเขาก็เป็นหนี้สินมากมายต่อมา สุลต่าน Abdul Hamid ก็ได้ซื้อ Hope Diamond มาในราคา 400,000 ดอลลาร์ สุดท้ายเขาก็ถูกยึดอำนาจในการปฏิวัติของชาวเติร์กนอกจากนั้นคำสาปได้เกิดขึ้นกับครอบครัว McLean หลัวจากครอบครัวนี้ได้ซื้อเพชรมา 8 ปีให้หลัง บุตรชายของครอบครัวนี้ก็เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ตัว McLean เองก็สูญเสียเงินและเสียชีวิตในสถาบันผู้ป่วยโรคจิต ส่วนลูกสาว ก็เสียชีวิต เพราะ ใช้ยาเกินขนาด ในที่สุด แฮรี่ วินสตัน (Harry Winston) ซึ่งเป็นพ่อค้าเพชร ได้มอบเพชร Hope มอบให้แก่สถาบัน สมิธโซเนียน (Smithsonian Institute)  และจากจุดนี้เองที่คำสาปที่สืบทอดมาอย่างนาวนานดูจะเริ่มยุติลง แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้มันก็ได้ทิ้งบาดแผลให้แก่ผู้คนไว้มากมาย…


ซึ่งตู้โชว์ Hope Diamond นี้ก็จะตั้งอยู่โดยมีระบบป้องกันตามภาพเลยค่ะ

ส่วนนี่ก็คือ The Cullinan Blue Diamond Necklace / Brooch ซึ่งได้จากเหมืองของเซาธ์แอฟริกานะคะ เป็นสร้อยที่เกิดจากเพชรสีน้ำเงินทั้งหมดเก้าเม็ด น้ำหนักรวม 5.57 กะรัต รวมทั้งเพชรสนีน้ำเงินคัลลินันน้ำหนัก 2.60 กะรัตด้วยค่ะ ซึ่งปรากฏโฉมครั้งแรกเมื่อปี 1905 ซึ่ง Sir Thomas Cullinan แชร์แมนของเหมืองเพชรแห่งนี้มอบเป็นของขวัญให้กับคุณแอนน์ ภรรยาของเขานะคะ นอกจากนั้นก็ยังมีเครื่องประดับสวยๆ ต่างๆ มากมาย มีเทคนิคการทำเพชร 10 กะรัตให้ดูราว 50 กะรัต มรกตจากแหล่งต่างๆ ที่ต่างกันที่ถูกทำเป็นเครื่องประดับตามภาพเลยค่ะ สุภาพสตรีที่ชอบเครื่องประดับมาห้องนี้น่าจะชอบนะคะ เราไม่ใช่คนชอบ ดูยังเพลินอ้ะส่วนตู้นี้จะเป็นเพชรโดยเฉพาะนะคะ ทั้งแหวนและสร้อยค่ะ

ถัดไปจะเป็นห้องสินแร่ รัตนชาติต่างๆ นะคะ

มาเก็บภาพโถงด้านล่างจากระเบียงหน้าห้องนี้ค่ะ สวยดีนะคะ ได้อีกมุมมองหนึ่งเลยปิดท้ายด้วยป้ายนี้ค่ะ แอบอมยิ้มเลยสำหรับเอนทรี่นี้ก็จบไว้แต่เพียงเท่านี้นะคะ เอนทรี่หน้าจะรีวิวอะไรมารอชมกันนะค้าาา


ปฏิทินธรรม
วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)วันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์
2561
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447


2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
วันอาทิตย์ที่ 11 และ 25 กุมภาพันธ์ 2561 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts

วันศุกร์และเสาร์ที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2561

1. ขอเชิญร่วมงานบุญประจำปี กิจกรรม “เข้าวัด(หอพระ) ตักบาตร ฟังธรรม”ณ หอพระพุทธธรรมทิฐิศาสดา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต.ในโอกาสครบ 1 รอบ 12 ปี การก่อตั้งชุมนุมพุทธธรรมกรรมฐานแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ .
กำหนดการ
วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 17.00 น. ลงทะเบียนผู้ร่วมงาน17.30 น. สวดมนต์ทำวัตรเย็น-นั่งสมาธิ18.00 น. แสดงพระธรรมเทศนา โดยพระอาจารย์อัครเดช (ตั๋น) ถิรจิตโต วัดบุญญาวาส อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี (สาขาวัดหนองป่าพงที่ 130)19.30 น. ถาม-ตอบปัญหาธรรม20.00 น. เสร็จพิธี.วันเสาร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 256107.00 น. ลงทะเบียนผู้ร่วมงาน07.30 น. ตักบาตรพระเถระกรรมฐาน บริเวณรอบหอพระฯ08.00 น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ณ ห้องกลาง หอพระฯ08.30 น. ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์10.00 น. แสดงพระธรรมเทศนา โดยหลวงตาศิริ อินทสิริ วัดถ้ำผาแดงนิมิต อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น11.30 น. ถาม-ตอบปัญหาธรรม12.00 น. เสร็จพิธีวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. 19 มีนาคม- ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้


วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 24 และ 25 กุมภาพันธ์ 2561 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานครขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+5841693=7311389/13088/1610Travel Blog

Credit Vote Logo : oranuch_sri
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2561
41 comments
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561 11:11:53 น.
Counter : 748 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณJinnyTent, คุณtoor36, คุณtuk-tuk@korat, คุณThe Kop Civil, คุณอาคุงกล่อง, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณคนบ้านป่า, คุณสองแผ่นดิน, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณกะว่าก๋า, คุณSweet_pills, คุณkae+aoe, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณชีริว, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96

 

พิพิธภัณท์เค้าอลังการมากเลย
มีหลายสิ่งหลายอย่างให้ชมแล้วได้ความรู้ดีด้วย
ถ้าพี่ได้ไปคงรี่เข้าไปชมพวกแร่ต่างๆ ชอบมาก

ลงชื่อส่งยิ้มไว้ก่อนจ้ะ


 

โดย: mambymam 13 กุมภาพันธ์ 2561 9:17:13 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

พิพิธภัณฑ์บ้านเค้าทำดีมากๆๆๆๆๆๆ
ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนดูเยอะ
มาดูพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาิตเชียงใหม่สิครับ
ผมไปเดินทีไร
เหมือนผีหลอกครับ 555
ไฟก็ไม่ค่อยเปิด ของที่โชว์ก็ไม่อลังการ
แล้วเด็กของเราจะอยากเข้าไปเรียนรู้ได้ยังไงปล. ใช่แล้วครับ
เป็นกลสาวงามที่ขุนนางส่งลูกเลี้ยงของตัวเองคือเตียวเสี้ยน
เพื่อให้ยุยงลิโป้กับตั๋งโต๊ะให้ผิดใจกันเรื่องการแย่งผู้หญิง
สุดท้ายลิโป้ก็ฆ่าตั๋งโต๊ะจริงๆครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 13 กุมภาพันธ์ 2561 9:37:19 น.  

 

โอ้โห มาบ้านนี้ก็พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติเหมือนกันนะคะ แต่หรูหราอลังมาก น่าพาซีไปสุดๆ ค่ะ ซีเห็นซีกรี๊ดดด แน่นอน


อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ ปกติก็เปิดให้คนเข้าชมค่ะ ว่างๆ มาน้า...

 

โดย: kae+aoe 13 กุมภาพันธ์ 2561 9:39:38 น.  

 

กรี๊ดดด

ดวงสุดท้ายพอดีเลยอ่า คริๆๆ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

 

โดย: ทนายอ้วน 13 กุมภาพันธ์ 2561 9:40:03 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

รีบมาทำความเข้าใจเรื่องนิยายกับคุณเต้ยก่อนคนแรกของวัน
แต่พอมาเห็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ
สะตั้นไป 1 วิ ตะลึง
ไล่ดูเพลิน จนถึงเพชรพลอย
ใจระริกเลยค่ะ
ลืมไปว่าจะมาพูดอะไรกับคุณเต้ย 5555

คราวก่อน พิพิธภัณฑ์อวกาศ
นั่น 3 หนุ่ม 3 มุมที่บ้านตื่นเต้น
คราวนี้ เป็นคราวของอิแม่มันบ้าง
ชอบจังที่มีพิพิภัณฑ์แบบนี้
พี่ไปพี่ก็ต้องเดินดู และต้องใช้เวลานานแน่ ๆ เลย

ส่วนอาถรรพ์ของเพชรโฮปไดมอน
น่ากลัวนะ อดแปลกใจไม่ได้ว่า
คนที่เคยครอบครองจะต้องรู้ความเป็นมาของเพชร
แล้วทำไมเค้ายังคิดจะครอบครองมันอยู่เนอะ

แต่ละคนที่เอ่ยมาที่ถูกคำลาป
มีสองสามคนที่พี่คุ้นเคยกับประวัติเค้าอยู่บ้างค่ะ
จำได้ลางเลือน

นี่แค่ดูรูปเครื่องประดับเพชรนะ
ใจยังสั่นระริกมากเลย 5555
พี่ชอบเพชรนะ (ใครบ้างไม่ชอบ 55)
บ้านเราถ้าตลาดทั่วไปถ้าซื้อเพชรแล้วไม่มีใบเซอฯ
มูลค่าที่จะเก็บไว้เป็นทรัพย์สิน
ก็จะถูกกระชากลงมา ตามร้านที่จะให้
ถ้าซื้อที่มีใบเซอฯ มันก็ยังการันตีว่า
ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีราคาก็จะลดไปแค่ 15-20% ตามใบเซอฯที่ให้มาพร้อมเพชร

พี่ถ้าซื้อเพชร พี่จะเลือกร้าน
จะไม่ซื้อทั่วไป เป็นร้านที่ไว้ใจและเป็นร้านเก่าแก่จริง ๆ

จบเรื่องเพชร มา ๆ ที่นี่ก็มาถึง "บุพเพสันนิวาส"
นางเอกในปัจจุบัน เป็นคนผิวขาว อวบ อ้วนค่ะ
แต่เรียนเก่ง พูดได้หลายภาษา
แอบหลงรักเพื่อนชายคนสนิท
แต่ด้วยความที่คิดว่าตัวเองอ้วนไม่สวย ก็เก็บความรู้สึกไว้คนเดียว

แต่ก็คิดว่าอยากจะสวย หุ่นดี
วันหนึ่งประสบอุบัติเหตุรถชนจากการไปทำงาน
ทำให้ไปเกิดใหม่ในร่างของสาวสวย หุ่นดี อย่างที่ตัวเองคิดอยากจะเป็น

แต่แทนที่ไปอยู่ในร่างของนางเอก
ดันเป็นร่างของนางร้าย ณ ตอนนั้น ที่คนรอบข้างมีแต่คนเกลียดแก

การเกิดใหม่นี้ ตายในชาติปัจจุบัน
แทนที่จะไปเกิดใหม่เป็นทารก
แต่ดันไปเข้าร่างอีกคนที่สิ้นบุญ
เพราะบุพเพสันนิวาส

กับแม่หญิงการะเกดที่เกศสุรางค์ไปเข้าร่างแบบเกิดใหม่นั้น
มีความผูกพันกันมาตั้งแต่อดีตชาติ กับพระเอกและเพื่อนชายคนสนิทคนนั้น ก็เคยผูกพันกันมา

จบ...อิอิ
ลองอ่านดูค่ะ สนุก พี่ชอบเรื่องนี้

 

โดย: JinnyTent 13 กุมภาพันธ์ 2561 10:37:39 น.  

 

ชอบเพชรค่ะ ตื่นตามาก
อยากเห็นของจริงค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 13 กุมภาพันธ์ 2561 10:46:54 น.  

 

พิพิธภัณฑ์ของเค้าดูอลังการจริงๆ แบบนี้ค่าบำรุงรักษาเยอะแน่ๆ

พูดถึงระยะทางระหว่างสถานที่ท่องเที่ยว บางทีมันก็น่าคิดนะว่าเดินเอาหรือนั่งรถดี เดินมันก็ได้ชมวิว แต่เราก็เดินจากที่เที่ยวเก่าเยอะแล้ว แถมเปลืองเวลาด้วย นั่งรถมันเร็ว ได้พักเท้า แต่ไม่ได้แวะชมวิว ก็ต้องเลือกเอาตามความชอบ เวลา และความอึดของร่างกายเรา

ที่นี่ฟรีด้วย~ มีลิงมานั่งนี่ดูแนวดี 555

ที่นี่เรียกได้ว่ามาเที่ยวและได้ความรู้ด้วยเลย ได้ดูเกี่ยวกับสัตว์

เรื่องเพชร พวกเพชรต้องสาปในโลกนี้มีเยอะนะครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 13 กุมภาพันธ์ 2561 10:47:09 น.  

 

อลังการจริงๆ ครับ เห็นโรง IMAX แล้วอยากเข้าไปชมเลยครับ

 

โดย: The Kop Civil 13 กุมภาพันธ์ 2561 11:06:21 น.  

 

โอเคเลยจ้ะ
ขอบคุณที่ฝากรักให้พี่ด้วยจ้ะ
ม๊วฟฟฟฟ

 

โดย: mambymam 13 กุมภาพันธ์ 2561 12:03:51 น.  

 

เวลาตายแบบถูกฆ่าและประหาร
บางคนจะถูกตัดหัวประจานบ้างหรือทิ้งศพประจานบ้างครับ
เช่น ตั๋งโต๊ะเป็นต้น
กรณีของลิโป้ก็เช่นเดียวกันครับ

ที่แตกต่างเช่น กวนอูถูกตัดหัว
แต่มีการทำศพให้อย่างยิ่งใหญ่
นี่เป็นเรื่องของการให้เกียรติ
สำหรับนักรบหรือคนที่มีความสามารถครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 13 กุมภาพันธ์ 2561 13:10:38 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาขอตามเที่ยวด้วยคนครับ ดีจังเลยที่อเมริกามีพิพิธภัณฑ์ดีๆ เปิดให้เข้าชมฟรีด้วย ดูจากในภาพแล้วเห็นคนเข้าชมเยอะมากเลย

เปิดมาเห็นช้างแมมมอธแล้วนึกถึงหนังเรื่องไนท์แอตเดอะมิวเซ๊ยมเลยครับ บรรยากาศและการตกตแ่งคล้ายกันมากเลยด้วย อาจจะเป็ฯพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติเหมือนกันด้วย

เห็นเพชนโฮปไดมอนแล้วคุ้นๆ ชื่อนะ พอนึกออกว่าเคยอ่านเรื่องราวของเพชรเม็ดนี้ เป็นเพชรที่มีคำสาปเหมือนกัน

เห็นแล้วอยากไปเดินเที่ยวชมที่พิพธภัณฑ์นี้เหมือนกันครับ สุดยอดเลยครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 13 กุมภาพันธ์ 2561 15:21:13 น.  

 

มาแปะหัวใจให้นะคะ

 

โดย: หน่อยอิง 13 กุมภาพันธ์ 2561 15:58:03 น.  

 

ตามมาดูภาพ เผื่อมีโอกาสได้
ไปเที่ยวบ้าง..

v

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 13 กุมภาพันธ์ 2561 16:02:22 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 13 กุมภาพันธ์ 2561 16:43:15 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

สวัสดียามเย็นค่ะ วันนี้เพิ่งว่างเพราะว่าเลิกงงานแล้วค่ะ

หิวข้าวมาก ยำก็หมดแล้วค่ะ 555

กลับบ้านดีกว่าค่ะ

 

โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ 13 กุมภาพันธ์ 2561 17:09:33 น.  

 

ของดี ๆ และฟรี มีอยู่จริง (แต่ไม่ใช่บ้านเรา 555)

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Review Travel Blog ดู Blog
Cherry iwa Literature Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 13 กุมภาพันธ์ 2561 19:59:41 น.  

 

ตามมาเที่ยวต่อครับ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: สองแผ่นดิน 13 กุมภาพันธ์ 2561 23:43:51 น.  

 

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่อลังการมาก
ถ้าดูละเอียดคงต้องดูทั้งวันแน่ๆ
มีสัตว์หลากหลายชนิด แถมได้ส่องเพชรอีกด้วย ละลานตาไปหมด

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 14 กุมภาพันธ์ 2561 1:17:04 น.  

 

แฮปปี้วาเลนไทน์ฮับบบ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: mambymam 14 กุมภาพันธ์ 2561 6:05:36 น.  

 สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

โหวตครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 14 กุมภาพันธ์ 2561 6:55:38 น.  

 

พิพิธภัณฑ์น่าเที่ยวมากค่ะคุณเต้ย
Hope Diamond ได้ยินชื่อมานานแล้ว
เห็นกับตาคงตะลึงในความงามค่ะ
ขอบคุณคุณเต้ยที่พาเที่ยวนะคะ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

ขอบคุณคุณเต้ยสำหรับกำลังใจค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 14 กุมภาพันธ์ 2561 7:13:07 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ครับ

 

โดย: The Kop Civil 14 กุมภาพันธ์ 2561 11:59:32 น.  

 

ไว้มีโอกาสก็จะพาซีมาที่นี่เหมือนกันค่ะ และที่นั่น ที่โน่น 5555 คือคุณเต้ยพาไปเยอะมาก

 

โดย: kae+aoe 14 กุมภาพันธ์ 2561 12:39:31 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับคุณเต้ย

น่าดีใจกับเพื่อนรุ่นพี่ของคุณเต้ย
ที่ค้นพบแล้วว่า
อะไรที่ตัวเองอยากทำ
และมีความสุขที่ได้ทำสิ่งนั้น

ผมรออยู่ครับ
อยากทำอะไรที่ตัวเองอยากทำเหมือนกัน
กำลังค่อยๆปั้นฝันอยู่ครับ 5555

 

โดย: กะว่าก๋า 14 กุมภาพันธ์ 2561 13:34:32 น.  

 

ถามซีเหมือนกันค่ะ ว่าเพราะเพื่อนหรือเปล่า ซีบอกว่าเปล่า ถ้าเพื่อนไม่อยู่ หนูก็จะอยู่ค่ะ แม่ฟังแล้วค่อยชื่นใจ

 

โดย: kae+aoe 14 กุมภาพันธ์ 2561 14:06:54 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 14 กุมภาพันธ์ 2561 15:11:46 น.  

 

โหวตและแปะใจค่า
เพชรต้องคำสาปน่ากลัวอ่ะ ดีที่ปัจจุบันไม่สำแดงฤทธิ์แล้ว

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 14 กุมภาพันธ์ 2561 15:38:01 น.  

 

ขอบคุณค๊าบบบบ 

โดย: mambymam 14 กุมภาพันธ์ 2561 15:39:41 น.  

 
หากจะหา เหตุผลสักคำ
ว่าสิ่งที่ทำ ให้ฉันรักเธอ

นั่นเป็นเพราะ
ตัวฉันมาเจอ เจอสิ่งดีงาม
ตั้งแต่วันฉันพบเธอ ได้เจอ แต่สิ่งดีงาม*~*~*~*..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*

..HappY BrightDaY.. 

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* 14 กุมภาพันธ์ 2561 15:59:15 น.  

 

ซีบอกว่า หนูไม่ใช่สายเรียน หนูสายเล่น ค่ะ

 

โดย: kae+aoe 14 กุมภาพันธ์ 2561 16:02:20 น.  

 

อยากทำแกลลอรี่ของตัวเองครับ
แต่กำลังแค่ดูๆ อยู่
อาจจะทำที่บ้านนี่ล่ะครับ
แล้วก็เขียนหนังสือต่อไป

 

โดย: กะว่าก๋า 14 กุมภาพันธ์ 2561 16:25:49 น.  

 

แวะมาสุขสันต์วันวาเลนไทน์ค่ะ

 

โดย: หยกตะวัน (จอมใจจอมมโน ) 14 กุมภาพันธ์ 2561 18:22:12 น.  

 

ให้ว่อง ๆ พี่อยากดูสาว ๆ ใส่ชุดไทย ด่วนเลย

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 14 กุมภาพันธ์ 2561 20:06:40 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ
ไม่ต้องโหวตค้าบบบ
ไม่ได้ตอบโจทย์แต่ประการใด
ได้แต่ชี้แจงบางเรื่องให้เข้าใจ
ตรงกันค้าบบบบ

อยากไปที่นี่บ้างค่ะ แต่คงไปไม่ไหวแล้ว
ขอบคุณที่พามาให้ชมถึงบ้านนะคะ

ขอบคุณใจหนึ่งดวงค่ะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 14 กุมภาพันธ์ 2561 20:26:33 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: Gorjai Writer 14 กุมภาพันธ์ 2561 20:36:45 น.  

 

ตามมาเที่ยวค่ะ

เผื่อว่าจะมโอกาสไปบ้างค่ะ

โหวดและแปะหัวใจให้ต่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 14 กุมภาพันธ์ 2561 21:20:57 น.  

 

หืม? สมิธโซเนี่ยน? คิดว่าคือพิพิธภัณฑ์อันเดิมซะอีก พอดูแผนที่แล้ว โอว ติดกันเลย
ชื่อพิพิธภัณฑ์ต่างชาติบางทีฟังแล้วไม่เข้าใจเลยครับว่าข้างในมีอะไร
อย่าง Fine Art Museum, Natural History Museum เนี่ย
เข้าฟรี + ถ่ายรูปได้ ชอบพิพิธภัณฑ์ฝรั่งตรงเนี้ย
ช้างหน้าห้องนั่นแมมมอธเหรอครับ น่าจะเป็นช้างแอฟริกา
โซนสัตว์สตัฟได้เห็นตัวแปลกๆที่บ้านเราไม่มีเพียบเลย อย่างหมีขาว มาร่า ลิงซ์
ตะลึงว่า Hope Diamond อยู่ที่นี่! ไปมาหลายประเทศ หลายยุคหลายสมัย มาจอดอยู่เมกา ในพิพิธภัณฑ์สัตว์เฉยเลย!
พวกเพชรเม็ดดังๆนี่อาถรรพ์แรงทั้งนั้นเลยนะครับ เจ้าของเพชรเม็ดนี้ที่ดังสุดก็มารีอังตัวร์เน็ตนี่แหละ
โซนเพชรๆนี่สาวๆคงตาลุกวาวเลย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

คุณได้ทำการแปะ ♥ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: ชีริว 14 กุมภาพันธ์ 2561 22:34:22 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ
เคยไปหลายปีแล้ว มาเตือนความทรงจำ

>>>>
ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกนะคะ
ความทรงจำที่ยากจะลืม ใช้เวลาค่ะ ไม่ง่ายทางธรรมะบอกว่ายิ่งเก็บเราก็ยิ่งเจ็บ แต่ทำใจไม่ง่ายเลยค่ะ

แปะห้วใจค่ะ

 

โดย: newyorknurse 15 กุมภาพันธ์ 2561 5:18:39 น.  

 

มาส่งยิ้มอย่างเดียวก่อนจ้ะวันนี้
พรุ่งนี้ใจตามมาน้าาา

อัพใหม่ป่าวจ๊ะ

 

โดย: mambymam 15 กุมภาพันธ์ 2561 6:38:55 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

 

โดย: กะว่าก๋า 15 กุมภาพันธ์ 2561 6:52:05 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 16 กุมภาพันธ์ 2561 2:48:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 195 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
13 กุมภาพันธ์ 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.