Group Blog
 
 
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
6 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
ท่องเที่ยวเมืองแพร่ เมืองทางผ่านที่ไม่ควรมองข้าม....ยามดอกคูณบานสงกรานต์มาเยือน

ท่องเที่ยวเมืองแพร่เมืองทางผ่านที่ไม่ควรมองข้าม....ยามดอกคูณบานสงกรานต์มาเยือน


ทริปนี้เป็นทริปที่แอ่งเมืองแพร่เมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยความงามทางวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมที่ดีงาม และน่าค้นหาเป็นอย่างมากและ

มีแหล่งท่องเที่ยวที่ซ่อนตัวอยู่ที่แพร่มากมายเมืองที่ขึ้นชื่อว่าทางผ่าน แต่ทว่าความงามของทางผ่านมีมากมายก็น่าแวะมากกว่าจุดหมายปลายทาง

มาแวะเมืองทางผ่านสักคืนหนึ่งนะครับ

การเดินทางมาที่นี่ผมมาช่วงสงกรานต์พอดีจองตั๋วกระชั้นพอดีค่าตั๋วแพงมากเพราะมาช่วงสงกรานต์พอดีมาที่คอเมืองตั้งแต่เช้าครับเพราะ

มาไฟล์เช้ามากของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ 06.50 น.ตอนนี้เครื่องเทียบสายพานแล้วรอรับไปเชียงใหม่แล้ว


แป้บเดียวเครื่องก็ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าเมฆ หมอกยามเช้าสวยมากๆ


หนึ่งชัวโมงก็มาถึงเชียงใหม่แล้ว โดยสายการบินไทยไลออ้อนแอร์ สายการบินที่มีโปรบ่อยทำให้เที่ยวบ่อยมากขึ้น


คืนนี้พักที่เชียงใหม่คืนแรกพักที่เชียงใหม่ฮิลล์ 2000 อยู่ไกล้เมญ่า เดินไปแป้บเดียวก็ถึงแล้ว


ถือกระเป๋าเชคอินกันนะครับ


มาช่วงเทศกาลสงกรานต์พอดีขอสรงน้ำพระกันก่อนนะ


เข้าไปล้อบบี้กันครับ ล้อบบี้กว้างมากๆเดินไปไกลพอประมาณ ดูแล้วโล่งโปร่งสบายมากๆมีมุมพักผ่อนหลายมุมผมจองที่นี่จากบุกกิ้งดอทคอมราคา 1,200 บาทต่อคืนขึ้นไปชั้นบนๆกันนะครับเพื่อที่จะเข้าห้องพักต่อไปนี้จะรีวิวห้องพักต่อที่ผมจองเป็นแบบมาตรฐานโรงแรมแห่งนี้ราคาไม่แพงมากนัก ทัวร์มาลงเยอะเหมือนกันห้องน้ำครับ การตกแต่งเหมือนโรงแรมทั่วไปผมไปพักช่วงสงกรานต์พอดีเสียงคอนเสิร์ตดังไปหน่อยภายในห้องน้ำครับสบู่แชมพูและอื่นๆมีให้พร้อมตอนนี้ขอตัวอาบน้ำก่อนนะครับ


มุมนั่งเล่น พักผ่อนชิลๆกับบรรยากาศสงกรานต์ที่เชียงใหม่วิวด้านหลังห้องครับไม่มีอะไรครับเพราะมีตึกอีกตึกหนึ่งบังอยู่เช้าๆแล้วเริ่มหิวแล้วไปทานข้าวก่อนหล่ะกันอาหารมีมากมายหลายอย่าง แขกก็ทยอยลงมากินอาหารเช้ากันครับกินเสร็จก็จะได้เดินทางต่อครับ ข้อดีเรื่องอาหารที่นี่คือมีอาหารที่หลากหลายเติมตลอดเนื่องจากแขกที่พักมากตามด้วยผลไม้สรุปข้อดีของที่นี่คือโรงแรมเพื่อพักผ่อนเพื่อไปเที่ยวต่อ ไม่มีวิวที่สวยงาม อาหารเช้าใช้ได้มีหลากหลายจากนั้นเดินทางไปแพร่กันครับบรรยากาศดอกคูนยามหน้าแล้งสวยงามแวะถ่ายรูปดอกสวยๆของดอกคูณหรือดอกลมแล้งทางเหนือเรียกกันครับ เหลืองสะพรั่งเต็มท้องถนน
ขับรถมาเรื่อยๆประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งครับถึง อ.ลองแวะซื้อขนมจีนน้ำย้อยเป็นขนมจีนที่เป็นเอกลักลักษณ์ของเมืองแพร่แวะซื้อร้านข้างทางครับที่นี่เขาทำกันสดๆครับความอร่อยอยู่ที่เส้นสดและน้ำพริกน้ำพริกจะใช้พริกที่ค่อนข้างจะเผ็ดมากๆกินกับเส้นขนมจีนสดๆมาดูวิธีการทำขนมจีนหรือขนมเส้นที่ทางเหนือเรียกกันครับ ใช้น้ำร้อนที่ต้มจากฟืนใช้ฟืนเป็นหลักนะครับเป็นแหล่งที่ให้ความร้อนเพราะจะทำให้เส้นนั้นสุกอย่างเต็มที่เมื่อน้ำที่เดือดแล้วก็ลดจำนวนฟืนลงเล็กน้อยให้เดือดพอประมาณกลิ่นควันจากฟืนคลุ้งทั่วทั้งห้อง


จากนั้นเป็นขั้นตอนเตรียมอุปกรณ์ครับ


แล้วช้อนเส้นขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นแค่นี้แหล่ะครับก็เป็นขนมเส้นน้ำย้อยแล้วกินกะน้ำพริกขนมเส้นน้ำย้อยเมืองแพร่

ขอบอกว่าคนกินเผ็ดไม่ได้อย่ากินนะครับมันเผ็ดมากๆมาลองแล้วก็ต้องมาแวะที่นี่ครับร้านกาแฟแห่ระเบิดผมเคยรีวิวมาแล้วครั้งหนึ่งแล้วครับตอนนี้ร้านปรับปรุงเสร็จแล้วสวยงามร่มรื่นมีมุมที่ตกแต่งแบบล้านนามีสวนเล็กสวยงามมุมอาร์ทๆแบบผสมผสานระหว่างสวนเล็กๆกับล้านนาสวยงามมุมศิลปะ และเปิดเป็นแกลอรี่เล็กๆให้ชมอีกด้วยมุมนี้เป็นทั้งห้องสมุดเล็กๆและแกลอรี่เล็กๆสวยงามเพราะเจ้าของจบสถาปัตย์มานะครับเราจะขึ้นไปจิบกาแฟกันนะครับที่มุมบนต้นไม้จิบกาแฟบนต้นไม้กันดูวิวเล็กๆที่นี่ร้านกาแฟแห่ระเบิดจ้ามุมจิบกาแฟบนต้นไม้ร่มรื่นสวยงามมุมนี้ก็แสดงภาพวาดของเจ้าของร้านด้วย และยังขายพวกสมุนไพรต่างๆอีกด้วยร้านมีสวนหน้าร้านดูร่มรื่นดีหน้าร้านมีคำว่ากาแฟตางเพ้ก็หมายถึงว่ากาแฟอยู่ที่นี่อะครับการตกแต่งมุมต่างๆเป็นแบบล้านนาประยุกต์ ใช้ไม้เก่าๆมาตกแต่งดูดีอีกแบบไม่ต้องทำแบบประณีตทำแบบธรรมดาๆจากนั้นไปชมความงามทางวัฒนธรรมต่อครับไปชมขบวนแห่ไทยลื้อกันครับที่ ต.บ้านถิ่น อ.เมืองแพร่ ก่อนเข้าไปชมไปดูพิพิธภัณฑ์ไทยลื้อก่อนครับที่นอนของไทลื้อโบราณนอนกับพื้นครับมีที่นอนหมอนมุ้งแค่นี้แหล่ะครับห้องครัวของไทลื้อสมัยก่อนครับ เรียบง่ายเป็นภูมิปัญญาอีกแบบหนึ่งของชาวบ้านที่ด้านบนเตาไฟจะมีพริกที่รมควันไว้เพื่อเก็บพริกไว้ไม่ให้เชื้อราขี้นเก็บไว้กินได้นานและแล้วก็มาดูขบานแห่ไทลื้อกันนะครับผมมาดูทุกปีเพราะชื่นชอบการแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทลื้อครับสวยงามประเพณีนี้จะจัดทุกปีครับเป็นความงดงามยิ่งของวัฒนธรรมทุกคนต่างพร้อมใจกันแต่งชุดไทลื้อสวยงามแต่งชุดไทลื้อตามแบบฉบับของตัวเองแล้วมาเดินขบวน สวยงามปีหนึ่งอาจจะใส่ชุดเต็มรูปแบบก็ช่วงสงกรานต์ความงามทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าของไทลื้อถูกอนุรักษณ์มารุ่นต่อรุ่นทุกปีลูกหลานของไทลื้อก็จะมาร่วมงานนี้การเดินขบวนก็จะเดินแต่ละหมู่บ้านแต่ละหมู่บ้านอาจจะมีชุดที่แตกต่างกันไปและจัดแสดงเรื่องราวของแต่ละ

หมู่บ้านเช่นหมู่บ้านนี้นำเสนอเรื่องอาหารไทลื้อเป็นต้นชุดหมู่บ้านนี้สีแดงสดใสสวยงาม ผมรีวิวทุกปีเพราะว่ามาร่วมงานทุกปีชอบตรงที่ ที่นี่อนุลักษณ์วัฒนธรรมความเป็นท้องถิ่นเป็นอย่างดีการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมีบทบาทและความสำคัญยิ่งที่จะแสดงวัฒนธรรมของตนเองให้ผุ้อื่นได้รับทราบและทั้งยังทำให้ลูกหลานได้

ตระหนักในการอนุลักษณ์วัฒนธรรมของตนเองไว้อีกด้วยทุกปีผมจะมาชมวัฒนธรรมของที่นี่ไทลื้อต.บ้านถิ่น อ.เมือง จ.แพร่ครับ9จากนั้นเดินทางไปต่อครับไปเที่ยวชมพระธาตุอินทร์แขวนจำลองที่พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์การเดินทางมาที่นี่ค่อนข้างลำบากนะครับคือต้องมีรถส่วนตัวจริงๆถึงจะมาได้หรืออาจจะเหมารถรอบเวียงแพร่มาก็ได้แต่ราคาค่อนข้างแพงเพราะว่าไกลครับเป็นพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง จากพม่า ทรงคล้ายๆกันมีพระพุทธรูปหันหน้าออกไปทางเมืองแพร่อีกด้วยคล้ายๆพระพุทธรูปวัดเขาน้อยที่น่านมีรูปปั้นพระพุทธรูปครึ่งตัวโผล่มาจากเขาด้วย ไปกันน่ะไปไหว้กันเดินขึ้นไปอาจจะสูงนิดหน่อยแต่ไม่มากเท่าไหร่พอถึงด้านบนแล้วอากาศดีมากๆไม่ร้อนเลยอากาศด้านบนเย็นสบาย นั่งชมความงดงามของ พระธาตุอินทร์แขวนจำลองสักครู่น่ะการก่อสร้างพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง มีจุดประสงค์เพื่อให้ชาวพุทธทุกคนเลื่อมใสในแก่นแท้ของพุทธมากกว่าที่จะเสาะแสวงหาความเชื่อเรื่องโชคลางพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง ตั้งอยู่พอดีเหมาะเจาะกับโขดหินพอดีมีวิวภูเขาเป็นฉากหลังนี่แหล่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของแพร่ช่วงที่ไปรถคนไปนมัสการเต็มครับทางวัดจัดน้ำเปล่า และกาแฟให้นักท่องเที่ยวกินฟรีครับ ขอจิบกาแฟก่อนน่ะ
ชมภาคต่อนะครับ

Create Date : 06 มิถุนายน 2558
Last Update : 6 มิถุนายน 2558 20:56:12 น. 1 comments
Counter : 2166 Pageviews.

 
พระธาตุอินทร์แขวนเคยได้ยิน ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:20:36:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

paipaiphuart
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add paipaiphuart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.