Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
7 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Itaewon Murder Caseภาพยนตร์เกาหลี เรื่องล่าสุดที่เพิ่งดูเสร็จเมื่อคืน

หนังเล่าเรื่องเหตุการณ์จริงในคดีฆาตกรรม ณ ร้านแฮมเบอร์เกอร์ในย่าน อีแทวอน ที่เกาหลี เมื่อวันที่ 3 เมษายน ปี 1997

เรื่องราวเกิดขึ้นหลังจากนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยถูกพบว่าเสียชีวิตจาก การถูกแทงอย่างโหดร้ายในห้องน้ำของร้านอาหารในบริเวณ Itaewon ซึ่งเป็นสถานที่ช็อปปิ้งในกรุงโซลที่เต็มไปด้วยชาวอเมริกันและคนชาติอื่นๆ ที่ไม่ใช่เกาหลี (ส่วนหนึ่งเนื่องจากว่ามีฐานทัพของอเมริกาอยู่ใกล้ๆ) ชาวอเมริกันสองคนถูกจับกุมเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีอาชญากรรมนี้

วัยรุ่นคนแรก เพียร์สัน (จาง กึน ซอก) เป็น Korean-American มีผู้พบเค้าออกจากห้องน้ำ เนื้อตัวเต็มไปด้วยเลือด เพียร์สัน ให้การปฏิเสธทุกข้อหา พร้อมอ้างว่าในห้องน้ำ นอกจาก เขา และเหยื่อ ยังมี ทีเจ หรือ อเล็กซ์ (Shin Seung-Hwan ) เพื่อนร่วมแก๊งค์อยู่ด้วย

ที เจ เป็นเกาหลีโดยกำเนิด แต่ไปโตที่อเมริกา เค้าเดินทางกลับมาบ้านเกิดเมื่อ 3 เดือนก่อน และใช้ชีวิตเฮฮากับเพื่อนร่วมก๊วนที่เป็นอเมริกันและลูกครึ่งทั้งกลุ่ม

คดีสะเทือนขวัญนี้ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน ญาติพี่น้องผู้ตายเรียกร้องให้มีการลงโทษผู้ต้องสงสัย แต่เพราะมีผู้ต้องสงสัย 2 คน และ 1ในนั้นคือฆาตรกร ทำให้ต้องมีการสืบคดีอย่างละเอียดและยาวนาน

อัยการปัคที่เข้ามารับผิดชอบคดีนี้ มั่นใจว่าฆาตรกรคืออเล็กซ์ เขาใช้วิจารณญาณและประสบการณ์ ในการสอบสวนความจริงจากอเล็กซ์และเพียร์สัน

จากกระบวนการสอบสวน การทำแผน และคำให้การของพยานทำให้อัยการปัค พบความแตกต่างและเงื่อนงำบางอย่าง ที่ชี้นำไปว่าคดีนี้เพียร์สัน เป็นผู้บริสุทธิ์

สุดท้ายคดีฆาตรกรรมที่ Itaewon มีการตัดสินในศาลชั้นต้น ให้จำคุกอเล็กซ์ตลอดชีวิต ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และจำคุกเพียร์สัน 18 เดือน ในข้อหามีอาวุธร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ด้วยการวิ่งเต้นของพ่ออเล็กซ์ ทำให้มีการพิจารณาคดีใหม่ และเกิดการยกฟ้องเนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ

2ปี ผ่านไป หลังคดีดังกล่าว เพียร์สัน เข้ามาบอกลาอัยการปัค ที่เชื่อว่าเค้าบริสุทธิ์ ทางด้านอเล็กซ์ เข้าพบทนาย Kim Byeon ที่ให้ความช่วยเหลือจนชนะคดี

ทั้งอัยการปัค และทนาย Kim Byeon มองชายหนุ่มทั้ง 2 ที่เดินจากไป ด้วยความรู้สึกว่าคดีฆาตรกรรมที่เกิดขึ้น มีเงื่อนงำอย่างที่พวกเค้าคาดไม่ถึง

เพราะตอนนี้กำลังปลื้ม จาง กึน ซอก ทำให้ได้หยิบเรื่องนี้ขึ้นมาด้วย และนี่เป็นภาพยนตร์ที่กึน ซอก ได้ใช้ความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษ แทบจะทั้งเรื่อง ไม่ผิดหวังจริงๆ แม้ตอนจบหนังจะไม่สามารถบอกได้ว่าใครคือผู้บริสุทธิ์ก็ตาม

หากเหตุการณ์เป็นเรื่องสมมติ ไม่ใช่อ้างอิงจากความจริง เรามองว่า ทั้งอเล็กซ์ และเพียร์สัน ร่วมมือกันเล่นละคร เพราะจากในเรื่อง แม้จะอยู่ในห้องขังเหมือนกัน ขึ้นรถไปทำแผนคันเดียวกัน หรือนั่งเคียงข้างกันในศาล แต่ทั้งคู่แทบจะไม่ได้พูดคุย หรือชี้หน้าด่ากันเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งซัดทอดอีกฝ่าย

ด้วยบทนิ่งๆของเพียร์สัน และอาการร้อนรนของอเล็กซ์ ทำให้คนดูแทบจะตัดสินใจได้เลยว่าใครคือฆาตรกรที่แท้จริงๆเกร็ดภาพยนตร์ จากเรื่องจริงๆ


The Case of Itaewon Homicide

คดีนี้สร้างความโกรธแค้นอย่างมาก เมื่อหนึ่งในสองของวัยรุ่นชาวอเมริกันสามารถที่จะเดินทางออกจากเกาหลีได้ หลังจากเขาถูกกล่าวหาว่ามีอาวุธร้ายแรงในครอบครอง และทำลายหลักฐาน เขาถูกศาลตัดสินให้จำคุกเป็นเวลา 18 เดือน เขาถูกปล่อยตัวออกมาก่อนกำหนด จากการผ่อนผันของทางราชการ แต่ทางเจ้าหน้าที่สัญญาว่าจะทำการฟ้องคดีที่หนักกว่านี้ให้เขาต้องรับโทษต่อ แต่แล้ว เขากลับสามารถเดินทางออกนอกประเทศเพื่อกลับบ้านเขาได้

ทางด้านผู้ต้องหาชาวเกาหลี-อเมริกันอีกคนหนึ่งที่ถูกจับกุมในข้อหา ฆาตกรรม และถูกลงโทษให้จำคุกตลอดชีวิต แต่จากการต่อสู้ในศาลในเวลาต่อมา เขาถูกลดโทษเหลือจำคุกเพียง 20 ปี และในที่สุด เขาก็ถูกปล่อยตัวหลังจากจำคุกไปนานถึง 18 เดือน เนื่องจากไม่มีหลักฐานเพียงพอ

UPDATE
ในที่สุดก็มีความพยายามรื้อคดีฆาตกรรม “อิแทวอน” ขึ้นมาอีกครั้ง โดยทางสำนักอัยการของโซลได้ส่งเอกสารไปทางอเมริกาเพื่อขอตัว อาเธอร์ แพตเตอร์สัน กลับมาเพื่อสอบสวนใหม่อีกครั้ง แต่เนื่องจากเวลาล่วงเลยมาถึง 12 ปี ทางรัฐบาลก็ไม่แน่ใจว่าจะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน แต่เป็นเพราะภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับคดีนี้ซึ่งออกฉายเมื่อเร็วๆ นี้ (ในภาพยนตร์มีการเปลี่ยนชื่อผู้ต้องสงสัยจากแพตเตอร์สัน เป็น “เพียร์สัน”) ทำให้เกิดการปลุกกระแสความสนใจของผู้คนให้กับคดีที่ถูกลืมดังกล่าว ทางสำนักอัยการจึงตัดสินใจรื้อคดีนี้ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 1997 โดยมีผู้ต้องหา 2 คนคือ อาเธอร์ แพตเตอร์สัน กับเอ็ดเวิร์ด ลี โดยแพตเตอร์สันมีความผิดฐานครอบครองอาวุธที่ใช้ฆาตกรรม ส่วนลีมีความผิดฐานลงมือฆาตกรรม แต่เพราะความหละหลวมของทางการทำให้แพตเตอร์สันสามารถหนีออกจากประเทศเกาหลีไปได้ ส่วนลีถูกตัดสินจำคุกในศาลชั้นต้น แต่เมื่อถึงศาลอุทธรณ์เขากลับถูกปล่อยตัว (ในหนังแสดงให้เห็นว่าอาจมีการรับสินบน) ทำให้คดีนี้เป็นคดีที่ปิดไม่ลงมานานนับทศวรรษCreate Date : 07 มีนาคม 2553
Last Update : 7 มีนาคม 2553 15:32:19 น. 0 comments
Counter : 1676 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เจ้าแก้วพิสดาร ณ เมืองปาย
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
make money for my life

make money for my dream

make money for my soul หลับฝันดีกันน่ะคะ
TOP
Friends' blogs
[Add เจ้าแก้วพิสดาร ณ เมืองปาย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.