Pai duay kun "ไปด้วยกัน"ปะ
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 พฤศจิกายน 2560
 
All Blogs
 

เที่ยวเมือง อกทะลุ กินกาแฟ อีกแระ แต่ต้องคั่วเอง"โรงคั่วบ้านป่า"
อย่างที่เคยบอก เมื่อก่อนมาพัทลุงที่ไร หาที่พักดีๆไม่ค่อยจะได้ แต่ตอนนี้ เยอะ! ไม่รู้จะพักที่ไหนดี มีโรงแรมใหม่ให้เลือกเต็มไปหมด คราวนี้ ได้ที่พักใหม่ โรงแรมพึ่งเปิดไม่นานนี้เอง บรรยากาศ คล้ายๆคุ้นๆ เหมือนเคยเห็นชื่อ Siva Royal Hotel ที่พักใหม่ในทริปนี้ห้องพัก สอาดสอ้าน เรียบง่าย สวยงาม ที่จอดรถได้เยอะมากๆถ้าไม่พอ เยื้องโรงแรมมีลานจอดรถเผื่อไว้สำหรับแขกที่มางาน โอเลย..มากๆเลยหล่ะที่ชอบคือปลั๊กไฟมีสี่จุด จุดละสอง ไว้ชาร์ตแบ๊ตโทรศัพท์,แบ๊ตกล้อง,laptop computer,Ipad ได้หมดเลยไม่ต้องรอกัน
นอนหลับสบ๊ายสบาย สำหรับนักเดินทางอย่างแน่นอน ตอนเช้ามีอาหารเช้า ที่ห้องอาหารด้านหน้าสุดของโรงแรม จะนั่งในห้องอาหาร หรือจะนั่งชิลๆ ริมระเบียง ก็ตามอัธยาศัย อาหารเช้า แบบ อเมริกัน ABF นั้นแหล่ะ กาแฟ ไข่ดาว ขนมปัง เนย แยม น้ำผลไม้ ก็อิ่มสบายไปมื้อนึง ด้านหลังโรงแรมกำลังสร้างห้องประชุมขนาดใหญ่ เป็นอาคาร3ชั้น ชั้นล่างจะมีห้องประชุมย่อยๆ โดยมี Partition กั้นแบ่งพื้นที่ไว้ ชั้น 2 เป็นห้องประชุม ที่สามารถจุคนได้ถึง 700 คน ก็ถือว่าใหญ่มากทีเดียวสำหรับเมืองที่เคยเงียบอย่าง พัทลุง จะจัดงานแต่ง งานสัมนาใหญ่ๆรองรับได้อย่างสบายๆ

ยืนมองจากอาคารห้องประชุม มองเห็น เขาอกทะลุสวยงาม เป็นสัญลักษ์ของเมือง พัทลุง


นับว่าเป็นที่พัก ที่จัดงานสัมนา งานมงคลสมรส งานแซยิด งานครบรอบ 100 ปีนามสกุลอะไรแบบนี้ งาน 100 ปีนามสกุลไม่ค่อยได้ยินนะ แต่กำลังจะมีงานครบรอบ 100 ปี นามสกุลของผู้เขียน ที่ กทม. ญาติผู้ใหญ่จะจัดในเดือนหน้านี้ ยกตัวอย่างให้ดูพอสังเขป ต่อไปคงมีการจัดงานแบบนี้กันเยอะมากขึ้น

หลังอาหารเช้า ก็ได้ไปทำธุระเรื่องงานบ้าง และได้ไปเที่ยวหลายแห่งเลยครั้งนี้ แล้วจะเขียนแนะนำในตอนหน้า ตอนนี้ ขอเล่าเรื่องไปกินกาแฟตามที่จั่วหัวไว้ก่อน.
ภาพด้านล่างนี้ ที่ไหนเอ่ยใครได้ไปมาบ้าง จะมาเล่าให้แบ่งปันคราวหน้าแล้วกันนะ
ถึงแล้วช่วงสายๆ เริ่มจะมีอาการ อยากกินกาแฟ ตอนแรก เพื่อนบอกว่า ไปดูน้ำตกแห่งใหม่ ที่พึ่งค้นพบ เป็นน้ำตกหินปูน ที่ไหลลงมาจากบนเขา เลยชวนกันแวะไปดู โดยการนำทางจากท่านผู้ใหญบ้านคนนึง และท่านผู้ใหญ่บ้านคนนี้ก็ติดต่อผู้ใหญ่บ้านอีกคน ที่อยู่ในพื้นที่ น่าสนใจนะ ยังไงต้องไปดูก่อนเห็นว่าอยู่ไม่ไกล จากร้านกาแฟที่จะไปเท่าไหร่
เมื่อมาถึง มีชาวบ้านมาขายเครื่องดื่ม น้ำสมุนไพร และผู้คนมาเที่ยวกันเยอะมาก เพราะข่าวแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ พึ่งค้นพบ ชื่อ "น้ำตกน้ำพุด"


ได้รับความอนุเคราะห์จากผู้ใหญ่บ้าน เกาะมอเตอร์ไซค์ ขึ้นไปดูต้นน้ำบนเขา บริเวณรอบๆ เป็นสวนยาง ต้นใหญ่ๆทั้งนั้น บริเวณนี้คือจุดที่น้ำพุดขึ้นมาจากใต้ดิน มีคนติดตามมาดูกันหลายคน เพราะความเป็นของใหม่มีคนสนใจมากในขณะนี้ ต่อไปคงจะได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ต่อไป เพราะหลังจากลงมาแล้ว ทราบว่าท่านรองผู้ว่า กำลังเดินทางมาโดยได้รับการติดต่อนัดหมายจากท่าน นายกเทศมนตรี เห็นมะ เมืองอกทะลุ ไม่ธรรมดาเลย
ถึงซะที่ โรงคั่ว! ที่ชาวบ้านเรียกขาน เป็นร้านเล็กๆ อยู่ในสวนยาง อยู่เลยโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ประมาน 200 เมตร เห็นจะได้ ไปทางเดียวกันกับทางไปรีสอร์ทบ้านหน้าเกาะไปง่ายดี บรรยากาศ....น่าสบายๆ ควันกรุ่นๆจากการคั่วกาแฟ กลิ่นมาก่อนเลย มีลูกค้ามากันเยอะมั่กๆ นี่คือร้านกาแฟ "โรงคั่วบ้านป่า" ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องกาแฟเลยทีเดียวเดินเข้ามา มองดูตามโต็ะ มี่ที่นั่ง ทั้งในร้าน และข้างนอกร้าน ส่วนใหญ่ จะเป็นที่นั่งข้างนอก มีชิงช้าแบบเชือกผูกไม้กระดานไว้นั้งเล่นด้วย ผู้คนมากันเป็นครวบครัวบ้าง มาสองคนบ้าง  บางกลุ่มก็มาแต่สาวๆ สาวเยอะดี 555 ทราบว่า หลายๆคนมาที่นี่ และจะไปดูน้ำตก "น้ำพุด" ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ด้วยภายในตกแต่งง่ายๆมีรูปโปสเตอร์ยุค 60 นักดนตรีเล่นกีต้าร์กำลังสูบบุหรี่ เท่ห์มากในยุคนั้น เพราะถ้าเป็นสมัยนี้ ไม่มีซุปตาร์ที่ไหนกล้าสูบบุหรี่โชว์แน่ๆเครื่องบดกาแฟด้วยมือ แบบต่างตั้งโชว์ไว้ในร้านจากภาพนี้จะเห็น เครื่องชงกาแฟดริป (coffee Drip) ตั้งโชว์อยู่ด้วย
กาแฟมาแล้ว แต่ยังกินไม่ได้ ต้องค้่วซะก่อน ใครชอบแบบไหนก็คั่วเอา ตามใจชอบ อยากให้เข็ม ก็ค้่วให้เข้มจนเหมือน กาแฟจากกัวเตมาลา ที่รสชาตเหมือนดาร์คชอคโก ก็ไม่ผิดประการใด แต่กาแฟพวกนั้นแพง อย่างกาแฟจากเอธิโอเปีย,บลาซิล,กัวเตมาลา เป็นพรีเมียมระดับ single origin กิโลกรัมละ 1,000 กว่าบาทเลยนะ ที่นี่ เป็น (Arabica) ซึ่งเป็นกาแฟแบบดั้งเดิม เมืองไทยจะปลูกทางภาคเหนือ เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ทนต่อโรค และมีรสชาติดี แต่ โรบัสต้า (Robusta) robust แปลว่าทนทาน จะปลูกทางใต้ อากาศชื้น ทนต่อโรค และมีคาเฟอินสูงกว่า อราบิก้า การค้่วถ้าไม่เข็ม กาแฟก็จะมีรสอมเปรี้ยว และคาเฟอินเยอะ
ค้่วๆๆๆๆๆ ฟินตรงนี้แหล่ะ เชื่อว่าคนส่วนมาก ไม่เคยค้่วกาแฟมาก่อน เมื่อครั้งยังอยู่ กทม.ต้นกาแฟยังไม่เคยเห็นมาก่อนเลย (โง่ชิอ๋าย) ค้่วเม็ดมะขามก็ไม่แน่ อาจเคยกันมั่ง555


เม็ดกาแฟสดในหม้อ (สดตรงไหน? แห้งแก็กเลย555)

บรรยากาศในสวน(ศรี)สวนยางที่โต๊ะ มีแขกมานั่งเพิ่มอีกคน คือท่านนายกเทศมนตรี ทราบว่า ท่านจะมานั่งรอ ท่านรองผู้ว่า มาปรึกษา เรื่องแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ค้่วได้ที่แล้ว แบบเข้มๆ การค้่วเข้มจะใหกลิ่นหอม และรสชาติเข้มข้นขึ้นนั้นเองการค้่วกาแฟ มีหลายระดับ มีค้่วอ่อน (light Roast) ค้่วกลาง(Midium Roast) ค้่วเข้ม(Drak Roast)
ค้่วเสร็จตักใส่เครื่องบดมือ (Hand Roasted)
แล้วก็บดให้ละเอียดการบดกาแฟที่ดี ต้องให้ระเอียดประมาณเม็ดน้ำตาลทรายขาว จะดีที่สุด

อุณหภูมิของน้ำ ก็มีส่วนสำคัญ ที่จะมีผลต่อรสชาติกาแฟว้าว! ได้เวลากาแฟแล้ว.....การทำครั้งนึงรินได้ หลายๆแก้วเลยหล่ะกาแฟรสชาติเป็นยังไง คงไม่ต้องย้ำนะครับ ดูรอยยิ้มสาวๆนี่สิครับ เธอเหล่านี้มาจากจังหวัดใกล้เคียง ตรัง- นนครศร๊ฯ สงขลาต้องใส่กระด้งฟัดเอาเปลือกที่ไหม้ออกบ้าง เนื่องจาก การค้่วที่เข้ม ผิวของกาแฟจะล่อนออก และมองเห็นเหมือนหยดน้ำมันเป็นจุดๆถ่ายรูป เลนส์ก็ค้มคม ต้องระมัดระวังเดี่ยวบาดใจสาวๆ 555อ้อ..มีขนมถ้วย,ขนมไทยๆ หมั่นโถทอด รสเอสเพรซโซ อร่อยดีกินกับกาแฟ ฟินไปอีกแบบ

ร้านนี้เค้าหยุดวันจันทร์นะครับ คงอยากพักมั่ง เสาร์อาทิตย์ลูกค้าเยอะมากร้านนี้ทำกันอยู่ไม่กี่คนนะครับ มีคุณจี๊ด สวยๆคนนี้ และคุณกิ๊บ คุณก๊อฟ และน้าชายของคุณจิ๊ดอีกคน แค่นั้นครับ เอไม่รู้ ชื่อน้าชายจะมี ไม้ตรี  "  ๊ " เหมือนกันรึป่าวน๊อ...

คงเป็นที่ชื่นชอบของคอกาแฟ ไม่น้อยนะครับ ปัจจุบันนี้ คนไทยนิยมดื่มกาแฟเพิ่มมากขึ้น และยังมีผูนิยมดื่มกาแฟ ระดับพรีเมี่ยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะประโยชน์ของกาแฟ มีมากมายจริงๆ ไม่ใช้สิ่งเสพติดให้โทษเหมือนความเชื่อสมัยก่อน วิชาพละศึกษา สอนไว้ว่า ไม่ควรดื่มน้ำชากาแฟ แต่เดี๋ยวนี้ต้องดื่มอย่างน้อย วันละสองแก้ว ถ้า สี่แก้ว..เลิศครับ ดื่มประจำสามารถต้านโรคร้ายได้หลายๆโรค รวมถึงโรคเซ็กเสื่อม!!!!!! คราวหน้าจะมาแบ่งปัน เที่ยวเมือง อกทะลุต่อ ความจริงผมพึ่งกลับจากยุโรป ไปหลายประเทศ กะว่าจะเขียน Blog แต่ยังไม่ได้เขียน ถ่ายรูปมาก็เยอะมากๆ ไม่น้อยกว่า 4,000 รูป พลัดไว้ก่อน หลังเที่ยวเมือง อกทะลุตอนหน้าแล้วจะไปตลุยยุโรปตะวันออกต่อครับผม..สวัสดีครับ
 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2560
2 comments
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2560 3:11:39 น.
Counter : 1601 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 27 พฤศจิกายน 2560 3:31:30 น.  

 

ขอบคุณมากครับผม

 

โดย: Rang (rang art in mind ) 28 พฤศจิกายน 2560 3:27:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


rang art in mind
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นช่างภาพอาชีพ,เป็นประธานชมรมช่างภาพ,เป็นผู้ชาย1,000% เพราะเก็บตกที่ผู้ชายไม่ยอมเป็นผู้ชายมาไว้ในตัว เลยเป็นผู้ชายเยอะหน่อยนึง
Friends' blogs
[Add rang art in mind's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.