ชั้นหนังสือ : รวมการ์ตูนกีฬาน่าอ่าน
มาแปลกอีกแล้ว ชั้นหนังสือครั้งนี้จะคุยเรื่องการ์ตูน

(ได้ข่าวว่าต้องอ่านหนังสือสอบ....ช่างเหอะ นิดหน่อย)

รู้กันอยู่ว่าภัชเป็นนักอ่านนิยายตัวยง แต่รู้หรือไม่ว่าภัชเป็นโอตาคุ– เป็นจริงๆนะเออ คลั่งเอามากๆซะด้วย อ่านดะเกือบทุกแนวแต่ชอบเป็นพิเศษถ้าเป็นสายกีฬา (พูดง่ายๆคือหนูเป็นโอตาคุสายกีฬานั่นเองค่ะ)

วันนี้เลยอยากมาเชิญชวน (ประหนึ่งเป็นนักขายกำลังหาลูกข่ายเลยอ่ะ)มาอ่านการ์ตูนกีฬากันเถอะ

คัดเอาเฉพาะที่ภัชอ่านๆแล้วรู้สึกว่าชอบ แล้วมีอะไรให้เขียนเนอะ

ฟุตบอล

เราจะไม่พูดถึงมหากาพย์อันยิ่งใหญ่ของ ซึบาสะ แล้วกันนะเพราะรู้กันอยู่ว่าเป็นตำนานการ์ตูนฟุตบอล

- Whistle ไอ้หนูแข้งทอง โดย Haguchi Daisuke เรื่องราวของเจ้าหนูคาซามัทซึริ โชศูนย์หน้าตัวจิ๋วที่พอเข้าชมรมฟุตบอลปั๊บก็มีเหตุชมรมแตกจนคนไม่พอเล่นต้องขวานหาคนเล่นจากนั้นก็แข่งๆๆ จนติดคัดตัวเยาวชน ฝ่าฝันกับทีมที่มีแต่คนเก่งๆ แข่งกับต่างประเทศพยายามพัฒนาตัวเอง

สนุกดีค่ะไม่มีพลังเตะครองโลกอะไรมีแค่ความพยายามของเด็กคนนึงที่จะเล่นฟุตบอลอย่างสุดความสามารถ ทั้งๆที่ตัวเล็กแถมอ่อนด้อยกว่าชาวบ้านเขา แต่ประเด็นคือทำไมพระเอกมักเป็นคนยิงประตูตลอดๆทั้งๆที่มีคนเก่งกว่า ได้ลงเกือบทุกแมต(ในขณะที่ศูนย์หน้าในตำนาน เบอร์ 9 โดนเก็บไว้ข้างสนามเกือบตลอด!!) เอาเหอะ ตอบง่ายๆ ก็เพราะเขาเป็นพระเอกน่ะสิตัวละครเรื่องนี้มีเสน่ห์มากค่ะ ดำเนินเรื่องดีไม่ชักช้า จบค่อนข้างโอเค

(หายากนะคะพิมพ์ภาษาไทยกับเนชั่นแต่ตอนนี้น่าจะไม่พิมพ์แล้ว)

- Area no Kishi (The knight in the area) สิงห์สนาม เรื่องโดย Igano Hiroaki ภาพโดยTsukiyama Kaya เรื่องราวของไอซาว่า คาเครุ น้องชายของดาวเตะอัจฉริยะเจ้าของตำแหน่งเบอร์10 (กองกลางตัวทำเกมส์) ทีมชาติเยาวชน ซึ่งคาเครุทำหน้าที่เป็นผู้จัดการของชมรมฟุตบอลในโรงเรียนที่พี่ชายเป็นกัปตันทีมเพราะเขามีเหตุที่จะเล่นฟุตบอลอีกไม่ได้แล้วในขณะที่พี่ชายก็เฝ้ารอน้องชายผู้ที่เป็น “อัศวิน” ในลงสนามรับลูกส่งจากเขาแต่แล้ว แต่แล้ว แต่แล้ว....ก็มีอุบัติเหตุทำให้พี่ชายสมองตายน้องชายโดนเหล็กแทงทะลุหัวใจ จนต้องมีการผ่าตัดเอาหัวใจของพี่มาใส่ให้น้องคาเครุจึงแบกรับความฝันของพี่ชายกลับลงสู่สนามอีกครั้งในฐานะกองหน้า

บอกเลยว่าน้ำตาท่วมภัชชอบพี่ชายมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แล้วเขาก็ฆ่าที่รักหนูทิ้ง (ม่ายยยยยยยยยยย)เป็นเรื่องที่ตอนแรกทั้งเศร้าทั้งซึ้ง อ่านแล้วตาบวมจมูกแดง ควรค่ามากๆแต่หลังจากที่คาเครุเข้าม.ปลายและฟอร์มทีมแข่งไปสักพักก็เริ่มน่าเบื่อค่ะเรื่องมันเรื่อยไป ไม่น่าสนใจหรือมีจุดพีคเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามโดยรวมถือว่าดีโดยเฉพาะโครงเรื่องและส่วนต้นเรื่อง ดีมากจริงๆ(พิสูจน์จากการที่ภัชนั่งร้องไห้จนพี่สาวตกใจ)

จุดอ่อนของการ์ตูนฟุตบอลคือผู้เล่นเยอะยิ่งถ้าเป็นทีมที่มีตัวสำรองเยอะยิ่งจำชื่อจำหน้าไม่ค่อยได้เรื่องนี้ค่อนข้างเป็นตัวอย่างเลยทีเดียวเพราะบางทีอ่านไปก็อ้าวนี่ใครว่ะ

- Giant Killing เรื่องโดย Tsunamoto Masaya ภาพโดย Tsujitomoอันนี้มาแหวกค่ะ พระเอกคือ ทัตสึมิ ทาเคชิ นักเตะทรยศแห่งสโมสร ETU ผู้ทิ้งสโมสรไปจนทำให้ทีมร่วงอย่างหนักจนถึงขนาดหลุดดิวิชั่นหนึ่งเขาผันตัวไปเป็นผู้จัดการทีมให้สโมสรท้องถิ่นแห่งหนึ่งของอังกฤษทำทีมจนรุ่งถึงขนาดคว้าชัยทีมยักษ์ได้แล้วผู้จัดการทั่วไปของสโมสร ETU ก็ขอให้เขากลับญี่ปุ่นเป็นผู้จัดการทีม ซึ่งทัตสึมิต้องรับมือกับแฟนบอลหัวรุนแรงนักบอลที่ไม่เชื่อถือและมองว่าเขาทรยศ แล้วเขาก็ต้องนำทีมท้าทายทีมใหญ่ๆของญี่ปุ่นเป็น“เกมส์ล้มยักษ์”

มาแหวกจริงๆเพราะเน้นเรื่องแผนการการวางตำแหน่งตัวผู้เล่น การฝึก การแก้เกมส์เรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่ภาพจะค่อนข้างดิบๆอาจมีสับสนตัวละครนิดหน่อยแต่เนื้องเรื่องดี เน้นเรื่องฟุตบอลเรื่องกีฬาหนัก เอกลักษณ์ตัวละครดีมาก(โดยเฉพาะปริ้นซ์ หลงรักเลยคนนี้) สนุกค่ะ

บาส

- Slam Dunk สแลมดังก์ โดย Inoue Takehiko ตำนานการ์ตูนบาสเด็กเกเรอันยิ่งใหญ่ของซากุรางิ ฮานามิจิ อันธพาลหัวแดงที่ถูกสาวล่อลวง (?) จนหลงรักบาสกับทีมเด็กมีปัญหาภายใต้การนำทีมของโค้ชอันไซ

ไม่ต้องเล่าก็รู้ว่าเจ๋งเรื่องนี้คือตำนานการ์ตูน โดยส่วนตัวขึ้นแท่นไปแล้วว่าอันดับหนึ่งในการ์ตูนกีฬาเนื้องเรื่องดีเว่อร์ ตัวละครยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ภาพน่ารัก ดำเนินเรื่องน่ารักชอบทุกอย่าง แม้กระทั่งตอนจบ แต่รู้หรือไม่อาจารย์อิโนะอุเอะเขียนเรื่องราวสั้นๆต่อจากนั้นไว้บนกระดานดำของโรงเรียนแห่งหนึ่งด้วยล่ะ

เป็นการ์ตูนที่ต่อให้จบเท่านี้ก็พอใจแต่ถ้ามีภาคสองจะดีมาก รอลุ้นว่าอาจารย์จะเขียนไหม เรื่องนี้พิมพ์กับเนชั่นนะคะมีบิ๊กบุ๊คด้วยแหละจะบอกให้ (ตอนนี้เก็บตังค์ซื้ออยู่)

- ahiru no sora คนเล็กทะยานฟ้า โดย Takeshi Hinata เด็กหนุ่มตัวเล็กคุรุมาทานิ โซระ ผู้หลงรักหลงใหลการเล่นบาสอย่างสุดหัวใจตั้งเป้าสู่ทั่วประเทศ แต่ดันมาเข้าโรงเรียนที่ชมรมบาสเป็นแค่ศูนย์รวมอันธพาลทั้งต้องพยายามให้สมาชิกชมรมเล่นบาสอย่างจริงจัง ต่อสู้กับการถูกยุบชมรมและเรื่องราวดราม่ามากมาย

ตัวละครดีมากมีเอกลักษณ์เนื้อเรื่องก็ดี ดำเนินเรื่องก็ดี ประเด็นคือ “จะดราม่าไปไหน” และ “จะแพ้อีกนานไหม”เพราะเป็นเรื่องที่ดราม่าหนักสุดๆ แถมแพ้หนักสุดๆอีกต่างหากแต่ก็มารอดูกันว่าจะเป็นยังไงต่อ แต่ยังไงก็เป็นหนึ่งในการ์ตูนบาสน่าอ่าน

- REAL เรียล โดย Inoue Takehiko ผู้แต่งสแลมดังก์การ์ตูนบาสที่เรียกว่า วีลแชร์บาสของคนพิการเรื่องจะดำเนินไปสองด้านคือด้านของกลุ่มคนพิการที่เล่นบาสและพยายามยอมรับตัวเองกับด้านของหนุ่มปกติที่ทำให้คนใกล้ตัวพิการจนรู้สึกผิดเรียกว่าเป็นการต่อสู้กับตัวเองเพื่อยอมรับสิ่งที่ตัวเองเป็น

เรียลตามชื่อเรื่องเลยคือจะเรียลไปไหน ดราม่าชีวิตพอสมควร แต่ซาบซึ้งมีแง่คิดดีมากตัวละครจะเป็นผู้ใหญ่กว่าสแลมดังก์มาก เนื้อเรื่องค่อนข้างหนักแต่สนุก มีกติกาวีลแชร์บาสด้วยมีทั้งเรื่องการใช้ชีวิต ปรัชญา และกีฬา แต่ข้อเสียคือรู้สึกว่าออกช้าจัง กว่าเล่มใหม่จะออกก็ลืมเล่มเก่าละ

เบสบอล

เบสบอลเป็นกีฬาที่ไม่ฮิตในบ้านเราดังนั้นจะอ่านการ์ตูนเบสบอลจึงต้องศึกษากติกาก่อนเป็นพื้นฐานแต่การ์ตูนเบสบอลนี่สนุกจริงๆนะ

- Daiya no A หรือ Ace of Daimon โดย Terajima Yuji ซาวามูระ เอจุนพิชเชอร์บ้านนอกที่พยายามพาทีมม.ต้นของตัวเองไปสู่ระดับประเทศแต่แพ้แถมยังก่อเรื่องชกต่อยดันไปเข้าตาแมวมองของโรงเรียนชื่อดังด้านเบสบอล จนในที่สุดก็ได้เข้าที่เซโดวแต่ว่าทีมเบสบอลที่รวบรวมสุดยอดของสุดยอดนักเล่นพรสวรรค์เต็มไปด้วยการต่อสู้โดยเฉพาะตำแหน่งพิชเชอร์ที่ต้องชิงหมายเลข 1

โคตรดีค่ะดีมากจริงๆ แนะนำสุดๆ เพราะเรื่องนี้กำลังพยายามเบียดแย่งตำแหน่งที่หนึ่งในใจจากสแลมดังก์ของภัชอย่างต่อเนื่องน่ารักมากๆ ตัวละครเด่นสุดๆ เนื้อเรื่องดี แต่คนที่ไม่เคยรู้กติกาเบสบอลอาจจะอ่านไม่รู้เรื่องเพราะภัชถึงกับต้องไปค้นไปอ่านศึกษากติกาเพื่อมาอ่านการ์ตูนเรื่องนี้โดยเฉพาะพระเอกขี้โวยวายแต่เซ่อๆโง่ๆน่ารักดีค่ะ แถมไม่เก่งอีกต่างหากเส้นทางการเป็นเอชยังอยู่อีกยาวไกลนะเอจุน

ประเทศไทยพิมพ์กับสยามอินเตอร์นะคะ ออกเป็นเล่มควบด้วย(เรื่องนี้อนิเมะก็สนุกค่ะ ภาพสวย เนื้องเรื่องตรงกับมังงะมากๆมีสองซีซั่นแล้วค่ะ)

- Ookiku Furikabutte หรือ Big Windup โดย HiguchiAsa พิชเชอร์จอมขี้ขลาด มิฮาชิ เร็นเป็นที่รังเกียจของเพื่อนในทีมแถมยังพาทีมแพ้ตลอดศกในม.ต้นตัดสินใจเลิกเล่นเบสบอลและย้ายโรงเรียนแต่กลับถูกดึงเข้าชมรมเบสบอลอีกจนได้ แถมเป็นชมรมเบสบอลที่มีโค้ชเป็นผู้หญิงสมาชิกมีแต่ปีหนึ่งล้วน

ตัวละครมีนิสัยโดดเด่นมากลักษณะดูค่อนข้างเด็กโดยเฉพาะเมื่อคิดว่าเป็นเด็กม.ปลาย เนื้อเรื่องบางช่วงน่าเบื่อ(มาก) บางช่วงสนุก ดำเนินเรื่องเอื่อยไปหน่อย และโดจินวายเยอะมาก(เกี่ยวไหม?) ทีมนี้แทบจะเรียกได้ว่ามีสมาชิกชมรมพอดีคนเล่น เผื่อเจ็บไว้หนึ่งคนเทียบกับ Aceof Diamond แล้ว คนละฟิลลิ่งเลย

- Rookies มือใหม่ไฟแรง โดย Morita Masanori เบสบอลอันธพาลโดยคุณครูหน้าใหม่คาวาโตะ โคอิจิ ต้องมารับมือเด็กอันธพาลแถมยังเป็นครูที่ปรึกษาชมรมเบสบอลแหล่งมั่วสุมชั้นยอดที่โด่งดังไปทั่วในฐานะเคยก่อรุมตีกลางการแข่งขันเขาต้องขัดเกลาเด็กๆแถมยังต้องเรียนรู้กีฬาเบสบอลพร้อมกับเหล่ามือใหม่อีกด้วย

เรื่องนี้ไม่เน้นเรื่องกีฬาเท่าเรื่องราวชีวิตตัวละครก็เป็นอันธพาลทุกแบบเท่าที่จะนึกออกแต่แต่ละคนก็มีฝีมือบางอย่างที่เมื่อฝึกแล้วก็เล่นได้ดี เนื้อเรื่องกับคำพูดอะไรทุกอย่างนี่เป็นแบบที่อ่านแล้วพูดออกมาเลยว่าอะไรมันจะน้ำเน่านิยายขายมิตรภาพลูกผู้ชายและเดาตอนจบได้ขนาดนี้ แต่โดยรวมดีค่ะไม่ต้องรู้กติการมากก็อ่านรู้เรื่อง

เรื่องนี้ทำเป็นซีรีย์ด้วยนะ รวมดาราเลยล่ะ

เทนนิส

- The Prince of Tennis โดย Konomi Takeshi เอจิเซ็น เรียวมะอัจฉริยะเทนนิสเข้าโรงเรียนม.ต้นเซชุน กลายเป็นตัวจริงคนเดียวในทีมตัวจริงจากเป้าหมายคือการพิชิตซามุไร นันจิโร่ พ่อของตัวเองกลายเป็นการนำทีมพิชิตทั่วประเทศ “จงเป็นเสาหลักของเซชุนซะ”

การ์ตูนอภินิหารเทนนิสจากเทนนิสธรรมดาที่มีท่าไม้ตายชื่อประหลาดสู่เทนนิสทำลายล้างถึงขนาดทำให้สูญเสียประสาทสัมผัส!!มีเอกลักษณ์ที่ตอนฮาคั่นหลังจบการแข่ง คลายความตึงเครียดเอกลักษณ์ของตัวละครชัดมากซะจนถึงมีตัวละครโผล่มาเยอะขนาดไหนถึงจะจำชื่อไม่ค่อยได้ แต่ก็จำนิสัยได้ เนื้อเรื่องดี ดำเนินเรื่องไว

เขามี New Prince of Tennis ด้วยนะจะบอกให้...อันนี้เป็นมหาการณ์เทนนิสล้างโลก เพราะตีถล่มตึก ฟาดกันกระจัดกระจายพูดง่ายๆว่า “เทนนิสได้ออกทะเลแปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่า” ไปซะแล้ว

- Baby steps โดย Katsuki Hikaru ตัวเอกคือนักเรียนผลการเรียนดีเด่นมารุโอะ เอจิโร่ หรือเอจัง (ผู้กวาดเอรวดทุกวิชา)ถูกแม่เกลี้ยกล่อมให้ออกกำลังกายจนเข้าสโมสรเทนนิสและภายใต้การผลักดันของนัตสึก็ทำให้เขาเอาจริงเอาจังเพื่อที่จะเป็นโปรเทนนิสให้ได้สไตล์การเล่นแบบเทนนิสข้อมูล (รุ่นพี่อินูอิ?!?) กับสายตาอันเฉียบคมทำให้เขาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

ไม่มีพลังเหนือมนุษย์ แต่มีสายตาพลังการคิดคำนวณคาดการณ์มาแทนที่แถมด้วยโมเม้นระหว่างโต้ลูกที่ล่อวิเคราะห์กันไปหลายช่อง เนื้อเรื่องสนุกค่ะ แต่ดำเนินเรื่องช้ากว่าจะแข่ง กว่าจะตี กว่าจะโต้ กว่าจะได้แต่ละคะแนนพอให้อภัยได้เพราะถ้าอ่านรัวๆเร็วๆก็มันดีอยู่

อื่นๆ

- Haiyuu!! คู่ตบฟ้าประทาน โดย Furudate Haruichi การ์ตูนกีฬาวอลเลย์บอลเรื่องของฮินาตะ โชโย เด็กตัวเล็กผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นมือตบที่ยิ่งใหญ่อย่างสมอลล์ไจแอนด์สามปีตลอดม.ต้นทำได้แค่รวมทีมแข่งครั้งเดียวในปีสุดท้าย (เด็กปีหนึ่งสามคนเพื่อนสนิทจากชมรมบาสและฟุตบอล) กลับต้องเจอทีมของราชา คาเงยามะ โทบิโอะมือเซ็ตอัจฉริยะแพ้ไปแบบถล่มทลาย เขาตัดสินใจตามฝันเข้าโรงเรียนคาราสุโนะแต่ดันเป็นโรงเรียนเดียวกับคู่แข่งที่เกลียดขี้หน้ากันสุดๆอย่างคาเงยามะซะนี่

ภาพน่ารักมากตัวละครก็มีเสน่ห์โดดเด่น แต่ละตัวมีนิสัยเสียที่น่าเอ็นดู เนื้อเรื่องก็ดีดำเนินเรื่องช้าไปนิดนึงในตอนแข่ง (กว่าจะจบเซ็ตคนอ่านลุ้นไปนานเลย)แต่ทุกตอนสนุกทุกตอน แถมมีมุขฮาๆด้วย เรียกว่าของดีสุดๆ ไม่ต้องรู้กติกาก็อ่านได้

- Eyeshield 21 อายชีลด์ 21 ไอ้หนูไต้ฝุ่นมะกันฟุตบอลเรื่องโดย Inagaki Riichiro ภาพโดย MurataYusuke คราวนี้เป็นกีฬาที่คนไทยไม่ค่อยคุ้นอีกแล้วอย่างอเมริกันฟุตบอล เป็นเรื่องของเบ๊ตลอดกาล (เด็กที่โดนแกล้งตลอดใช้ให้เป็นเบ๊ซื้อของ) โคบายาคาว่า เซนะเข้าโรงเรียนม.ปลายเดวิลก็ถูกดึงเข้าชมรมอเมริกันฟุตบอลอย่างไม่ยินยอมพร้อมใจแถมถูกบีบบังคับให้เล่นอีกต่างหากเนื่องจากฝีเท้าดีสุดๆ แต่ต้องปกปิดตัวเองไว้ภายใต้โค้ดเนมอายชีลด์21 ในตำนาน

เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนในตำนานที่เป็นขวัญใจของภัชแม้จะปัญญาอ่อนติ๊งต๊องไปบ้างแต่สนุกน่ารัก เข้มข้นทุกการแข่งขันตัวละครแต่ละตัวมีความโดดเด่นต่างกัน โดยเฉพาะฮิรุม่า กัปตันปีศาจขาโหดเด็ดดวงสุดๆ แล้วก็พ่อหนุ่ม จูมอนจิ พี่แกทัชดาวน์ทีเดียวหล่อเลย (เซนะทัชมาตั้งหลายรอบยังหล่อสู้เฮียไม่ได้)แนะนำว่าเป็นการ์ตูนที่ ต้องอ่าน จริงๆนะคะ

- Hikaru no Go ฮิคารุเซียนโกะ เรื่องโดย Hotta Yumi ภาพโดย ObataTakeshi เรื่องราวของชินโด ฮิคารุที่ถูกผีที่สิงในกระดานโกะมากว่าพันปีอย่าง ฟูจิวาระ โนะ ซาอิ ติดตามพัวพันชักนำเข้าสู่วงการโกะ

ชอบมากถึงกับกรีดเลือดซื้อบิ๊กบุ๊คเลยค่ะบิ๊กบุ๊คของเนชั่นทำดีมาก คุณภาพแทบจะกราบแล้วเอาวางไว้บนหิ้งเลยการ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องที่จุดกระแสโกะไปทั่วโลกแม้กระทั่งประเทศไทยขนาดภัชยังพอรู้กติกากล้อมๆแกล้มๆเลย แต่เล่นไม่เป็นนะ คนเล่นไม่เป็นก็อ่านได้(แต่บางทีพอเขาตกใจกัน เราก็จะไม่รู้ว่าเขาตกใจอะไรเท่านั้นแหละ 555)

 cr. รูปภาพเปิดหามาจากกูเกิ้ลค่ะ บางส่วนจากวิกิ

นอกจากนี้ยังมีการ์ตูนกีฬาที่สนุกๆอีกมากนะคะภัชคัดมาเฉพาะเรื่องที่โดนใจ

(ใครมีการ์ตูนแนะนำ บอกมาได้เลยนะคะ ได้ทุกแนว)
Create Date : 19 กรกฎาคม 2558
Last Update : 19 กรกฎาคม 2558 19:31:49 น.
Counter : 3035 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ภัชภัช
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]เย่! เรียกว่าภัชก็ได้นะคะ
เป็นเด็กหัดเดินบนเส้นทางสายกฎหมาย
เสพติดนิยายและการ์ตูน
กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31